Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Tiếng Anh Tốt, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tienganhtot.vn". (Ví dụ: cách phát âm tienganhtot.vn). Tìm kiếm ngay

Học IELTS cho người mới bắt đầu từ số 0

Đăng ngày 20/04/2022
5/5 - (2 bình chọn)

Các bạn đã từng đau đầu vì học IELTS? Muốn học IELTS nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Nên chọn tài liệu gì khi bắt đầu học IELTS?…Nếu các bạn đang gặp những vấn đề này trong quá trình chinh phục tấm bằng IELTS thì đừng lo, đã có admin Tienganhtot  đây. Bài viết này là những lời chia sẻ cực kỳ tâm huyết về các bí kíp học IELTS cho người mới bắt đầu. Hãy cùng theo chân admin xem đó là những bí kíp gì nhé! Let’s go!

Học IELTS cho người mới bắt đầu từ số 0
Học IELTS cho người mới bắt đầu từ số 0

 

Xem thêm: IELTS là gì? Chia sẻ tất tần tật về kỳ thi IELTS

1. Xác định mục tiêu

Trước khi bắt đầu vào học IELTS, các bạn hãy trả lời nhanh những câu hỏi sau đây:

Học IELTS từ con số 0 đến bao nhiêu?

Học IELTS mất bao lâu?

Lý do các bạn học IELTS là gì?

Ví dụ như bản thân admin ngày xưa học IELTS thì động lực đó chính là do đóng tiền, các bạn đi đóng tiền cả chục triệu đi rồi sẽ thấy muốn học ngay và luôn thôi!

2. Tips rèn luyện những kỹ năng cụ thể

Học IELTS cho người mới bắt đầu từ số 0
Học IELTS cho người mới bắt đầu từ số 0

2.1. Phát âm

Các bạn nên xác định học phát âm chuẩn ngay từ đầu vì đây là tiền đề hết sức quan trọng trong quá trình học IELTS cho người mới bắt đầu. Các bạn có thể học theo bảng phiên âm quốc tế IPA hoặc tập nhại lại những đoạn nói nhỏ của người bản xứ, điều này sẽ giúp các bạn dần dần định hình được khả năng phát âm chuẩn hơn.

2.2 Từ vựng

Hiện nay khi xã hội ngày càng phát triển, sẽ thật dễ dàng cho các bạn học từ vựng tiếng anh mỗi ngày. Nhưng khi học phải biết chắt lọc phương pháp phù hợp với bản thân, sau đây admin xin đề xuất một vài phương pháp học từ vựng IELTS hiệu quả mà có thể bạn sẽ cần.

 •  Chúng ta nên học và tích lũy dần trong khi học ngữ pháp áp dụng cho học IELTS cho người mới bắt đầu , ngoài ra mình luyện thêm qua Nghe và Đọc cơ bản trong 2 cuốn IELTS BASIC LISTENING and IELTS BASIC READING. Hai cuốn sách này cũng khá cơ bản, phù hợp với trình độ mới bắt đầu. Cuốn Nghe có các bài nghe từ số, chữ cái đến nghe tên họ tuổi khá sát với bài 1 của đề LISTENING IELTS nên là mình cứ chú trọng cuốn này trước, còn về Đọc cũng cung cấp các từ vựng cơ bản qua các dạng bài gần với đề Reading nên là mọi người có thể cùng làm và cố gắng làm chậm để ghi chú từ vựng mới cũng như phân tích ngữ pháp của từng câu. 
 • Theo dõi các kênh trên YouTube, những trang có chủ đề các bạn yêu thích: thể thao, làm đẹp, nấu ăn, tin tức…Mỗi ngày một bản tin được đăng lên, thì các bạn có thể xem và học từ vựng Tiếng Anh.
 • Xem phim bằng Tiếng Anh: Từ ngữ được lặp đi lặp lại trong các ngữ cảnh sẽ giúp các bạn đoán được nghĩa từ, từ đó giúp tăng độ nhạy bén với từ.
 • Ngoài ra, các bạn nên dành thời gian mỗi ngày để có thể tổng hợp ra một danh sách các từ vựng mà mình vừa học, sau đó đặt câu hay là viết một đoạn văn ngắn đặt từ vựng vào ngữ cảnh. Cách này giúp các bạn hiểu rõ cách dùng từ và tránh để không bị quên mất.

 2.3. Ngữ pháp

Đây là một trong những điểm khá nặng với những bạn bắt đầu học Tiếng Anh, tuy nhiên admin vẫn có cách cho các bạn đây:
 • Học IELTS cho người mới bắt đầu, các bạn chỉ học cuốn ngữ pháp viết bằng tiếng Việt của Mai Lan Hương rất súc tích. 
 • Phần Reported Speech ( Câu gián tiếp) ít kiểm tra trong IELTS nên các bạn chỉ đọc qua chứ không chú trọng lắm.
 • Các bạn nên làm các bài tập ngữ pháp này và cố gắng vận dụng luôn vào viết đoạn văn cơ bản về các chủ đề thông dụng, ví dụ như thì Hiện tại đơn bạn nên viết đoạn văn về các chủ đề cuộc sống thường ngày, thời gian biểu….

Xem thêm: Tất tần tật ngữ pháp Tiếng Anh cơ bản từ A – Z

2.4. Kỹ năng nghe

Các phương pháp cải thiện kỹ năng nghe trong quá trình học IELTS cho người mới bắt đầu, đó là:

 • Chép chính tả: Khi các bạn nghe không ra từ thì có thể các bạn chưa biết từ đó. Ngược lại nếu các bạn đã biết từ đó rồi mà vẫn nghe không ra thì có thể do phát âm của các bạn sai, có thể sửa lại. Bằng cách này, các bạn có thể phát hiện ra lỗi của mình để kịp thời cập nhật.
 • Các bạn nên bắt đầu luyện nghe từ sách Cambridge 1, từ những bài nghe đơn giản đến khó dần.
 • Các bạn học IELTS cho người mới bắt đầu có thể nghe lặp đi lặp lại nhiều lần đến khi nghe hiểu rõ nội dung.
 • Kiểm tra tiến độ mỗi tuần bằng những kỳ thi thử để tạo cho bản thân áp lực trong kỳ thật thật.
 • Với youtube, học IELTS cho người mới bắt đầu hãy nghe những chủ đề mà mình thích, và quan trọng nhất là 100% phải là nghe chủ động, nghe để hiểu, chỗ nào không hiểu các bạn phải nhìn ngay vào script trước mắt, không được để mất thời gian.  Nếu như các bạn nghe mà vẫn không thể hiểu được 80% nội dung, thì các bạn phải học từng từ trong script. Quan điểm vẫn là chất lượng hơn số lượng. Các bạn nên nghe các clip có độ dài 2-4 phút để làm quen với tiếng anh, sau đó nâng dần lên 10-15 phút để não hoạt động đúng công suất như khi làm bài.
Hơn hết, các nguồn nghe khuyến khích dành cho học IELTS cho người mới bắt đầu trong giai đoạn này là:
 • Nguồn nghe VOA: Giọng mỹ, đọc chậm. Lúc này bạn phải xem lại lời phiên dịch, nghe và đọc lại nhiều lần, tạo thói quen phát âm đúng. Với những từ vựng mới, bạn cần cập nhật nghĩa trước, sau đó nghe lại để hiểu đoạn văn hơn, phải hiểu từ rồi mới nghĩ đến hiểu cả đoạn đúng không nào?  Tất nhiên không phải 100% từ bạn sẽ nhớ, cỡ 30-45% là đủ để bạn nhớ và nhớ rất lâu. Sau khi bạn nghe VOV nhiều , nếu thấy chậm quá hoặc chán quá thì chúng ta có thể chuyển dần qua kênh BBC (giọng Anh) để tăng tốc độ phản xạ.
 • Nguồn nghe BBC: Có thể kéo dài 1-1.5 tháng khi học IELTS cho người mới bắt đầu, nhưng không sao miễn là mỗi ngày bạn phải dành 1 tiếng để nghe. Các bạn hãy nghe những gì mình yêu thích, quan trọng phải lặp lại để trở thành một thói quen bắt buộc phải làm hằng ngày.

2.5. Kỹ năng nói

Phần speaking này bạn sẽ gặp gỡ 1-1 với giám khảo, nên việc đầu tiên bạn phải rèn luyện cho mình sự tự tin, không thì lúc lên giám khảo các bạn sẽ không còn dũng cảm để nói nữa, chữ lúc đó cũng bay đi đâu mất.
 • Trong tháng đầu học IELTS cho người mới bắt đầu bạn nên tìm hiểu hết tất cả chủ đề xoay quanh bạn, những chủ đề dễ tìm thấy nhất. Bạn có thể lên google chọn các trang web miễn phí về những chủ đề này để tự luyện từ vựng và mẫu câu hay.
 • Cách luyện kỹ năng nói: Hãy chọn một chủ đề quen thuộc, xem từ vựng liên quan, xem bài mẫu rồi tập nói theo, dần dần tạo thói quen. Hãy chọn một chiếc gương để đứng khi nói, việc nhìn bản thân qua gương khi tập nói cũng là một cách rèn luyện sự tự tin đấy.
 • Sau khi có tự tin hãy tham gia các câu lạc bộ về Tiếng Anh, hoặc là lên công viên, bắt gặp người nước ngoài thì các bạn hãy lại tiếp chuyện và giao tiếp với họ bằng những chủ đề nhỏ thôi.
Để đạt điểm cao trong IELTS speaking, bạn không cần nói hay, nói nhấn nhá, quan trọng là nói rõ ràng, đúng ngữ pháp, có sử dụng các “good vocabulary” và tốt nhất là Fluency. Bạn hãy đọc thêm về các tiêu chí chấm điểm trong Speaking để biết mình cần làm gì để đạt điểm cao nhé!

2.6. Kỹ năng đọc

Phần thi này khó ở chỗ từ vựng, và đặc biệt khi học IELTS cho người mới bắt đầu thì kỹ năng này là một trong những vấn đề lớn. Khi chúng ta mới bắt đầu học IELTS, lượng từ vựng mới và đa dạng đã là điều khó tiếp cận, mà giờ các bạn phải đi sâu nghiên cứu những chủ đề từ vựng mở rộng mới lạ hơn, khác xa với những gì bạn biết hoặc nằm ngoài sở thích của bản thân. Tuy nhiên, để làm tốt ở phần kỹ năng này thì yếu tố tiên quyết là các bạn phải học nhiều chủ đề từ vựng khác nhau. Khi có một vốn từ vựng phong phú, việc đọc hiểu một văn bản/ đoạn văn sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Sau đây là một số cách cần có để phát triển kỹ năng đọc: 

 • Các bạn có thể đọc từ những bài nhỏ trước, đọc lại nhiều lần để hiểu và học từ vựng.
 • Khi làm một bài thi, bạn phải thật sự nghiêm túc, chú tâm. Hãy bấm giờ làm bài thi, sau khi làm xong, đọc lại bài, gạch ra những từ chưa biết và tìm hiểu rõ về từ đấy.
 • Cách 1-2 tuần nên làm lại những bài đọc cũ để kiểm tra bản thân đã hiểu bài đến đâu.
 • Nên đọc nhiều chủ đề khác nhau để mở rộng vốn từ vựng.

 2.7. Kỹ năng viết 

Để cải thiện kỹ năng viết để học IELTS cho người mới bắt đầu, bạn cần phải ghi nhớ những lưu ý mà mình đề cập sau đây:
 • Bạn không thể mang một lối hành văn lan man, dài dòng vào một cuộc thi Tiếng Anh. Vì vậy, trước tiên, bạn hãy sửa lối hành văn của bạn trở nên ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn đủ ý. Về điều này, bạn cần phải luyện tập nhiều, tìm cho mình một người hướng dẫn để giúp bạn sửa chữa.
 • Đọc những bài mẫu để lấy ý tưởng, bắt chước theo cấu trúc ngữ pháp, từ vựng để dần dần cải thiện cách kết nối cao.
 • Về từ vựng: Tất nhiên bạn phải có một vốn từ vựng nhất định nếu muốn viết tốt, bạn hãy đi tìm những từ vựng mới mẻ hơn thay cho những từ vựng đã đi theo lối mòn. Điều này sẽ giúp bạn nâng lên band điểm cao hơn.

3. Xây dựng lộ trình ôn tập thi IELLTS từ 0 – 6.0

Học IELTS cho người mới bắt đầu từ số 0
Học IELTS cho người mới bắt đầu từ số 0

Khi xây dựng lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu, admin đã cân nhắc rất kỹ lưỡng.Mỗi người có một tốc độ tiếp thu kiến thức khác nhau, vì vậy với một bạn đang học IELTS từ con số 0 trở lên, để đạt band 6.0 overall cần tối thiểu 10 tháng với lộ trình học như sau:

 •  Khởi động đầu tiên (khoảng 2.5 tháng đầu tiên): Học lại ngữ pháp và củng cố từ vựng

Trong giai đoạn này, học IELTS cho người mới bắt đầu khuyên các bạn điều cần thiết phải làm là nắm rõ ngữ pháp và biết ít nhất một nghìn từ vựng cơ bản dành cho IELTS. Có nhiều nguồn tài liệu mà bạn có thể kham khảo trên các nguồn thông tin khác nhau, nhưng chú trọng hơn hết vẫn là sự đều đặn và luyện tập thường xuyên trong giai đoạn này. Giai đoạn này sẽ là bước đệm cho các giai đoạn sau. 
 • Giai đoạn làm quen nhẹ (khoảng 2.5 tháng tiếp theo) 

Trong 2.5 tháng tiếp theo, các bạn cần tự làm quen với format/ cấu trúc đề thi IELTS và nắm vững các dạng bài của 4 kỹ năng, đặc biệt là Listening và Reading. Đồng thời, các bạn cần vạch ra những chiến lược đi đôi với những tiêu chí chấm điểm của giám khảo. Các tài liệu các bạn tham khảo nên là của Cambridge vì đây chính là nơi ra đề IELTS nên tài liệu sẽ chuẩn nhất. Ngoài ra trong 2 tháng này, bạn nên tập trung củng cố tư duy trả lời cho phần Speaking.
 • Giai đoạn tăng tốc nhanh: Luyện các kỹ năng chuyên sâu 

Ngoài ra trong giai đoạn này, bạn vẫn không được bỏ qua bất kì kỹ năng nào trong 3 kỹ năng còn lại (Các bí kíp ôn thi theo từng kỹ năng mình đã nói rõ ở phần trên rồi). Hơn hết, trong quá trình ôn luyện, bạn phải biết bản thân đang yếu thế ở đâu để kịp thời sửa chữa và cập nhật thêm. Hãy dành thêm nhiều thời gian hơn một chút cho những chỗ thiếu sót, nếu không nó sẽ là tảng đá cản trở bạn lúc thi thật đấy. 
 • Giai đoạn nước rút đến chân: Target các phần kỹ năng bị yếu và luyện Writing Task 2

Writing Task 2 là một phần khó nên bạn hãy dành thời gian xem lại phần này nhiều hơn trước khi thi nhé. Nên chia 70% thời gian hằng ngày để làm các dạng đề Writing Task 2, và 30% còn lại cho những kỹ năng khác.  Đồng thời, chia chủ đề từ vựng theo chủ đề thường gặp trong Task 2 để không rối trí khi bắt gặp một chủ đề khó.
Với lộ trình học tập này, các bạn học sinh tự học IELTS tại nhà nên:
 • Dành nhiều thời gian hơn để luyện tập những phần chưa làm được/những phần khó trọng điểm.
 • Hãy tìm cách khắc phục triệt để khi bạn mắc lỗi sai nhiều lần.
 • Tăng band điểm bằng cách tìm hiểu thêm những cấu trúc ngữ pháp mới và từ vựng khó.
 • Giai đoạn này tuy là áp lực, nhưng bạn có thể nên giải trí một chút.
 • Tìm thêm một người bạn học cùng hoặc giỏi tiếng anh để chữa lỗi cho bạn trong Speaking hoặc Writing

4. Lời kết

Học IELTS là một quá trình dài và vất vả, cần các bạn thật sự nghiêm túc và đầu tư công sức, thời gian. Bài viết trên đây là những lời chia sẻ tận tình nhất đến từ admin về cách học IELTS cho người mới bắt đầu. Hy vọng những lời chia sẻ bổ ích này sẽ giúp các bạn còn đang lạc lõng, mơ hồ trên hành trình chinh phục tấm bằng IELTS.

Follow Fanpage của Tiếng Anh Tốt để được thông báo về các bài chia sẻ, quizzes & tips mới hữu ích cho việc học và phát triển trình độ tiếng Anh của bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]