Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Tiếng Anh Tốt, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tienganhtot.vn". (Ví dụ: đoạn văn tiếng anh tienganhtot.vn). Tìm kiếm ngay

Giải mã top 5 cách học ngữ pháp tiếng anh hiệu quả!

Đăng ngày 16/08/2022
5/5 - (10 bình chọn)

Có người từng nói rằng: “Nhiều học sinh bây giờ không thích học Tiếng Anh, thậm chí sợ hãi nó”. Vậy sự thật là gì? Một người học trò của tôi đã từng trải lòng: “Tiếng Anh có quá nhiều ngữ pháp phức tạp, rất khó để có thể thành thạo, tuy nhiên đó chính là phần chiếm điểm số cao trong bài thi Tiếng Anh.” 

Thực tế, chương trình Tiếng Anh rất nặng về ngữ pháp. Đây là một trong những nguyên nhân hình thành nỗi sợ học Tiếng Anh. Nhưng lại không có giải pháp tối ưu nào được đưa ra. Bạn mất mười mấy năm để theo đuổi những cách học ngữ pháp được chia sẻ tràn lan trên mạng xã hội nhưng không hiệu quả? Vậy để chúng tôi giúp bạn giải mã top 5 cách học ngữ pháp tiếng anh hiệu quả nhất được chuyên gia ngôn ngữ nghiên cứu và khuyên dùng.

Giải mã top 5 cách học ngữ pháp tiếng anh hiệu quả!
Giải mã top 5 cách học ngữ pháp tiếng anh hiệu quả!

4 Bước học ngữ pháp tiếng anh nhanh chóng 

Hãy ghi lại mục tiêu của bạn

Nếu bạn đã từng những bài viết trước đây của Tiếng anh tốt, chúng mình luôn khuyên các bạn trước khi học gì cũng phải xác định mục tiêu. Lượng kiến thức ngữ pháp Tiếng Anh thật khổng lồ, vì vậy cần phải biết chắt lọc những gì cần học và thời gian mong muốn đạt được.

Đừng chỉ suy nghĩ trong đầu, hãy viết ra giấy những mục tiêu của bạn bằng cách trả lời những câu hỏi sau đây:

 • Mức bắt đầu của bạn?
 • Những bài học ngữ pháp cần ưu tiên? Học sau?
 • Thời gian để hoàn thành cụ thể cho mỗi bài học ngữ pháp?
 • Bạn sẽ làm gì sau khi vững lượng kiến thức này?
 • Lợi ích mang lại nếu bạn học tốt ngữ pháp Tiếng Anh?
 • Có những tài liệu/phương pháp nào bổ trợ cho bạn trong quá trình học?

Từ một vài câu hỏi mẫu như thế, bạn đã có thể ghi chi tiết và dán ngay vào trước bàn học. Đây sẽ là động lực vô cùng lớn để bạn bắt đầu.

Hãy chia nhỏ bài học thành những mục tiêu nhỏ

Bạn có một mục tiêu lớn, điều đương nhiên, tuy nhiên để đạt được một mục tiêu lớn bạn cần xây dựng những mục tiêu nhỏ khoa học. Đối với mỗi bài học, hãy chia thành từng phần nhỏ và học trong một vài ngày. Điều này giúp bạn giảm áp lực và học dễ nhớ hơn.

Ví dụ: Bạn xây dựng mục tiêu học được 12 thì Tiếng Anh – Ngữ pháp cơ bản, bạn sẽ thực hiện như sau:

Thứ hai: Học thì hiện tại đơn và hiện tại tiếp diễn

Thứ ba: Hoàn thành bài luyện tập và ôn tập

Thứ tư: Học quá khứ đơn và quá khứ tiếp diễn

Thứ năm: Làm bài tập ôn luyện 4 thì trên….

Và cứ như thế, bạn sẽ chia nhỏ mục tiêu phù hợp với trình độ và khả năng của bạn.

Xem thêm: Các thì trong tiếng Anh

Tập trung học những chủ điểm ngữ pháp liên quan

Muốn đi nhanh hãy học theo cụm! Hãy học từng chủ điểm ngữ pháp mà bạn cho rằng có liên quan đến mục đích đến của bạn, tránh học lan man. Điều này vừa giúp bạn học nhanh chóng vừa giúp bạn có thể tự học một cách hiệu quả bởi bạn biết rõ đó là thứ bạn cần.

Ôn luyện – Ôn luyện – Ôn luyện đều đặn!

Điều quan trọng cần phải nhấn mạnh 3 lần! Khi bạn học bất cứ kiến thức gì, nếu bỏ lỡ 1 ngày không ôn tập, bạn đã có thể quên đến 20%. Kiến thức ngữ pháp Tiếng Anh nặng là điều hiển nhiên, nhưng nếu bạn biết cách ôn luyện thì chẳng mấy chốc mà thành thạo.

Tôi có một cô bạn ngày trước cũng hay lẫn lộn thì, thậm chí ngữ pháp là “mù tẹt”. Nhưng chỉ với 2 tháng trước khi thi Đại học, cô ấy đã chinh phục được điểm 8 bài thi Tiếng Anh. Là do đâu? Bởi ngoài việc tiếp thu kiến thức mới hằng ngày, bạn ấy còn dành 1 – 2h ôn luyện và xem lại những kiến thức chưa vững.

Giải mã top 5 cách học ngữ pháp tiếng anh hiệu quả 

Thống nhất quy trình chuẩn

Nghe – Nói – Đọc – Viết chính là quy trình chuẩn mà chúng mình muốn nhắc đến. Ở bất kỳ kỹ năng nào trong Tiếng Anh cũng đều có sự thống nhất với nhau. Ví dụ, hãy tập trung nghe được những cấu trúc bạn vừa học, sau đó đặt nó vào những bài nói. Cách học ngữ pháp tiếng anh hiệu quả chính là hãy áp dụng nó vào những kỹ năng khác. Để đạt được điều này bạn cần luyện tập rất nhiều.

Học từ các thì Tiếng Anh cơ bản nhất

Nói đến thì, chắc hẳn bất kỳ bạn học sinh nào cũng biết rõ. Đây chính là gốc rễ và là thứ cơ bản nhất trong bộ ngữ pháp Tiếng Anh rồi. Bạn cần nắm chắc 12 thì tiếng anh trước khi chuyển sang học những cấu trúc ngữ pháp khác. Tuy nhiên, để nhớ và phân biệt được 12 thì này thường là cả một quá trình. Do vậy, hãy học theo từng cụm Hiện tại – Quá khứ – Hoàn thành – Tương lai và ôn luyện nhiều lần.

Học ngữ pháp tiếng anh từ tài liệu đáng tin cậy

Hiện nay, tài liệu tràn lan đang khiến chúng ta bị “bội thực”. Vậy chọn tài liệu nào phù hợp để học ngữ pháp tiếng anh hiệu quả? Trước tiên, hãy xác định dựa vào trình độ hiện tại của bạn. Để làm được điều này, bạn có thể tham gia những bài thi ngữ pháp trên mạng hoặc ở những nơi bạn đang theo học Tiếng Anh.

Nếu bạn đang ở mức trình độ bắt đầu thì bạn nên chọn lựa những cuốn sách cơ bản, như sách của Mai Lan Hương, cao hơn một chút bạn có thể chọn Cambridge. Bạn đừng chỉ học những bài trong sách vở, hãy học ở những bộ phim, video, audio…sẽ giúp bạn thích thú hơn.

Học cách sắp xếp loại từ

Để sử dụng tốt các từ trong Tiếng Anh, bạn cần nắm rõ quy chuẩn sắp xếp của nó. Cụ thể bạn cần phải hiểu vị trí của danh từ, tính từ, trạng từ, động từ nằm ở đâu trong câu.

Hãy nhớ theo bí quyết sau:

Vị trí của danh từ:

 • Danh từ thường ở sau a, an, the, this, that, these, those…
 • Danh từ thường ở sau my, your, her, his…
 • Danh từ thường ở sau many, some, any…(đây là những từ chỉ số lượng).

Vị trí của tính từ

 • Sau động từ tobe
 • Trước danh từ với mục đích giúp bổ sung nghĩa cho danh từ
 • Sau các từ look, feel, seem, smell, taste, find,…(đây là những từ chỉ nhận thức)
 • Sau stay, remain, become

Vị trí của trạng từ

 • Đứng sau động từ thường
 • Ở giữa trợ động từ và động từ thường
 • Sau động từ tobe
 • Đứng trước hoặc sau động từ
 • Đứng trước tính từ
 • Đứng trước trạng từ

Vị trí của động từ: Động từ thường đứng ngay sau chủ ngữ

Sử dụng những câu ngắn sẽ rõ ràng hơn

Thay vì bạn viết/ nói những câu Tiếng Anh “chồng chéo” ngữ pháp, bạn nên tách riêng thành những câu ngắn. Điều này giúp bạn có thể kiểm soát vai trò ngữ pháp, sắp xếp khoa học cấu trúc câu, rõ ràng hơn trong văn phong và lời nói. Tuy nhiên, điều này có một nhược điểm rằng bạn sẽ làm mất thời gian của người nghe, hoặc có thể gây ra những trường hợp dí dỏm.

Lưu ý gì khi học ngữ pháp Tiếng Anh 

Chúng mình chỉ muốn gửi đến bạn hai điều rằng:

Một là, ngữ pháp không phải là tất cả, không tốt ngữ pháp không có nghĩa là bạn không giao tiếp Tiếng Anh được. Ngữ pháp Tiếng Anh sẽ được đánh giá quan trọng hơn trong việc học và công việc. Tuy nhiên, ở cuộc sống đời thường bạn có thể sử dụng tùy theo hoàn cảnh, người nghe vẫn có thể hiểu được ý nghĩa của câu nói. Do vậy, cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả có thể là bạn học giao tiếp  trước, từ đó học những cấu trúc cần thiết đi kèm. Điều này sẽ giúp bạn giảm áp lực khi phải “tải” quá nhiều thông tin ngữ pháp cùng một lúc.

Hai là, đừng học ngữ pháp quá xa vời thực tế. Có nhiều người khi tiếp xúc với bộ môn Tiếng Anh, ngày này qua ngày kia đâm đầu vào học những cấu trúc ngữ pháp. Tuy nhiên kết quả nhận được lại quá nghèo nàn, bởi những thứ kia thật sự xa vời thực tế, không có quá nhiều trường hợp để áp dụng. Nếu bạn cần để thi IELTS, bạn có thể học nâng cao lên một chút để đạt được điểm số cao hơn. Ngoài trường hợp học thuật, hãy biết chọn lọc, học tốt nhưng cũng phải học đúng. Đây mới chính là cách học ngữ pháp tiếng anh hiệu quả.

Học trên website hoặc ứng dụng – Cách học ngữ pháp Tiếng Anh hiệu quả thời công nghệ số 

Đi đôi với sự phát triển của nền công nghệ tiên tiến, tất cả kiến thức đều được thu bé lại bằng những website hoặc ứng dụng. Học ngữ pháp Tiếng Anh cũng như thế, sau đây chúng mình sẽ giới thiệu những top 5 trang web hoặc ứng dụng hiệu quả mà bạn nên “ghé thăm” ít nhất 1 lần trong đời!

1. EnglishGrammar.org

Giải mã top 5 cách học ngữ pháp tiếng anh hiệu quả!
Giải mã top 5 cách học ngữ pháp tiếng anh hiệu quả!

Đây chính là trang web đầu tiên mà chúng mình muốn nhắc đến. Từ sự đầu tư chỉn chu, englishgrammar.org đã nổi tiếng trên toàn quốc nhờ lượng kiến thức ngữ pháp thông dụng phù hợp với mọi lứa tuổi, trình độ.

2. BBC Learning English

Giải mã top 5 cách học ngữ pháp tiếng anh hiệu quả!
Giải mã top 5 cách học ngữ pháp tiếng anh hiệu quả!

Chắn hẳn những người đang học Tiếng Anh cũng một lần nghe đến trang web này. Nổi tiếng từ rất nhiều năm trước qua những bài học được truyền tải đầy đủ, đa dạng. Các chủ đề ngữ pháp trong này sẽ giúp bạn rất nhiều, phù hợp cả từ mất gốc đến nâng cao.

3. UsingEnglish.com

Giải mã top 5 cách học ngữ pháp tiếng anh hiệu quả!
Giải mã top 5 cách học ngữ pháp tiếng anh hiệu quả!

Đối với trang web này, các bạn sẽ được luyện tập nhiều hơn và được trao đổi với trợ giảng và học viên trên khắp cả nước về các vấn đề ngữ pháp. Những bài thi ở đây được thiết kế đa dạng, đầy đủ các mức độ cho mọi trình độ, tránh nhàm chán.

4. Learn English by British Council

Giải mã top 5 cách học ngữ pháp tiếng anh hiệu quả!
Giải mã top 5 cách học ngữ pháp tiếng anh hiệu quả!

Đây cũng là một trang web nổi tiếng không chỉ bởi kiến thức, bài tập mà còn là những trò chơi được thiết kế độc quyền giúp bạn tăng cường khả năng Tiếng Anh.

5. Englishclub.com

Giải mã top 5 cách học ngữ pháp tiếng anh hiệu quả!
Giải mã top 5 cách học ngữ pháp tiếng anh hiệu quả!

Trên trang web này xây dựng những bài đố và bài kiểm tra giúp bạn luyện tập ngữ pháp tốt hơn.

Lời kết 

Và xong…

Tiếng anh tốt đã giúp bạn định hình cách học ngữ pháp tiếng anh hiệu quả. Còn bạn thì sao?

Tuy rằng ngữ pháp không phải là tất cả, nhưng đây cũng là cái gốc rễ trước khi bạn xây dựng những kĩ năng khó nhằn hơn.

Vậy nên, hãy cứ học đi và đừng bỏ cuộc!

Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn. Hãy gửi về những câu hỏi, đội ngũ Tiếng Anh tốt sẽ giải đáp một cách nhanh chóng.

Xem thêm các bài viết chia sẻ mẹo hay Tiếng Anh của chúng mình:

Nghe Tiếng Anh cho người mới bắt đầu như thế nào? 

Follow Fanpage của Tiếng Anh Tốt để được thông báo về các bài chia sẻ, quizzes & tips mới hữu ích cho việc học và phát triển trình độ tiếng Anh của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]