Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Tiếng Anh Tốt, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tienganhtot.vn". (Ví dụ: đoạn văn tiếng anh tienganhtot.vn). Tìm kiếm ngay

Cách luyện nghe Tiếng Anh IELTS từ thực chiến trải nghiệm

Đăng ngày 18/05/2022
5/5 - (1 bình chọn)

Kỹ năng Listening là một trong những kỹ năng của một bài kiểm tra IELTS. Listening vẫn luôn là nỗi ám ảnh đối với các bạn mới bắt đầu với IELTS. Admin cũng vậy, thời gian đầu hoàn toàn ngơ ngác, chỉ nghe được mỗi đến đoạn “Now turn to section 1”, còn sau đó là toàn những cái gì bùng bùng, ù ù, không thể định nghĩa được. Thấu hiểu được tình hình chung đấy, hôm nay Tienganhtot sẽ giúp các bạn đưa ra những phương pháp mới đã được kiểm nghiệm bởi chính bản thân Admin giúp các bạn luyện nghe Tiếng Anh IELTS hiệu quả nhất.

Cách luyện nghe Tiếng Anh IELTS hiệu quả nhất
Cách luyện nghe Tiếng Anh IELTS hiệu quả nhất

1.IELTS là gì? Kỹ năng Listening trong IELTS?

Về định nghĩa IELTSIELTS  tên viết tắt tiếng Anh của cụm từ International English Language Testing System,  chứng chỉ quốc tế công nhận khả năng tiếng Anh của người dự thi được sáng lập bởi 3 tổ chức uy tín: Đại học Cambridge, Tổ chức giáo dục IDP (Úc), và British Council.

Kỹ năng Listening trong IELTS:

Bạn có 30 phút cho một bài thi Listening. Bạn sẽ có 10 phút để chuyển câu trả lời của mình sang giấy nếu bạn tham gia thi theo hình thức trên giấy. Bạn sẽ có 2 phút để kiểm tra lại câu trả lời của mình nếu bạn chọn hình thức thi trên máy tính.

Mức độ khó sẽ tăng dần qua bốn bài thi. Có tổng 40 câu hỏi trong 4 phần, mỗi phần tương ứng với 10 câu hỏi, 1 câu hỏi bạn được 1 điểm. Bạn sẽ được xem câu hỏi trước khi bắt đầu nghe vào đoạn ghi âm, nên bạn hãy tận dụng thời gian này để hiểu rõ các yêu cầu của đề bài nhé.

Cả 2 loại hình IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát đều sử dụng một cấu trúc đề Listening.

Bạn nên chú ý về số lượng từ vì sẽ có một số yêu cầu được đặt ra, bắt buộc bạn phải đọc đề cẩn thận trước khi bắt đầu làm. Bạn cần chuẩn bị cho mình khả năng phân tích câu hỏi nhanh, vốn từ vựng, sử dụng từ đồng nghĩa…để làm bài thi Listening vì không có gì là dễ đoán đâu.

Đề thi IELTS Listening sẽ gồm có 4 phần sau đây: 

Phần 1 Đây là phần dễ nhất, xoay quanh các chủ đề về cuộc sống của bạn. (Ví dụ: sở thích, công việc, gia đình…)
Phần 2 Đây sẽ là một đoạn hội thoại về chủ đề cuộc sống hằng ngày (Ví dụ: Về sử dụng thời gian hiệu quả)
Phần 3 Cuộc hội thoại giữa 3 hoặc 4 người về chủ đề giáo dục hoặc đào tạo. (Ví dụ: sinh viên thảo luận về bài thuyết trình tại trường)
Phần 4 Đây sẽ là cuộc độc thuật về học thuật với nhiều từ vựng rất khó, bạn cần chú ý (Ví dụ: Một bài giảng)

Cách tính điểm thi IELTS Listening

Câu trả lời đúng Thang điểm
39-40 9
37-38 8.5
35-36 8
32-34 7.5
30-31 7
26-29 6.5
23-25 6
18-22 5.5
16-17 5
13-15 4.5
11-12 4

2. Bốn nấc thang khi luyện nghe Tiếng Anh IELTS bạn cần lưu ý:

2.1. NGHE CHỮ

Bạn nên luyện tập bắt đầu bằng cách nghe chữ và số, vì đây là những thành phần cơ bản và đơn giản nhất khi bắt đầu luyện nghe Tiếng Anh IELTS. Dù bạn là người mới bắt đầu hay là người đã có nền tảng về IELTS thì bước đầu tiên bạn không thể bỏ qua, khi bạn đánh vần từng chữ cái và chữ số một cách thành thạo thì mới nghe được những thành phần khó hơn. Các bạn luyện tập đánh vần tên, địa danh, số điện thoại và chép chính tả một cách chính xác. Đây cũng chính là một phần khi bạn nghe bài trong section 1. Các bạn chú ý đây là phần rất dễ ăn điểm nên hãy luyện tập nó thật tốt để không bị mất điểm nhé.

2.2. NGHE TỪ

Sau khi bạn đã bắt đầu nghe quen thuộc “chữ” thì hãy nâng cấp dần lên đó là nghe thành từ. Bạn sẽ nghe theo hai dạng chính đó là điền từ và chọn từ đúng vào chỗ trống. Bạn sẽ bắt đầu nghe bằng các bài tập chọn từ còn thiếu trong câu, từ đó sẽ giúp bạn phản xạ về cách đọc chuẩn của các từ quen thuộc. Dạng điền từ bạn sẽ không có bất kỳ gợi ý nào đi kèm, sẽ khó hơn rất nhiều so với chọn từ có sẵn.

2.3. NGHE CÂU

Và đến nấc thang thứ ba này sẽ bắt đầu khó, bạn sẽ phải nghe hoàn chỉnh thành một câu và hiểu nghĩa. Đây là nấc thang bạn cần kiên nhẫn rất nhiều, hãy bắt đầu nghe từ những câu đơn giản đến những câu dài hơn, phức tạp hơn. Bạn cần học thêm về kỹ năng nuốt âm vì trong câu sẽ có thể xuất hiện, rất khó để bạn nghe ra nếu chưa từng biết về nó. Sau khi nghe, các bạn hãy ghi lại càng nhiều càng tốt, vì nó sẽ vừa luyện khả năng tốc kí vừa giúp nâng cao trình độ luyện nghe Tiếng Anh IELTS của bạn. Hãy cố gắng nghe từng câu của một đoạn và viết lại một cách hoàn chỉnh nhé.

2.4. NGHE ĐOẠN

Sang đến nấc thang này hẳn sẽ là một thử thách, nhưng các bạn đã có một số kỹ năng nhất định rồi. Khi nghe đến một đoạn, bạn không phải nghe được tất tần tật các từ xuất hiện trong đoạn đấy, nhưng hãy nghe và hiểu càng nhiều từ càng tốt. Một bí quyết trong lúc nghe đoạn là hãy nghe vào những từ khóa để dễ dàng nắm bắt ý chính của đoạn. Khi bạn luyện tập nghe, hãy cố gắng tóm tắt lại nội dung của đoạn để tăng khả năng nghe và đọc hiểu. Khi bạn đã thành thạo nấc thang này, ắt hẳn bạn sẽ không còn phải lo quá nhiều về kỹ năng này trong bài thi của bạn nữa rồi!

3. Cách luyện nghe Tiếng Anh IELTS hiệu quả được kiểm chứng từ Admin!

Thật ra, mỗi chúng ta khi nghe đến kỹ năng Listening đều trở nên “rén” vì nghĩ là đây là kỹ năng khó nhất. Tuy nhiên, với bản thân Admin nhận thấy đây sẽ là một kỹ năng dễ lên band nhất nếu bạn thật sự dành thời gian luyện tập. Đây hẳn là một kỹ năng bắt buộc bạn phải luôn luyện tập, nếu không sẽ xuống và lên band bất thường.

Vậy điểm quan trọng trong việc luyện nghe Tiếng Anh IELTS là gì? Đó là phát âm chuẩn, nếu bạn không phát âm chuẩn thì bạn nghe cũng không thể nào nghe chuẩn từ đó. Cho nên, yếu tố trước tiên là bạn hãy xây dựng một nền tảng phát âm vững chắc nhất. Sau đó bạn bắt đầu tìm những tài liệu dễ hiểu nhất để nghe (đó có thể là phim hoạt hình vì những từ ngữ được sử dụng trong này khá là dễ hiểu). Đừng cố gắng nếu bạn nghe một tài liệu mà không thể hiểu nó, như vậy sẽ làm bạn nhanh chán và xuống tinh thần.

3.1. Bí quyết được đúc kết từ kinh nghiệm:

Hãy để Tiếng Anh trở thành một người bạn hằng ngày 
Bạn có biết cách tốt nhất để học một ngôn ngữ là gì không? Đó chính là khi bạn dùng nó hằng ngày bất cứ đâu, bất cứ thời gian nào. Hãy để những nguồn âm nhạc bằng Tiếng Anh đi vào trong tiềm thức ngay cả khi bạn ngủ, hoặc là những lần xem phim, hãy chọn xem những bộ phim Tiếng Anh. Đây là điều mà bạn có thể dễ dàng làm được mà không cần phải cố gắng quá nhiều, hãy tận dụng thời gian để luyện nghe Tiếng Anh IELTS đúng nghĩa.
Bạn có muốn tìm hiểu cách nghe Tiếng Anh khi ngủ không?
Hãy biết đến một số cách cải thiện kỹ năng Listening như sau: 
Chọn một giáo trình tin tưởng và hãy bắt đầu làm nó cẩn thận, vừa nghe vừa chép chính tả và sau đó sửa lỗi. Một lưu ý là đừng chọn một giáo trình quá trên tầm sức ngay khi bắt đầu, đừng tham lam vì điều đó chỉ làm tinh thần bạn ngày càng đi xuống và chán nản hơn thôi.
Hãy chọn cách nghe những gì mình thích từ các trang mạng xã hội. Đây là cách giúp bạn vừa học vừa thư giãn nhưng lại rất hiệu quả. Tuy nhiên, hãy chủ động nghe, nghe phải hiểu không thì không nâng được trình độ lên đâu.

3.2. Chuẩn bị thi thì luyện tập nghe Tiếng Anh IELTS như thế nào? 

  • Hãy xây dựng một chiến lược hiệu quả: Thời gian để bạn luyện tập nghe Tiếng Anh IELTS là vào thời điểm nào? Bạn sẽ làm gì trong quá trình nghe? Bạn học được gì qua những lần luyện tập đó?
  • Có một tài liệu mà bạn nên dùng trong giai đoạn này, đó là các đề thi trong bộ IELTS Cambridge. Đây đều là những đề khá gần với đề thi thật. Bạn hãy chủ động nghe sau đó sửa chữa và cải thiện những lỗi hay mắc, học thêm từ vựng để đảm bảo sau khi nghe xong bạn hoàn toàn hiểu.

Xem thêm: Cách học Ielts từ con số 0

3.3. Bốn bước để luyện giải đề IELTS Listening hiệu quả cao

Luyện đề là một bước không thể thiếu trước khi bước vào kỳ thi. Tuy nhiên bạn có thắc mắc là tại sao nhiều bạn luyện rất nhiều đề nhưng điểm vẫn không tăng và không hiệu quả không? Câu trả lời là chưa biết cách luyện đề đúng đắn. Vậy Admin sẽ chia sẻ cho các bạn bốn bước để luyện giải đề IELTS Listening đạt hiệu quả cao nhất.

Bước 1: Bắt đầu đọc phụ đề và học hết từ mới 
Trước khi vào nghe, bạn cầm đảm bảo làm quen được với những từ vựng trong bài. Đây là cách giúp bạn vừa tăng vốn từ vựng vừa giúp bạn nghe dễ hiểu hơn. Không thì mới bắt đầu các bạn đã thấy chán nản vì không hiểu gì rồi đấy.
Bước 2: Nghe và nhìn theo phụ đề
Sau khi đảm bảo đã hiểu về nội dung, hãy nghe lại và nhìn theo phụ đề để kiểm tra từ nào bạn không nghe được. Nếu bạn không nghe hiểu được từ nào đấy, hãy dừng lại và kiểm tra khả năng phát âm. Có thể bạn đang sai ở việc phát âm từ đó đấy! 
Bước 3: Tập trung làm đề, làm quen với áp lực phòng thi. 
Bước 4: Kiểm tra lại đáp án và rút ra bài học 
Thời gian để bạn trải qua bốn bước cho một bài Listening như vậy mất khoảng 2 tiếng. Tuy nhiên bạn nhận lại được gì? Đó là những gì bạn học được sẽ nhiều hơn rất nhiều so với bình thường, rhay vì bạn bỏ thời gian này để hoàn thiện bốn tests cho bốn kỹ năng mà không hiệu quả. Nếu bạn đang ở trình độ thấp và muốn đạt band 6.5 trở lên thì mình khuyến khích bạn hãy làm kĩ và làm đủ theo 4 bước trên nhé!

4. Lời kết

Trên đây là những chia sẻ của Tienganhtot về cách luyện nghe Tiếng Anh IELTS hiệu quả. Đây sẽ là một kỹ năng đầy thử thách, nhưng nếu bạn biết cách luyện tập nó thì sẽ là một cách “ăn điểm” lớn trong kỳ thi IELTS. Do vậy, hãy nhanh tay lưu bài viết và bắt đầu vào việc học thôi nào! Hy vọng bài viết này sẽ là một điểm tựa giúp các bạn chinh phục thử thách của kỳ thi IELTS.
Hãy follow Fanpage của Tiếng Anh Tốt để được thông báo về các bài chia sẻ, quizzes & tips mới hữu ích cho việc học và phát triển trình độ tiếng Anh của bạn.

One thought on “Cách luyện nghe Tiếng Anh IELTS từ thực chiến trải nghiệm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]