Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Tiếng Anh Tốt, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tienganhtot.vn". (Ví dụ: đoạn văn tiếng anh tienganhtot.vn). Tìm kiếm ngay

Cách kể chuyện bằng tiếng Anh ngắn gọn, ý nghĩa nhất 2023

Đăng ngày 27/07/2023
5/5 - (1 bình chọn)

Trong cuộc sống thường nhật, kể chuyện là một thói quen diễn ra phổ biến xung quanh chúng ta. Chúng ta kể chuyện với nhau để truyền đạt những thông tin thú vị và ý nghĩa. Khi chúng ta kể chuyện bằng tiếng Anh cần áp dụng các quy tắc rất giống so với tiếng Việt. Chúng ta cần phải đảm bảo tính liên kết giữa các sự kiện để tạo sự logic cho bài. Để thực hiện được, chúng ta cần sử dụng các liên từ và trạng từ để làm cho câu chuyện trở nên hấp dẫn hơn. Trong tiếng Anh có rất nhiều liên từ và trạng từ, chúng ta nên tìm hiểu và áp dụng nó sao cho hợp lý với câu chuyện của mình nhất. Sau đây là một số từ, cụm từ được gợi ý mà bạn có thể áp dụng để kể chuyện bằng tiếng Anh ngắn gọn, hay và ý nghĩa.

Cách kể chuyện bằng tiếng Anh ngắn gọn
Cách kể chuyện bằng tiếng Anh ngắn gọn, ý nghĩa nhất 2023

Cách kể chuyện bằng tiếng Anh ngắn gọn, hay nhất 2023

1. Mở đầu câu chuyện

Để thu hút được sự chú ý của người đọc, việc đầu tiên chúng ta cần phải làm là tạo một phần mở đầu thật hay và ấn tượng. Trong đó, phần mở đầu phải bao gồm bối cảnh và nhân vật chính trong câu chuyện mà bạn muốn kể. Khi bắt đầu kể, bạn nên sử dụng một số câu dẫn để tạo sự tập trung cho người nghe. Sau đây là một số câu dẫn mà bạn có thể dùng.

Once upon a time: Ngày xửa ngày xưa

What happened was: Chuyện là

This moment reminds me of when… : Khoảnh khắc này khiến tôi nhớ lại khi…

Did I ever tell you about…?: Tôi đã bao giờ nói với bạn về chuyện … chưa nhỉ?

Có một điều cần chú ý rằng vì đây là những câu chuyện được kể lại nên chúng ta sẽ sử dụng hoàn toàn bằng thì quá khứ.

E.g.:

– This moment reminds of me when I was a child, my mother often bought me a pretty doll like that.

( Khoảnh khắc này khiến tôi nhớ lại khi tôi còn là một đứa trẻ, mẹ tôi thường mua cho tôi một con búp bê đáng yêu như vậy.)

What happened was Harry was studying at school, he suddenly had a serious stomach-ache.

( Chuyện là Harry đang học trên trường, đột nhiên anh ta bị một cơn đau bụng dữ dội.)

2. Triển khai nội dung chính

Trong một câu chuyện thường có nhiều sự kiện diễn ra. Để xâu chuỗi chúng, chúng ta cần sắp xếp chúng một cách hợp lý với những cụm từ phù hợp. Một số liên từ (cụm liên từ), trạng từ (cụm trạng từ) được gợi ý:

  • Firstly/ At the beginning/ To begin with/ To start with/ First of all/ Initially…: Đầu tiên/ Bắt đầu câu chuyện là…
  • Then/ After that/ Next/ Later…: Sau đó
  • Finally/ In the end/ Eventually…: Cuối cùng

Chúng ta hãy triển khai các ý chính sau những cụm từ trên. Và điều quan trọng nhất là chúng ta phải sử dụng thì quá khứ để đặt câu.

E.g: Finally, Linda accepted her request to study abroad in England with her boyfriend. (Cuối cùng, bố của Linda cũng chấp nhận lời đề nghị đi du học ở Anh Quốc cùng bạn trai của cô ấy.)

Ngoài ra, để kích thích sự hấp dẫn cho câu chuyện, chúng ta có thể sử dụng kèm các trạng từ/ cụm từ sau:

  • Luckily/ Fortunately: May mắn thay…
  • Unluckily/ Unfortunately: Thật không may mắn khi…
  • Suddenly: Đột nhiên…
  • One more thing: Còn một điều nữa là…
  • But it’s not everything: Nhưng đó không phải là tất cả…

E.g: Yesterday, on the way I came home as usual, I was usually listening to music. However, suddenly, there was a man walking over me, then he snatched my wallet and run. I was very shock so I couldn’t do anything. Fortunately, there was a kind guy at this time and he could follow that man then took it for me. ( Hôm qua, trên đường về nhà như thường lệ, tôi thường nghe nhạc. Tuy nhiên, đột nhiên có một người đàn ông đi vượt lên tôi, rồi hắn ta đã giật mất cái ví của tôi và bỏ chạy. Thật may mắn thay khi lúc đó có một chàng trai cũng đang ở đó và anh ta có thể đuổi theo gã đàn ông đó và đem ví về cho tôi.)

Chúng ta cũng có thể sử dụng câu cảm thán để câu chuyện được kể một cách cảm xúc nhất.

What + a/an + adj + danh từ đếm được!

E.g: What a lovely girl!

What + adj + danh từ đếm được số nhiều + (be)!

E.g: What beautiful flowers are!

What + adj + danh từ không đếm được!

E.g: What delicous this kind of soft drink!

 How + adjective/ adverb + S + V/ be!

E.g: How intelligent she is!

  • It’s so + adj + that + S + V/ be.

E.g: It is so surprise that the men who sells lottery is a celebrity. ( Thật bất ngờ khi người đàn ông bán vé số lại là một người nổi tiếng!).

Để tạo sự tương tác giữa người kể và người nghe, chúng ta hãy thêm vào câu chuyện của mình các câu hỏi như sau:

Can you guess…? ( Bạn có thể đoán được rằng…?)

Guess what? ( Đoán xem!)

Do you know…? ( Bạn có biết…?)

Let me ask you, if you…, what will you do? ( Để tôi hỏi bạn rằng, nếu bạn…, thì bạn sẽ làm gì?

Những câu hỏi như vậy sẽ tạo thiện cảm đối với người nghe vì nó thể hiện sự quan tâm của người kể tới ý kiến cá nhân của họ.

3. Kết thúc câu chuyện

Sau khi đã trình bày xong diễn biến câu chuyện bạn muốn kể, hãy chuẩn bị cho một cái kết thật hoàn chỉnh. Chúng ta có thể sử dụng cụm In the end…/ At last…/ Come to an end…( Cuối cùng).

E.g: At last, that thief was caught by the police.

Xem thêm: Cách miêu tả tranh bằng tiếng Anh

4. Bài mẫu cho một câu chuyện bằng tiếng Anh

When I heard you talk about your childhood, it reminds me of when I was still a small kid. I was born and grew up in a small village. My hometown is very peaceful and poetic. One thing I love the most about my hometown is its beautiful large paddy fields. When I was still small, I always went there with my friends. There are a lot of interesting games that we played together. Every afternoon, after school, we almost went there and flew a kite. Each of us had our own kite. This activity is very exciting. Besides, we also played catch on this romantic paddy fields, and other funny games such as herding, hiding and seeking, …. What a meaningful childhood! Now, when we grow up, sometimes we still go there and spend time together to play those games. I will always remember this memorable memory with my childhood friends. 

Dịch:

Khi tôi nghe bạn kể về thời thơ ấu của mình, điều đó gợi nhắc tôi nhớ lại khi tôi còn là một đứa trẻ nhỏ. Tôi sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nhỏ. Quê hương của tôi rất bình yên và thơ mộng. Có một điều mà tôi thích nhất về quê hương tôi là cánh đồng quê rộng lớn. Khi tôi còn nhỏ, tôi thường xuyên tới đó với những người bạn của mình. Chúng tôi chơi cùng nhau rất nhiều trò chơi thú vị. Cứ mỗi chiều đến sau giờ tan học, chúng tôi hầu như đều tới đây và thả diều. Mỗi người trong số chúng tôi đều sở hữu một con diều riêng. Hoạt động này cũng rất là thú vị. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chơi đuổi bắt cùng với nhau trên cánh đồng thơ mộng này và một số trò chơi vui vẻ khác như chăn trâu, bịt mắt trốn tìm, … Quả là một tuổi thơ ý nghĩa! Bây giờ, khi chúng tôi lớn lên, thỉnh thoảng chúng tôi vẫn tới đây và dành thời gian cho nhau và chơi những trò chơi ấy. Tôi sẽ luôn luôn nhớ những khoảnh khắc đáng nhớ này với những người bạn thời ấu thơ của mình.

Bài viết trên đã giúp các bạn biết được một phần cách kể chuyện bằng tiếng Anh. Hy vọng bạn sẽ kể được một câu chuyện ngắn gọn, hay cho người bạn muốn kể.

Follow Fanpage Tiếng Anh Tốt để biết thêm nhiều kiến thức tiếng Anh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]