Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Tiếng Anh Tốt, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tienganhtot.vn". (Ví dụ: đoạn văn tiếng anh tienganhtot.vn). Tìm kiếm ngay

Làm sao để tập trung học hiệu quả trong lúc ôn thi ?

Đăng ngày 24/06/2023
5/5 - (1 bình chọn)

Chúng ta đang sắp phải đối mặt với các kì thi hay những bài kiểm tra. Chúng ta đặt ra những mục tiêu phấn đấu. Nhưng chúng ta lại không biết làm sao để tập trung học hiệu quả. Sau đây là một số thói quen giúp bạn tập trung học một cách năng suất hơn nhé!

1. Ngủ đủ giấc

Chắc hẳn bạn biết rằng một trong những điều quan trọng nhất để làm việc năng suất là sự tỉnh táo. Khi chúng ta không đủ tỉnh táo, cơ thể sẽ trở nên mệt mỏi và dễ chán nản. Mọi công việc sẽ trở nên qua loa và không có kết quả tốt.

Hiện nay, các bạn trẻ đang có thói quen ngủ rất bừa bãi. Các bạn luôn thức khuya để lướt điện thoại, giải trí. Ngày hôm sau khi thức dậy, các bạn trông rất uể oải và mệt mỏi. Nếu duy trì phong cách sống không lành mạnh như vậy trong thời gian dài sẽ gây hại rất lớn cho sức khỏe của bản thân. Chúng ta nên tạo thói quen ngủ đủ giấc và ngủ đúng giờ. Việc đó sẽ giúp bạn tái tạo sức khỏe, giảm stress, tăng cường khả năng ghi nhớ và tập trung.

Xem thêm: Cách ôn thi hiệu quả

2. Lập kế hoạch học tập với To-do list

Việc học của bạn sẽ trở nên khoa học hơn khi bạn có kế hoạch cụ thể, rõ ràng. Nó giúp bạn tránh khỏi tình trạng mơ hồ, không biết mình nên làm gì trước. Bạn sẽ trở nên có trách nhiệm và hào hứng hơn với việc làm bài tập.

Tuy nhiên, chúng ta không nên đưa ra quá nhiều nhiệm vụ cần hoàn thành. Khi đó, chúng ta sẽ bị ngợp vì không thể làm hết, sau đó sẽ sinh ra cảm giác chán nản. Vì vậy, bạn nên lập ra những việc trong tầm tay có thể hoàn thành trong một thời gian xác định. Việc học của bạn sẽ trở nên hiệu quả lắm đó!

Làm sao để tập trung học hiệu quả trong lúc ôn thi ?
Làm sao để tập trung học hiệu quả trong lúc ôn thi ?

3. Tránh xa những thứ khiến bạn phân tán sự tập trung

Chúng ta không thể làm nhiều việc trong cùng một lúc mà vẫn nhận lại kết quả tốt được. Chắc hẳn bạn đã từng đang ngồi học nhưng khi có thông báo Facebook, Messenger hay Zalo gửi đến, bạn đã ngay lập tức bỏ ngang việc học và quay sang kiểm tra thông báo. Sau đó bạn đã dành ra hàng tiếng đồng hồ vào việc lướt mạng xã hội. Chính vì vậy, trước khi bắt tay vào việc học, bạn nên tắt hết mọi thông báo và để các thiết bị sang một góc xa tầm nhìn.

Không những thế, bạn cũng nên chọn cho mình một nơi học tập phù hợp. Bạn nên tìm những nơi thật yên tĩnh, tránh những nơi nhiều người qua lại, ồn ào. Và đối với góc học tập của mình, bạn hãy luôn giữ cho nó thật gọn gàng, thoáng mát để tinh thần học trở nên thoải mái hơn.

Làm sao để tập trung học hiệu quả trong lúc ôn thi ?

4. Ngồi học nghiêm túc, đúng tư thế

Một tư thế ngồi đúng sẽ giúp bạn thoải mái, tăng năng suất học tập hiệu quả. Thay vì học trên giường, bạn hãy chuyển qua bàn học và ngồi đúng tư thế. Việc đó góp phần làm tăng thêm cảm hứng học của bạn tốt hơn. Và bạn cũng phải lưu ý khoảng cách giữa mắt với sách vở nữa nhé để có thể giữ một thị lực thật tốt.

Làm sao để tập trung học hiệu quả trong lúc ôn thi ?

5. Áp dụng phương pháp pomodoro

Pomodoro là một phương pháp quản lý thời gian hiệu quả. Nó được sáng tạo bởi Francesco Cirillo nhằm giúp con người nâng cao tối đa sự tập trung trong học tập và làm việc.

Khi áp dụng phương pháp này, việc đầu tiên bạn cần làm là xác định rõ những việc mình cần làm. Sau đó sẽ cài đặt thời gian hẹn giờ. Bạn sẽ có 25 phút để thực hiện rồi nghỉ ngơi trong 5 phút. Sau khi lặp lại 4 chu kỳ như vậy, bạn sẽ được nghỉ ngơi từ 15 – 30 phút rồi tiếp tục vòng lặp như vậy cho đến khi hoàn thành xong nhiệm vụ. Trong khi nghỉ ngơi, bạn không nên cho phép mình sử dụng mạng xã hội vì nó có thể khiến bạn trì hoãn việc tiếp tục công việc. Bạn sẽ lại quay về vòng lặp cũ, khi bạn không có cảm hứng học hành. Thay vào đó, bạn nên đi lại hít thở, uống một cốc nước hay ngồi thiền thư giãn đầu óc. Những việc đó giúp bạn trở nên thư giãn đầu óc sau giờ học căng thẳng.

Làm sao để tập trung học hiệu quả trong lúc ôn thi ?

6. Nghe nhạc khi học

Việc nghe nhạc khi học sẽ phụ thuộc vào sở thích của mỗi bạn. Sẽ có người thì thích những thể loại nhạc nhẹ nhàng, sâu lắng. Nhưng bên cạnh đó, một số bạn nghe nhạc mạnh sẽ tập trung học hơn. Còn bạn, bạn hợp với thể loại nhạc nào? Chúng ta hãy cùng tự tìm hiểu bạn thân hơn nhé!

7. Nghe những podcast truyền cảm hứng

Những khi nản chí và cảm thấy mệt mỏi, bạn hãy giành ra cho bản thân một khoảng lặng để nhìn lại những gì mình đã cố gắng trải qua. Có thể bạn đang phải chịu cảm giác áp lực đồng trang lứa, ai cũng vậy! Nhưng mong bạn hãy ngừng so sánh bản thân với người khác. Chỉ cần bạn nhận ra bạn đã tiến bộ rất nhiều so với quá khứ là rất tốt rồi! Bạn hãy mở cho mình những clip truyền động lực, có thể tiếp kiếm dễ dàng. Họ sẽ giúp bạn suy nghĩ tích cực và lạc quan hơn rất nhiều đó! Mỗi khi áp lực việc học hành, bạn hãy bật nó lên. Hãy thử đi, nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều!

Làm sao để tập trung học hiệu quả trong lúc ôn thi ?

8. Học nhóm

Học nhóm sẽ kích thích tinh thần cạnh tranh học của bạn. Khi bạn thấy mọi người xung quanh mình đều nỗ lực, bạn sẽ có động lực cố gắng hơn. Khi bạn có thắc mắc về bài học, bạn sẽ có người trao đổi, tranh luận cùng. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chọn lọc đâu mới là những nhóm bạn phù hợp với mình để đồng hành. Bởi học nhóm cũng có cái hại của nó, nó sẽ khiến chúng ta bị cuốn vào những câu chuyện mà quên mất việc chính là học cùng nhau. Cũng có thể bạn là người không thể tập trung khi có người khác xuất hiện. Thì việc học nhóm chỉ là một gợi ý chứ không phải là một phương pháp.

Làm sao để tập trung học hiệu quả trong lúc ôn thi ?
Làm sao để tập trung học hiệu quả trong lúc ôn thi ?

9. Tập thể dục

Có thể các bạn sẽ không ngờ được tập thể dục lại là một hành động giúp chúng ta tập trung học hơn. Vì nó sẽ khiến cho các bạn duy trì một sức khỏe dồi dào. Bất cứ lúc nào bạn cũng tràn đầy năng lượng, khi đó, bạn sẽ có được cảm hứng tích cực để học bài. Vì vậy, bạn hãy nhớ luôn luôn tập thể dục thể thao để cải thiện cuộc sống nhé.

Làm sao để tập trung học hiệu quả trong lúc ôn thi ?

10. Liệt kê lại những việc bạn đã làm được

Sau khi bạn có thể viết ra những gì bạn đã hoàn thành trong một ngày, bạn sẽ cảm thấy thật tự hào và nhẹ lòng hơn khi mình đã làm được như vậy. Khi có cảm giác thành công, bạn sẽ càng được tiếp thêm động lực. Sau đó, bạn sẽ dần khiến việc đó thành một thói quen tốt. Ngoài việc học ra thì khi áp dụng phương pháp này, bạn sẽ không phải lo sợ vấn đề không hoàn thành được những deadline đúng hẹn. Công việc của bạn sẽ càng ngày càng trở nên năng suất hơn.

Làm sao để tập trung học hiệu quả trong lúc ôn thi ?

Bài viết trên đã gợi ý cho bạn 10 thói quen để trả lời cho câu hỏi làm sao để tập trung học tốt. Tôi mong nó sẽ giúp ích cho bạn và chúc bạn vận dụng nó hiệu quả để đạt kết quả tốt trong học tập!

Hãy follow Fanpage của Tiếng Anh Tốt  để gửi ý kiến, cũng như thắc mắc của bạn nhé ! Tiếng Anh Tốt sẽ hỗ trợ các bạn hết sức có thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]