Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Tiếng Anh Tốt, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tienganhtot.vn". (Ví dụ: đoạn văn tiếng anh tienganhtot.vn). Tìm kiếm ngay

Cách phát âm tiếng Anh chuẩn không cần chỉnh

Đăng ngày 05/03/2022
5/5 - (1 bình chọn)

Ngày nay, việc giao tiếp tốt tiếng Anh đang dần trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, nhiều người ở nước ta vẫn còn khá lúng túng, e ngại khi giao tiếp với người bản xứ. Nguyên nhân sâu xa của việc này chính là chúng ta phát âm chưa chuẩn và ngữ pháp chưa vững. Cách phát âm tiếng Anh chuẩn là nền tảng đầu tiên của việc học giao tiếp tiếng Anh. Vậy cách phát âm Tiếng Anh chuẩn là gì, làm thế nào để học tiếng Anh bài bản, tự tin để giao tiếp? Tiếng Anh Tốt sẽ bật mí cho bạn qua bài viết sau đây. Cùng theo dõi nhé!

Học cách phát âm Tiếng Anh cần thiết như thế nào?

Trong tiếng Anh chứa rất nhiều âm mà tiếng Việt không có như /θ/, /ð/, /∫/,… Thêm vào đó, tiếng Anh lại có vô vàn hiện tượng nối âm, ngậm âm, nuốt âm,…

Cách phát âm tiếng Anh chuẩn không cần chỉnh
Cách phát âm tiếng Anh chuẩn không cần chỉnh

Ví dụ 1: Business

Chắc hẳn rất nhiều người đọc từ này là “bi-zi-nít”, cá nhân mình cũng vậy. Nhưng thực tế, người Anh học đọc là “biz-niz” hay “biz-nəs”, nó chỉ có 2 âm tiết, trọng âm ở từ “biz”. Tôi chắc chắn, nếu nghe được từ này, bạn cũng không biết là gì. Bởi lẽ, nó không hề tồn tại trong bộ nhớ âm thanh của bạn.

Ví dụ 2: What do you want?

Trong giao tiếp hàng ngày, người bản xứ không bao giờ đọc câu này theo từng từ một. Nó sẽ được biến tấu như “wa-da-ya-want” một cách nhanh và dứt khoát. Nếu bạn vẫn đang đọc từ này một cách nghiêm túc “wɒt duː juː wɒnt?”? Chứng tỏ bạn là một người có cách phát âm Tiếng Anh chưa “sõi”.

Qua 2 ví dụ trên, chúng ta đã có thể thấy được tầm quan trọng của việc học cách phát âm tiếng Anh chuẩn. Để nói tốt, nói chuẩn, nói người khác hiểu thì yếu tố đầu tiên bạn cần làm tốt đó là phát âm. Bạn phát âm càng tốt, khả năng nghe của bạn càng cải thiện hơn. Đó chính là lý do những người phát âm tốt thì nghe tiếng Anh của họ rất đỉnh.

Xem thêm : Mẹo phát âm ED

Cách phát âm Tiếng Anh chuẩn như thế nào?

Nói đến cách phát âm tiếng Anh, chúng ta cần làm rõ 2 yếu tố sau: pronunciation và accent.

  • Pronunciation

– Là cách chúng ta phát âm từ vựng, chủ yếu tập trung vào từng âm một: phụ âm, nguyên âm hay trọng âm.

– Ví dụ, từ finance được đọc là /faɪˈnæns/ hay /fəˈnæns/ hoặc /ˈfīnæns/. Trong 2 cách đầu tiên, từ finance có trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2, cách đọc còn lại rơi vào âm tiết thứ nhất.

  • Accent

– Là giọng nói của bạn khi phát âm. Việt Nam có 3 giọng Bắc, giọng Trung, giọng Nam thì tiếng Anh cũng có Anh – Anh, Anh – Mỹ,…

Vậy, cách phát âm Tiếng Anh chuẩn là gì?

Phát âm chuẩn được hiểu là phát âm (pronunciation) đúng từng âm tiết và rõ ràng mà không phụ thuộc vào chất giọng (accent) của bạn như thế nào.

Xem thêm : Mẹo nhớ cách phát âm s es

Người Việt thường mắc phải lỗi phát âm nào?

Cách phát âm tiếng Anh chuẩn không cần chỉnh

  • Không biết đọc phiên âm khi tra từ
  • Lược bớt âm cuối

Tình trạng này rất phổ biến ở người Việt. Người nói không bật hơi ở âm cuối dẫn đến các tình huống hiểu lầm xảy ra. Ví dụ: nice, nine, knife….

Trọng âm được coi là ngữ điệu câu khi giao tiếp. Nếu bỏ qua, giọng nói sẽ không có điểm nhấn, không tạo được ấn tượng tốt với đối phương.

  • Phát âm lẫn lộn giữa các âm tiết

Để phát âm một cách chính xác nhất, bạn cần nắm rõ Bảng IPA.

Kết bài

Trên đây là một vài kiến thức cơ bản về cách phát âm tiếng Anh mà bạn cần nắm rõ. Nếu cần biết thêm kiến thức tiếng Anh nào, hãy comment để chúng mình chia sẻ giúp bạn nhé! Hãy lựa chọn cho mình một phương pháp học tập hợp lý để kết quả đạt tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

Follow Fanpage Tiếng Anh Tốt để biết thêm nhiều kiến thức tiếng Anh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]