Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Tiếng Anh Tốt, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tienganhtot.vn". (Ví dụ: cách phát âm tienganhtot.vn). Tìm kiếm ngay

5 cách nghe Tiếng Anh hiệu quả bạn nên biết!

Đăng ngày 10/06/2022
5/5 - (9 bình chọn)

Khi học bất kỳ một ngôn nào, kỹ năng nghe đều là một vấn đề nan giải đối với người học. Riêng Tiếng Anh cũng như thế, cách nghe Tiếng Anh hiệu quả luôn trở thành chủ đề nóng hổi và có lượt tìm kiếm khủng trên các nền tảng xã hội. Vậy thì đâu là cách nghe Tiếng Anh hiệu quả được kiểm chứng dành cho bạn? Hôm nay hãy cùng Tienganhtot tổng hợp 5 cách luyện kỹ năng nghe Tiếng Anh tốt nhất hiện nay nhé!

5 cách nghe Tiếng Anh hiệu quả bạn nên biết!
5 cách nghe Tiếng Anh hiệu quả bạn nên biết!

 

Top 5 cách nghe Tiếng Anh hiệu quả

1. Nghe gì cũng được nhưng hãy là cái bạn thích

Có phải trong thực tế bạn sẽ có xu hướng thích làm những điều bạn thích hơn đúng không nào? Thì chúng ta xét ngay trong việc học nói chung và việc học nghe Tiếng Anh nói riêng cũng như thế. Học một ngôn ngữ mặc dù thú vị nhưng cũng đôi lúc chúng ta thấy chán nản, thiếu động lực. Do đó, cách nghe Tiếng Anh hiệu quả được khuyên nhiều nhất đó là bạn hãy nghe bất cứ thứ gì bạn thích: âm nhạc, phim, radio, báo…Từ những nội dung bạn yêu thích, bạn sẽ có cảm hứng học và việc học từ đó cũng trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Bạn là người yêu thích thời trang? Bạn có thể lên youtube và tìm kiếm những video thời trang Mỹ, Anh…Bạn vừa được xem lĩnh vực bạn yêu thích vừa được học nghe Tiếng Anh. Có phải là hứng thú hơn rất nhiều không nào?

Xem thêm: Nghe Tiếng Anh cho người mới bắt đầu như thế nào? 

Cách nghe Tiếng Anh hiệu quả bạn nên biết!
Cách nghe Tiếng Anh hiệu quả bạn nên biết!

2. Đừng chọn nội dung nghe quá khó, vượt trình độ

Nếu bạn luôn chọn những nội dung nghe mang tính học thuật, khoa học…khó hiểu thì bạn sẽ rơi vào trạng thái “nghe như sấm”, “nước đổ đầu vịt”, nghe nhiều nhưng không hiểu gì. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải xác định được trình độ hiện tại của bạn.

Bạn là người mới bắt đầu luyện nghe? Cách nghe Tiếng Anh hiệu quả cho bạn là hãy chọn những nội dung đơn giản như: phim hoạt hình, nhạc thiếu nhi bằng Tiếng Anh. Bởi từ vựng được sử dụng cho trẻ em thường là những từ vựng dễ hiểu, dễ nhớ.

Bạn là người đã nắm chắc cơ bản và đang hướng đến trình độ cao hơn? Cách nghe Tiếng Anh hiệu quả cho bạn là hãy chọn những bộ phim Âu Mỹ hoặc nghe những video của những youtuber nước Mỹ, Anh.

3. Nghe, đọc và lặp lại nhiều lần

Đây cũng là một trong những cách nghe Tiếng Anh hiệu quả được các chuyên gia tin cậy.

Bước đầu tiên, bạn hãy chọn một nội dung nghe yêu thích, tập trung nghe những từ khóa và hiểu ý chính.

Sau đó bạn chuyển sang tốc độ chậm hơn, vừa nghe vừa đọc lại những gì bạn nghe được. Trong lúc này, bạn hãy chú ý cách phát âm, ngữ điệu, nhấn nhá sao cho gần với bản gốc nhất. Cách làm này giúp não bộ tiếp xúc được từ vựng qua âm thanh, ngoài ra giúp bạn nhận diện từ vựng dễ dàng hơn trong những bài sau.

Và cuối cùng, bạn phải luyện tập thật nhiều lần. Luyện tập! Luyện tập! Luyện tập. Điều quan trọng mà Admin xin nhấn mạnh 3 lần. Bạn sẽ luyện tập lại bài nghe đấy nhiều lần và nghe lại sau vài ngày, bạn có thể kiểm tra xem bạn đã thực sự nghe được 100% bài đấy chưa. Nếu chưa, đâu là từ vựng và cấu trúc bạn không nghe được? Từ đó, ghi chép và học lại là việc bạn cần làm.

Cách nghe Tiếng Anh hiệu quả bạn nên biết!
Cách nghe Tiếng Anh hiệu quả bạn nên biết!

4. Tập chép lại nội dung nghe được

Khi bạn chép lại những gì bạn nghe được, bạn sẽ nâng cấp độ hiệu quả khi nghe. Bởi muốn chép được, bạn phải nghe được chính xác những gì bài nghe truyền đạt lại. Khi thực hiện thao tác này, bạn có thể để tốc độ phù hợp với trình độ, sau đó tập chép và so đáp án với phụ đề. Nếu bạn không nghe kịp hoặc không thể hiểu ở chỗ nào, bạn có thể để lại một ô trống và điền vào sau khi nghe lại với phụ đề.

Xem thêm: Nghe Tiếng Anh TOEIC như thế nào đạt điểm tối đa?

5. Áp dụng theo các bước đầy đủ khi bạn luyện nghe

Bước 1: Bạn sẽ nghe, đọc, và lặp lại nhiều lần như phương pháp 3 đã nêu.

Bước 2: Tập trung nghe trong thời gian cố định, chép lại những gì nghe được và cuối cùng so lại với phụ đề gốc.

Bước 3: Ghi chép những từ vựng hoặc những cấu trúc câu mà bạn thấy phù hợp với mục đích sử dụng của bạn và ứng dụng những phương pháp học từ vựng hiệu quả như những bài viết trước đã chia sẻ.

Bước 4: Lập lại nhiều lần từ bước 1 đến bước 3 mỗi ngày, ghi nhận những kết quả đạt được sau mỗi lần luyện tập nghe.

Xem thêm: Cách luyện nghe IELTS

Lời kết

Hiện nay, chủ đề cách nghe Tiếng Anh hiệu quả không còn là chủ đề xa lạ trên những trang web học Tiếng Anh hay những nền tảng xã hội khác. Tuy nhiên, với lượng thông tin quá tải được truyền tay chia sẻ rầm rộ trên mạng thì đâu là những nguồn thông tin có ích cho bạn. Hy vọng với bài viết tổng hợp 5 cách nghe Tiếng Anh hiệu quả này sẽ giúp bạn đưa ra những phương pháp chuẩn xác hơn. Tienganhtot  chúng mình rất tâm huyết chia sẻ còn bạn thì đã tâm huyết với việc học nghe Tiếng Anh chưa? Trả lời cho Admin biết nào.

Follow Fanpage của Tiếng Anh Tốt để được thông báo về các bài chia sẻ, quizzes & tips mới hữu ích cho việc học và phát triển trình độ tiếng Anh của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]