Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Tiếng Anh Tốt, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tienganhtot.vn". (Ví dụ: đoạn văn tiếng anh tienganhtot.vn). Tìm kiếm ngay

Sơ đồ tư duy là gì? Cách vẽ sơ đồ tư duy tiếng Anh trên máy tính

Đăng ngày 05/11/2022
4.3/5 - (13 bình chọn)

Sơ đồ tư duy (hay có thể viết bằng tiếng anh là mindmap) chính là một cách tổng hợp thông tin hiện đại theo dạng phân nhánh, chia nhỏ những thông tin một cách khoa học, dễ nhìn, giúp người học tăng khả năng phản xạ, ghi nhớ và tính sáng tạo. Có hai cách để bạn có thể vẽ nhanh chóng một sơ đồ tư duy: bằng tay hoặc bằng thiết bị thông minh. Nếu bạn sử dụng cách vẽ bằng tay trên giấy sẽ bất tiện ở những nội dung nhiều thông tin. Ngược lại, cách vẽ trên máy tính lại chiếm lựa chọn ưu thế hơn bởi sự tiện lợi và sáng tạo đa dạng.

Đó chính là lý do để hôm nay Tiếng Anh tốt đem đến cho bạn bài viết về cách vẽ sơ đồ tư duy tiếng Anh trên máy tính. Cùng theo dõi ngay nhé!

Cách vẽ sơ đồ tư duy tiếng Anh trên máy tính
Cách vẽ sơ đồ tư duy tiếng Anh trên máy tính

Sơ đồ tư duy là gì? Khái niệm về phương pháp

Sơ đồ tư duy là gì ?
Sơ đồ tư duy là gì ?

Sơ đồ tư duy là gì?  (Mindmap) chính là một phương thức ghi chép nhanh chóng, tận dụng nhiều khả năng như nghe, nhìn và tối ưu hóa thông tin để xử lý những nội dung dài, phức tạp thành một sơ đồ đơn giản, dễ nhìn, dễ hiểu. Đối với mỗi người học ngày nay, phương thức sử dụng sơ đồ thông minh để ghi nhớ thông tin không còn quá xa lạ bởi sự tiện dụng và lợi ích của nó.

Vậy trong sơ đồ tư duy có gì? Chúng ta đều có thể bắt gặp đa dạng những ký hiệu, hình ảnh minh họa sinh động, những nhánh cây đầy màu sắc….giúp bạn ghi nhớ thông tin dễ dàng và thu hút hơn. So với việc bạn học một nội dung dài và quá khó để ghi nhớ, đây chính là “chìa khóa” giúp bạn phân tích vấn đề hiệu quả hơn.

Đối tượng sử dụng phương pháp này là ai? Trước kia phương pháp ghi nhớ này thường tập trung vào những học sinh, sinh viên giúp các bạn ôn tập nhanh chóng mỗi mùa thi đến. Nhưng với sự phát triển như ngày nay, phương pháp này trở thành công cụ chung cho mọi đối tượng đến từ mọi lĩnh vực. Nếu bạn là một nhà kinh doanh, bạn hoàn toàn có thể phân tích chiến lược của mình chỉ qua một sơ đồ tổng quan. Nếu bạn là một nhà lãnh đạo, đây cũng như một “bộ máy đầu não” giúp bạn phân tích vấn đề.

Xem thêm:Cách ôn thi tiếng anh hiệu quả

Trang trí sơ đồ tư duy đơn giản mà đẹp cần những gì?

Bạn hoàn toàn có thể vẽ sơ đồ tư duy bằng tay hoặc bằng thiết bị thông minh. Vậy trang trí sơ đồ tư duy gồm những gì? Sơ đồ tư duy gồm các thành phần như thế nào? 

Sơ đồ tư duy gồm các thành phần như: chủ đề chính, chủ đề con, hình ảnh, đường liên kết…

Với cách trang trí sơ đồ tư duy bằng tay, bạn cần những dụng cụ như sau:

  1. Giấy (bạn lựa chọn khổ lớn hoặc khổ nhỏ phụ thuộc vào mục đích ghi chép của bạn)
  2. Bút màu, nên dùng bút dạ và đa dạng màu để tiện lợi cho việc tô vẽ các nhánh, hình minh họa sinh động
  3. Các tài liệu, thông tin giúp bạn hoàn hảo về nội dung (bạn nên tóm lược thành các ý chính trước khi bắt đầu vẽ)

Với cách vẽ bằng các thiết bị thông minh, bạn hoàn toàn có thể lược bỏ nhiều dụng cụ so với cách vẽ thông thường trên giấy. Bạn chỉ cần một web miễn phí và những tài liệu về nội dung, chủ đề của sơ đồ. Đây cũng chính là một lợi ích tối ưu hóa chi phí, thời gian chuẩn bị trong quá trình vẽ.

Sơ đồ tư duy đem đến những lợi ích gì?

Lợi ích 1: Kích thích sự sáng tạo và tư duy khoa học

Nói đến một sơ đồ thông minh,  chúng ta sẽ nhắc đến ngay một lợi ích dễ nhận thấy nhất đó là kích thích sự sáng tạo và tư duy khoa học. Đây chính là một công cụ hoàn hảo giúp bạn xử lý nội dung, chuyển hóa nội dung thành các ý chính cô đọng, dễ ghi nhớ. Ngoài ra, đây còn là một giải pháp giúp bạn lên kế hoạch, phân tích thông tin một cách khoa học và hợp lý hơn. Từ đó, bạn có thể tăng hiệu suất làm việc và ghi nhớ.

Lợi ích 2: “Chiếm lĩnh – làm chủ thời gian”

Hơn nữa, đây là một phương pháp giúp bạn “chiếm lĩnh thời gian” bằng cách đưa ra những ý chính, phác thảo ý tưởng một cách nhanh chóng dù điều kiện thời gian vô cùng hạn chế. Trong kỳ thi IELTS, đặc biệt là bài thi Speaking IELTS, những người dự thi thường xuyên dùng phương pháp này để phác thảo nhanh chóng ý tưởng bài nói khi thời gian chuẩn bị rất ngắn.

Lợi ích 3: Hiệu quả ghi nhớ tăng gấp nhiều lần

Một lợi ích cuối cùng cũng không kém cạnh đó là giúp bạn phát huy khả năng não bộ, tăng cường khả năng ghi nhớ tối đa. Việc đạt được điều đó là nhờ phương pháp này chính là một “bản họa” với nhiều hình ảnh, màu sắc sinh động giúp bạn khi học cũng không còn quá buồn chán, tạo điều kiện để bạn ghi nhớ bài học hiệu quả hơn rất nhiều.

Một số phần mềm vẽ sơ đồ tư duy bằng máy tính?

Phần mềm Word 

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ ngày nay, có rất nhiều những phần mềm thông minh ra đời. Tuy nhiên, có thể bạn đã bỏ quên những ứng dụng thân thuộc cũng có thể hỗ trợ vẽ đơn giản. Một trong số đó mà chúng tôi có thể kể đến đó là ứng dụng Word của Microsoft Office. Đây chính là giải pháp nhanh nhất giúp bạn vẽ tổng quan nội dung hoàn toàn miễn phí và cực kỳ nhanh chóng, thuận tiện.

Với ưu điểm tiện lợi, nhanh chóng, miễn phí, không cần cài đặt và rất thân thiện với người sử dụng, vẽ bằng Word giúp cho bạn xử lý những sơ đồ không quá phức tạp và không cần trang trí quá cầu kỳ.

Tuy nhiên, có một vài nhược điểm khi sử dụng trực tiếp ứng dụng Word: Bạn không thể vẽ những sơ đồ quá cầu kỳ và mong muốn sự trang trí phức tạp hơn. Vì thế, bạn hoàn toàn chỉ có thể sử dụng sáng tạo ở một lượng nội dung vừa và nhỏ.

Phần mềm word vẽ sơ đồ tư duy
Hình ảnh sưu tầm trên mạng

Phần mềm PowerPoint 

Cũng như cách vẽ bằng Word, sử dụng phần mềm PowerPoint hoàn toàn miễn phí cũng là một cách vẽ quá đỗi thân thuộc đối với người sử dụng.

Với những thao tác cực kỳ đơn giản, giao diện dễ sử dụng, không mất thời gian hay chi phí cài đặt, bạn có thể nhanh chóng tạo lập một sơ đồ thông minh cho riêng mình. Với điều kiện trong một thời gian ngắn, đây chính là cách tạo dựng nhanh nhất mà bạn có thể làm để tạo ra một tổng quan đầy đủ các thông tin.

Tuy nhiên, một phần mềm không quá chuyên hóa thì cũng có những nhược điểm như sau: Bạn chỉ nên vẽ nếu thông tin không quá nhiều, hoặc nếu nhu cầu của bạn là sự đơn giản và không cần đầu tư về mặt trang trí. Vì như bạn có thể biết, vẽ trên PowerPoint đã có những hình dạng theo mẫu, bạn sẽ không được phát huy nhiều sự sáng tạo của bản thân.

Phần mềm powerpoint vẽ sơ đồ tư duy
hình ảnh sưu tầm trên mạng

 Phần mềm MindMaple vẽ sơ đồ độc đáo

MindMapple cũng được coi là một phần mềm khá quen thuộc để vẽ trên máy tính có dung lượng nhẹ. Với giao diện đẹp và ưu thế về thao tác dễ sử dụng, sự bố trí công cụ dễ nhìn như các phần mềm soạn thảo MS Word, đây xứng đáng là phần mềm được gọi tên vào danh hiệu “Top những phần mềm thông minh vẽ sơ đồ ấn tượng.

Một điểm đáng mừng của phần mềm này chính là tính năng đã được các chuyên gia trang bị đầy đủ. Dung lượng nhẹ nhưng không còn là vấn đề, bởi tại đây, bạn hoàn toàn có thể bắt gặp đa dạng những tính năng ưu thế giúp bạn tạo ra một sơ đồ đẹp, thông minh bao gồm: tạo nhánh ý tưởng, chèn hình ảnh, clip art, link, hình dán.  Sau khi tạo xong, bạn hoàn toàn có thể lưu lại bản đồ với đa dạng định dạng như: HTML, TXT, PPT, JPG, DOC, PNG, XLS, BMP, GIF và TIF.

Phần mềm mindmap vẽ sơ đồ tư duy
hình ảnh sưu tầm trên mạng

Sử dụng phần mềm Canva vẽ sơ đồ sáng tạo 

Canva cũng không còn là một phần mềm xa lạ đối với mỗi người học/ người đi làm. Nếu bạn đã sử dụng Canva để tạo lập những bài thuyết trình độc đáo thì bạn có thể thử một công năng nữa đó là tạo lập một sơ đồ thông minh. Các chuyên gia Canva đã giúp cho quá trình vẽ của bạn trở nên đơn giản hóa và trực quan nhất có thể. Bạn có thể tự do chọn một mẫu trong một bộ sưu tập khổng lồ gồm các ví dụ về sơ đồ thông minh và sau đó sử dụng để tạo lập một thiết kế cho riêng mình. Với hơn 20 loại chuyên nghiệp, công cụ đơn giản hóa đến với cả người sử dụng không chuyên, hình ảnh minh họa sáng tạo, dễ tìm kiếm, Canva hoàn toàn là sự lựa chọn mới mẻ và an toàn nếu bạn muốn vẽ sáng tạo nhưng lại không quá tốn kém thời gian.

Phần mềm canva vẽ sơ đồ tư duy
hình ảnh sưu tầm trên mạng

Sử dụng phần mềm Coggle vẽ sơ đồ tư duy cute, dễ thương

Phần mềm Coggle được sử dụng để vẽ thông minh online trên nền tảng web. Bạn hoàn toàn không cần phải mất thời gian cài đặt phần mềm về máy mà chỉ cần một thao tác đơn giản truy cập vào trang chủ của Coggle, đăng nhập tài khoản hoặc tạo miễn phí (nếu chưa có) là bạn có thể bắt đầu sử dụng được. Đây chính là ưu điểm tiện lợi vượt trội được nhiều người sử dụng quan tâm trong thời gian qua.

Sau khi bạn đã hoàn thành thiết kế, bạn vẫn có thể hoàn toàn lưu bản đồ về máy dưới một trong các định dạng PDF, PND, TEXT hoặc .mm files (tập tin mindmap) một cách miễn phí và nhanh chóng.

Đặc biệt, chúng tôi cũng sẽ nói đến một tính năng được cho là vượt trội của Coggle so với một số phần mềm khác, đó là bạn có thể làm cùng một nhóm.

Phần mềm coggle vẽ sơ đồ tư duy
hình ảnh sưu tầm trên internet

Cách vẽ sơ đồ tư duy online trên máy tính đẹp và độc đáo

Vẽ sơ đồ tư duy online không quá phức tạp nhưng người sử dụng cũng cần phải lưu ý thực hiện cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp để có thể tạo ra một sơ đồ tư duy online rõ ràng, sáng tạo nhất.

Vậy Tiếng Anh tốt sẽ hướng dẫn bạn cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp đầy đủ nhất như sau:

Bước 1: Chọn một phần mềm phù hợp với nhu cầu 

Như đã đưa ra một số gợi ý về phần mềm vẽ sơ đồ tư duy online ở phần trên, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một phần mềm phù hợp với nhu cầu và khả năng sử dụng của bạn.

Bước 2: Truy cập vào phần mềm và tiến hành các bước đăng nhập/ đăng kí theo hướng dẫn 

Với những phần mềm miễn phí mà chúng tôi đã gợp ý cho bạn, các thao tác đăng kí/ đăng nhập vô cùng đơn giản. Tùy theo phần mềm mà sẽ được hướng dẫn cách đăng kí/ đăng nhập phù hợp.

Bước 3: Chọn sơ đồ mẫu 

Trong những phần mềm nói trên đều có những hình mẫu sơ đồ bạn hoàn toàn có thể lựa chọn là ý tưởng và ấn vào phần chỉnh sửa để tạo ra một thiết kế cho riêng mình.

Bước 4: Sáng tạo và thực hiện vẽ hoàn chỉnh 

Đây chính là bước quan trọng bởi bạn cần suy nghĩ, thao tác để có thể bày trí, tô vẽ sơ đồ tổng quan đầy đủ thông tin, đẹp mắt và quan trọng là phải dễ ghi nhớ.

Bước 5: Lưu về máy 

Đây chính là bước cuối cùng sau khi bạn hoàn thành, bạn có thể lưu về máy miễn phí tùy theo định dạng bạn mong muốn. Bạn cũng có thể dễ dàng xem lại và chỉnh sửa vào lần tới.

Cách vẽ sơ đồ tư duy tiếng anh trong word

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn vẽ sơ đồ thông minh tiếng anh về thì hiện tại đơn bằng Word đơn giản nhất gồm 4 bước như sau:

Bước 1: Mở phần mềm Microsoft Word trên máy tính 

Bước 2Vẽ chủ đề chính và chủ đề con

Trên giao diện Word các bạn chọn Insert -> Shapes. Trong Shapes hiển thị nhiều kiểu hình mà các bạn có thể lựa chọn, sau đó bạn chọn một kiểu mẫu phù hợp với nhu cầu và tiến hành vẽ.

chọn Insert -> Shapes
Chọn Insert -> Shapes

Màn hình xuất hiện hình dấu các bạn tiến hành thao tác nhấn giữ chuột và kéo chuột để vẽ chủ đề trung tâm. Lưu ý, chủ đề trung tâm bạn nên để kích thước to.  Sau khi bạn nhấn thả chuột, tại vị trí bạn vẽ sẽ xuất hiện một hình chủ đề trung tâm.

Các bạn cũng có thể tùy chọn đa dạng kiểu hình chủ trong phần Shape Styles, có thể tô màu bằng (Shape Fill), màu viền hình (Shape Outline), hiệu ứng hình (Shape Effects) trong thẻ Format.

Sau khi đã vẽ xong hình chủ đề chính, tiếp theo các bạn sẽ tiến hành vẽ các chủ đề con bao quanh bằng cách vào Insert -> Shapes và chọn kiểu hình cho các chủ đề con sau đó vẽ lên giao diện, chỉnh sửa và thêm chữ cho các chủ đề con tương tự vẽ hình chủ đề chính.

Vẽ chủ đề chính và chủ đề con
Vẽ chủ đề chính và chủ đề con

Bước 3: Sử dụng các đường nối từ chủ đề chính đến chủ đề con 

Sau khi bạn đã trang bị đầy đủ chủ đề và chủ đề con, hãy tiến hành vẽ cá đường nối. Chọn Insert -> Shapes -> chọn đường nối.

Vẽ đường liên kết
Vẽ đường liên kết

Bước 4: Thêm các chủ đề nhỏ hơn cho chủ đề con và thêm nội dung để hoàn chỉnh sơ đồ tư duy.

Hoàn thiện nội dung các chủ đề con
Hoàn thiện nội dung các chủ đề con

Xem thêm: 10 mẫu sơ đồ tư duy thì hiện tại đơn

Cách vẽ sơ đồ tư duy tiếng Anh bằng powerpoint

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn vẽ sơ đồ tư duy thì hiện tại tiếp diễn một cách đơn giản nhất bằng powerpoint.

Bước 1: Các bạn mở phần mềm trình chiếu PowerPoint.

Bước 2Chọn slide để vẽ. Kế đến, bạn tiến hành chọn Insert và chọn SmartArt.

chọn Insert và chọn SmartArt.
chọn Insert và chọn SmartArt.

Bước 3: PowerPoint sẽ hiển thị nhiều bộ SmartArt có sẵn, bạn chọn Hierarchy để vẽ.

 SmartArt có sẵn, bạn chọn Hierarchy để vẽ
SmartArt có sẵn, bạn chọn Hierarchy để vẽ

Bước 4Tùy chọn kiểu sơ đồ tư duy mà bạn muốn vẽ > nhấn OK.

chọn kiểu sơ đồ tư duy mà bạn muốn vẽ
chọn kiểu sơ đồ tư duy mà bạn muốn vẽ

Bước 5: Tại khung Type your text here, bạn có thể nhập nội dung hoặc nhấn Enter để thêm nhánh cho sơ đồ của mình.

Sơ đồ tư duy là gì? Cách vẽ sơ đồ tư duy tiếng Anh trên máy tính
Sơ đồ tư duy là gì? Cách vẽ sơ đồ tư duy tiếng Anh trên máy tính

Bước 6: Vẽ thêm các chủ đề con và điền thông tin để hoàn thành.

Sơ đồ tư duy là gì? Cách vẽ sơ đồ tư duy tiếng Anh trên máy tính
Sơ đồ tư duy là gì? Cách vẽ sơ đồ tư duy tiếng Anh trên máy tính

Cách vẽ sơ đồ tư duy tiếng Anh bằng Mindmap

Tiếng Anh tốt sẽ hướng dẫn các bước vẽ một sơ đồ tư duy các thì trong tiếng Anh bằng Mindmap

Bước 1: Khởi động iMindMap > Nhấn vào Create new > Chọn MindMap.

iMindMap > Nhấn vào Create new > Chọn MindMap.
iMindMap > Nhấn vào Create new > Chọn MindMap.

Bước 2: Thực hiện chọn mẫu bạn muốn.

chọn mẫu bạn muốn
chọn mẫu bạn muốn

Bước 3: Nhập thông tin cho sơ đồ của bạn > Nhấn Create mind map.

Bước 4: Sau đó sẽ có 1 hướng dẫn hiện lên > Nếu bạn muốn vào thực hiện vẽ sơ đồ ngay thì bạn hãy nhấn vào Exit Guide.

Bước 5: Tiến hành vẽ chủ đề chính và những chủ đề con

Vẽ chủ đề chính và chủ đề con
Vẽ chủ đề chính và chủ đề con

Bước 6: Tiếp tục thêm một số chủ đề con và điền nội dung để hoàn thành tổng quan về các thì trong tiếng Anh.

Thêm một số chủ đề con và điền nội dung
Thêm một số chủ đề con và điền nội dung

Xem thêm: 10 mẫu sơ đồ tư duy về các thì trong tiếng Anh

Cách vẽ sơ đồ tư duy tiếng Anh bằng Canva

Bước 1: Để bắt đầu sử dụng Canva, mọi người cần đăng ký tài khoản mới hoặc đăng nhập vào tài khoản của mình. Canva có trên trình duyệt web, phiên bản PC và di động để người dùng tùy ý lựa chọn cho thiết bị.

Bước 2: Nhấn nút Tạo thiết kế (góc trên cùng bên phải) và nhập Bản đồ/Sơ đồ tư duy vào ô tìm kiếm.

Mọi người cùng có thể chọn Bản đồ tư duy trong mục Khám phá khi nhấn vào Thêm.

Nhấn nút Tạo thiết kế và nhập Bản đồ/Sơ đồ tư duy
Nhấn nút Tạo thiết kế và nhập Bản đồ/Sơ đồ tư duy

Sau đó, Canva sẽ mở một tab mới với kích thước tiêu chuẩn.

Bước 3: Trên thanh công cụ bên trái mọi người sẽ thấy các template có sẵn của Canva trong tab Mẫu. Từ đó, lựa chọn một mẫu sơ đồ theo sở thích và nhu cầu của mình.

Lựa chọn template có sẵn của Canva trong tab Mẫu
Lựa chọn template có sẵn của Canva trong tab Mẫu

Bước 4: Lựa chọn mẫu mong muốn và hoàn thành sơ đồ tiếng anh của mình

Ví dụ: Vẽ sơ đồ tư duy tiếng anh theo chủ đề Animals, chúng ta có thể thực hiện đơn giản như mẫu sau:

sơ đồ tư duy tiếng anh theo chủ đề Animals
sơ đồ tư duy tiếng anh theo chủ đề Animals

Cách vẽ sơ đồ tư duy tiếng Anh bằng coggle

Bước 1: Truy cập Coggle.it và tạo tài khoản

Bước 2: Bấm vào Create Diagram để tạo 1 mindmap mới

Bấm vào Create Diagram để tạo 1 mindmap mới
Bấm vào Create Diagram để tạo 1 mindmap mới

Bấm dấu + để tạo “cành cây”, kéo giữ các nút để chỉnh hướng cho cành, nhánh

Bấm dấu + để tạo “cành cây”
Bấm dấu + để tạo “cành cây”

Bước 3: Tiến hành điền thông tin và vẽ nhánh để hoàn thành sơ đồ

Mẫu dưới đây là sơ đồ tư duy tiếng anh về từ vựng cảm xúc.

Bạn có thể tiếp tục điền thêm những nhánh chủ đề con nhỏ hơn để hoàn thành SĐTD tiếng anh về cảm xúc.

Một số mẫu sơ đồ tư duy bạn có thể vẽ được

Bạn đã biết đến một số mẫu sơ đồ đặc sắc chưa? Hãy cùng Admin điểm qua top 2 mẫu đầy sáng tạo nhưng không kém phần khoa học nhé.Những mẫu sơ đồ này bạn hoàn toàn có thể vẽ bằng các công cụ mà chúng mình đã nêu ở phần phía trước nhé.

Mẫu sơ đồ tư duy hình cây xanh

Mẫu sơ đồ tư duy hình cây xanh là một mẫu sơ đồ thông minh quá đỗi quen thuộc với những rẽ nhánh đầy màu sắc sẽ giúp bạn dễ nhìn và ghi nhớ. Với một gốc rễ là chủ đề trung tâm ở chính giữa, bạn sẽ thực hiện những chiếc nhánh với những chủ đề con.

Mẫu sơ đồ tư duy hình cây xanh
Mẫu sơ đồ tư duy hình cây xanh
Mẫu 2 sơ đồ tư duy hình cây xanh
Mẫu 2
sơ đồ tư duy hình cây xanh
mẫu 3
Mẫu 5
Mẫu 5

Mẫu 4

Mẫu sơ đồ tư duy dễ thương

Mẫu sơ đồ tư duy dễ thương được các bạn học sinh khá ưa chuộng. Bạn có thể tự do “lợi dụng” hình ảnh minh họa dễ thương, đầy màu sắc để tô điểm cho thiết kế của mình. Tuy nhiên muốn vẽ được các mẫu dễ thương như này ngoài trí tưởng tượng bay bổng thì khả năng hội họ của các bạn cũng phải khá 1 chút đó. Cùng tham khảo các mẫu dễ thương dưới đây nhé:

Mẫu sơ đồ tư duy dễ thương
Mẫu sơ đồ tư duy dễ thương
Sơ đồ tư duy dễ thương
Mẫu 2
Sơ đồ tư duy dễ thương
Mẫu 3
Sơ đồ tư duy dễ thương
mẫu 4
Sơ đồ tư duy dễ thương
Mẫu 5

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách để tạo một sơ đồ tư duy thông minh lại hoàn toàn miễn phí bằng các phần mềm hiện đại nhưng thao tác sử dụng cực kỳ đơn giản. Một số mẫu sơ đồ vẽ bằng tay và vẽ bằng công cụ trên máy tính hoặc website miễn phí cũng đã được chúng mình hướng dẫn các bạn cách vẽ.

Hy vọng với những phương pháp sử dụng sơ đồ này, bạn sẽ tổng quan kiến thức/ thông tin một cách dễ dàng hơn, giúp não bộ làm việc và ghi nhớ hiệu quả hơn.

Nào! Bạn hãy cùng Admin Tiếng Anh tốt sáng tạo ra những sơ đồ thật khoa học nhưng không kém phần đặc sắc cho riêng mình nhé. Chúc các bạn học tập tốt và đạt kết quả cao nhé.

Hãy follow Fanpage của Tiếng Anh Tốt để được thông báo về các bài chia sẻ, quizzes & tips mới hữu ích cho việc học và phát triển trình độ tiếng Anh của bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]