Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Tiếng Anh Tốt, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tienganhtot.vn". (Ví dụ: đoạn văn tiếng anh tienganhtot.vn). Tìm kiếm ngay

Bảng chữ cái Tiếng Anh đầy đủ cho người mới bắt đầu

Đăng ngày 25/06/2022
5/5 - (1 bình chọn)

Bảng chữ cái chính là tiền đề khi bạn học bất kỳ ngôn ngữ nào trên thế giới. Tiếng Anh cũng không ngoại lệ, bạn cần nắm vững bảng chữ cái Tiếng Anh đầy đủ và chuẩn xác để có thể học Tiếng Anh. Bạn là người đang bắt đầu tìm hiểu về ngôn ngữ này thì đây chính là bài học đầu tiên dành cho bạn. Cùng Tienganhtot chia sẻ bảng chữ cái Tiếng Anh cùng với cách phát âm đầy đủ nhé.

Bảng chữ cái Tiếng Anh đầy đủ cho người mới bắt đầu
Bảng chữ cái Tiếng Anh đầy đủ cho người mới bắt đầu

1. Bảng chữ cái tiếng Anh có phiên âm

Bảng chữ cái tiếng Anh (English alphabet) gồm 2 dạng viết hoa và viết thường. Bạn có thể thấy 26 ký tự chữ cái Latinh được sắp xếp theo thứ tự từ A – Z.

 • Chữ hoa: A, B, C, D, E, F, G, H, I ,J, K, L, M, N, O, P, Q, R, S, T, U, V, W, X, Y, Z.
 • Chữ thường: a, b, c, d, e, f, g, h ,i ,k , l, m, n, o, p, q, r, s, t, u, v, w, x, y, z.

Nếu bạn hay sử dụng máy tính thì đây chính là dạng chữ cái hay sử dụng trong công nghệ máy tính. Còn nếu bạn viết tay, mỗi người sẽ có một kiểu dáng viết riêng, không bắt buộc bạn phải viết theo một hình thức nào.Nếu bạn bắt gặp ch, sh, th, wh, qu,… thì đây chính là những chữ sử dụng nhiều trong viết Tiếng Anh. Tuy nhiên, đây không được xem là các mẫu tự riêng biệt trong bảng chữ cái Tiếng Anh.

Một điều lưu ý là trong Tiếng Anh truyền thống có dạng chữ ghép là “æ” và “œ”. Tuy nhiên, đến ngày nay người ta có thể sử dụng thay thế bằng “ae” và “oe”. Và chữ “e” dài đã dần bị xóa đi trong Tiếng Anh Mỹ, ví dụ như sau:

 • “Encyclopaedia” thành “Encyclopedia”.
 • “Foetus” thành “Fetus”.

Xem thêm: Cách phát âm ED

2. Phân loại chữ cái

Trong bảng chữ cái tiếng Anh có:

 • 5 nguyên âm: A, E, I, O, U.
 • 21 phụ âm: B, C, D, F, G, H, J, K, l, M, N, P, Q, R, S, T, V, W, X, Y, Z.

Có một điều đặc biệt ở chữ “Y” trong Tiếng Anh, đó là nó có thể vừa được sử dụng làm nguyên âm, vừa có thể sử dụng làm phụ âm. Do vậy, bạn có thể gọi nó là bán nguyên âm và phụ âm.

Ví dụ:

 • Trong từ “toy” thì chữ “Y” đóng vai trò làm phụ âm
 • Trong từ “system” thì chữ “Y” đóng vai trò làm nguyên âm

Xem thêm: Cách phát âm s es

3. Tần suất sử dụng bảng chữ cái Tiếng Anh

Chữ cái sử dụng trong tiếng Anh nhiều nhất là chữ E, ít nhất là chữ Z theo nghiên cứu của Robert Edward Lewand. Mật độ chính xác của nghiên cứu đó như sau:

Chữ cái Tần suất
A 8,17%
B 1,49%
C 2,78%
D 4,25%
E 12,7%
F 2,23%
G 2,02%
H 6,09%
I 6,97%
J 0,15%
 K 0,77%
 L 4,03%
 M 2,41%
 N 6,75%
 O 7,51%
 P 1,93%
 Q 0,1%
 R 5,99%
 S 6,33%
 T 9,06%
 U 2,76%
 V 9,98%
 W 2,36%
 X 0,15%
 Y 1,97%
 Z 0,07%

4. Cách đọc bảng chữ cái tiếng Anh

Bảng phiên âm tiếng Anh IPA có số lượng đến 44 mẫu tự cùng với 20 nguyên âm và 24 phụ âm. Điều tất nhiên là cách đọc bảng chữ cái Tiếng Anh không thể đơn thuần như trong Tiếng Việt, vậy nên bạn cần biết cách đọc để sử dụng trong quá trình học Tiếng Anh sau này.

Bảng dưới đây là cách đọc bảng chữ cái Tiếng Anh. Mời các bạn theo dõi cùng Admin Tienganhtot nhé!

Bảng chữ cái Tiếng Anh đầy đủ cho người mới bắt đầu
Bảng chữ cái Tiếng Anh đầy đủ cho người mới bắt đầu

Trong một số trường hợp, người ta hay dùng cách phát âm tiếng Anh sang tiếng Việt (gần giống) để dễ nhớ cách đọc chữ cái tiếng Anh như sau:

Chữ cái tiếng Anh Phát âm theo chữ tiếng Việt
A Ây
B Bi
C Si
D Đi
E I
F Ép
G Ji
H Ết
I Ai
J Dzei
 K Kêy
 L Eo
 M Em
 N En
 O Âu
 P Pi
 Q Kiu
 R A
 S Ét
 T Ti
 U Diu
 V Vi
 W Đắp liu
 X Esk s
 Y Quai
 Z Di

4. Cách học bảng chữ cái Tiếng Anh chuẩn xác và nhanh chóng

Đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu về Tiếng Anh, bạn sẽ thấy việc xác định nguyên âm hay phụ âm rất dễ nhầm lẫn. Tuy nhiên, có một cách để bạn thực hiện điều này dễ hơn: Đó là bạn chỉ cần ghi nhớ những nguyên âm khi bắt đầu bằng những từ “U, E, O, A, I” và đọc thành Tiếng Việt là “uể oải” để ghi nhớ tốt hơn nhé!

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu bài hát Tiếng Anh “ABC song” hoặc “Alphabet song” cũng là một cách giúp bạn học bảng chữ cái Tiếng Anh một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. Bởi vì giai điệu trong những bài hát này rất bắt tai và dễ ghi nhớ.

Sẽ tốt hơn nếu bạn học bảng chữ cái Tiếng Anh và cách phiên âm song song với nhau, học theo cách này sẽ giúp bạn tối ưu thời gian và tối đa hiệu quả.

Một lời khuyên cho bạn khi học cách phát âm là hãy sử dụng từ điển Tiếng Anh như mọi thói quen. Nguồn từ điển đáng tin cậy để các bạn học theo là Cambridge Dictionary và Oxford Dictionary. Bạn có thể mua từ điển giấy ở nhà sách hoặc sử dụng từ điển trực tuyến trên mạng. Cách phiên âm tiếng Anh sang tiếng Việt của những từ điển này chuẩn xác theo cả giọng Anh – Anh lẫn Anh – Mỹ. Sử dụng tốt và hiệu quả từ điển trong việc học phát âm sẽ là bước đệm tốt để bạn đi đến học những thứ nâng cao hơn trong Tiếng Anh.

Một cách nữa đó là bạn có thể bắt chước khẩu hình của những người bản xứ khi phát âm bằng cách xem những video, phim, bài hát bằng Tiếng Anh.

Lời kết

Hy vọng bài viết này sẽ giúp những ai mới bắt đầu tìm hiểu về ngôn ngữ Tiếng Anh sẽ học tốt ngay từ những bước sơ khai, đó là bảng chữ cái Tiếng Anh.

Follow Fanpage của Tiếng Anh Tốt để được thông báo về các bài chia sẻ, quizzes & tips mới hữu ích cho việc học và phát triển trình độ tiếng Anh của bạn.

One thought on “Bảng chữ cái Tiếng Anh đầy đủ cho người mới bắt đầu

 1. Frauen says:

  Definitely believe that which you stated. Your favorite justification seemed to be on the internet the simplest thing to be aware of.
  I say to you, I definitely get irked while people consider worries that they
  just don’t know about. You managed to hit the nail upon the top and defined out the whole thing without having side-effects , people can take a signal.
  Will likely be back to get more. Thanks

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]