Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Tiếng Anh Tốt, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tienganhtot.vn". (Ví dụ: đoạn văn tiếng anh tienganhtot.vn). Tìm kiếm ngay

Top 6 mẹo luyện nghe tiếng anh hiệu quả nhất!

Đăng ngày 19/08/2022
5/5 - (7 bình chọn)

Luyện nghe Tiếng Anh luôn trở thành một vấn đề nan giải đối với bất kỳ người học nào. Đã quá “bội thực” thông tin về những phương pháp dạy nghe, hiểu sâu nhưng chưa đủ làm bạn thuyết phục? Bạn đến với Tiếng anh tốt để mong chờ một nguồn thông tin mới hơn, hiệu quả hơn? Vậy hôm nay hãy cùng chúng mình đi qua top 6 mẹo luyện nghe tiếng anh mới nhất được tổng hợp từ các chuyên gia ngôn ngữ trên toàn quốc. Chúng mình tin rằng bài viết này sẽ thuyết phục được các bạn.

Top 6 mẹo luyện nghe tiếng anh hiệu quả nhất!
Top 6 mẹo luyện nghe tiếng anh hiệu quả nhất!

1. Bạn không hiểu bạn có luyện nghe tiếng anh được không?

Câu trả lời là KHÔNG THỂ. Nếu bạn không có kiến thức từ, không có kiến thức về chuyên môn mà bài nghe nói đến thì bạn không bao giờ hiểu được.

Thứ nhất, vốn từ vựng kém. Không hiểu từ, dẫn đến không hiểu câu và cũng không hiểu cả đoạn. Bạn cần học và xây dựng một số chủ đề từ vựng cơ bản khi bắt đầu luyện nghe.

Xem thêm: 300+ từ vựng cơ bản đến nâng cao 

Thứ hai, cách phát âm sai. Nếu bạn phát âm không chuẩn từ nào đấy trong tiếng anh thì bạn cũng sẽ không thể nghe ra từ đó trong bài nói.

Thứ ba, kiến thức kém. Đây chính là minh chứng cụ thể nhất trong các bài thi liên quan đến học thuật, cụ thể là IELTS. Bài nghe trong IELTS thường xoay quanh những chủ đề chuyên môn như: sinh học, hóa học, y…Bạn thiếu kiến thức về những lĩnh vực này thì “nghe như đấm vào tai” mà thôi!

3 điều trên chính là những điều cản trở bạn nhất khi luyện nghe tiếng anh.

Vậy có bí kíp nào giải quyết các vấn đề luyện nghe tiếng anh không? Hãy cùng chờ đón ở ngay sau đây.

2. Top 6 bí kíp luyện nghe tiếng anh mới nhất và hiệu quả nhất!

Hãy nghe chủ động, đừng thụ động nữa được không?

Tại sao đây lại là một câu hỏi cảm thán, bởi đây cũng chính là tiếng lòng mong mỏi của chúng mình dành cho các bạn. Đến bây giờ vẫn nhiều bạn tin rằng, chỉ cần nghe nhạc Anh hay xem phim Mỹ nhiều là khá tiếng anh. Thật sự có phải vậy? Những phương pháp trên chỉ đạt được hiệu quả khi bạn chủ động nghe, chủ động tiếp thu. Còn đối với trường hợp nghe tiếng anh thụ động khi ngủ lại nằm ở một “đẳng cấp” khác rồi.

Xem thêm: Nghe Tiếng Anh thụ động khi ngủ 

Tóm lại, trong bất kỳ trường hợp luyện nghe tiếng anh nào, bạn cũng cần chuẩn bị một tâm thế chủ động như: tập trung lắng nghe và hiểu nghĩa, ghi lại từ/ cấu trúc mới, nghe lặp đi lặp lại đến khi nghe hoàn chỉnh…

Xem phim luyện nghe tiếng anh có sử dụng phụ đề song ngữ

Thật ra, bạn cũng có thể không sử dụng phụ đề để có thể đoán được nghĩa từ hoàn cảnh. Tuy nhiên, việc này rất khó và phải thường ở trình độ cao, nên bạn hãy sử dụng phụ đề trong một thời gian. Khi xem phim tiếng anh có song song phụ đề anh và việt sẽ giúp bạn nhanh chóng tìm ra nghĩa của từ mà không cần bất kỳ hình thức tra nào khác. Sau đó, bạn có thể ghi chép lại một số từ vựng mới, việc này vừa giúp bạn rèn luyện khả năng nghe vừa tăng vốn từ.

Top 6 mẹo luyện nghe tiếng anh hiệu quả nhất!
Top 6 mẹo luyện nghe tiếng anh hiệu quả nhất!

Tham gia các trò chơi trực tuyến để luyện nghe tiếng Anh

Bạn có một lợi thế rằng, bạn đang được sống trong thời đại mà mạng internet lên ngôi. Do đó, bạn có thể tìm kiếm bất kỳ thông tin gì mà chỉ cần một thao tác. Vậy tại sao bạn không tận dụng để luyện nghe tiếng Anh? Một hình thức rất hay mà có thể bạn chưa biết đó là tham gia vào các trò chơi tiếng Anh trực tuyến.

Hiện nay, có một số trang web cung cấp những trò chơi tiếng anh vui nhộn giúp tạo động lực cho bạn luyện nghe tiếng anh tốt hơn. Cụ thể như sau:

 • Britishcouncil: Đây là một trang web quá đỗi nổi tiếng trong giới tiếng anh. Ở đây cung cấp những bài tập luyện nghe tiếng anh từ đơn giản đến phức tạp cho mọi trình độ. Bạn có thể sử dụng trang web để thực hành nghe lượng từ vựng cơ bản cho trường học, công việc và một số từ nâng cao hơn, chuyên môn hơn.
 • TeachThis: Trang web này thiết kế một số trò chơi tiếng anh cho một lớp học. Tuy nhiên, nếu bạn đang có một nhóm bạn vài người thì hãy sử dụng để thực hành luyện nghe tiếng anh cùng.
 • Randall’s ESL Cyber Listening Lab: Với trang web này, các bài kiểm tra khả năng nghe tiếng bao gồm ngân hàng câu hỏi để bạn thực hành và luyện tập theo cấp độ.

Sử dụng hoàn cảnh để đoán ý nghĩa

Đây cũng là một mẹo xuất hiện từ rất lâu rồi, đó là bạn sử dụng những từ khóa (bạn đã biết nghĩa) để đoán ý nghĩa cho toàn câu, toàn đoạn hoặc toàn bài. Ngoài ra, bạn có thể tinh tế nhận ra những cảm xúc, ngôn ngữ cơ thể…để trở thành một manh mối tiềm năng.

Tuy nhiên, bạn có thể sẽ không đoán được nghĩa nếu như ngay từ đầu bạn hiểu sai nghĩa của từ. Vì vậy, một lưu ý nhỏ rằng khi bạn học luyện nghe tiếng anh, bạn hãy xây dựng từ vựng ở nhiều hoàn cảnh, góc độ.

Luyện nghe tiếng anh với nhiều giọng nói khác nhau

Khi thực hành nghe tiếng anh, bạn sẽ thấy có rất nhiều kiểu giọng và đa phần là phát âm rất khác với những gì chúng ta học. Thực tế là có rất nhiều giọng nói và cách phát âm tiếng anh khác nhau ở các quốc gia trên thế giới. Vì vậy, bạn hãy luyện nghe tiếng anh với nhiều giọng nói khác nhau, đừng chỉ chăm chú nghe giọng Anh đặc trưng. Bạn có thể xem nhiều video, phim…khác nhau và bắt chước theo ngữ điệu và cách phát âm của họ. Đôi khi, bạn sẽ thấy rất khó hiểu nhưng lúc này hãy mở tốc độ chậm hơn để nghe và cảm thụ.

Bạn không thể hiểu hoàn hảo đến 100%

Trong thực tế, nếu bạn luyện nghe Anh ngữ trong suốt nhiều năm thì bạn cũng rất khó để đạt được trình độ nghe hiểu tối đa. Hành trình học ngôn ngữ luôn đi kèm với những thử thách, có đôi lúc bạn nản vì không thể nghe được là điều rất bình thường. Tuy nhiên, đừng quá thất vọng và đánh áp lực nặng nề. Từ đó, bạn sẽ luyện nghe tiếng anh như một thói quen, một sở thích…và cũng cải thiện khả năng nhanh chóng hơn

3. Hãy thực hiện 3 bước này khi bạn luyện nghe tiếng anh

Bước 1: Làm quen dần với bài nghe

Để luyện nghe hiệu quả, bạn cần phải nghe quen trước. Bạn cần thực hiện những điều sau:

 • Nghe đi nghe lại từ 3 – 5 lần tùy vào mức độ bài nghe.
 • Bạn không cần phải “căng não” để hiểu được nội dung. 
 • Hãy giữ tâm trạng thoải mái ngay cả khi bạn nghe vài lần rồi vẫn không hiểu. 

Lưu ý ở bước này hãy sử dụng 3 “không”:

 • Không đọc phụ đề, không tra từ điển
 • Không cố gắng dịch sang Tiếng Việt 
 • Không để bị ngắt quãng

Xem thêm: 20 file nghe tiếng anh cơ bản

Bước 2: Tiến hành hiểu nội dung

Bước này chính là một bước quan trọng để bạn hiểu và làm rõ bài nghe nói về vấn đề gì. Bạn cần thực hiện như sau:

 • Nghe và theo dõi phụ đề đồng thời từ 2 – 3 lần 
 • Sử dụng từ điển để hiểu rõ nghĩa của từ
 • Mục tiêu bước này: Bạn cần phải hiểu được nội dung bài nghe 

Lưu ý: Bạn tránh xem phụ đề quá nhiều mà hãy tự nghe hiểu, chỉ xem phụ đề khi cảm thấy thật sự cần thiết.

Bước 3: Hãy nghe đến khi thực sự ngấm

 • Đây là bước mà bạn không được theo dõi phụ đề nữa. Bạn hãy tập trung vào bài nghe, có thể tưởng tượng ra hoàn cảnh và diễn biến câu chuyện. 
 • Thực sự ít khả năng bạn có thể hiểu nội dung hoàn toàn, tuy nhiên 80% là hoàn toàn có thể. Nếu chưa đạt được ngưỡng này thì hãy thực hiện lại bước 1 và bước 2 vài lần nữa.  
 • Bây giờ, bạn có thể ghi chép lại nội dung bài nghe ra giấy không? Nếu có một vài từ bạn không nghe ra thì bạn có thể để trống và sau đó đối chiếu lại phụ đề.

Lưu ý: Bạn nên hiểu tổng quan bài nghe, thực sự ngấm từ và nội dung bài nghe thì mới dừng lại.

4. 7 APP luyện nghe tiếng Anh miễn phí – Bạn đã biết chưa?

Youtube

Top 6 mẹo luyện nghe tiếng anh hiệu quả nhất!
Top 6 mẹo luyện nghe tiếng anh hiệu quả nhất!

YouTube là ứng dụng mà bất kể độ tuổi nào cũng từng sử dụng. Tuy nhiên ngoài các chức năng như giải trí, xem phim, nghe nhạc …, đây còn là một kênh học tiếng anh hiệu quả với đầy đủ các video luyện nghe từ nhiều giọng nói khác nhau như: Let’s Talk, Serlymar,… Ứng dụng này đa dạng kiểu loại bài học, đa dạng chủ đề sẽ giúp bạn nhanh chóng tăng khả năng tiếng anh mà không còn lo nhàm chán.

Duolingo

Duolingo là ứng dụng học tiếng anh miễn phí hàng đầu với nhiều bài học tương tác. Được thiết kế nội dung đầy đủ cấp độ và nói nghe xen kẽ liên tục, người học nhanh chóng tăng phản xạ với các bài nghe tiếng anh.

TED

TED là ứng dụng đã rất nổi tiếng trong giới Tiếng Anh cung cấp những câu chuyện, hội thảo, diễn thuyết của những nhân vật nổi tiếng. Tại đây, bạn vừa luyện nghe tiếng anh vừa tiếp thu một lượng kiến thức đa lĩnh vực  toàn thế giới như: Kinh tế, Giáo dục, Văn hóa,…

ABA English

ABA English là nơi hỗ trợ học tiếng anh qua phim một cách hiệu quả. Bạn có thể đồng thời vừa cải thiện kỹ năng nghe vừa tiếp thu vốn từ vựng đa dạng.

Bucha học tiếng Anh

Bucha học tiếng Anh là game học tiếng Anh phiên bản tân tiến và tốt nhất khi xây dựng một phương pháp học mới, giúp bạn tăng trình độ nghe hiểu.

Học Tiếng Anh VOA

Học Tiếng Anh VOA là tổng thể những bài học tiếng Anh miễn phí từ người bản xứ Hoa Kỳ. Bạn nên lựa chọn ứng dụng này đồng thời cải thiện cả hai kỹ năng nghe và nói. Bạn chắc chắn sẽ không hối hận ghi “ghé thăm” ứng dụng này.

Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp

Top 6 mẹo luyện nghe tiếng anh hiệu quả nhất!
Top 6 mẹo luyện nghe tiếng anh hiệu quả nhất!

Luyện nghe tiếng anh giao tiếp là phần mềm miễn phí và không cần kết nối mạng cũng có thể dễ dàng sử dụng. Với thiết kế thông minh, ứng dụng tích hợp đầy đủ những cấu trúc ngữ pháp cần có, các bài nghe đều có phụ đề đi kèm giúp bạn luyện khả năng nghe Anh ngữ một cách toàn diện.

5. Lời kết

Từ sự tâm huyết, Tiếng Anh tốt đã chia sẻ chân thực top 6 mẹo luyện nghe tiếng Anh hiệu quả nhất được những người học Anh ngữ tin dùng và đã thành công.

Còn các bạn thì sao?

Hãy bắt đầu ngay hôm nay, không gì là không thể!

Chúc các bạn luyện nghe tiếng anh tốt.

Hãy follow Fanpage của Tiếng Anh Tốt để được thông báo về các bài chia sẻ, quizzes & tips mới hữu ích cho việc học và phát triển trình độ tiếng Anh của bạn.

Xem thêm: Cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]