Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Tiếng Anh Tốt, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tienganhtot.vn". (Ví dụ: đoạn văn tiếng anh tienganhtot.vn). Tìm kiếm ngay

Luyện nói tiếng Anh đúng cách – thành người bản xứ ngay!

Đăng ngày 23/08/2022
5/5 - (2 bình chọn)

Mục tiêu học tiếng Anh của bạn là gì? Là ngữ pháp tốt, đọc hiểu tốt hay hoàn thiện tất cả các kỹ năng như một người bản xứ thực thụ?

Phải chăng đích đến của mỗi người học tiếng Anh đều như thế. Chúng ta không phải muốn trở thành một bản sao mà trở thành một người Việt học tiếng Anh chuẩn chỉnh. Cả vấn đề luyện nói cũng như vậy, không ai muốn trở thành một “con vẹt” cả, nhưng để nói đúng cách, sang xịn như một người Tây thì có.

Vậy hôm nay bài viết này sẽ chia sẻ những bí kíp hay giúp bạn luyện nói tiếng Anh sang – xịn để thành người bản xứ ngay! Cùng bắt đầu thôi nào.

Luyện nói tiếng Anh đúng cách - thành người bản xứ ngay!
Luyện nói tiếng Anh đúng cách – thành người bản xứ ngay!

1. Bạn đã từng luyện nói tiếng Anh sai cách như thế nào?

Tôi đã từng có vài người bạn, họ đều là những người không sợ sai. Tuy rằng tiếng Anh của họ không chuẩn chỉnh từng phát âm, ngữ điệu, có khi dùng sai từ nhưng họ luôn tự tin nói tiếng Anh trước lớp mỗi khi được yêu cầu.

Còn tôi thì sao? Tôi không bao giờ dám thể hiện khả năng tiếng Anh, dù tôi biết mình không phải tệ. Tôi luôn sợ sai và e dè, từ đó tôi chỉ biết những kiến thức ngữ pháp cơ bản còn về kỹ năng nói gần như là số 0.

Vậy bạn đã từng gặp trường hợp như thế không? Tôi tin đa số ở đây đều là những bạn ngại nói, sợ sai. Vậy thực chất bạn học về điều gì? Đấy chính là sự luyện nói tiếng Anh sai cách và để lại hậu quả nhất mà tôi từng thấy.

Bởi vì lúc bạn luyện nói tiếng Anh thường xuyên, bạn có thể sai 1 lần, 2 lần thậm chí nhiều lần nhưng bạn đang rèn luyện được khả năng phản xạ với Anh ngữ và luôn có những người tốt hơn phát hiện ra lỗi sai và chỉnh sửa cho bạn.

Vậy bạn được nhiều hơn hay mất nhiều hơn? Còn nếu trường hợp, bạn đã tự luyện nói nhiều năm mà không thành công thì tôi sẽ có những bí quyết khác giúp bạn, cùng đến với phần tiếp theo nhé!

2. Bí kíp luyện nói tiếng Anh đúng cách – thành người bản xứ ngay!

Biến ngôn ngữ tiếng Anh thành ngôn ngữ hàng ngày

Khi bạn đọc đến tiêu đề, hẳn là bạn đang rất ngạc nhiên. Vì rõ ràng, hàng ngày bạn đều tiếp xúc với người Việt thì làm sao có chuyện ngôn ngữ tiếng Anh thành ngôn ngữ hàng ngày được.

Tôi sẽ giải thích ngay. Bạn không thể học tốt tiếng Anh chỉ với 1 đến 2 buổi mỗi tuần. Cũng giống như khi bạn còn bé, bạn sẽ phải tập ê a theo người lớn hàng ngày, hàng giờ vì lúc đấy tiếng Việt cũng là một “ngôn ngữ lạ” đối với bạn. Vận dụng phương pháp tương tự với việc học tiếng Anh, bạn có thể bắt đầu bằng việc tự hỏi – tự trả lời bằng tiếng Anh cho những điều xung quanh bạn.

Tôi ví dụ, lúc vừa dậy bạn có thể tự động bật ra: “What will I eat?”

Và có thể trả lời như sau: “Oh, I will eat bread for breakfast.”

Nhiều lần như thế trong một ngày, bạn sẽ dần rèn luyện khả năng phản xạ bằng tiếng Anh.

Chọn ngữ điệu phù hợp với bạn

Tiếng Anh cũng rất muôn màu và đa dạng hóa ngữ điệu, vì vậy bạn cần xác định sẽ học theo Anh – Anh hay Anh – Mỹ hoặc ngữ điệu của một quốc gia nào đó cũng sử dụng tiếng Anh. Sau đó, bạn có thể tra cứu những video/audio liên quan đến giọng nói đó và bắt đầu luyện tập theo. Một phương pháp tốt nhất để bạn luyện nói tiếng Anh theo họ là bắt chước họ. Bạn có thể mở từng đoạn nhỏ và từ từ nói sao cho khớp nhất với bản gốc. Điều cuối cùng bạn cần làm là ghi âm lại giọng bạn nói, từ đó bạn có thể đánh giá được những lỗi sai và cần khắc phục những gì. Hoặc nếu bạn thực sự không có khả năng để làm điều này, hãy tìm đến những người có chuyên môn tốt hơn bạn.

Luyện nói tiếng Anh đúng cách - thành người bản xứ ngay!
Luyện nói tiếng Anh đúng cách – thành người bản xứ ngay!

Không sai lỗi phát âm cơ bản

Bạn có thể tìm nhanh một video dạy bảng phiên âm chuẩn IPA ở ngay kênh Youtube và bắt đầu việc luyện tập nó. Đây chính là yếu tố đầu tiên quyết định bạn có nói chuẩn tiếng Anh sau này hay không. Nếu bạn không chịu sửa chuẩn cách phát âm, bạn sẽ trở thành một thói quen và khó để sửa lại.

Tôi sẽ giới thiệu cho bạn 3 kênh Youtube mà bạn có thể “ghé qua” để luyện phát âm vừa thú vị vừa chuẩn chỉnh.

  • Speak English with Vanessa (Anh – Mỹ): Nếu bạn theo giọng Anh – Mỹ thì đây chính là kênh tuyệt vời để bạn học phát âm chuẩn như người Mỹ thực thụ.
  • BBC Learning English (Anh – Anh): Với giọng Anh – Anh, đây chính là kênh cung cấp hơn 100 video giúp bạn luyện nói “chuẩn không cần chỉnh”.
  • Aussie English (Anh – Úc): Nếu bạn yêu thích Úc và đây cũng chính là ngữ điệu mong muốn của bạn thì hãy xem ngay 40 video hướng dẫn bạn phát âm chuẩn như người Úc nhé.

Xem thêm: Cách phát âm chuẩn không cần chỉnh 

Nhận thức đúng về ngữ điệu

Nếu bạn chỉ có yếu tố phát âm chuẩn thì chưa đủ, thực trạng sinh viên hiện nay nói tiếng Anh rất “ngang” và thiếu ngữ điệu không còn là điều hiếm gặp nữa. Người bản xứ nói rất biết cách nhấn nhá trọng âm cũng như tùy theo hoàn cảnh câu nói mà lên giọng xuống giọng. Vì vậy, bạn nên nhận thức đúng về tầm quan trọng của ngữ điệu trong tiếng Anh và học theo.

Ngữ điệu chính là âm điệu khi bạn nói và trọng âm trong một từ hay một câu. Tùy vào từng giọng nói nhiều quốc gia khác nhau sẽ có âm điệu khác nhau.

Nếu bạn áp dụng sai cách ngữ điệu sẽ thay đổi hoàn toàn ý nghĩa truyền đạt, từ đó làm người nghe không hiểu rõ hoặc hiểu sai.

Thực hành ngay để luyện ngữ điệu

Cách bạn luyện phát âm cũng tương tự như bạn luyện ngữ điệu, bởi vì bạn cần lặp đi lặp lại đến khi trùng với người bản xứ.

Dưới đây là một số kênh YouTube bạn có thể tham khảo để thực hành luyện ngữ điệu như người bản xứ:

  • Jill Diamond (Anh – Mỹ): Đây là những video được tạo ra bởi Jill Diamond sẽ giúp bạn nói chuẩn giọng như người Mỹ. Ngoài ra, tại đây bạn có thể tiếp xúc với nhiều giọng nói khác nhau cũng như trau dồi theo các mẹo phát âm trong một số video.
  • English Pronunciation Roadmap (Anh – Anh): Đây chính là kênh được tổng hợp nhiều video bổ ích cho người học tiếng Anh muốn luyện ngữ điệu nhấn nhá theo Anh – Anh. Trong đó, có hai video rất phổ biến và nổi tiếng nhất, đó là “Rising and Falling Intonation” và “Word Stress Rules” giúp người học cải thiện ngữ điệu vượt bậc.
  • ABC Education’s Study English Series (Anh – Úc): Đến với giọng Anh – Úc, bạn có thể xem ngay nguồn tài nguyên này. Ở đây cung cấp những mẹo để bạn luyện phát âm cũng như luyện ngữ điệu chuẩn, ngoài ra còn giúp bạn nhận thức thêm về cuộc sống tại Úc và những con người nơi đây.

Không cần học quá nhiều kiến thức ngữ pháp

Bạn đang nghĩ bạn cần rất nhiều kiến thức ngữ pháp để luyện nói tiếng Anh chuẩn hơn, đúng cách hơn?

Thực tế lại trái ngược với những điều bạn đang nghĩ. Bởi vì nếu không có ngữ pháp tốt, bạn vẫn có thể giúp đối phương hiểu bằng cách diễn tả đúng và dựa theo hoàn cảnh. Ngay cả những người bản xứ, họ cũng không thể đúng chuẩn ngữ pháp 100%, vì vậy bạn không cần quá lo ngại về vấn đề này nhé! Tập trung vào ngữ pháp quá nhiều sẽ làm bạn bị phân tâm khi luyện nói tiếng Anh.

Xem thêm: Ngữ pháp tiếng Anh cơ bản từ A – Z 

Tập trung vào câu hỏi tiếng anh

Khi một ai đó sử dụng câu hỏi để hỏi bạn trong tiếng Anh, bạn cần lắng nghe thật cẩn thận. Vì sao? Bởi vì câu trả lời phụ thuộc rất nhiều vào cách đối phương hỏi.

Ví dụ như sau: 

Khi bạn nghe câu hỏi: “Does he…?” thì câu trả lời của bạn sẽ là: ” Yes, he does.” (Có phải anh ấy làm ..? Đúng, anh ấy làm.)

Hoặc nếu đó là câu hỏi “Can she…?” thì câu trả lời sẽ là Yes, she can. (Cô ấy có thể….? Vâng, cô ấy có thể.)

Đừng học riêng lẻ từ, hãy học theo cụm từ

Khi bạn đạt đến trình độ nói tiếng Anh trôi chảy như người bản xứ nghĩa là bạn có thể dễ dàng bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc bằng tiếng Anh. Rõ ràng khi luyện nói tiếng Anh, điều mong muốn của các bạn là có thể thể hiện bằng những câu tiếng Anh hoàn chỉnh. Vậy bạn nên học từ vựng thành cụm sẽ hữu ích hơn rất nhiều đấy! Khi từ đi đôi với cụm từ sẽ giúp bạn vừa diễn tả chính xác vừa nghe có vẻ “sang” hơn rất nhiều.

Xem thêm: 300 từ vựng tiếng Anh cơ bản

Sử dụng app để luyện nói tiếng Anh miễn phí hàng ngày

Đi đôi với sự phát triển công nghệ, con người đã có thể tạo ra nhiều app với thiết kế thông minh. Hiện nay, có nhiều app hỗ trợ bạn luyện nói tiếng Anh rất tốt. Bạn có thể đọc những bình luận đánh giá hoặc tự trải nghiệm một thời gian để nhận định về app nào sẽ phù hợp với bạn. Hơn nữa, sử dụng app giúp bạn tiết kiệm thời gian học hiệu quả, nhiều app còn có chế độ nhắc nhở học tập giúp bạn học đúng quy trình đã đưa ra. Một số app hay được nhiều người học tin dùng mà bạn có thể tham khảo như: Cake, ELSA Speak, VOA…

Hãy tự nói bằng tiếng Anh một mình trước gương

Luyện nói tiếng Anh đúng cách - thành người bản xứ ngay!

Ban đầu cách học này nghe thật “điên rồ”, tuy nhiên đó chính là bí kíp luyện nói tiếng Anh hiệu quả mà không tốn bất kỳ chi phí nào. Chỉ cần một chiếc gương, bạn có thể quan sát được hết toàn bộ khẩu hình miệng cũng như biểu cảm khi bạn nói tiếng Anh, từ đó bạn có thể chỉnh sửa kịp thời. Ngoài ra, cách này còn giúp tăng sự tự tin khi giao tiếp tiếng Anh, giúp bạn không bị rơi vào sai lầm như đã chia sẻ ở phần 1.

3. Lời kết

Trên đây là bài viết chia sẻ tâm huyết giúp mỗi người học đang gặp khó khăn có thể tìm thấy phương pháp luyện nói tiếng Anh chuẩn chỉnh nhất! Hy vọng các bạn có thể lưu bài viết và bắt đầu luyện tập. Tiếng Anh tốt rất vui nếu có thể giải quyết được vấn đề của bạn.

Hãy follow Fanpage của Tiếng Anh Tốt để được thông báo về các bài chia sẻ, quizzes & tips mới hữu ích cho việc học và phát triển trình độ tiếng Anh của bạn.

Xem thêm: Top 6 mẹo luyện nghe tiếng Anh hiệu quả nhất! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]