Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Tiếng Anh Tốt, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tienganhtot.vn". (Ví dụ: đoạn văn tiếng anh tienganhtot.vn). Tìm kiếm ngay

Học Tiếng Anh cho người mới bắt đầu như thế nào?

Đăng ngày 14/06/2022
5/5 - (1 bình chọn)

Nếu bạn là người mới bắt đầu học Tiếng Anh, nếu bạn đang tìm kiếm phương pháp học Tiếng Anh phù hợp cho người mới bắt đầu…thì hãy để Tienganhtot giúp bạn. Bài viết này chia sẻ những bước và phương pháp học Tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Cùng theo dõi xem đó là gì nhé!

Học Tiếng Anh cho người mới bắt đầu như thế nào?
Học Tiếng Anh cho người mới bắt đầu như thế nào?

1. Học Tiếng Anh cho người mới bắt đầu cần đi theo những bước gì?

Người mới bắt đầu học Tiếng Anh sẽ có năng lực Tiếng Anh gần như ở số 0, thiếu nhiều kỹ năng. Vậy yếu tố chủ chốt quyết định sự thành công của người học Tiếng Anh khi bắt đầu đó là hoàn thiện các bước Nói –Nghe – Ngữ pháp –Từ Vựng. Đây không chỉ là nền tảng cơ bản quan trọng mà còn là bước đệm để học những kỹ năng vận dụng cao hơn trong Tiếng Anh. Bạn cùng tham khảo các bước để học Tiếng Anh cho người mới bắt đầu nhé!

Bước 1: Bạn cần xây dựng nền tảng phát âm chuẩn

Đây chính là điều cơ bản nhất khi bạn bắt đầu học bất cứ ngôn ngữ nào trên thế giới, đó là phải học cách phát âm. Hiện nay, học sinh Việt Nam khi học Tiếng Anh thường có xu hướng xem nhẹ phát âm, dẫn đến học tốt nhưng không thể áp dụng trong giao tiếp hoặc kéo theo những kỹ năng khác còn kém. Vì vậy, ngay từ khi bắt đầu, bạn cần phải luyện phát âm tốt.

Vậy cách nào để luyện phát âm? Người mới bắt đầu học có thể học cách phát âm theo từng âm tiết, rồi đến cái lớn hơn là từ và cuối cùng là phát âm một câu hoàn chỉnh. Bạn nên luyện tập đều đặn mỗi ngày, thường 20 phút 1 ngày để quen dần với khả năng phát âm. Ngoài ra, sử dụng nguồn từ điển đáng tin cậy cũng là một cách để bạn luyện phát âm. Các bạn có thể tham khảo từ điển Cambridge, Oxford với giọng phát âm chuẩn và dễ hiểu.

Hoặc bạn còn có thể nghe những thứ bạn thích để luyện phát âm. Chẳng hạn bạn nghe nhạc hoặc xem phim, sau đó bạn có thể nhái lại những gì bạn nghe được. Thực hiện lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp bạn nần cao khả năng phản xạ với âm thanh.

Bước 2: Luyện nghe để học Tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Phát âm là nền tảng khi bạn học Tiếng Anh, tuy nhiên là chưa đủ. Khi học Tiếng Anh cho người mới bắt đầu, bạn cần luyện kỹ năng nghe. Luyện tập kỹ năng nghe thường xuyên bằng việc nghe những gì bạn thích thú hằng ngày, có thể là nhạc, phim hoặc radio…Khi bạn nghe nhiều, não bộ sẽ tăng khả năng phản xạ và tiếp thu âm thanh, giọng nói và từ đó giúp bạn làm quen tốt hơn với ngôn ngữ.

Một lưu ý khi luyện nghe Tiếng Anh cho người mới bắt đầu là bạn nên chọn nội dung nghe đơn giản, dễ hiểu, đúng trình độ. Ngoài ra, bạn cần nghe một cách chủ động, và nghe khi bạn cảm thấy thực sự hứng thú để mang lại hiệu quả cao.

Xem thêm: Nghe Tiếng Anh cho người mới bắt đầu như thế nào? Tại đây 

Bước 3:  Học từ vựng thông dụng và nền tảng ngữ pháp cơ bản

Trên thực tế đã chứng minh, chúng ta không cần lượng từ vựng quá lớn để thành thạo Tiếng Anh. Bạn chỉ cần biết những từ vựng Tiếng Anh thông dụng là đã có thể giao tiếp tốt. Bạn nên học từ vựng theo chủ đề để dễ nhớ hơn.

Xem thêm: 5 chủ đề giao tiếp Tiếng Anh thông dụng

Còn ngữ pháp, bạn có thể tham khảo các sách dạy ngữ pháp cơ bản. Ở giai đoạn này, bạn chỉ cần nắm chắc các thì, cấu trúc đơn giản, các loại từ…và cách vận dụng chúng.

Xem thêm: Tổng hợp ngữ pháp cơ bản từ A – Z 

2. Những phương pháp hay khi học Tiếng Anh cho người mới bắt đầu

2.1. Xác định rõ mục tiêu ngay từ đầu

Để đạt được kết quả cao khi làm bất cứ việc gì, điều đầu tiên bạn phải có mục tiêu. Mục tiêu rõ ràng sẽ là động lực thúc đẩy bạn hành động. Việc học Tiếng Anh cũng không ngoại lệ, đối với người bắt đầu là một quá trình khó khăn và thử thách. Việc bạn xác định mục tiêu ngay từ đầu sẽ giúp bạn biết bạn cần gì và đưa ra những hướng đi thực hiện như thế nào.

Chúng mình đưa ra một ví dụ như sau: Bạn đặt mục tiêu là phải giao tiếp cơ bản bằng Tiếng Anh trong vòng 2 tháng. Sau đó bạn sẽ suy nghĩ và vạch ra những hướng đi để đạt được mục đích. Bạn có thể chọn cách dành 120 phút mỗi ngày để học các kỹ năng và 30 phút để thực hành nói Tiếng Anh với bạn bè. Bạn có thể ghi lại tiến trình bạn đã thực hiện kế hoạch như thế nào và kết quả bạn đạt được có đúng với mục tiêu ban đầu đề ra không.

Nhiều bạn khi học Tiếng Anh thường bỏ qua bước này hoặc thờ ơ, bạn nên dành thời gian ngẫm nghĩ và đề ra những mục tiêu ngay từ bây giờ. Tuy nhiên, với người mới bắt đầu học Tiếng Anh, hãy đặt những mục tiêu bạn có thể thực hiện được và có tính khả quan, đừng để quá cao siêu so với trình độ của bạn. Như vậy sẽ làm bạn cảm thấy áp lực và nhanh nản trong quá trình học.

2.2. Chọn chương trình và nơi học phù hợp

Nếu bạn học Tiếng Anh với mục tiêu thi IELTS thì bạn không thể chọn một chương trình học Tiếng Anh chỉ dạy cơ bản.

Hoặc nếu bạn học Tiếng Anh để giao tiếp mức cơ bản thì không thể chọn một chương trình học mang tính chuyên môn cao được.

Vậy nên, xác định và lựa chọn đúng chương trình học cho bản thân là điều quan trọng.

Bạn có mong muốn học Tiếng Anh cho người mới bắt đầu, bước đầu hãy chọn học chương trình nền tảng bao gồm các khóa học cung cấp: cách phát âm, từ vựng, ngữ pháp. Sau khi thành thạo nền tảng, bạn có thể chọn lên những chương trình nâng cao để luyện sau vào các kỹ năng trong Tiếng Anh.

Điều thứ hai mà chúng tôi muốn nhấn mạnh là bạn phải chọn một nơi học Tiếng Anh phù hợp. Dù đó là ở trung tâm hay là các khóa học online, gia sư tại nhà thì cũng phải phù hợp với bạn về trình độ, tài chính, thời gian, mục tiêu…

Các trung tâm uy tín học IELTS bạn có thể tham khảo khi học Tiếng Anh, tại đây.

Ngoài ra, nếu bạn muốn tự học Tiếng Anh thì có thể tham khảo những trang web học Tiếng Anh miễn phí.

Các trang web học Tiếng Anh miễn phí tốt nhất hiện nay, tại đây.

2.3. Phải luyện tập thường xuyên

Nói đến vấn đề này thì hẳn bạn cũng hiểu rõ, muốn giỏi ở bất cứ lĩnh vực nào bạn cũng cần luyện tập. Hãy chăm chỉ luyện tập những kỹ năng thường xuyên để bạn dần xem ngôn ngữ Tiếng Anh như mọi thói quen hàng ngày.

Bạn có thể lên kế hoạch chia thời gian luyện tập các kỹ năng sao cho hiệu quả. Chẳng hạn có một bạn chia thời gian luyện tập Tiếng Anh như sau;

  • 7h sáng các ngày trong tuần học từ vựng, ngữ pháp
  • 9h sáng các ngày trong tuần luyện phát âm
  • Thứ 2, Thứ 4 luyện kỹ năng đọc
  • Thứ 3, Thứ 5 luyện kỹ năng viết
  • Thứ 6, Thứ 7 luyện kỹ năng nghe và nói
  • Chủ nhật ôn tập những kiến thức mới đã học trong tuần

Như vậy, bạn này đã chia thời gian luyện tập các kỹ năng trong tuần rất đều đặn. Việc cách ngày khi học các kỹ năng sẽ giúp bạn giảm thiểu sự nhàm chán khi học hơn. Bạn có thể thử nhé!

3. Lời kết

Trên đây là bài viết chia sẻ đến các bạn cách xây dựng các bước và phương pháp học Tiếng Anh cho người mới bắt đầu. Nếu bạn là người mới bắt đầu và vẫn còn đang mông lung không biết cách bắt đầu từ đâu thì hãy lưu ngay bài viết này và thực hiện nhé. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích các bạn trên hành trình chinh phục một ngôn ngữ mới nói chung và ngôn ngữ Tiếng Anh nói riêng.

Follow Fanpage của Tiếng Anh Tốt để được thông báo về các bài chia sẻ, quizzes & tips mới hữu ích cho việc học và phát triển trình độ tiếng Anh của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]