Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Tiếng Anh Tốt, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tienganhtot.vn". (Ví dụ: đoạn văn tiếng anh tienganhtot.vn). Tìm kiếm ngay

Nghe Tiếng Anh cho người mới bắt đầu như thế nào?

Đăng ngày 20/05/2022
5/5 - (1 bình chọn)

Nếu bạn là một người mất gốc và muốn bắt đầu học Tiếng Anh? Bạn nhận ra rằng kỹ năng nghe rất khó khiến bạn trở nên chán nản? Với những thông tin tràn lan trên mạng xã hội về các phương pháp giật tít, thực chất chưa qua kiểm chứng…Thì đâu sẽ là phương pháp luyện nghe Tiếng Anh cho người mới bắt đầu vừa hiệu quả vừa tối ưu thời gian? Tienganhtot sẽ giúp các bạn làm rõ thắc mắc đó ngay trong bài viết hôm nay. Cùng bắt đầu thôi nào!

Nghe Tiếng Anh cho người mới bắt đầu như thế nào?
Nghe Tiếng Anh cho người mới bắt đầu như thế nào?

1.Vì sao luyện nghe Tiếng Anh mãi vẫn “điếc” Tiếng Anh?

1.1. Nguyên nhân 1: Phát âm sai

Chắc hẳn là các bạn đang tự hỏi phát âm thì liên quan gì đến kỹ năng nghe Tiếng Anh cho người mới bắt đầu đúng không? Rõ ràng nghe là từ tai chứ không phải từ miệng? Nếu các bạn đang có những thắc mắc như thế thì hãy cùng mình làm một ví dụ sau đây nhé:

Từ “queue” phát âm như nào nhỉ? Liệu nó là /kju:/ hay /que/? Lúc mới bắt đầu học Tiếng Anh, các bạn thường có xu hướng nhìn mặt chữ để đoán ra cách phát âm. Đó là lý do vì sao khi các bạn nghe những audio của người bản xứ nhưng không hề nhận biết được từ đó được phát âm, chỉ đến khi bạn xem hoặc đọc lại phụ đề audio. Do vậy, điều chắc chắn là nếu bạn không thể phát âm chuẩn từ đó thì bạn sẽ không thể nào nghe hiểu được từ đó.

Xem thêm: Cách phát âm chuẩn không cần chỉnh

1.2. Nguyên nhân 2: Thiếu kiến thức, thiếu từ vựng

Một ví dụ được đưa ra như sau: Hai người đang nói chuyện với nhau về một lĩnh vực rất khó hiểu như y khoa, kỹ thuật quân sự….Mặc dù hai người đó đang nói chuyện rất chậm rãi với một đoạn hội thoại rất rõ ràng từng âm, từng từ. Nhưng vì bạn không có được lượng từ vựng, lượng kiến thức nhất định về lĩnh vực đó nên bạn không hiểu hai người đó đang nói chuyện gì. Và cũng tương tự trong việc nghe Tiếng Anh, khi chúng ta nghe một đoạn audio mà có một lượng từ vựng không thuộc chủ điểm mà chúng ta quan tâm hay bạn thật sự không biết, thì chúng ta không làm cách nào mà chúng ta có thể hiểu đoạn audio đó được.

1.3. Nguyên nhân 3: Phản xạ chậm

Giả sử các bạn đang có phát âm chuẩn chỉnh với một vốn từ vựng nhất định liên quan đến những chủ điểm mà đang được nói đến. Tuy nhiên, não bộ của chúng ta thường có xu hướng dịch từ Tiếng Anh sang Tiếng Việt, điều đó dẫn đến mất một khoảng thời gian xử lý thông tin tương đối dài, từ đó khiến bạn không thể bắt kịp được với những đoạn hội thoại. Thông thường, với tốc độ thường ngày khi nghe Tiếng Anh và đó chính là phản xạ chậm.

Tất cả những “căn bệnh” trên đều có thể xuất hiện ở bất cứ ai đang học Tiếng Anh. Vì vậy, hãy cùng tìm cách “chữa” ngay sau đây nhé!

2. Luyện nghe Tiếng Anh cho người mới bắt đầu như thế nào?

2.1. Bí kíp 1 luyện nghe Tiếng Anh cho người mới bắt đầu: Học phát âm và phản xạ (Shadowing)

Đây là phương pháp hay được áp dụng nhất để luyện nghe Tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Theo phương pháp này, chúng ta sẽ nghe một đoạn audio từ người bản xứ, từ đó tập nhại đi nhại lại thật nhiều lần nhất có thể. Kết quả đạt được là cách phát âm của chúng ta phải giống y hệt cách chuyển động cơ miệng, thể hiện cảm xúc ở đoạn audio đó.

Vậy phương pháp Shadowing này sẽ giúp chúng ta cải thiện được những điều gì? 

  • Reduce accent: Chúng ta sẽ cải thiện được những ngữ điệu, âm điệu địa phương của chúng ta khi nói Tiếng Anh, vì chúng ta được lặp đi lặp lại nhiều lần cũng như copy trực tiếp từ người bản xứ. Từ đó, tăng hiệu quả nghe Tiếng Anh cho người mới bắt đầu khi nghe những audio người bản xứ.
  • Correct Pronunciation: Chúng ta sẽ phát âm chuẩn chỉnh hơn như người bản xứ. Và các bạn đừng quên học theo bảng IPA (International Phonetic Alphabet) để chúng ta có một cách phát âm thật chính xác nhé!
  • Intonation: Chúng ta sẽ cải thiện được ngữ âm và ngữ điệu, cách người bản xứ nhấn nhá trọng âm trong từng từ từng câu một bằng cách nghe đi nghe lại nhiều lần.

Các bạn có thể thấy là phương pháp Shadowing này không chỉ giúp cải thiện được kỹ năng nghe mà còn cải thiện được kỹ năng nói nhờ vào việc lặp đi lặp lại nhiều lần, từ đó tăng khả năng phản xạ khi nghe Tiếng Anh cho người mới bắt đầu.

Vậy làm sao để chúng ta thực hiện kỹ thuật Shadowing một cách hiệu quả? 

Bước 1: Find an audio 

Bạn hãy tìm một audio có script mà bạn thích, phù hợp với trình độ của bản thân. Nói đơn giản hơn là khi bạn nhìn vào đoạn script, bạn có thể hiểu được ít nhất 70% nội dung của đoạn đó muốn truyền tải cho mình. Với trình độ nghe Tiếng Anh cho người bắt đầu, hãy chọn những audio có chủ đề đơn giản với lượng từ vựng thông dụng. Đừng cố ép buộc bản thân phải nghe những audio với những kiến thức sâu xa, bởi sẽ làm bạn dễ chán nản và bỏ cuộc.

Bước 2: Listen và follow transcript 

Chúng ta hãy tập trung lắng nghe đoạn audio, cùng lúc đó hãy rà theo trang script đã có sẵn. Và trong quá trình chúng ta lắng nghe, nếu gặp bất cứ từ mới nào thì các bạn đừng quên nhanh chóng take note lại để hiểu được ý nghĩa của cả đoạn đó nhé!

Bước 3: Shadowing every 10 seconds 

Đây là lúc các bạn nhại đi nhại lại theo audio. Một lời khuyên dành cho các bạn là hãy ngắt nghỉ vừa phải để các bạn có thể bắt kịp được theo những gì audio đang truyền tải. Khoảng thời gian hợp lí thường rơi vào 5 – 10 giây tùy thuộc vào tốc độ của audio cũng như trình độ hiện tại của các bạn.

Bước 4: Lặp đi lặp lại bước 3 thật nhiều lần 

Điều quan trọng phải được nhắc lại đó chính là phải luyện tập thật nhiều lần. Hãy lặp lại bước 3 thật nhiều lần, trong lúc đó thì các bạn hãy note lại những từ, cấu trúc mới. Ngoài ra thì các bạn dần dần tăng tốc độ của kỹ thuật Shadowing lên, làm sao để bắt kịp được với tốc độ thật của người bản xứ.

Với phương pháp Shadowing, chúng ta đã cùng nhau chữa được hai “căn bệnh”, đó chính là “bệnh” phát âm sai và “bệnh” phản xạ chậm. Vậy bây giờ còn “căn bệnh” thiếu từ vựng theo chủ đề thì các bạn sẽ học ở đâu đây? Thì phương pháp tiếp theo Admin Tiếng Anh Tốt sẽ giới thiệu ngay cho các bạn đây!

2.2. Bí kíp 2 luyện nghe Tiếng Anh cho người mới bắt đầu: Học từ vựng theo chủ đề và Collocation

Bạn hãy chọn đúng nguồn để học từ vựng, hãy đảm bảo được 2 yếu tố: cấp độ và độ tin cậy. 
Một ví dụ cụ thể được đưa ra với những người học Tiếng Anh khi mới bắt đầu, bạn xem những bộ phim khoa học viễn tưởng bằng Tiếng Anh, nếu không có phụ đề Tiếng Việt thì liệu bạn sẽ hiểu được bao nhiêu phần trăm nội dung bộ phim muốn truyền đạt? Câu trả lời là bộ phim sẽ sử dụng nhiều từ vựng chuyên môn, không phù hợp với trình độ chuyên môn hiện tại của bạn. 
Và một câu chuyện cụ thể được đặt ra nữa, đó chính là khi bạn lựa chọn mua một cuốn sách từ vựng tại một hiệu sách chỉ vì nó có đầy đủ phiên âm Tiếng Việt thì bạn đã đi vào quyết định lạc lối. Bởi muốn chọn nguồn từ vựng theo học, hãy đảm bảo đầy đủ hai yếu tố như đã nêu trên.
 Ba yếu tố bắt buộc phải nhớ khi học một từ 
Học một từ mới được xem là hiệu quả khi bạn nắm được đầy đủ thông tin liên quan, đó là 3 yếu tố sau đây:
  • Cách phát âm: Như đã nói ở trên, cách phát âm rất quan trọng khi bạn luyện nghe Tiếng Anh cho người mới bắt đầu, bởi nếu không hiểu rõ được phát âm thì bạn sẽ không bao giờ nghe ra được từ đó trong bất cứ audio nào.
  • Từ loại: Hãy nắm vựng từ loại của từ vựng để biết nó được sử dụng ở vị trí nào của câu nhé!
  • Dịch nghĩa: Đây là điều tất yếu mà bất kể ai học từ vựng cũng biết rồi đúng không? Bạn hãy hiểu thật sâu nghĩa của từ để phục vụ trong quá trình hiểu nghĩa khi nghe Tiếng Anh nhé!
Vận dụng ngay và luôn sau khi học xong từ vựng 
Sau khi học bất cứ một từ vựng mới, ngoài việc bạn phải hiểu được 3 yếu tố cần có thì bạn hãy đặt từ vựng vào một hoàn cảnh cụ thể. Mục đích là để khi luyện nghe, bạn có thể từ nghĩa của từ đó mà đoán ra được một phần nội dung của cả đoạn và tăng tính phản xạ nhanh khi luyện nghe. 
Học từ nhiều nguồn khác nhau
Đừng gò bó với việc học từ vựng trong sách vở, hãy tìm thêm nhiều nguồn: từ xem phim, nghe nhạc, đọc báo Tiếng Anh…Nhưng một lưu ý cho việc học từ vựng từ những nguồn này, đó là hãy cố gắng nghe nhiều lần đến khi bạn thật sự hiểu ý nghĩa, vừa nghe vừa xem phụ đề để take note nhanh những từ mới.

3. Nghe Tiếng Anh cho người mới bắt đầu có thật sự quá khó khăn?

Vốn dĩ việc học một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ đã là một điều thử thách đối với người học rồi. Cho nên, học Tiếng Anh nói chung và kỹ năng nghe nói riêng cũng không ngoại lệ. Học nghe là cả một quá trình rèn luyện, luyện tập thường xuyên và đường đi đúng phương pháp ngay khi bạn mới bắt đầu. Đây là một kỹ năng mà bạn có thể học tập tại nhiều nguồn khác nhau và tại nhiều thời điểm khác nhau, thậm chí là ngay cả khi ngủ. Điều bạn cần làm là hãy kiên trì, nhẫn nại và bắt đầu từ những bài nghe đơn giản nhất cho đến những bài nghe phức tạp hơn. Đừng tham lam nghe những bài nhiều từ vựng khó vì như thế sẽ làm bạn nhanh chán nản và bỏ cuộc.

4. Lời kết

Trên đây là những chia sẻ được viết ra từ tâm huyết của Admin về các phương pháp luyện nghe Tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Dẫu biết là việc gì khi mới bắt đầu cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn nhưng Admin tin rằng, chỉ cần bạn thật sự nỗ lực và cố gắng sẽ thành công. Nếu bạn thấy bài viết hay, hãy nhanh tay lưu về và chia sẻ với bạn bè để cùng học tập nhé!
Hãy follow Fanpage của Tiếng Anh Tốt để được thông báo về các bài chia sẻ, quizzes & tips mới hữu ích cho việc học và phát triển trình độ tiếng Anh của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]