Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Tiếng Anh Tốt, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tienganhtot.vn". (Ví dụ: đoạn văn tiếng anh tienganhtot.vn). Tìm kiếm ngay

Top 10 cách học từ vựng tiếng anh nhanh thuộc nhớ lâu

Đăng ngày 24/09/2022
5/5 - (19 bình chọn)

Nếu việc học ngôn ngữ tiếng Anh được ví như khi bạn xây nhà thì kiến thức ngữ pháp chính là nền móng vững chắc nhất, còn từ vựng lại là lớp bê tông giúp bạn hình thành khung nhà. Nói một cách đơn giản hơn, có ngữ pháp bạn sẽ hiểu cách sử dụng tiếng Anh, còn từ vựng mới chính là yếu tố giúp bạn diễn đạt thành lời.

Vì vậy mà đã từ rất lâu, các chuyên gia ngôn ngữ luôn tìm tòi và nghiên cứu ra cách học từ vựng tiếng anh nhanh thuộc nhớ lâu. Trong bài viết hôm nay, Tiếng Anh tốt sẽ giúp bạn tổng hợp 10 phương pháp học từ vựng tiếng anh mới nhất, hiệu quả nhất, giúp bạn nhớ từ lâu mà không tốn nhiều công sức. Cùng bắt đầu ngay!

Top 10 cách học từ vựng tiếng anh nhanh thuộc nhớ lâu
Top 10 cách học từ vựng tiếng anh nhanh thuộc nhớ lâu

1. Học từ vựng tiếng anh bằng cách liên kết với những điều xung quanh mình

Bạn có thường hay nhớ những sự kiện hoặc thông tin có liên quan? Một sự thật được nhiều chuyên gia nghiên cứu rằng, bạn sẽ không thể nhớ một thông tin nếu nó không được nhắc lại trong vòng 24h. Vậy làm cách nào để chúng ta có thể nhớ và nhắc đến một cách dễ dàng hơn? Đó là tính liên kết. Hãy đặt từ vựng tiếng Anh mới học vào một hoàn cảnh gần gũi nhất đối với bản thân bạn, đó có thể là những hành động hoặc câu chuyện hàng ngày, có tần suất lặp lại thường xuyên nhất. Do đó, mỗi khi đến thời điểm xuất hiện hành động, hãy nói thành một câu tiếng anh có nghĩa sử dụng từ vựng vừa học, hoặc thậm chí bạn có thể dùng câu tiếng Việt và chèn vào “từ vựng” đó. Đây là cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả nhất và cũng đã được nhiều thế hệ tin dùng trong quá trình học bất kỳ ngôn ngữ mới nào.

2. Sử dụng đoạn văn hoặc kịch bản để học từ vựng tiếng anh

Nếu bạn đặt từ vựng mới vào một đoạn văn hoặc một kịch bản cụ thể thì chúng ta sẽ dễ dàng học thuộc và ghi nhớ hơn. Do đó, trong quá trình học từ vựng, bạn hãy sáng tạo ra một đoạn văn đơn giản, phù hợp với bạn hoặc một kịch bản cho đoạn hội thoại nhỏ và cố gắng lặp lại từ đó càng nhiều càng tốt. Đây chính là cách học từ vựng tiếng anh nhanh thuộc nhớ lâu được các chuyên gia ngôn ngữ nghiên cứu và chỉ ra rằng người áp dụng đều đạt kết quả tốt. Bạn hãy chuẩn bị một cuốn sổ để có thể tạo ra những đoạn văn hoặc kịch bản thật hay, áp dụng học từ vựng tiếng anh nhé!

Xem thêm: tips ôn thi hiệu quả

3. Giọng nói thầm phát ra trong đầu bạn

Bạn đã nghe về cách học từ vựng tiếng anh nhanh thuộc nhớ lâu này chưa? Tưởng chừng rất phức tạp nhưng hóa ra lại đơn giản vô cùng. “Giọng nói thầm” chúng tôi nhắc đến ở đây có nghĩa là quá trình bạn đọc thầm từ vựng tiếng anh khi học. Sau khi bạn nghe cách phát âm mẫu từ vựng đó, bạn hãy ghi nhớ và nhẩm trong đầu nhiều lần. Cách làm này giúp bạn “đọng” lại từ dễ dàng và khiến não bộ dần quen với việc phản xạ từ. Sau đó, bạn sẽ tiến hành đọc to và ghi âm lại để nghe lại xem phát âm đã thực sự chuẩn chỉnh chưa? Nếu chưa, hãy nghe lại đoạn mẫu và thực hiện lại.

4. Học liên kết từ và cụm từ liên quan

Chắc hẳn đây không còn là cách học từ vựng tiếng anh nhanh thuộc nhớ lâu xa lạ với mỗi người học. Nếu các bạn để ý trong quá trình học, các thầy cô tiếng anh thường sẽ cho thêm những từ hoặc cụm từ liên quan với từ mới để bạn có thể học một cách đầy đủ và dễ áp dụng hơn. Lý do được giải thích đó chính là khi sử dụng, bạn sẽ cần thay đổi liên tục từ mà vẫn có nghĩa như thế, nhất là trong các bài thi IELTS thì việc sử dụng đa dạng từ đồng nghĩa, cụm từ sẽ giúp bạn đạt điểm cao hơn trong các phần thi.

5. Hãy đơn giản hóa khi gặp một từ vựng tiếng anh khó nhớ

Bạn không thích nhớ những thông tin quá dài dòng và phức tạp? Vậy thì đây chính là cách học từ vựng tiếng anh nhanh thuộc nhớ lâu dành cho bạn rồi. Vậy cách thực hiện như thế nào? Bạn có thể tham khảo một số cách đơn giản hóa từ như sau:

  • Viết tắt: Trong Tiếng Việt, phương pháp viết tắt theo phong cách sáng tạo riêng của bạn không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà còn giảm công sức khi viết tay. Trong Tiếng Anh, chúng ta cũng có thể sử dụng phương pháp này như một cách tạo sự riêng biệt cho từ, giúp bạn nhớ lâu hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn phải nhớ cả từ đầy đủ, tránh trường hợp sử dụng sai từ trong các bài thi.
  • Phân nhóm thông tin: Bạn có thể phân những từ vựng đã học thành một số nhóm thông tin như: đời sống, cá nhân…

6. Học từ nhớ lâu bằng cách lặp lại

Đây cũng là cách học từ vựng tiếng anh nhanh thuộc nhớ lâu đơn giản. Chúng ta sẽ ghi nhớ thông tin lâu hơn nếu nó được lặp lại nhiều lần mỗi giờ, mỗi ngày, mỗi tháng. Cách làm sai đó là bạn lặp lại liên tiếp nhiều lần liên tục rồi thôi, mà bạn cần cho não thời gian ngắt quãng (hay còn gọi là khoảng nghỉ). Bạn có thể lặp lại sau 12h, 24h hoặc tiếp đến là 1 ngày, 1 tháng. Nếu cứ đi theo một chu trình thời gian như thế, bạn chắc chắn sẽ “ghim” ngay từ vựng trong đầu mà không phải tốn quá nhiều công sức. Yêu cầu trong cách học này đó là sự chăm chỉ và sự đều đặn.

7. Hiểu gốc của từ

Nếu bạn đã tốn khá nhiều thời gian cho việc học từ vựng tiếng anh thì bạn có thể nhận ra rằng với một từ vựng tiếng anh bất kỳ đều có “gốc” của nó. Nói dễ hiểu hơn đó là tiền tố và hậu tố của từ. Do đó, cách học từ vựng tiếng anh nhanh thuộc nhớ lâu đó là trong quá trình tra từ điển, hãy cố gắng đoán ý nghĩa bằng những điểm nhận dạng của từ. Việc bạn tự đoán nghĩa chính là một lần ghi nhớ, ngoài ra việc đưa não bộ tự tiếp xúc với từ sẽ giúp tăng khả năng phản xạ.

Ví dụ:

– Hậu tố “-er” để chỉ việc làm của một người nào đó. Thật không khó để có những ví dụ như: “teacher” (giáo viên), “singer” (ca sĩ), “dancer” (vũ công)

– Tiền tố “multi-” mang nghĩa là nhiều, đa. Chúng ta có những ví dụ cụ thể như: “multicolor” (nhiều màu, sặc sỡ), “multimedia” (đa phương tiện)

8. Hãy tham gia những trò chơi từ vựng

Chắc hẳn bạn cũng biết khá nhiều về những trò chơi từ vựng, bởi có thể bạn đã tiếp xúc từ khi còn rất nhỏ. Ngày nay, với xã hội ngày càng phát triển và việc học từ vựng trở nên quan trọng, nhiều trang web đã sáng tạo ra những trò chơi từ vựng đầy thú vị với những trải nghiệm mới, giúp bạn tăng khả năng phản xạ từ cũng như “đánh thức” trí não nhớ từ.

Bạn có thể tham khảo bài review một số trang web tiếng anh có trò chơi từ vựng miễn phí: tại đây 

9. Sử dụng tình huống trong thực tế để học từ vựng

Chúng ta cũng không cần nhắc lại quá nhiều vì đây cũng là cách học không còn xa lạ. Sử dụng những tình huống, hành động, sự kiện diễn ra hàng ngày và nói bằng tiếng anh, giúp ngôn ngữ này trở nên gần gũi hơn với chúng ta, từ đó học tập tốt hơn.

10. Ghi chú

Mỗi lần ghi là một lần nhớ! Vì vậy, hãy chuẩn bị một cuốn sổ tay thật xinh xắn để bạn có thể ghi lại tất cả những từ vựng mới cũng như những thông tin liên quan của từ nhé!

Xem ngay: 300 từ vựng tiếng anh theo chủ đề

Top 10 cách học từ vựng tiếng anh nhanh thuộc nhớ lâu
Top 10 cách học từ vựng tiếng anh nhanh thuộc nhớ lâu

Lời kết

Trên đây là top 10 cách học từ vựng tiếng anh nhanh thuộc nhớ lâu được nhiều người học sử dụng và đạt kết quả cao. Qua bài viết này, đội ngũ Tiếng Anh tốt gửi đến niềm hy vọng các bạn có thể áp dụng tốt và vấn đề từ vựng không còn là vấn đề nan giải mỗi khi nhắc đến. Vậy còn chần chờ gì nữa mà bạn không thử ngay!

Hãy follow Fanpage của Tiếng Anh Tốt để được thông báo về các bài chia sẻ, quizzes & tips mới hữu ích cho việc học và phát triển trình độ tiếng Anh của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]