Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Tiếng Anh Tốt, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tienganhtot.vn". (Ví dụ: đoạn văn tiếng anh tienganhtot.vn). Tìm kiếm ngay

Từ vựng IELTS theo chủ đề giúp bạn cải thiện điểm số

Đăng ngày 22/06/2022
5/5 - (1 bình chọn)

Bạn đang loay hoay không biết chuẩn bị lượng từ vựng như thế nào để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS? Bạn đang muốn học từ vựng IELTS theo chủ đề để dễ nhớ từ và dễ áp dụng hơn? Bài viết này hãy để Tienganhtot cùng bạn liệt kê hơn 300+ từ vựng IELTS theo các chủ đề hay xuất hiện trong đề thi nhé!

1.Tại sao bạn nên học từ vựng IELTS theo chủ đề?

Chúng mình cùng so sánh hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Một bạn gặp từ mới ở đâu học đó, học tràn lan, không theo một chủ đề.

Trường hợp 2: Một bạn xây dựng lộ trình học từ vựng IELTS theo chủ đề thường gặp.

Các bạn có thể đoán được kết quả sẽ diễn ra đối với 2 trường hợp trên. Với trường hợp 1, bạn học từ vựng lan man nên sẽ khó nhớ và áp dụng hơn so với trường hợp 2.

Do đó, chúng ta có thể rút ra kết luận: Tại sao bạn nên học từ vựng IELTS theo chủ đề? 

Khi bạn học từ vựng IELTS theo chủ đề, bạn sẽ xây dựng từ vựng theo ngữ cảnh. Việc bạn sắp xếp từ vựng như thế sẽ giúp bạn áp dụng hiệu quả hơn trong bài thi IELTS. Theo nghiên cứu chuẩn khoa học, não bộ của chúng ta sẽ lưu trữ thông tin tốt hơn nếu các thông tin được sắp xếp và có tính liên kết với nhau. Vậy nên, học từ vựng IELTS theo chủ đề là một phương pháp hay nếu bạn muốn học tốt từ vựng và ghi nhớ lâu.

Xem thêm: Cách học IELTS tại nhà hiệu quả 

2. Cách ghi chép từ vựng IELTS theo chủ đề

Bạn nên có một cuốn sổ để ghi chép từ vựng IELTS theo chủ đề. Hãy đánh dấu một màu sắc tương ứng với một chủ đề. Trong một chủ đề bạn chia ra thành 4 cột gồm (Tên từ vựng, cách phát âm, chức năng, ví dụ). Mỗi từ vựng bạn sẽ điền thông tin cụ thể cả 4 cột và ở phần ví dụ hãy xây dựng nhiều trường hợp nhất có thể. Sau mỗi bài học từ vựng, bạn có thể tập đặt nhiều câu hoặc viết đoạn văn để ghi nhớ chúng một cách tốt hơn.

Đây là một cách ghi chép từ vựng IELTS theo chủ đề tham khảo, bạn có thể sử dụng nhiều cách ghi chép khác nhau, miễn là phù hợp với nhu cầu của bạn.

Xem thêm: Cách học IELTS cho người mới bắt đầu

3. Từ vựng IELTS theo chủ đề thường gặp qua các kỳ thi chính thức

Trong bài viết hôm nay, Tienganhtot sẽ chia sẻ đến bạn 8 chủ đề từ vựng IELTS thường gặp được đúc kết qua các kỳ thi chính thức. Số lượng từ vựng trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo chứ không phải là đủ, các bạn hoàn toàn có thể học thêm từ vựng IELTS từ nhiều nguồn khác nhau.

  • Environment
  • Education
  • Health
  • Crime
  • Government Spending
  • Transportation
  • Work
  • Technology

Cùng bắt đầu thôi nào!

3.1. Từ vựng IELTS theo chủ đề Environment

Chủ đề Environment (Môi trường) là một trong những chủ đề thường được hỏi trong đề thi. Chủ đề này thường xuất hiện trong Writting Task 2 của bài thi IELTS. Nội dung của bài thi Viết IELTS trong chủ đề này thường xoay quanh các vấn đề thực trạng của môi trường, các hành vi từ con người tác động đến môi trường, sự nóng lên toàn cầu và sự biến đổi khí hậu, đề xuất giải pháp hay hành động. Chúng ta cùng xem những từ vựng IELTS theo chủ đề này nhé.

Từ vựng IELTS theo chủ đề

Từ vựng IELTS theo chủ đề
Từ vựng IELTS theo chủ đề

Sau khi đã có lượng từ vựng cơ bản, chúng ta hãy đặt từ vựng trong những ngữ cảnh phù hợp để nhớ lâu và áp dụng tốt hơn. Hãy cùng xem những ví dụ sau đây:

climate change

Những cụm từ bạn có thể thay thế cho “climate change”: changes in the earth’s weather, including changes in temperature, wind patterns and rainfall, especially the increase in the temperature of the earth’s atmosphere that is caused by the increase of particular gases, especially carbon dioxide. 

Ex. The government is applying a policy to mitigate climate change.(Chính phủ đang áp dụng chính sách giảm thiểu biến đổi khí hậu)

greenhouse gases

EX: The main cause of the greenhouse effect is the excessive increase of greenhouse gases, also known as mutant greenhouse gases.(Nguyên nhân chính gây ra hiệu ứng nhà kính là do khí nhà kính hay còn gọi là khí gây hiệu ứng nhà kính đột biến gia tăng quá mức.)

3.2.Từ vựng IELTS theo chủ đề Education

Chủ đề Education (Giáo dục) là chủ đề quá quen thuộc với chúng ta. Vì vậy, trong bài thi IELTS, chủ đề này thường xuất hiện với tần suất liên tục trải dài ở nhiều kỹ năng. Các bạn cần chuẩn bị một lượng từ vựng IELTS theo chủ đề này để hoàn thành tốt bài thi nhé.

Từ vựng IELTS theo chủ đề

Từ vựng IELTS theo chủ đề
Từ vựng IELTS theo chủ đề

Sau khi đã ghi chú 25 từ vựng IELTS theo chủ đề Education bạn cần biết, hãy cùng đưa ra những ví dụ để chúng ta dễ hình dung và nhớ lâu hơn nhé.

Ex1: You will have the opportunity to study in the UK if you receive this funding. (Bạn sẽ có cơ hội được du học tại Anh nếu bạn nhận được sự tài trợ này)

Ex2: Early relationship among young people is reducing their learning and threatening many other problems.(Việc nảy sinh tình cảm sớm trong giới trẻ đang làm cho việc học của các em giảm sút và đe dọa đến nhiều vấn đề khác.)

Ex3: You will be admitted to our company if you have good communication or teamwork skills. (Bạn sẽ được nhận vào công ty của chúng tôi nếu bạn có kỹ năng giao tiếp hay làm việc nhóm)

3.3. Từ vựng IELTS theo chủ đề Health

Tương tự như chủ đề Education, chủ đề Health cũng là một chủ đề khá thân quen với chúng ta. Tuy nhiên, nội dung của chủ đề này xuất hiện trong bài thi IELTS khá nhiều kiến thức chuyên môn. Vì vậy, hãy chuẩn bị lượng từ vựng IELTS theo chủ đề Health thật tốt nhé!

Health

Từ vựng IELTS theo chủ đề
Từ vựng IELTS theo chủ đề

Chúng ta cùng đi qua những ví dụ để đưa từ vựng vào ngữ cảnh cụ thể nhé.

Ex1: Regular physical activity will help stabilize your mind and health.(Hoạt động thể chất thường xuyên sẽ giúp ổn định tinh thần và sức khỏe.)

Ex2: The government should issue significant taxing of fast food to minimize the number of people using fast food and preserve people’s health.

3.4. Từ vựng IELTS theo chủ đề Crime

Chủ đề Crime (Tội phạm/Tội ác) sẽ hơi khó và hơi lạ trong nội dung bài thi IELTS. Bạn có thể gặp chủ đề này trong phần thi Writting Task 2 trong IELTS bao gồm những nội dung thi như: Việc trừng phạt tội phạm có những ưu điểm và nhược điểm như thế nào, bạn nêu ra những quan điểm mới trong việc cải tạo tội phạm, các ảnh hưởng đến xã hội…Với chủ đề này, bạn sẽ hoàn thành bài thi viết tốt hơn nếu bạn thực sự đặt vào tâm lý của các khía cạnh: xã hội, người phạm tội và còn là với chính bạn. Từ đó, bạn nêu ra những luận điểm cho bài viết chủ đề Crime sẽ dễ dàng hơn nhiều. Sau đây, Tienanhtot sẽ tổng hợp một số từ vựng IELTS cần dùng khi bạn học chủ đề này nhé.

Từ vựng IELTS theo chủ đề

Từ vựng IELTS theo chủ đề
Từ vựng IELTS theo chủ đề

Hãy cùng đặt từ vựng mới học vào những câu ví dụ cụ thể để dễ dàng ghi nhớ nhé. Cùng xem các ví dụ Tienganhtot đã chuẩn bị sau đây:

Ex1: Nguyen Hai Duong received the death penalty after the terrible crimes he committed.(Nguyễn Hải Dương đã nhận án tử hình sau những tội ác khủng khiếp mà bản thân đã gây ra)

Ex2: He was released from prison but it was completely unfair.(Hắn ta được thả ra tù nhưng hoàn toàn là điều bất công)

Ex3: During the war, the French and Americans implemented brutal oppressive policies on innocent people.(Trong chiến tranh, người Pháp và Mỹ đã thi hành những chính sách áp bức dã man lên những người vô tội)

3.5. Từ vựng IELTS theo chủ đề Government Spending

Chủ đề Chi tiêu của chính phủGovernment Spending cũng là một trong những chủ đề phổ biến trong nội dung thi IELTS. Đặc biệt, các bạn sẽ thường thấy chủ đề này trong các bài IELTS Writing Task 2. Tuy nhiên, chủ đề này cũng có thể xuất hiện ở bất kỳ bài thi kỹ năng nào. Vậy nên, để có sự chuẩn bị tốt cho kỳ thi IELTS, cùng xem các từ vựng dễ áp dụng và những ví dụ cụ thể cho từ vựng IELTS theo chủ đề Government Spending nhé.

Từ vựng IELTS theo chủ đề
Từ vựng IELTS theo chủ đề
Từ vựng IELTS theo chủ đề
Từ vựng IELTS theo chủ đề

Cùng xem những ví dụ cụ thể sau đây:

Ex1: Government support for health needs to be greater because of the growing aging population.(Sự hỗ trợ của chính phủ cho y tế cần lớn hơn bởi vì dân số già ngày càng tăng.)

Ex2: The government should cut all kinds of costs related to education for regions that lack learning conditions.(Chính phủ nên cắt giảm toàn bộ chi phí liên quan đến giáo dục cho những vùng thiếu điều kiện học tập.)

3.6.Từ vựng IELTS theo chủ đề Transportation

Nếu bạn đang tìm từ vựng IELTS chủ đề Transportation thì hãy tham khảo ngay những từ vựng dễ áp dụng được cung cấp ngay sau đây nhé. Bạn cần biết chủ đề này để tham gia giao thông tại các nước sử dụng Tiếng Anh tốt hơn nhé!

Từ vựng IELTS theo chủ đề

Từ vựng IELTS theo chủ đề
Từ vựng IELTS theo chủ đề

Học từ vựng sẽ dễ nhớ hơn rất nhiều nếu bạn biết cách đặt vào những trường hợp cụ thể. Hãy cùng Tienganhtot đặt ra một vài ví dụ nhé!

Ex1: People often tend to prefer to ride motorbikes over cars, because it will reduce traffic congestion at peak hours. (Mọi người thường có xu hướng thích đi xe máy hơn là ô tô, bởi vì sẽ giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông vào những giờ cao điểm.)

Ex2: I want to go from Hanoi to Saigon during the holidays, the commuting cost is very high.(Tôi muốn từ Hà Nội đến Sài Gòn trong ngày lễ, chi phí đi lại rất cao.)

3.7.Từ vựng IELTS theo chủ đề Work

Tienganhtot sẽ tổng hợp 30 từ vựng IELTS được sử dụng thường xuyên nhất trong Chủ đề Công việc – Work. Đây là một chủ đề mà các thí sinh phải chú ý khi ôn luyện.

Từ vựng IELTS theo chủ đề

Từ vựng IELTS theo chủ đề
Từ vựng IELTS theo chủ đề

Chúng ta đưa ra những ví dụ về vài từ vựng đã học ở trên như sau:

Ex1: Burnout syndrome in young people will make you frequently feel exhausted and lose motivation to work.(Hội chứng kiệt sức ở người trẻ sẽ khiến bạn thường xuyên cảm thấy kiệt sức và mất động lực làm việc)

Ex2: Professional working environment is defined in attitude, mode and long-term orientation.(Môi trường làm việc chuyên nghiệp được định nghĩa ở thái độ, chế độ và định hướng lâu dài.)

Ex3: Overworked people often lead to stress, even depression.(Những người làm việc quá nhiều thường dễ dẫn đến căng thẳng, thậm chí là trầm cảm)

3.8.Từ vựng IELTS theo chủ đề Technology

Bạn đã biết từ vựng IELTS phục vụ cho chủ đề Technology chưa? Nếu chưa, hãy để Tienganhtot tổng hợp từ vựng giúp bạn nhé! Bạn có thể áp dụng nhiều trong nội dung các bài thi trong IELTS. Với tần suất xuất hiện nhiều trong đề thi, thí sinh cần lưu ý chủ đề này.

Từ vựng IELTS theo chủ đề

Từ vựng IELTS theo chủ đề Từ vựng IELTS theo chủ đề

Sau đây là một số câu ví dụ áp dụng một số từ vựng đã học ở trên.

Ex1: Nowadays, face-to-face meetings have become less and less frequent after the advent of social networks.(Hiện nay, các cuộc gặp mặt trực tiếp trở nên ít dần sau khi có sự xuất hiện của mạng xã hội.)

Ex2: Social isolation can lead to aggressive behavior and attitudes, mental stress, and depression. (Người bị áp dụng cô lập xã hội có thể dẫn đến hành vi và thái độ hung hăng, tinh thần căng thẳng và trầm cảm)

Ex3: Technology developments prove a developed country, stable residential life.(Những tiến bộ trong công nghệ chứng minh cho một quốc gia phát triển, cuộc sống dân cư ổn định.)

Ex4: Today, children under 12 years old use social networking sites such as Facebook or Twitter more and more and negatively affect children’s development. (Ngày nay, trẻ em dưới 12 tuổi sử dụng mạng xã hội ngày càng nhiều và ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của trẻ em.)

Xem thêm:  Cách luyện Nghe IELTS

4. Cách học từ vựng IELTS theo chủ đề hiệu quả

4.1. Nên chọn những chủ đề thông dụng hay ra trong đề thi IELTS

Từ vựng IELTS rất đa dạng, do vậy để đảm bảo bạn có đủ kiến thức để đi dự thi mà không cần phải học quá nhiều thì bạn nên chọn lọc chủ đề để học. Bạn có thể tham khảo kinh nghiệm học từ vựng của những người đi trước hoặc tham khảo các đề thi IELTS từ những năm trước để lựa chọn chủ đề từ vựng học phù hợp. Trong các chủ đề cũng có lượng từ vựng lớn, bạn nên chọn từ dễ áp dụng trong nhiều trường hợp để học nhé!

4.2. Học cách áp dụng từ thay vì chỉ học định nghĩa

Định nghĩa của thường rất đơn điệu, bạn nên đặt từ vựng vào nhiều trường hợp khác nhau và hiểu sâu nghĩa của nó. Bạn có thể sử dụng những từ điển chính thống như Cambridge, Oxford, Macmillan,…để phục vụ cho quá trình học từ vựng này. Sau khi học một từ mới, bạn hãy đặt nhiều ví dụ khác nhau như ở trên chúng mình đã làm với 8 chủ đề.

4.3. Luyện tập thường xuyên vẫn là mấu chốt

Sau khi học xong mà bạn bỏ đó, không luyện tập, không ôn lại thì không bao giờ có thể nhớ sâu được. Học 10 từ đến hôm sau lại chỉ nhớ mặt 1,2 từ. Vậy nên sau khi học từ mới, hãy thường xuyên kiểm tra lại kiến thức và áp dụng nhiều trong các giờ luyện tập.

5. Lời kết

Trên đây là 8 chủ đề từ vựng thường xuất hiện trong nội dung của các kỳ thi IELTS chính thức. Học từ vựng IELTS theo chủ đề là một phương pháp tốt cần được các sĩ tử áp dụng. Để chuẩn bị tốt cho hành trình chinh phục tấm bằng IELTS, hãy bắt đầu học từ vựng mỗi ngày ngay từ bây giờ nhé.

Follow Fanpage của Tiếng Anh Tốt để được thông báo về các bài chia sẻ, quizzes & tips mới hữu ích cho việc học và phát triển trình độ tiếng Anh của bạn.

Xem thêm các bài viết khác về IELTS:

Học IELTS ở đâu giá rẻ và chất lượng nhất hiện nay?

Lệ Phí Thi IELTS mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]