Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Tiếng Anh Tốt, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tienganhtot.vn". (Ví dụ: đoạn văn tiếng anh tienganhtot.vn). Tìm kiếm ngay

Cách dùng as well as trong Tiếng Anh chính xác nhất

Đăng ngày 01/02/2022
3.7/5 - (16 bình chọn)

Trong Tiếng Anh có vô vàn các cụm từ với ý nghĩa khác nhau và cách dùng cũng khác nhau. Một trong những cụm từ khiến người học Tiếng Anh “đau đầu” nhất đó chính là as well as và đặc biệt là cách dùng as well as trong câu như thế nào cho đúng. Nhưng lo lắng của các bạn sẽ sớm hết ngay thôi vì cách dùng as well as sẽ được Tiếng Anh Tốt giải thích một cách chi tiết và dễ hiểu nhất qua bài viết dưới đây!

cách dùng as well as, cấu trúc as well as, ý nghĩa của as well as
cách dùng as well as

1. Cách dùng cấu trúc as well as

Cấu trúc as well as có thể dịch ra nhiều nghĩa đa dạng, có lúc chúng ta sẽ dịch là “cũng như”, có lúc chúng ta dịch là “không những…mà còn…”, cũng khi chúng ta lại dịch là “vừa…vừa…” Có thể thấy, cấu trúc as well as có ý nghĩa hơi tương đương với cấu trúc “not only…but also..”(không những…mà còn..”)

Example: 

  • Lindsay is beautiful as well as kind-hearted. (Lindsay không chỉ xinh đẹp mà còn tốt bụng nữa)
  • I have 3 pairs of shoes, as well as 6 skirts and 7 long dresses. (Tôi không chỉ có 3 đôi giày mà còn có 6 chiếc chân váy và 7 cái váy dài). 

Xem thêm cấu trúc so sánh kép mang ý nghĩa càng….. càng

* Cấu trúc: N/Adj/Cụm từ/Mệnh đề + as well as + N/Adj/Cụm từ/Mệnh đề

Ta sử dụng cấu trúc này để bổ sung nhấn mạnh những thông tin phía sau as well as sau khi đã đưa ra những thông tin trước đó ở trước as well as. 

Example: 

  • Chris is a master at dancing as well as good-looking. (Chris vừa là một bậc thầy nhảy múa vừa ưa nhìn)
  • As well as humans, animals also have emotion and pain. (Cũng như con người, động vật cũng có cảm xúc và nỗi đau)

2. Dạng thức của động từ đứng sau as well as

* Trong cấu trúc as well as, động từ theo sau as well as thường là dạng V_ing

Example: 

  • My friend takes me home as well as helping me fix my computer. (Bạn tôi không những đưa tôi về nhà mà còn giúp tôi sửa máy tính)
  • As well as feeding the baby, Natalie sings the baby to sleep. (Không chỉ cho em bé ăn, Natalie còn hát ru em bé ngủ)

* Nếu trước as well as là một mệnh đề có chứa động từ nguyên mẫu có “to” hoặc động từ nguyên mẫu không có “to” thì sau as well as là một động từ nguyên mẫu 

Example: 

  • We have to do homework as well as water the flowers in the garden. (Chúng tôi không những phải làm bài tập về nhà mà còn phải tưới hoa trong vườn)
  • Mr Brown can fix bikes as well as fix cars. (Ông Brown không những có thể sửa xe đạp mà còn có thể sửa ô tô)

* Dùng as well as để liên kết 2 chủ ngữ trong câu:

Trong trường hợp trong câu có 2 chủ ngữ và sử dụng as well as để liên kết thì động từ trong câu sẽ được chia theo chủ ngữ đầu tiên của câu.

Example:

  • My brother, as well as my sisters, is very smart and active. (Anh trai tôi cũng như các chị gái tôi đều rất thông minh và năng động)
  • Their kids. as well as Jason, like eating pizza and drinking Coke. (Những đứa trẻ của họ cũng như Jason đều thích ăn pizza và uống Cola)

Xem thêm về sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ

3. Kết thúc bài học

Đến đây là kết thúc toàn bộ về cách dùng as well as rồi, không biết còn bạn nào cảm thấy thắc mắc hay chưa rõ phần nào nữa không nhỉ? Nếu các bạn có bất kỳ vấn đề gì liên quan đến cách dùng as well as, đừng ngần ngại cho Tiếng Anh Tốt biết để được hỗ trợ tận tình nhé! Sắp tới Tiếng Anh Tốt sẽ tiếp tục chia sẻ đến các bạn những nội dung hữu ích liên quan đến kiến thức Tiếng Anh nên các bạn đừng quên theo dõi chúng mình ngay bây giờ nhé!

.Follow Fanpage Tiếng Anh Tốt để biết thêm nhiều kiến thức tiếng Anh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]