Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Tiếng Anh Tốt, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tienganhtot.vn". (Ví dụ: cách phát âm tienganhtot.vn). Tìm kiếm ngay

Cách Nghe Tiếng Anh khi ngủ thụ động nhưng vẫn hiệu quả?

Đăng ngày 16/05/2022
5/5 - (1 bình chọn)

Bạn là một người bận rộn nhưng vẫn muốn học Tiếng Anh hiệu quả? Bạn đã từng nghe về phương pháp luyện nghe Tiếng Anh thụ động khi ngủ nhưng vẫn chưa biết cách? Vậy bài viết này là dành cho bạn. Phương pháp luyện nghe Tiếng Anh khi ngủ đã xuất hiện từ rất lâu nhưng đã mức độ hiệu quả mà nó mang lại vẫn luôn là câu hỏi nghi vấn. Trong bài viết này, Tienganhtot sẽ giúp bạn làm rõ các câu hỏi liên quan đến phương pháp nghe Tiếng Anh khi ngủ. Cùng bắt đầu thôi nào!

Nghe Tiếng Anh khi ngủ thụ động nhưng vẫn hiệu quả?
Nghe Tiếng Anh khi ngủ thụ động nhưng vẫn hiệu quả?

1.Phương pháp nghe Tiếng Anh khi ngủ có thực sự hiệu quả?

1.1. Phương pháp nghe Tiếng Anh khi ngủ là như thế nào?

Nhiều cuộc nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghe khi “không nhận thức”, như khi chìm vào giấc ngủ hoặc đang làm việc khác, vô hình chung cũng giúp não bộ ghi nhớ ngôn ngữ, từ vựng ngay cả khi chúng ta không nhận ra. Đây chính là một phương pháp nghe thụ động, khi não bộ không phản ứng lại các thông tin như khi bạn thức.

Xem thêm: Cách học tiếng Anh giao tiếp cơ bản

1.2. Thực tế trải nghiệm phương pháp nghe Tiếng Anh khi ngủ?

Thực tế về việc áp dụng cách học khi ngủ nói chung: Ngày trước, mỗi lần đến tiết học Lịch sử, admin lại cảm thấy rất buồn ngủ và không thể tập trung. Mình đã ghi âm toàn bộ bài giảng lịch sử, mỗi lần ngủ mình lại bật lên nghe như một cách ru ngủ. Sau vài tháng học theo phương pháp này, mình trở nên nhạy bén hơn với những sự kiện lịch sử, thậm chí mình đã đạt điểm 8 kì thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử mà không phải qua sự nỗ lực nào. Từ đó, mình tin vào phương pháp học khi ngủ này thực sự hiệu quả. Thật vậy, trước khi được sinh ra, chúng ta đã có khoảng thời gian 9 tháng 10 ngày để luyện nghe tiếng mẹ đẻ thụ động mà!

Vậy còn việc nghe Tiếng Anh khi ngủ thì sao? Cách học khi ngủ thì kết quả rõ rệt nhất là với những kiến thức mà càng tiếp xúc nhiều thì càng áp dụng tốt: Chính là ngoại ngữ. Tác dụng quan trọng nhất của cách luyện nghe tiếng Anh khi ngủ này, là giúp bạn “quen tai” với ngôn ngữ. Nếu bạn hiểu nội dung clip đó, hình dung được trong đầu, thì sẽ hiệu quả hơn vì tạo ra liên kết ngôn ngữ mạnh hơn. Nói chung, bạn phải hiểu chúng, trước khi… ngủ cùng, chứ đừng ngủ bừa bãi, kết quả cũng bừa bãi đó nha!

Xem thêm: Các mẫu câu giao tiếp hằng ngày

2. Đo lường mức độ hiệu quả của những tài liệu nghe Tiếng Anh khi ngủ trên mạng?

Hiện nay, khi các trang mạng xã hội tràn lan những tài liệu nghe Tiếng Anh khi ngủ, bạn sẽ thấy đa dạng những video clip hàng ngàn từ vựng, mẫu câu, hội thoại bằng Tiếng Anh để nghe khi ngủ. Tuy nhiên, chúng có thật sự hiệu quả không? Thật ra nó chỉ giúp bạn “quen tai” với một ngôn ngữ và chẳng giúp bạn học thêm được gì cả. Một danh sách từ mới hoặc những đoạn hội thoại dài nhằng, bạn ném vào trí óc trong “vô thức” thì cũng giống như ném những món đồ lộn xộn vào một căn phòng trí nhớ – nơi mà bạn rất khó tìm kiếm một thứ nào đó rất khó khăn. Chính vì vậy, để việc nghe hiệu quả những tài liệu trên mạng, bạn cần phải hiểu chúng trước khi bắt đầu nghe, để tạo sự kết nối giữa ngôn ngữ và bộ não.

3. Tại sao nên nghe Tiếng Anh khi ngủ?

3.1. Giảm thiểu thời gian cho người bận rộn

Bạn không có thời gian nhiều cho việc học Tiếng Anh? Bạn muốn tối ưu thời gian học Tiếng Anh mà vẫn hiệu quả. Vậy bạn nên nghe Tiếng Anh khi ngủ, bởi đây sẽ là biện pháp cứu cánh tuyệt vời nhất cho bạn. Khi ngủ, bạn có thể nghe những bài Tiếng Anh đơn giản để tăng thêm khả năng phản xạ ngôn ngữ cho não bộ, và giúp bạn cảm thấy việc học Tiếng Anh trở nên “nhàn rỗi” hơn rất nhiều, từ đó giảm thiểu áp lực và sự bỏ cuộc.

3.2. Biến Tiếng Anh trở nên quen thuộc như một người bạn

Để học được một ngôn ngữ, bạn phải biến nó thành một thói quen. Khi ngủ, bạn có thể chủ động học nó mà không có sự tác động bên ngoài. Từ đó, bạn trở nên “quen tai” hơn khi tiếp xúc với nó, tăng tính phản xạ với ngôn ngữ, giúp bạn học ngôn ngữ một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Đây là 1 trong những cách giúp bạn học tiếng Anh tại nhà hiệu quả.

4. Cách luyện nghe Tiếng Anh khi ngủ thật sự hiệu quả

Như đã nói trên, để nghe Tiếng Anh khi ngủ diễn ra hiệu quả, bạn cần hiểu rõ chúng trước khi nghe. Bạn cần đọc bản phụ đề của Audio nếu có, hoặc dịch nghĩa chúng đến khi đảm bảo đã hiểu hết nghĩa. Hãy làm điều đó ngay khi bạn còn thức, trước khi bắt đầu nghe Tiếng Anh khi ngủ.

Ngoài tài liệu trên mạng, bạn còn có thể sử dụng những Audio được thiết kế riêng để nghe Tiếng Anh khi ngủ. Những Audio thư giãn này được thiết kế rất cẩn thận trong việc sử dụng ngôn từ. Đa phần những ngôn từ được sử dụng đều là những ngôn từ theo hướng tích cực, nên sẽ giúp kích hoạt “lực hấp dẫn” đến với não bộ ngay khi bạn ngủ. Một công đôi việc, vừa được ngủ ngon vừa được học Tiếng Anh. Rất tuyệt đúng không nào?

Xem thêm: Lập kế hoạch học Tiếng Anh mỗi ngày

5. Lời kết

Trên đây là những chia  sẻ của Tienganhtot về phương pháp nghe Tiếng Anh khi ngủ. Hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu và chọn được phương pháp phù hợp khi học Tiếng Anh. Nếu bạn nắm rõ nguyên lý thật sự của phương pháp này, chúng mình tin rằng sẽ giúp ích các bạn rất nhiều trong việc học Tiếng Anh.

Hãy follow Fanpage của Tiếng Anh Tốt để được thông báo về các bài chia sẻ, quizzes & tips mới hữu ích cho việc học và phát triển trình độ tiếng Anh của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]