Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Tiếng Anh Tốt, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tienganhtot.vn". (Ví dụ: cách phát âm tienganhtot.vn). Tìm kiếm ngay

Cách học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả không bao giờ quên!

Đăng ngày 09/06/2022
5/5 - (6 bình chọn)

Để học tốt Tiếng Anh, bạn phải có một lượng từ vựng tốt. Tuy nhiên, đây là một vấn đề khó khăn của người học Tiếng Anh. Bạn học 10 từ nhưng sau vài ngày chỉ nhớ từ 1 đến 2 từ, thậm chí quên sạch? Bạn tìm hiểu 1001 cách học nhưng chưa biết được cách nào thật sự tốt và phù hợp với bạn? Bạn sợ học từ vựng mới, sợ quên từ vựng cũ? Vậy thì hôm nay hãy để Tienganhtot bật mí cho bạn top 5 cách học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả không bao giờ quên. Theo cách học này, bạn có thể ghi nhớ đến 50 từ vựng mới mỗi ngày.

Cách học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả không bao giờ quên!
Cách học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả không bao giờ quên!

1. Tại sao phải học từ vựng khi học Tiếng Anh?

Từ vựng Tiếng Anh là sự “khởi đầu” thuận lợi để bạn giao tiếp

Từ lúc bạn còn là trẻ sơ sinh, bạn cũng phải bắt đầu bập bẹ từ những từ đơn giản như “bố”, “mẹ”…Lớn lên. bạn cũng phải học Tiếng Việt để có thể giao tiếp với những người xung quanh. Đúng vậy, ở bất kì thứ ngôn ngữ nào trên thế giới, bạn đều phải học từ vựng mới để sử dụng trong giao tiếp. Từ vựng là vấn đề cốt lõi, là yếu tố đầu tiên quyết định bạn có phải là người giao tiếp tốt hay không.

Chúng ta có thể đánh giá mức độ quan trọng của từ vựng khi giao tiếp quan trọng hơn rất nhiều so với ngữ pháp. Bởi thường khi giao tiếp, chúng ta có xu hướng chú ý vào nội dung của câu nói hơn là đi xem xét phần ngữ pháp. Những người bản xứ thậm chí không nói đúng như ngữ pháp mà chúng ta đã được học. Vì thế, để học Tiếng Anh thuận lợi, bạn bắt buộc phải học từ vựng, ít nhất là 300 từ vựng thông dụng thường dùng.

Học từ vựng là “gốc rễ” vững chắc để bạn phát triển kỹ năng khác trong Tiếng Anh

Khi bạn học từ vựng tốt, đầu tiên bạn có thể phát triển khả năng giao tiếp Tiếng Anh. Sau đó, bạn có thể mở rộng ra ở những kỹ năng viết, kỹ năng đọc, kỹ năng nghe…Bởi tất cả đều cần yếu tố từ vựng. Một bài viết hay lấy từ vựng làm tiêu chí đánh giá, một bài đọc nếu bạn không có kiến thức từ vựng cũng khó có thể hiểu, một bài nghe sẽ trở nên “vô nghĩa” nếu bạn không biết về từ và không nghe ra từ đó. Do đó, bạn hãy học từ vựng ở nhiều chủ đề khác nhau trong phạm vi mục đích của bạn. Việc học từ vựng tốt còn giúp bạn tự tin, phát triển bản thân, hoàn thiện các kỹ năng.

2. Những cách từ vựng “sai lầm” nhất khiến bạn dễ quên ngay sau khi học

Chỉ viết từ vựng và nghĩa theo cột riêng lẻ

Đây chắc hẳn là cách học rất phổ biến, đặc biệt với các bạn học sinh. Ngay trên nhà trường, thầy cô giáo thường hướng dẫn bạn ghi chép từ vựng như vậy. Bạn sẽ thực hiện bằng cách chia một từ vựng mới thành 2 cột: một cột viết từ mới và cột còn lại ghi nghĩa Tiếng Việt. Cách học này chỉ giúp bạn ghi nhớ ngay lúc đó, còn sau đó bạn sẽ quên ngay hoặc khi nó được đặt ghép vào một ngữ cảnh khác thì bạn sẽ không thể nhớ ra được gì. Đây là một cách học từ vựng Tiếng Anh sai lầm mà bạn nên tránh ngay. Kiểu học này ta tạm gọi là chép cho có, kiểu học thụ động.

Học xong một từ mới rồi vứt, để đó không xem lại

Để đánh giá đây là một cách học từ vựng không hiệu quả là điều dễ hiểu. Bởi lẽ, trong thực tế nếu bạn muốn làm tốt việc gì, bạn đều cần thời gian luyện tập thường xuyên. Với cách học này, người học thường có xu hướng ghi chép rất tích cực trong hôm đầu, còn hôm sau thì quên, lười ôn tập. Kết quả cũng dễ nhận thấy, đó là chỉ sau vài ngày bạn sẽ quên hết những gì đã học hôm trước. Do đó, việc luyện tập và lặp lại thường xuyên mới là cách học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả và đúng đắn nhất.

Học từ vựng Tiếng Anh một cách “vô hồn”

Bạn học từ vựng Tiếng Anh như một sự gượng ép. Bạn mở cuốn sổ ra, bắt đầu ghi chép hàng loạt từ vựng mới. Bạn chép đi chép lại như tập viết một cách khô khan như một cách làm cho có. Nếu bạn nào đang học từ vựng Tiếng Anh theo dạng này thì đừng bảo sao các em từ vựng đi xa trí não bạn quá nhé.

Học từ vựng Tiếng Anh không theo chủ đề, học bừa

Cũng giống như một tủ có nhiều ngăn, bạn cần sắp xếp đồ vật của mình theo từng ngăn để có thể dễ lấy. Việc học từ vựng Tiếng Anh cũng như thế, bạn cố gắng dồn ép 1000, 2000, 3000 từ vựng vào trí não nhưng không có sự hệ thống theo chủ đề. Bạn sẽ nhanh nản nếu học theo cách này, bởi lúc cần từ bạn lại phải suy nghĩ rất nhiều.

Học từ vựng Tiếng Anh nhưng không đặt vào ngữ cảnh cụ thể

Trong một ngữ cảnh cụ thể nào đó, từ vựng có khả năng biến hóa ý nghĩa. Từ vựng thường đi theo thành ngữ hoặc gắn trong cụm từ nào đó. Nếu bạn không học từ vựng Tiếng Anh theo ngữ cảnh, bạn sẽ không nắm rõ toàn diện ý nghĩa của nó và khó áp dụng trong những trường hợp khác.

Học từ vựng chỉ lấy số lượng mà không quan trọng chất lượng

Đây chính là sai lầm lớn nhất trong suy nghĩ của các bạn trẻ ngày nay. Các bạn thường có xu hướng chạy theo số lượng, nhồi nhét hàng nghìn từ vựng mới trong vài ngày và cảm thấy như thế là thỏa mãn. Tuy nhiên, đây là cách học “chống chế”, học trước quên sau.

Nhồi nhét quá nhiều từ trong một ngày

Các bạn thường áp dụng cách này như một cách chạy đua kiến thức. Nhưng sau khi học xong lại không đọng lại kiến thức nào, nhắc đến thì không nhớ.

Tập trung học những từ khóa ngay khi bước vào học

Một sự thật là khi bạn biết những từ vựng thông dụng trong Tiếng Anh, bạn có thể giao tiếp cơ bản một cách tốt được rồi. Cho nên, việc bạn học những từ khó ngay khi bắt đầu là điều không cần thiết, thậm chí còn mang tác dụng ngược khiến bạn trở nên mệt mỏi và chán nản hơn.

Bỏ quên từ điển khi học từ vựng

Tra từ điển là một cách học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả. Với cách này, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ từ vựng hơn. Hãy dùng những từ điển là Oxford hoặc Cambridge thay vì những từ điển dịch ra Tiếng Việt để bạn có thể hình dung và hiểu đúng nhất về nghĩa của từ nhé.

3. Top 5 cách học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả đối với mọi đối tượng không bao giờ quên!

3.1. Học từ vựng đúng trình độ của bạn

Trong quá trình bạn học tập ngôn ngữ Tiếng Anh, tất nhiên bạn sẽ bắt gặp rất nhiều từ mới mỗi ngày. Tuy nhiên, không phải bất kỳ từ mới nào bạn cũng liệt kê vào danh sách cần học. Bởi lẽ đó không phải là từ vựng bạn gặp thường xuyên hoặc ít thông dụng. Với trình độ bắt đầu, bạn hãy học từ vựng trong nhóm A1- A2. 

Đừng bắt buộc bản thân phải học từ vựng một cách “nhồi nhét”, hãy đặt những từ vựng mới vào những hoàn cảnh gần gũi hơn, dễ nhớ hơn. Bạn có thể thuộc dễ dàng mà không cần phải cố gắng quá nhiều nếu thực hiện theo cách này.

Bạn có thể thu thập được rất nhiều nguồn từ vựng thông dụng cho bạn bằng cách đọc báo, xem phim, nghe nhạc…Tuy nhiên, cách học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả vẫn là học có chọn lọc nhé!

3.2. Đưa ra mục tiêu rõ ràng khi học từ vựng

Như đã đề cập ở trên, cách học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả không có nghĩa là bạn phải học một lượng từ lớn, học một cách ép buộc. Tuy nhiên, học không ép buộc ở đây không có nghĩa là bạn sẽ học buông thả, không có mục tiêu cụ thể. Bất cứ việc gì cũng thế, phải có mục tiêu thì mới hình thành động lực thúc đẩy làm việc.

Bạn có thể bắt đầu với việc đặt những mục tiêu nhỏ học từ vựng Tiếng Anh hằng ngày. Ví dụ, tháng đầu tiên bạn chưa thích nghi với việc ghi nhớ từ vựng, bạn có thể đặt mục tiêu nhỏ là 20 từ một ngày. Sau một tháng, bạn có thể tích lũy được 600 từ vựng Tiếng Anh. Dần dần, khi bạn đã quen với việc học và trở nên hứng thú hơn, bạn có thể tăng lượng từ nạp vào trong một ngày. Nhiều bạn hiện nay thường đặt mục tiêu 50 từ một ngày và được kiểm chứng là các bạn hoàn toàn có thể đạt được kết quả là 1500 từ mỗi tháng.

Việc đặt mục tiêu học từ vựng Tiếng Anh như thế nào phụ thuộc rất nhiều yếu tố: trình độ, thời gian, mong muốn…Bạn hãy tìm hiểu bản thân và đưa ra một lộ trình học từ vựng Tiếng Anh hợp lí. Đừng mượn mục tiêu của người khác làm mục tiêu cho bản thân nhé!

Xem thêm: Cách lập kế hoạch học tiếng anh mỗi ngày

3.3. Hãy học từ vựng một cách có cảm xúc

Bạn tưởng tượng một ví dụ này nhé!

Ngày xưa, bạn biết quả chanh như thế nào? Có thể là bạn sẽ nhớ nó sau khi bạn cảm nhận được vị chua của nó trên đầu lưỡi không? Sau đó, khi bạn đưa một vật thể vào miệng với vị tương tự như thế, não bộ sẽ đưa ra thông tin và đoán đó là quả chanh đúng không nào!

Vậy học từ vựng Tiếng Anh cũng có thể áp dụng bí quyết này.

Một cách học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả giúp bạn ghi nhớ lâu là khi bạn gặp một từ vựng nào, hãy học nó một cách cảm xúc, có sự suy nghĩ, liên tưởng đến những sự việc có tính liên kết xung quanh. Như bạn học từ “helmet” có nghĩa là “mũ bảo hiểm”, bạn có thể tưởng tượng trong đầu là nếu bạn đi xe máy và chở theo một bác “heo mệt” (được dịch theo phiên âm tiếng việt) mà không có mũ bảo hiểu trên đầu thì sẽ bị công an tóm gọn ngay.

Đấy là một cách học thú vị giúp bạn nhớ lâu!

3.4. Sau khi học hãy áp dụng từ đấy ngay

Đây không phải là một cách học cao siêu, bất kể trình độ Tiếng Anh nào bạn cũng có thể dùng cách học này. Sau khi học xong từ vựng mới, bạn có thể sử dụng nó để nhắn tin, viết câu, đăng bài trên FB…để đặt từ vựng vào những trường hợp thường ngày nhé!

3.5. Luyện tập! Luyện tập! Luyện tập thường xuyên!

Giống như khi bạn làm một công việc gì, sự luyện tập sẽ là bước không thể thiếu để đạt kết quả tốt. Học từ vựng là một quá trình lâu dài, vì vậy cách học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả chính là bạn hãy luyện tập và áp dụng nó thường xuyên. Theo nghiên cứu, bạn sẽ nhớ một từ vựng vĩnh viễn nếu bạn gặp nó khoảng 10- 20 lần. Nếu một lần bạn quên, hãy đánh dấu lại và hôm sau lại tiếp tục ôn tập. Hãy ôn tập cho đến khi bạn cảm thấy bạn có thể sử dụng nó và nghe ra nó rất nhanh thì thôi!

4. Bạn cần phải học lượng từ vựng bao nhiêu để thành thạo Tiếng Anh?

Có khoảng 1.025.109.8 đơn vị từ theo nghiên cứu về các xu hướng ngôn ngữ của Global Language Monitor tính đến thời điểm 1/1/2014.

Không có quy định số lượng cụ thể từ cho từng mức độ theo khung tham chiếu châu Âu CEFR. Tuy nhiên, theo một số diễn đàn thì nghiên cứu số lượng từ vựng tương ứng với các mức từ A1- C2 được liệt kê như sau:

  • A1 = 500
  • A2 = 1,000
  • B1 = 2,000
  • B2 = 4,000
  • C1 = 8,000
  • C2 = 16,000

Vậy có thực sự nhất thiết phải biết 16.000 từ hay hơn 1.000.000 từ mới giỏi Tiếng Anh không?

Câu trả lời chính xác là KHÔNG.

Bởi vì qua nghiên cứu, người sử dụng ngôn ngữ thường chỉ cần những từ vựng trong danh sách cơ bản, thông dụng. Một minh chứng được đưa ra đó là tổng thống Mỹ Donald Trump. Trong một bài phát biểu tranh cử, lượng từ vựng ông ấy sử dụng có trên 90% thuộc từ cơ bản. Bạn có thể xem qua đoạn văn trích trong bài phát biểu tranh cử tháng 6/2015 của ông ngay sau đây.

Our country is in serious trouble. We don’t have victories anymore. We used to have victories, but we don’t have them. When was the last time anybody saw us beating, let’s say, China in a trade deal? They kill us. I beat China all the time. All the time.
When did we beat Japan at anything? They send their cars over by the millions, and what do we do? When was the last time you saw a Chevrolet in Tokyo? It doesn’t exist, folks. They beat us all the time.When do we beat Mexico at the border? They’re laughing at us, at our stupidity. And now they are beating us economically. They are not our friend, believe me. But they’re killing us economically.

5. Lời kết

Nếu học từ vựng là một bộ môn, thì người học tốt chính là một nghệ nhân. Bởi vì họ đều là những người biết đặt ra mục tiêu, biết học từ vựng hợp lí và biết những phương pháp học tốt. Bài viết trên đây chia sẻ cho các bạn top 5 cách học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả không bao giờ quên. Hy vọng bạn có thể áp dụng trong hành trình chinh phục bộ môn Tiếng Anh

Hãy follow Fanpage của Tiếng Anh Tốt để được thông báo về các bài chia sẻ, quizzes & tips mới hữu ích cho việc học và phát triển trình độ tiếng Anh của bạn..

Đừng bỏ lỡ:

5 chủ đề Tiếng Anh giao tiếp hàng ngày đọc 1 lần là nhớ cả đời

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]