Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Tiếng Anh Tốt, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tienganhtot.vn". (Ví dụ: cách phát âm tienganhtot.vn). Tìm kiếm ngay

Học tiếng Anh cho người mất gốc có khó như lời đồn?

Đăng ngày 29/08/2022
5/5 - (22 bình chọn)

“Học tiếng Anh bây giờ là quá muộn đối với trường hợp như bạn”. 

“Người mất gốc sẽ không thể học khá tiếng Anh trong vòng 1 năm, đây là điều hoàn toàn trái với thực tế.”

Đây chính là những câu bình luận ác ý khi có một bạn đăng vào diễn đàn học tiếng Anh xin cách học từ mất gốc để đạt trình độ khá trong vòng 1 năm. Có thực sự là như vậy? Học tiếng Anh cho người mất gốc có khó như lời đồn thổi?

Hãy đến với bài viết này, Tiếng Anh tốt sẽ giúp bạn giải đáp và chia sẻ những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả cho người mất gốc. Cùng bắt đầu thôi!

Học tiếng Anh cho người mất gốc có khó như lời đồn?
Học tiếng Anh cho người mất gốc có khó như lời đồn?

1. Thời gian để người mất gốc đạt trình độ khá tiếng Anh là bao lâu?

Để đưa ra một con số chính xác cho khoảng thời gian người không biết gì về tiếng Anh đạt được trình độ nghe hiểu cơ bản và có lượng từ vựng khá tốt thì thật sự rất khó. Bởi bao lâu là tùy thuộc vào trình độ học hỏi cũng như sự chăm chỉ của mỗi người.

Nếu đặt vào nhiều trường hợp tương tự, chúng ta có thể thấy chỉ mất khoảng 3 – 6 tháng để người học từ con số 0 nắm được những kiến thức cơ bản về tiếng Anh và sẽ có khoảng 6 tháng – 10 tháng nữa để rèn luyện những mức độ cao hơn ở những kỹ năng như: nghe, đọc hiểu, viết, nói.

Việc học chưa bao giờ là muộn, nên cho dù bạn bắt đầu ở mức độ nào bạn cũng có thể đạt được kết quả mong muốn trong thời gian nhất định nhờ sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Ở phần sau chúng mình sẽ tập trung chia sẻ về những kinh nghiệm học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả nhất.

2. Có những phương pháp nào để học tiếng Anh cho người mất gốc?

Hiện nay, tại nhiều diễn đàn và các trang mạng xã hội có nhiều bài viết chia sẻ kinh nghiệm để học tiếng Anh bắt đầu từ số 0 đến 6.5 IELTS chỉ trong vòng vài tháng. Nhưng thực tế đấy chỉ là những hình thức phóng đại, gây sự hoang mang đối với mỗi người học. Thấu hiểu được điều đó, đội ngũ Tiếng Anh tốt sẽ chia sẻ ngay những phương pháp có ích cho những người mới bắt đầu học tiếng Anh. Cùng đón chờ ngay!

Học phát âm chuẩn theo bảng phiên âm IPA

IPA không còn quá xa lạ đối với mỗi người học tiếng Anh nữa. Đây chính là bảng phiên âm tiếng Anh chuẩn nhất bắt buộc bạn học. Bạn có thể lên Youtube và gõ từ khóa IPA, rất nhiều video hướng dẫn học sẽ hiện ra. Bạn chỉ cần chọn một video hướng dẫn mà bạn thích và học theo nó hàng ngày. Chuẩn phát âm ngay từ đầu sẽ giúp bạn học tốt nhiều kỹ năng khác trong tiếng Anh. Người mất gốc tuyệt đối đừng bỏ qua cái đầu tiên này nhé!

Học khoảng 300 từ vựng tiếng Anh cơ bản

Nhiều bạn đã gửi về cho Admin Tiếng Anh tốt câu hỏi rằng: “Học tiếng Anh có nên chú trọng vào từ vựng, có phải càng nhiều từ càng xuất sắc tiếng Anh hay không.”

Câu trả lời là Không. Bởi vì trong quá trình học tiếng Anh cơ bản (Trừ khi bạn học để tham gia những kỳ thi chuyên sâu như IELTS hay TOEIC) thì bạn không cần thiết phải biết nhiều từ vựng khó. Bạn sẽ không có nhu cầu sử dụng đến đâu!

Vì thế, hãy tìm một nguồn từ vựng cơ bản nhất và bắt đầu học nó.

Vậy cách học từ vựng tiếng Anh như thế nào hiệu quả? Cùng xem ngay tại đây.

Hãy nhớ rằng sau khi bạn học một từ mới, hãy cố gắng đưa nó vào những hoàn cảnh trong thực tế. Bạn cần áp dụng ngay và luôn để đảm bảo nhớ lâu. Ngoài ra, bạn cần nắm rõ các từ loại của từ mới đó cũng như cách sử dụng như thế nào.

Cuối cùng, bạn cần học cách cấu tạo của một cụm từ để sử dụng đúng cách và “sang” như người bản xứ.

Xem thêm: 300 từ vựng tiếng Anh cơ bản

Chỉ cần học ngữ pháp cơ bản

Cũng như phần từ vựng, đối với những người mất gốc bạn chỉ cần lấy gốc ngữ pháp cơ bản mà thôi. Bạn đừng học những ngữ pháp “chết” – đây là những ngữ pháp độc lạ không sử dụng nhiều trong tiếng Anh cơ bản. Hãy tập trung xây dựng kiến thức của các thì, cách xây dựng câu, câu điều kiện…và sử dụng chúng đa dạng ở nhiều mẫu câu khác nhau.

Luyện nghe với những bài nghe đơn giản

Bạn không cần quá sợ hãi khi bạn nghe không hiểu gì? Ở phương pháp này, điều chúng mình thực sự mong muốn là bạn có thể tăng khả năng phản xạ với tiếng Anh, giúp não bộ nhận diện ngôn ngữ này.

Để bắt đầu, bạn có thể chọn những bài nghe đơn giản như: hỏi đường, hỏi thông tin…để luyện tập nghe. Sau mỗi bài nghe, bạn cũng cần tiếp thu từ vựng và cách họ phát âm từ như thế nào. Ngoài ra, bạn cần nghe một bài nghe nhiều lần đến khi thực sự hiểu và có thể chép lại ra giấy thì thôi.

Xem thêm: Mẹo luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Tự luyện nói tiếng Anh mỗi ngày

Ngày bé, có ai nhắc bạn phải nói hàng ngày không? Đa phần là tự bạn luyện tập và bắt chước lời nói của người lớn. Đối với tiếng Anh cũng như vậy, sẽ không ai nhắc bạn phải nói. Tuy nhiên, để học tốt ngôn ngữ này, bạn cần biến nó trở thành một ngôn ngữ thứ hai hàng ngày. Bạn có thể bắt đầu bằng những mẫu câu đơn giản, tự hỏi – tự trả lời cho những điều diễn ra xung quanh bạn.

Mục tiêu cần đạt được đó là bạn làm quen với phát âm chuẩn quốc tế và học cách áp dụng những từ vựng, ngữ pháp cơ bản đã học.

Rèn luyện kỹ năng đọc và đoán nghĩa

Bạn có thể thắc mắc với chúng tôi rằng: “Một bài đọc có quá nhiều từ mới, tôi thật sự chưa đủ trình độ để có thể luyện kỹ năng đọc hiểu ngay bây giờ”. Nhưng thực tế là gì? Bạn vẫn có khả năng đấy! Ở kỹ năng đọc giai đoạn bắt đầu, mục tiêu của bạn cần đạt là rèn luyện cách đoán nghĩa của từ mới theo hoàn cảnh, lọc từ chưa hiểu và tra từ điển. Bạn có thể tiếp thu thêm nhiều kiến thức từ vựng, cụm từ và ngữ pháp khi tiến hàng đọc hiểu như thế này. Vì vậy, bạn không cần phải e dè đâu nhé!

Luyện tập nói với người nước ngoài

Không quá xa lạ khi thấy hình ảnh bạn trẻ Việt Nam tự tin giao tiếp với người bản xứ trên đường phố. Đây chính là điểm mấu chốt tăng khả năng nói tiếng Anh vượt bậc. Vậy tại sao bạn không thử cách học này? Bạn có thể chỉ nói được vài mẫu câu cơ bản, tuy nhiên nhiều lần như vậy bạn sẽ trở nên tự tin hơn rất nhiều. Dần dần, luyện nói tiếng Anh sẽ trở thành một việc làm yêu thích của bạn và kích thích bạn học nhiều hơn.

Luyện viết câu bằng tiếng Anh

Chúng ta cũng không thể bỏ qua kỹ năng viết, vì vậy bạn có thể tập viết đa dạng mẫu câu với nhiều kiểu ngữ pháp và từ loại. Sau đó, bạn có thể chuyển qua viết thành một chủ đề, bạn cũng cần lưu ý văn phong phải rõ ràng và logic nhé!

Một số đoạn văn mẫu bằng tiếng Anh theo chủ đề cơ bản: 

Đoạn văn viết về người giáo viên bạn yêu thích

Đoạn văn viết về món ăn yêu thích 

3. Những trang web học tiếng Anh cho người mất gốc có thể bạn chưa biết

tienganh123.com

Học tiếng Anh cho người mất gốc có khó như lời đồn?
Học tiếng Anh cho người mất gốc có khó như lời đồn?

Tienganh123.com là trang web giúp người mất gốc học Tiếng Anh hiệu quả hơn nhưng lại hoàn toàn miễn phí. Tại đây, những bài học được thiết kế hấp dẫn phù hợp với nhiều độ tuổi giúp bạn lấy lại kiến thức cơ bản nhanh chóng nhất. Điều đặc biệt là tất cả những giáo viên biên soạn đều có kinh nghiệm tốt, vì vậy bạn hãy yên tâm với độ chính xác tuyệt đối nhé.

Easy World Of English

Học tiếng Anh cho người mất gốc có khó như lời đồn?
Học tiếng Anh cho người mất gốc có khó như lời đồn?

Easy World Of English là website học Tiếng Anh cho người mất gốc online miễn phí được đa số người học sử dụng. Tác giả của trang web này là một nhóm các giáo viên trẻ tâm huyết, các bài học đều được xây dựng chi tiết giúp bạn tiếp thu tiếng Anh một cách dễ dàng và thoải mái nhất. Nội dung đa dạng với nhiều kỹ năng như: phát âm, ngữ pháp, đọc…để bạn hoàn thiện đầy đủ kiến thức tiếng Anh cơ bản. Hơn nữa, một ưu điểm là các khóa học đều được thiết kế tùy theo từng cấp độ giúp người học mất gốc không bị chán nản.

ManyThings.org

ManyThings.org là trang web được xây dựng đặc biệt thông qua các câu đố, trò chơi thú vị, trình tạo câu ngẫu nhiên, diễn đạt tiếng lóng…giúp người mất gốc có thể học Tiếng Anh hiệu quả nhất mà không lo chán. Trang web này thực sự sẽ giúp bạn coi tiếng Anh như một người bạn, quá trình học và tiếp thu của bạn cũng vì thế mà thoải mái hơn. Đối với những bài tập nghe, bạn có thể tùy ý điều chỉnh tốc độ từ 50% lên đến 160%, giúp bạn luyện nghe tốt hơn. Ngoài ra, trang web này còn chia sẻ những file mp3 với đa dạng chủ đề giúp bạn vừa học vừa giải trí.

eslcafe.com

Học tiếng Anh cho người mất gốc có khó như lời đồn?
Học tiếng Anh cho người mất gốc có khó như lời đồn?

eslcafe.com cũng là một trong những website học tiếng Anh cho người mất gốc online mà bạn nên “ghe thăm” dù chỉ một lần. Với sự sáng tạo của Dave Sperling, bạn có thể vừa học vừa chơi thông qua những trò chơi được thiết kế mới lạ. Ngoài ra còn có diễn đàn quốc tế giúp bạn trao đổi các vấn đề trong học tiếng Anh cũng như lắng nghe kinh nghiệm đi trước từ bạn bè quốc tế. Thật hấp dẫn đúng không nào!

cdlponline.org

cdlponline.org là trang web học tiếng Anh cho người bắt đầu từ con số 0 cực bổ ích bởi ở đây cung cấp tin tức, câu chuyện với nhiều chủ đề thú vị trong cuộc sống như việc làm, việc nhà, tiền bạc, sức khỏe,… Nội dung ở đây luôn mới lạ bởi được cập nhật thường xuyên.

BBC Learning English

Học tiếng Anh cho người mất gốc có khó như lời đồn?
Học tiếng Anh cho người mất gốc có khó như lời đồn?

Nói đến trang web BBC Learning English thì không còn quá xa lạ nữa. Đây chính là nguồn tài nguyên đa dạng các video, bài tập thực hành, trò chơi hứa hẹn sẽ giúp bạn cải thiện rõ ràng những điểm yếu về tiếng Anh. Ngoài ra, giao diện trang web này cũng dễ dàng thao tác, phù hợp cho nhiều đối tượng. Nội dung luôn mới mẻ vì được cập nhật thường xuyên. Từ những điều trên, chúng ta dễ dàng đánh giá đây là một địa chỉ đáng tin cậy nhất nhì để bạn trau dồi tiếng Anh. Bạn sẽ không thất vọng khi học theo trang web này!

a4esl.org

a4esl.org là một địa chỉ uy tín giúp người mất cơ bản bắt đầu học tiếng Anh. Ngoài giúp người học nâng cao kiến thức theo từng bậc, ở đây còn có những trò chơi thú vị được thiết kế độc lạ. Đối với giáo viên thì đây là một trong những trang web cung cấp ý tưởng sáng tạo trong việc dạy. Còn chần chờ gì nữa mà không thử ngay trang web đa năng này!

abcya.com

Học tiếng Anh cho người mất gốc có khó như lời đồn?
Học tiếng Anh cho người mất gốc có khó như lời đồn?

abcya.com cũng là webiste miễn phí giúp người mất gốc lấy lại nhanh kiến thức cơ bản qua các trò chơi tương tác, phù hợp với cả trẻ nhỏ. Các bài học tại đây tập trung vào cách đánh vần và phát âm. Một ưu điểm lớn giúp người học thích thú đó là giao diện đồ họa được thiết kế sinh động, bắt mắt. Nếu bạn đang quá áp lực khi không biết bắt đầu học tiếng Anh từ đâu thì hãy ghé ngay trang web này nhé.

TV411

TV411 như một thư viện đa dạng các bài giảng tiếng Anh với nhiều kỹ năng quan trọng như: đọc, viết, từ..giúp bạn lấy lại gốc căn bản, đồng thời mở rộng vốn từ vựng và biết thêm nhiều kiến thức nâng cao hơn một cách hiệu quả.

LanguageGuide

LanguageGuide là công cụ kết hợp nhiều tranh ảnh giúp bạn học tiếng Anh có thể bổ sung nhanh chóng và mở rộng vốn từ đa dạng hơn. Ngoài ra còn có những bài học về cách phát âm chính xác một số chủ đề từ vựng cần thiết.

4. Học tiếng Anh cho người mất gốc có thực sự khó như lời đồn?

Thực sự học tiếng Anh từ con số 0 để đạt được trình độ khá thì không phải dễ mà cũng không phải quá khó đến mức bạn không làm được. Điều quan trọng là gì? Đó là bạn tìm được một phương pháp học phù hợp, từng bước đi học những kỹ năng nào vào trong thời gian bao lâu, bạn đều phải xây dựng cụ thể. Điều quan trọng hơn cả ở sự nỗ lực của bạn cả.

Học hay làm điều gì cũng vậy thôi, nếu bạn không bỏ cuộc thì bạn sẽ gặt được quả ngọt. Vì vậy, dù biết đối với những bạn mất gốc thì đây là một hành trình dài và khó khăn, tuy nhiên các bạn hãy vững tin. Đội ngũ Tiếng Anh tốt luôn bên cạnh bạn và giúp bạn trả lời những câu hỏi.

Trên đây là một số kinh nghiệm học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả cao mà Admin Tiếng Anh tốt đúc kết được. Các bạn còn chần chờ gì nữa mà không thực hiện ngay! Chúc các bạn thành công.

Hãy follow Fanpage của Tiếng Anh Tốt để được thông báo về các bài chia sẻ, quizzes & tips mới hữu ích cho việc học và phát triển trình độ tiếng Anh của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]