Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Tiếng Anh Tốt, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tienganhtot.vn". (Ví dụ: đoạn văn tiếng anh tienganhtot.vn). Tìm kiếm ngay

Provide đi với giới từ gì ? Hiểu ngay cấu trúc provide trong 5 phút

Đăng ngày 04/03/2023
5/5 - (1 bình chọn)

Provide là một ngoại động từ mang ý nghĩa là cung cấp cho ai đó thứ họ cần hoặc muốn. Nhiều bạn học sinh chưa biết cấu trúc provide đi với giới từ gì thì cũng không phải lo lằn vì trong bài viết này, Tiếng Anh Tốt sẽ cung cấp cho các bạn những giới từ đi với cấu trúc Provide. Về cơ bản cấu trúc này có mang nhiều ý nghĩa khác nhau nên hay gây ra sự nhầm lần cho người làm bài tập. Hãy cùng tìm hiểu về những giới từ đi với Provide nhé.

Provide đi với giới từ gì ? Hiểu ngay cấu trúc provide trong 5 phút
Provide đi với giới từ gì ? Hiểu ngay cấu trúc provide trong 5 phút

Provide đi với giới từ gì ?

Thông thường ta sẽ sử dụng các giới từ with, for, that đi với cấu trúc provide để tạo thành một cụm động từ mang những hàm ý khác nhau cho người nghe. Cùng tìm hiểu chi tiết về cấu trúc đi kèm với giới từ sau đây nhé:

Provide đi với giới từ with

Khi đi với giới từ with cấu trúc provide mang ý nghĩa là ” cung cấp cho ai đó thứ họ cần ” . Như vậy cấu trúc cụ thể sẽ là  provide someone with something.

Công thức chung:

        S + provide + O1 + with O2

Trong đó tân ngữ O1 thường chỉ người, còn tân ngữ O2 chỉ thứ được cung cấp.

Ví dụ:

She provided me with a large amount of agricultural products from Thai Binh. ( Cô ấy đã cung cấp cho tôi 1 lượng lớn nông sản đến từ Thái Bình.)

We were provided with a large number of bank accounts. ( Chúng tôi được cung cấp một số lượng lớn tài khoản ngân hàng.)

Provide đi với giới từ for

Khi đi với giới từ for cấu trúc này mang nghĩa là chu cấp, hay chăm sóc ai đó bằng cách kiếm tiền để mua những thứ họ cần. 

Công thức chung:

        S + provide for + someone

Ví dụ:

Although Huy and I are separated, he still provides for our children 5 million VND a month. ( Mặc dù tôi và Huy đã ly thân nhưng anh ấy vẫn chu cấp cho con của chúng tôi 5 triệu đồng một tháng.)

His parents still provide for him 5 million VND a month because his salary is too low when working in Hanoi. ( Bố mẹ anh ấy vẫn chu cấp cho anh ấy 5 triệu 1 tháng bởi vì lương của anh ấy quá thấp khi làm việc ở Hà Nội.)

Provide đi với giới từ gì ?

Provide đi với giới từ that

Khác với 2 giới từ trên khi đi với giới từ that thì provide lại không mang nghĩa là chu cấp hay cung cấp. Mệnh đề sau that thường mang ý nghĩa “miễn là, chỉ cần” hoặc nếu điều kiện gì đó có thật thì điều nào đó sẽ xảy ra.

Công thức chung:

        S + V, provided/providing that S + V

Ví dụ:

I will definitely wait for Huy to come pick me up provided that Huy pays the taxi. ( Tôi nhất định sẽ chờ Huy đến đón tôi với điều kiện Huy trả tiền taxi.)

Providing that she agrees to go out with me, I will accommodate any request from her. ( Với điều kiện cô ấy đồng ý đi chơi với tôi, tôi sẽ đáp ứng mọi yêu cầu của cô ấy.)

Lời kết

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã biết được cấu trúc Provide đi với giới từ gì và làm bài tập thật chính xác để không bị mất điểm câu này. Hãy chú ý dịch câu để chọn được giới từ chính xác nhất bạn nhé.

Follow Fanpage của Tiếng Anh Tốt để được thông báo về các bài chia sẻ, quizzes & tips mới hữu ích cho việc học và phát triển trình độ tiếng Anh của bạn.

Xem thêm: Ngữ pháp tiếng Anh cơ bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]