Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Tiếng Anh Tốt, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tienganhtot.vn". (Ví dụ: đoạn văn tiếng anh tienganhtot.vn). Tìm kiếm ngay

Lập kế hoạch học Tiếng Anh mỗi ngày để đạt hiệu quả cao

Đăng ngày 15/05/2022
5/5 - (6 bình chọn)

Việc học đều đặn một loại ngôn ngữ khó hàng ngày chưa bao giờ là một điều dễ dàng. Tiếng Anh cũng không ngoại lệ, muốn học mỗi ngày hiệu quả thì phải có kế hoạch hợp lý, khoa học. Trong bài viết này, Tienganhtot sẽ giúp các bạn còn đang mơ hồ lập ra một kế hoạch học Tiếng Anh mỗi ngày hiệu quả nhất. Cùng bắt đầu thôi nào, let’s go!

Kế hoạch học Tiếng Anh mỗi ngày hiệu quả
Kế hoạch học Tiếng Anh mỗi ngày hiệu quả

1. Tại sao phải xây dựng kế hoạch học Tiếng Anh mỗi ngày?

Tiếng Anh là một ngôn ngữ, để chúng ta có thể sử dụng một ngôn ngữ mới một cách thuần thục như người bản xứ thì chúng ta phải sử dụng nó hàng ngày, tạo thành một phản xạ tự nhiên. Nhưng học mỗi ngày như thế nào? Nếu chúng ta không xây dựng một kế hoạch học Tiếng Anh mỗi ngày cụ thể, chúng ta sẽ không biết cách học như thế nào, điều này dễ dẫn đến chán nản, bỏ cuộc.

Xây dựng kế hoạch học Tiếng Anh mỗi ngày giúp chúng ta định hướng thực tế quá trình học, từ đó có thể kiểm soát việc học mỗi ngày và chất lượng thực hiện. Điều này sẽ giúp chúng ta học Tiếng Anh hiệu quả và nhanh chóng hơn.

Xem thêm: Học tiếng anh giao tiếp theo chủ đề như người bản xứ

2. Kế hoạch học Tiếng Anh mỗi ngày – Chia thời gian:

6h – 6h30: Thể thao + Nghe Tiếng Anh

Đây là khoảng thời gian mà não bộ của chúng ta hoạt động tốt nhất, dễ tiếp nhận thông tin nhất. Vậy chúng ta sẽ nghe cái gì? Bạn hãy nghe chủ động những file nghe vừa tầm mà bạn có thể hiểu trên 80%, bạn có thể vừa nghe vừa nhìn lời thoại và vừa đi lại tập thể dục.

6h30 – 7h: Công việc hằng ngày + nhạc Tiếng Anh

Đây là khoảng thời gian bạn sẽ làm những công việc hằng ngày. Bạn có thể để loa những bài hát Tiếng Anh yêu thích và nghe chúng, hoặc có thể nghe lại những file nghe có lời thoại mà bạn muốn.

12h – 13h: Thời gian nghỉ trưa

Hãy tận dụng thời gian nghỉ trưa để tăng thêm kỹ năng nghe. Hãy tiếp tục bật những bài hát Tiếng Anh yêu thích và nghe chúng một cách thụ động khi bạn đang nghỉ trưa. Lúc này bạn chỉ việc ngủ và để file nghe chạy để luôn nhắc chúng ta Tiếng Anh vẫn luôn ở đâu đó xung quanh chúng ta, bộ não chúng ta sẽ được đánh thức khả năng học ngôn ngữ đó.

17h30 – 18h30: Học từ vựng trong những bài nghe lúc sáng

Hãy xem lại những bài nghe của lúc sáng và liệt kê ra những từ mới bạn cần học. Sau đó dành một giờ để ghi chú các thông tin liên quan và đặt mẫu câu ví dụ về từ mới đó.

19h30 – 21h30: Luyện tập bài Đọc Tiếng Anh

Hãy tập trung làm một bài đọc trong 1 giờ, thời gian còn lại hãy sửa chữa và nâng cao vốn từ vựng của bạn.

21h30 – 22h30: Thư giãn bằng cách xem phim, video hoặc nghe nhạc Tiếng Anh

3. Kế hoạch học Tiếng Anh mỗi ngày với phương pháp Nghe – Học từ vựng – Luyện tập – Nhớ lại

Đây là phương pháp được nghiên cứu và được áp dụng rất hiệu quả trong những năm gần đây cho việc học ngôn ngữ mới. Mỗi ngày bạn sẽ hoàn thành một vòng qua bốn bước (Nghe – Học từ vựng – Luyện tập – Nhớ lại) và lặp lại vòng này khoảng 2, 3 lần mỗi ngày.

Bạn sẽ nghe những gì bạn thích bằng Tiếng Anh vào mỗi buổi sáng, trong khoảng 6h – 7h, 12h – 13h. Bất kể các bạn nghe chủ động hay thụ động, bạn hãy dành một thời gian tập trung nhất định để nghe Tiếng Anh.

Ví dụ: Khi bạn xem phim bằng Tiếng Anh, bạn nghe những hội thoại trong phim, vừa xem vừa đọc phụ đề bằng Tiếng Anh, sau đó bạn hãy ghi lại những từ vựng hay cấu trúc mà bạn cảm thấy ấn tượng. Bạn có thể sắp xếp chúng tất cả trong một cuốn sổ tay mà bạn hay mang theo. Nếu bạn là người mới bắt đầu tập nghe tiếng anh, hãy xem những bộ phim hoạt hình dành cho trẻ em, sẽ giúp bạn thấy dễ hiểu và thú vị hơn. Sau mỗi lần xem phim như vậy, ít nhất bạn đã có trong sổ tay 20 – 30 từ vựng và cấu trúc mới rồi đấy.

18h30 – 19h30: Sau khi nghe Tiếng Anh và đã có những từ vựng, cấu trúc mới trong sổ tay, bạn sẽ dành ra khoảng một giờ mỗi ngày để tìm kiếm những thông tin liên quan về chúng (phát âm, dạng từ liên quan…) và tự đặt ra những ví dụ quen thuộc giúp bạn học nó. Bạn có thể lặp đi lặp lại việc học những từ vựng trên cho đến khi bạn cảm thấy đã thật sự nhớ.

21h30 – 22h30: Sau khi bạn đã học những từ vựng, cấu trúc mới, hãy tiếp tục luyện tập thường xuyên mỗi ngày và nhớ lại chúng khi gặp một hoàn cảnh cụ thể. Nếu bạn quên một lần hãy học lại ngay, đừng để dời sang hôm sau nhé.

Hãy ứng dụng những từ vựng, cấu trúc đã học vào thời điểm cuối ngày, trước khi đi ngủ để không quên kiến thức, các bạn nhé!

4. Lời kết

Trên đây là những chia sẻ đúc kết từ kinh nghiệm của Tienganhtot về việc lập kế hoạch học Tiếng Anh mỗi ngày. Chúng mình mong rằng các bạn có thể áp dụng nó vào việc học Tiếng Anh, nếu các bạn kiên nhẫn và làm đúng kế hoạch mỗi ngày, chắc chắn các bạn sẽ thành công!

Hãy follow Fanpage của Tiếng Anh Tốt để được thông báo về các bài chia sẻ, quizzes & tips mới hữu ích cho việc học và phát triển trình độ tiếng Anh của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]