Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Tiếng Anh Tốt, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tienganhtot.vn". (Ví dụ: cách phát âm tienganhtot.vn). Tìm kiếm ngay

Những sai lầm người học Tiếng Anh hay mắc phải nhất

Đăng ngày 23/02/2022
5/5 - (2 bình chọn)

Tiếng Anhngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới và có rất nhiều quốc gia còn lựa chọn Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức thứ hai sau ngôn ngữ chính thống. Tuy nhiên tỷ lệ người học và sử dụng Tiếng Anh thành thạo ở Việt Nam lại xếp ở vị trí vô cùng thấp so với các quốc gia khác. Đặc biệt, có những bạn dù đã học Tiếng Anh suốt 12 năm học và thậm chí đã ra trường đi làm nhưng vẫn không thể giao tiếp cơ bản một cách trôi chảy với người bản xứ. Vậy lí do cho việc học Tiếng Anh mãi mà vẫn không thể tiến bộ là gì? Hôm nay Tiếng Anh Tốt sẽ liệt kê những sai lầm  người học Tiếng Anh hay mắc phải nhất trong quá trình học, các bạn hãy cùng theo dõi và thử xem bản thân mình có mắc bất kỳ lỗi nào không nhé!

 

Những sai lầm người học Tiếng Anh hay mắc phải
Những sai lầm người học Tiếng Anh hay mắc phải

1. Quá chú trọng ngữ pháp

Ở Việt Nam, bài học Tiếng Anh đầu tiên mà hầu hết chúng ta được học đó chính là bảng chữ cái, và tiếp nối là tất cả các ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao trải dài từ khi cấp 1 cho đến cấp 3. Việc luyện tập kỹ năng nghe và nói không hoàn toàn được chú trọng ở trường học dẫn đến việc chúng ta nắm rất chắc ngữ pháp nhưng lại không thể giao tiếp vì không luyện tập nghe nói thường xuyên. Dù ngữ pháp là một phần rất quan trọng trong việc học Tiếng Anh nhưng trong thực tế, người bản xứ thường nói rất nhanh và hay lược bỏ những câu từ không cần thiết. Vậy nên nếu bạn quá chú trọng vào ngữ pháp khi nói, bạn sẽ phải mất nhiều thời gian để có thể trau chuốt câu từ mình định nói cho đúng ngữ pháp, điều này có thể khiến đối phương nghe mất kiên nhẫn và câu nói của bạn có thể nghe hơi mất tự nhiên đáy. Đây là 1 trong những Những sai lầm người học Tiếng Anh hay mắc phải.

Nhưng đừng nhầm lẫn giữa việc quá chú trọng vào ngữ pháp với việc lơ là ngữ pháp nhé. Trong bất kỳ ngôn ngữ nào ngữ pháp cũng rất quan trọng. Sai lầm của người Việt Nam là quá tập trung vào việc học giỏi ngữ pháp mà quên mất rằng các kỹ năng nghe nói cũng quan trọng không kém. Các bạn nên cân bằng học đều tất cả các kỹ năng để có thể nghe hiểu thành thạo và giao tiếp trôi chảy với người bản xứ. 

2. Không học phát âm đúng cách 

Như chúng mình đã nói ở trên, vì không chú trọng vào việc phát âm đúng cách ngay từ đầu nên phát âm của đa số người Việt Nam đều không có trọng âm và nói “Tiếng Anh kiểu Việt”. Trong Tiếng Anh, trọng âm và ngữ điệu là vô cùng quan trọng. Trong Tiếng Việt chúng ta thường hay nói với âm điệu ngang bằng và không có tông giọng lên xuống như Tiếng Anh. Ngoài ra, chúng ta còn thường xuyên không phát âm âm cuối cùng của từ. Rất nhiều bạn lại không hề chú ý đến những quy tắc phát âm  này khi giao tiếp  dẫn đến việc người bản xứ nghe không hiểu chúng ta nói gì, thậm chí là hiểu sai hoàn toàn ý nghĩa câu nói chúng ta muốn truyền tải. Đây là 1 trong những Những sai lầm người học Tiếng Anh hay mắc phải.

3. Học thuộc từ vựng 

Tiếng Anh Tốt đã từng gặp rất nhiều bạn học từ vựng bằng cách đặt mục tiêu mỗi ngày phải học thuộc được 50, 100,… từ vựng Tiếng Anh hay thậm chí có những lời quảng cáo sách hay khóa học Tiếng Anh giúp học 1000 từ vựng trong 3 tháng. Đây hoàn toàn là một cách học vô cùng sai lầm và tốn thời gian của các bạn. Lý do rằng nếu số lượng từ vựng mà các bạn đã học thuộc không được sử dụng thường xuyên trong một thời gian dài sẽ khiến các bạn quên chúng ngay tức khắc hoặc chỉ còn đọng lại rất ít. Đây là 1 trong những Những sai lầm người học Tiếng Anh hay mắc phải.

4. Không đầu tư thời gian học Tiếng Anh

 Có rất nhiều bạn rất muốn giỏi Tiếng Anh nhưng lại không hề đầu tư thời gian cho việc học Tiếng Anh một cách chăm chỉ và nghiêm túc. Nhiều bạn nói rằng mỗi ngày đi học, đi làm, sinh hoạt đã trôi hết một ngày, thời gian đâu mà học được Tiếng Anh nữa? Thực sự việc học Tiếng Anh không hẳn là cứ phải đến trung tâm học hoặc có người hướng dẫn. Bạn hoàn toàn tự trau dồi ở nhà bằng cách xem phim, nghe nhạc, nghe podcast, hoặc giao lưu kết bạn với các bạn nước ngoài qua các mạng xã hội,.. bằng Tiếng Anh bất cứ lúc nào rảnh rỗi ở nhà. Như vậy. các bạn hoàn toàn có thể vừa giải trí và cải thiện được kỹ năng nghe nói đọc hiểu Tiếng Anh rất nhiều đấy. Đây là 1 trong những Những sai lầm người học Tiếng Anh hay mắc phải.

5. Luôn ám ảnh với sự hoàn hảo

Ở xung quanh chúng ta luôn tồn tại những “thần đồng” Tiếng Anh, thậm chí là “con nhà người ta” với khả năng bắn Tiếng Anh vèo vèo như người bản xứ không khỏi khiến chúng ta cảm thấy bản thân kém cỏi, tự ti và luôn không ngừng so sánh bản thân với những người đó. Tuy nhiên, các bạn không cần phải ám ảnh với suy nghĩ rằng phải trở nên xuất sắc như họ thì mới được coi là giỏi Tiếng Anh. Học ngoại ngữ là phải mắc lỗi, không ai sinh ra đã thông thạo nhiều thứ tiếng cả. Tất cả đều phải trải qua quá trình mắc lỗi, tiếp thu, sửa lỗi và trở nên hoàn thiện hơn. Với việc học Tiếng Anh cũng vậy, đặc biệt là kỹ năng nói, các bạn cứ mạnh dạn nói thật tự tin, càng mắc lỗi các bạn sẽ càng tiến bộ. Vậy nên các bạn không nên nhận định rằng mọi thứ phải trở nên hoàn hảo và đừng sợ mắc lỗi nhé! Đây là 1 trong những Những sai lầm người học Tiếng Anh hay mắc phải.

6. Ngại chủ động giao tiếp bằng Tiếng Anh 

Sai lầm cuối cùng mà chúng mình muốn nhắc đến ở đây đó chính là tâm lý chung của người Việt Nam chúng ta luôn rất ngại phải giao tiếp bằng Tiếng Anh. Có nhiều lý do giải thích cho việc ngại nói Tiếng Anh, có thể là vì kỹ năng nói chưa tốt, sợ nói sai, xấu hổ hoặc đơn giản chỉ là vì…không thích nói. Nếu không thường xuyên sử dụng Tiếng Anh để giao tiếp, không chỉ kỹ năng Tiếng Anh mà kỹ năng giao tiếp của bạn sẽ không thể khá lên được hoặc thậm chí còn tệ đi rất nhiều. Đây là 1 trong những Những sai lầm người học Tiếng Anh hay mắc phải.

Xem thêm: Mẹo nhớ cách phát âm s/es trong Tiếng Anh đơn giản nhất

7. Lời Kết 

Trên đây là những sai lầm người học Tiếng Anh hay mắc phải nhất mà Tiếng Anh Tốt đã liệt kê và tổng hợp. Bạn mắc bao nhiêu lỗi trong 6 lỗi cơ bản trên? Hãy comment ở dưới cho chúng mình biết nhé. Hy vọng qua bài viết này của chúng mình, các bạn sẽ nhận ra được lỗi sai khi học Tiếng Anh của bản thân và rút kinh nghiệm cho bản thân để cải thiện khả năng Tiếng Anh của mình nhé.. Lời cuối Tiếng Anh Tốt chúc tất cả các bạn sẽ tìm ra cách học Tiếng Anh phù hợp và thành công trên con đường chinh phục Tiếng Anh!

.Follow Fanpage Tiếng Anh Tốt để biết thêm nhiều kiến thức tiếng Anh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]