Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Tiếng Anh Tốt, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tienganhtot.vn". (Ví dụ: đoạn văn tiếng anh tienganhtot.vn). Tìm kiếm ngay

Sơ đồ tư duy câu điều kiện trong tiếng Anh có ví dụ dễ nhớ nhất 2023

Đăng ngày 21/02/2023
5/5 - (1 bình chọn)

Câu điều kiện là dạng câu khó trong tiếng Anh mà bất cứ học sinh nào muốn đạt điểm cao đều cần ghi nhớ.Học theo cách thông thường có thể sẽ khó nhớ cấu trúc của câu điều kiện. Do vậy hôm nay Tiếng Anh Tốt chuẩn bị cho bạn sơ đồ tư duy câu điều kiện trong tiếng Anh giúp bạn ghi nhanh hơn về loại câu mệnh đề If này. Cùng ôn lại kiến thức và tham khảo sơ đồ tư duy dưới đây nhé:

Ôn lại kiến thức về câu điều kiện

Trong chương trình phổ thông trung học môn tiếng Anh, chúng ta sẽ cần ghi nhớ về 5 loại câu điều kiện sau:

Câu điều kiện loại 0 : là câu được sử dụng để miêu tả một sự thật hiển nhiên, một chân lý hay một thói quen nào đó sẽ xảy ra khi điều kiện nhắc đến xảy ra trước.

Ví dụ: If I don’t eat anything, I feel hungry. ( Nếu tôi không ăn gì, tôi cảm thấy đói.)

Câu điều kiện loại 1 : được dùng để dự đoán một sự việc, hành động có khả năng xảy ra trong tương lai khi có một điều kiện nhất định xảy ra trước.

Ví dụ: If Huy exercises regularly, he will lose weight. ( Nếu Huy tập thể dục đều đặn, anh ấy sẽ giảm được nhiều kilogam.

Câu điều kiện loại 2 : là loại câu được sử dụng để miêu tả sự việc hay điều kiện “không thể xảy ra”. Điều kiện được nhắc đến chỉ là một giả thiết, một ước muốn trái ngược hoàn toàn với hiện tại.

Ví dụ: If I were the president of the ABC, I would give the people of Vietnam 1 million dollars each. ( Nếu tôi là tổng thống ABC, tôi sẽ gửi mỗi người Việt Nam 1,000,000 đô la.)

Câu điều kiện loại 3 : được sử dụng để diễn tả 1 hành động, sự việc hoặc 1 khả năng đã không xảy ra trong quá khứ do điều kiện nhắc đến đã không xảy ra.

Ví dụ: If Doan hadn’t injured in the second half, his team could have won. ( Nếu Đoàn không bị chấn thương trong hiệp 2 đội bóng của anh ấy có thể đã giành chiến thắng.)

Câu điều kiện hỗn hợp (mix 1 và mix 2) : Đây là dạng câu điều kiện dùng để diễn tả giả thiết về hành động, sự việc có thể xảy ra ở hiện tại nếu điều kiện nhắc tới xảy ra trong quá khứ có thật.

Ví dụ: If I were you, I wouldn’t have lent her money. ( Nếu tôi là bạn, tôi sẽ không cho cô ấy mượn tiền.)

Câu điều kiện đảo ngữ: là hình thức đảo ngược vị trí của chủ ngữ và động từ trong câu nhằm nhấn mạnh một ý hay thành phần nào đó trong câu.

Sơ đồ tư duy về câu điều kiện trong tiếng Anh

Không thể phủ nhận rằng tác dụng trong to lớn giúp ghi nhớ kiến thức nhanh hơn với sơ đồ tư duy. Sơ đồ tư duy là phương pháp được nhiều chuyên gia, thầy cô áp dụng để giúp học sinh ghi nhớ nhanh các ý chính của 1 chủ đề nào đó. Với chủ đề câu điều kiện cũng vậy, Tiếng Anh Tốt đã vẽ 1 sơ đồ tư duy về câu điều kiện sau đây, giúp các bạn ghi nhớ nhanh hơn về chủ đề này. Tham khảo nhé:

Sơ đồ tư duy về câu điều kiện trong tiếng Anh
Mẫu 1: Sơ đồ tư duy về câu điều kiện trong tiếng Anh
Sơ đồ tư duy câu điều kiện tiếng Anh
mẫu 2: Sơ đồ tư duy về câu điều kiện trong tiếng Anh

Xem thêm: Bài tập về câu điều kiện

Vậy là chúng mình đã cung cấp cho các bạn 2 mẫu sơ đồ tư duy câu điều kiện có đầy đủ công thức, kèm ví dụ trong bài viết. Hy vọng với 2 mẫu sơ đồ tư duy này sẽ là nguồn thông tin hữu ích để bạn học giỏi hơn trong thời gian tới.

Hãy follow Fanpage của Tiếng Anh Tốt để được thông báo về các bài chia sẻ, quizzes & tips mới hữu ích cho việc học và phát triển trình độ tiếng Anh của bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]