Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Tiếng Anh Tốt, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tienganhtot.vn". (Ví dụ: đoạn văn tiếng anh tienganhtot.vn). Tìm kiếm ngay

Cấu trúc Rather than trong Tiếng Anh mà bạn nên biết

Đăng ngày 20/12/2021
5/5 - (2 bình chọn)

Trong tiếng anh, khi giao tiếp chắc hẳn ai cũng sẽ gặp Rather ở rất nhiều vị trí. Cấu trúc Rather than được coi là một phó từ, chính vì thế cụm từ rather than này thường được sử dụng với một vị trí khó lường trước được. Nếu các bạn chưa biết cách sử dụng chúng như thế nào và chúng có nghĩa ra sao, thì hãy cùng Tiếng Anh Tốt tìm hiểu rõ hơn về cách dùng ở bài viết dưới đây nhé!

Cấu trúc Rather than
Cấu trúc Rather than trong Tiếng Anh mà bạn nên biết

1.Khái niệm về Cấu trúc rather than

Như các bạn đã biết, trong tiếng anh cấu trúc Rather than được coi là một giới từ. Ngoài ra, cụm từ này còn có nghĩa là thích cái gì hơn cái gì. Bên cạnh đó, Rather than được dùng để thay so sánh giữa hai vế song song.

“Rather” được dùng trong ngữ pháp tiếng Anh ví như trạng từ nhằm nhấn mạnh về sở thích và sự chính xác về một cái gì đó.

Ví dụ:

 • She prefers doing business rather than working for a company. (Cô ấy thích kinh doanh hơn là làm việc cho một công ty)
 • Minh prefers hanging out with friends rather than staying at home. (Minh thích đi chơi với bạn bè hơn là ở nhà)

2.Cách sử dụng cấu trúc Rather than

Cấu trúc Rather than
Cách sử dụng cấu trúc rather than

Cấu trúc Rather than được dùng để nhấn mạnh “sở thích hơn” cho những câu mang ý nghĩa so sánh. Như những ví dụ trên, cụm từ “Rather than” được dùng để thể hiện sự so sánh giữa 2 vế có ý nghĩa giống nhau.

Cấu trúc:

Rather than + Noun/Adj/Verb

Để giup các bạn hiểu rõ hơn về cấu trúc Rather than, Tiếng Anh Tốt sẽ có một vài ví dụ minh họa dưới đây nhé:

Ví dụ :

 • I like October rather than January. (Tôi thích tháng Mười hơn là tháng Giêng)
 • Rather than me staying up late, I decided to go to bed early so as not to harm my health. (Thay vì thức khuya, tôi quyết định đi ngủ sớm để không hại sức khỏe.)
 • I like milk brown hair rather than chestnut brown. (Tôi thích tóc nâu sữa hơn là nâu hạt dẻ)

Qua những ví dụ trên, cho thấy cấu trúc rather than chỉ có một cách dùng. Bởi lẽ, xét về tổng quát thì chúng ta có thể dùng từ “than” nhưng muốn kỹ năng và ngữ pháp tiếng anh của bạn được nâng cao hơn thì nên dùng “rather than” giúp bạn ăn chắc điểm ngữ pháp về phần này hơn.

Xem thêm so sánh bằng

3. Cách dễ phân biệt cụm từ Rather than và Instead of

Cấu trúc Rather than

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều người nhầm lẫn giữa cấu trúc “rather than” và cấu trúc “instead of” lắm đúng không nhỉ? Nhưng các bạn đừng vội, Tiếng Anh Tốt sẽ giúp bạn biết cách phân biệt giữa 2 cấu trúc đó nhé. Nghĩa của “rather than” cũng giống nghĩa với “instead of” nhưng cách dùng thì lại khác nhau. Các bạn đừng lo ngại, chúng tớ sẽ giải đáp một số ví dụ giữa 2 cấu trúc này.

Rather than có nghĩa là “hơn là, thay vì” : cụm từ này nhằm nhấn mạnh về sở thích, sự so sánh cái thích cái này hơn cái kia

Instead of có nghĩa là “thay vì” : cụm từ này nhấn mạnh là bạn không được dùng những thứ khác mà bạn phải chọn 1 thứ mà ban đầu bạn đã chọn

Ví dụ:

 • I will have drink milk tea rather than peach tea. ( Có nghĩa là tôi thích uống trà sữa hơn là trà đào)
 • I will have milk tea instead of coffee. ( Có nghĩa là tôi chỉ uống duy nhất trà sữa thôi, tôi không uống bất cứ thứ gì khác)

Ngoài ra, trong tiếng anh về cách dùng cấu trúc Rather than có thể như một giới từ hoặc như một liên từ được đứng trước một mệnh đề. Riêng mệnh đề sau “rather than” không thể đứng một mình vì chúng là một mệnh đề phụ.

Rather than + động từ hoặc danh từ

Instead of + cụm danh từ hoặc danh động từ

Ví dụ:

 • Instead of choosing graphic design, I will choose web design for myself. (Thay vì chọn ngành thiết kế đồ họa, tôi sẽ chọn ngành thiết kế web cho bản thân)
 • I take the time to learn about today’s lesson, rather than me playing games. (Tôi dành thời gian để tìm hiểu về bài học hôm nay, thay vì chơi trò chơi)

Xem thêm phân biệt động từ và danh từ

4.Một số quan trọng khi dùng cấu trúc rather than

Rather than được coi như là những câu có hai vế song song với nhau. Cả hai vế đều là những tính từ, động từ và danh từ.

Đặc biệt khi mệnh đề chính có chứa “rather than” ở dạng “to-V” thì mệnh đề còn lại có dạng V-nguyên mẫu hoặc V-ing. Những lưu ý này sẽ đảm bảo được sự cân bằng giữa hai mệnh đề.

Ví dụ:

 • I decided to meet rather than talk on the phone. (Tôi quyết định gặp nhau hơn là nói chuyện qua điện thoại)
 • He wants to do real estate rather than office. (Anh ấy muốn làm bất động sản hơn là văn phòng)

Xem thêm về tính từ different mang nghĩa so sánh

Kết thúc bài học

Những kiến thức trên mà Tiếng Anh Tốt muốn truyền đạt đến cho các bạn. Hy vọng rằng bài học này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách sử dụng cấu trúc rather than cũng như là cách phân biệt giữa cấu trúc rather thancấu trúc instead of. Các bạn hãy luôn luôn ôn tập thật kỹ để nâng cao kiến thức cho bản thân mình nhé. Chúc các bạn có những kiến thức hay cho riêng mình!!!!

Follow Tiếng Anh Tốt để xem những bài học hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]