Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Tiếng Anh Tốt, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tienganhtot.vn". (Ví dụ: đoạn văn tiếng anh tienganhtot.vn). Tìm kiếm ngay

Cách viết đơn xin nghỉ học cho học sinh, sinh viên và phụ huynh 2023

Đăng ngày 03/01/2023
4.8/5 - (6 bình chọn)

Đơn xin nghỉ học hay đơn xin phép nghỉ học sử dụng khi bất ngờ có việc đột xuất gì đó mà không thể đi học được. Việc viết đơn xin phép nghỉ học thể hiện sự tôn trọng với giáo viên chủ nhiệm, bộ môn và cũng giúp thầy cô đỡ lo lắng khi không thấy học sinh của mình đến lớp. Viết đúng mẫu đơn xin nghỉ học sẽ giúp thầy cô có sự tin tưởng khi đọc đơn. Nhiều bậc phụ huynh, học sinh, sinh viết đơn chưa đúng cách thì hãy cùng Tiếng Anh Tốt tham khảo cách viết đơn xin nghỉ học dưới đây nhé!

Khi nào, ai cần viết đơn xin nghỉ học ?

Đang học tập yên ổn thì chắc hẳn phải có 1 lí do nào đó phải nghỉ học. Bởi vì chỉ cần nghỉ học 1 buổi thôi đã mất đi 1 lượng kha khá kiến thức trong ngày hôm đó rồi. Khi gặp sự cố không may xảy ra như: bị ốm, nhà có việc bận, nghỉ học luôn… không thể sắp xếp thời gian đi học được thì việc viết đơn xin nghỉ học với sự đồng ý của giáo viên, Ban giám hiệu nhà trường là điều cần thiết. Lúc này lá đơn từ học sinh, sinh viên, phụ huynh sẽ giúp giáo viên yên tâm trong việc tiếp tục dạy học những ngày nghỉ.

Đối với các bạn sinh viên hướng nội thì việc viết đơn xin nghỉ học gửi cho thầy cô sẽ không bị trừ điểm chuyên cần trong quá trình học tập.

Vậy các bậc phụ huynh, em học sinh, sinh viên đã biết cách viết đơn xin nghỉ học 1 ngày hay nhiều ngày mà đạt sự tin tưởng cao cho người nhận chưa?

Nếu chưa thì tham khảo ngay bên dưới nhé!

Nội dung chính cần có trong đơn bao gồm những gì?

Đơn xin nghỉ học chuẩn sẽ bao gồm những phần bắt buộc sau:

 1. Quốc hiệu, tiêu ngữ
 2. Kính gửi: Giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, thầy cô, Ban giám hiệu..
 3. Thông tin người viết: Họ tên, số điện thoại, lớp, địa chỉ…
 4. Thời gian nghỉ: Trong bao lâu, từ ngày nào đến ngày nào..
 5. Lý do: Lý do xin nghỉ.
 6. Cam kết: Cam kết khi viết đơn.
 7. Chữ ký : Chữ ký người viết.

Nội dung mẫu đơn xin nghỉ học khá đơn giản tuy nhiên mọi người cần bám vào lý do để biết cách trình bày viết 1 lá đơn xin nghỉ học cho hợp lí. Mẫu đơn phải được trình bày theo trình tự trên thì mới có sự tin tưởng, thuyết phục được người đọc.

Một số lưu ý khi viết đơn xin phép nghỉ học :

-Học sinh các cấp không được nghỉ học quá 45 buổi trong 1 năm học theo theo Thông tư 58/2011/TT-BGDĐT được bổ sung bởi khoản 7 Điều 1 Thông tư 26/2020/TT-BGDĐT quy định lên lớp hoặc không được lên lớp.

-Lý do viết đơn phải có tính thuyết phục cao nhất: Khi viết đơn xin phép nghỉ học 1 ngày hay nhiều ngày thì lý do là điều kiện quan trọng để lá đơn có được duyệt hay không. Một số lý do thường gặp và có sức thuyết phục khá cao như là:

 1. Vì bị ốm: Cái này có sức thuyết phục cao nếu là phụ huynh viết có kèm theo số điện thoại trong đơn. Còn đối với học sinh, sinh viên còn tùy từng trường hợp có thể vì lí do cá nhân nhưng các em lại lấy lý do bị ốm để viết đơn.
 2. Nhà có việc bận: Các việc bận, quan trọng trong đơn mọi người có thể viết như: nhà có đám cưới, đám tang, chăm sóc người ốm trong gia đình…
 3. Nghỉ học luôn: Với lý do này các bậc phụ huynh sẽ phải làm đơn gửi lên Ban giám hiệu nhà trường và lý do làm đơn nghỉ học luôn có thể kể đến như: chuyển nhà đi nơi khác,du học, tâm lý,  tài chính, con không muốn tiếp tục đi học….
 4. Nghỉ học thêm chiều, tối: Nếu phụ huynh không muốn con đi học thêm buổi phụ đạo chiều, tối trên trường thì cần làm đơn gửi lên Ban giám hiệu nhà trường với 1 số lý do sau: tài chính hạn hẹp, cháu ở nhà giúp cha mẹ….

Cách viết đơn xin nghỉ học của phụ huynh

Đối với bậc phụ huynh khi viết đơn cho con em học sinh nghỉ học thì sẽ thường có 3 lý do thường gặp như sau:

TH1:Phụ huynh viết đơn xin phép cho con nghỉ học vì bị ốm, nhà có việc bận

Xin cho con nghỉ học vì ốm, gia đình có việc bận: Khi học sinh không viết được đơn thì phụ huynh sẽ viết đơn giúp các em. Để tăng thêm độ uy tín cho lá đơn, phụ huynh cần kèm theo số điện thoại, lý do thuyết phục để lá đơn được đồng ý. Những phần cơ bản đã nêu trên thì chắc chắn phải viết rồi. Tham khảo cách viết đơn xin nghỉ học của phụ huynh với lý do kể trên dưới đây:

Cách viết đơn xin nghỉ học cho học sinh, sinh viên và phụ huynh 2023
Phụ huynh viết đơn xin phép cho con nghỉ học vì bị ốm, nhà có việc bận

Mọi người nếu muốn tải bản word mà không phải viết tay thì tải tại đây.

TH2: Xin cho con nghỉ học luôn

Vớilá đơn xin nghỉ học luôn hay nghỉ học hẳn tại trường thì phụ huynh cần mang lá đơn đến nộp cho Ban giám hiệu nhà trường. Khi nộp xong nhà trường sẽ tiếp nhận lá đơn rồi ra quyết định phản hồi lại cho gia đình. Các bậc phụ huynh tham khảo mẫu đơn dưới đây:

Cách viết đơn xin nghỉ học luôn của phụ huynh
Phụ huynh viết đơn xin nghỉ học luôn cho con

Mọi người có thể tải file mẫu bản word tại đây.

TH3: Cách viết đơn xin nghỉ học thêm chiều, tối của phụ huynh

Tương tự với trường hợp số 2 khi viết đơn xin nghỉ học thêm chiều tối cho các em học sinh thì phụ huynh cần lưu ý thêm số điện thoại, lý do thuyết phục để thầy cô khi đọc có sự tin tưởng vào lá đơn. Mọi người có thể tham khảo mẫu dưới đây:

Cách viết đơn xin nghỉ học thêm chiều, tối của phụ huynh
Cách viết đơn xin nghỉ học thêm chiều, tối của phụ huynh

Mọi người có thể tải bản word không cần viết tay tại đây.

Cách viết đơn xin nghỉ phép cho học sinh

Học sinh là đối tượng viết nhiều đơn xin nghỉ học có phép nhất trong các năm học THPT. Lý do các em thường đưa ra đó là bị ốm, nhà có việc bận… Không biết có phải là lý do chính xác hay không nhưng khi viết đơn xin nghỉ học các em cũng cần phải lưu ý 1 số thông tin trong đơn như: số điện thoại, lý do, chữ ký để có sự tin tưởng của giáo viên. Thời gian nghỉ 1 ngày hay nhiều ngày cũng cần phải lưu ý khi viết đơn.

Tham khảo cách viết đơn xin nghỉ phép cho học sinh dưới đây:

Cách viết đơn xin nghỉ phép cho học sinh
Cách viết đơn xin nghỉ phép cho học sinh vì bị ốm

Cách viết đơn xin nghỉ học cho sinh viên

Khi mùa đông đến tỷ lệ sinh viên nghỉ học, bỏ tiết lại cao đột biến. Lý do chắc mọi người cũng đều biết cả. Tuy nhiên khi viết đơn xin nghỉ học gửi cho giáo viên bộ môn thì các em sinh viên sẽ không bị trừ điểm chuyên cần. Nhiều sinh viên muốn nghỉ học hẳn tại ngôi trường đang theo học nhưng chưa biết cách viết sao cho đúng thì tham khảo trong bài viết này nhé:

Đơn xin nghỉ học ngắn hạn

Mọi người cần điền đầy đủ thông tin như: mã sinh viên, họ tên, lớp.. khi viết đơn nhé. Sinh viên tinh thần Tự Giác là hơi cao đó.

Cách viết đơn xin nghỉ học cho sinh viên
Cách viết đơn xin nghỉ học cho sinh viên

Các bạn sinh viên có thể bản word tại đây.

Đơn xin thôi học và rút học ba

Lưu ý khi viết đơn xin thôi học và rút học bạ các em cần có chữ ký của Ban giám hiệu nhà trường thì mới có thể làm thủ tục rút học bạ được nhé.

Tham khảo mẫu dưới đây:

Cách viết đơn xin nghỉ học cho sinh viên
Cách viết đơn xin thôi học và rút học bạ cho sinh viên

Mọi người có tải bản word tại đây.

Lời kết

Trong bài viết này, Tiếng Anh Tốt đã hướng dẫn mọi người cách viết đơn xin nghỉ học 1 ngày hay nhiều ngày rồi đó. Phụ huynh, học sinh hay sinh viên đều có thể tham khảo để lấy mẫu đơn về viết tại nhà. Hy vọng mẫu đơn xin phép nghỉ học sẽ giúp ích cho mọi người.

Hãy follow Fanpage của Tiếng Anh Tốt  mọi người nhé.

Xem thêm: Cách vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]