Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Tiếng Anh Tốt, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tienganhtot.vn". (Ví dụ: cách phát âm tienganhtot.vn). Tìm kiếm ngay

Cách ĐẠT điểm số IELTS speaking band 9.0 từ trải nghiệm thực tiễn

Đăng ngày 24/06/2022
5/5 - (1 bình chọn)

Bạn đang chuẩn bị hành trang cho hành trình chinh phục kỳ thi IELTSInternational English Language Testing System? Kỹ năng Speaking là thế mạnh, bạn muốn đẩy điểm lên tối đa nhưng chưa biết cần những phương pháp thực chiến nào? Vậy các sĩ tử hãy xem ngay bài viết này nhé! Đây là bài viết chia sẻ cách đạt điểm tối đa trong phần thi Speaking từ kinh nghiệm thực chiến. Lưu lại bài viết và áp dụng sẽ giúp bạn đạt IELTS speaking band 9.0 một cách dễ dàng.

IELTS speaking band 9.0 - Kinh nghiệm thực chiến?
IELTS speaking band 9.0 – Kinh nghiệm thực chiến?

1. Kinh nghiệm thi IELTS Speaking band 9.0: Control your pace – Làm chủ tốc độ

Nhiều bạn khi đi thi về có chia sẻ rằng, các bạn ấy cảm thấy phần nói khá tốt nhưng kết quả đạt được lại không được như mong đợi. Vậy chúng ta cần xem xét đến điều gì?

Thứ nhất, các bạn khi thi Speaking không làm chủ được tốc độ, các bạn luôn muốn nói thật nhanh để kịp thời gian. Tuy nhiên, các bạn không biết rằng thực tế nếu các bạn nói nhanh sẽ khiến giám khảo tập trung cao độ vào bài nói của bạn. Điều này sẽ làm bạn cảm thấy căng thẳng và sợ sai hơn.

Thứ hai, các bạn khi nói quá nhanh sẽ làm mất đi ngữ điệu của Tiếng Anh, thiếu đi sự nhấn nhá, làm cho điểm phát âm của bạn không được cao.

Vì vậy ở phần kinh nghiệm đầu tiên khi thi Speaking, bạn cần làm chủ tốc độ bài nói. Không nên tham lam nói nhanh, nói dài để chạy đua thời gian, các bạn nên bình tĩnh tự tin, ngắt nghỉ đúng chỗ, phát âm rõ chữ để giám khảo cho điểm bạn cao hơn nhé!

Xem thêm: từ vựng ielts theo chủ đề

2. Kinh nghiệm thi IELTS Speaking band 9.0: Sentence stress – Trọng âm câu

Nếu bạn đã sắp bước vào cuộc thi IELTS, hẳn là bạn đã tìm hiểu về cách chấm điểm của từng kỹ năng trong IELTS. Đối với phần thi Speaking, trọng âm câu cũng là một trong những tiêu chí chấm điểm. Tuy nhiên, nhiều bạn khi học lại ít chú ý đến luyện sentence stress. Sentence stress là khả năng tìm được từ cần nhấn để thể hiện đúng ý mình muốn nói. Nếu bạn thành thạo kỹ năng này, cách phát âm Tiếng Anh của bạn sẽ nghe “Tây” hơn hẳn và cũng là một cách thu hút người nghe vào bài nói của bạn. Đừng bỏ quên luyện trọng âm câu trong quá trình ôn luyện để chuẩn bị cho kỳ thi IELTS nhé!

3. Provide background information – Cung cấp thông tin cơ bản trong Speaking Part 2

Khi thi Speaking, một vấn đề các bạn thường gặp đó là hết ý và để lại một khoảng trống trong bài nói. Nếu để ý hơn thì khi tập luyện, các bạn thường chỉ nói nhiều nhất đến 1 phút 30 giây. Vậy thì có 30 giây còn lại các bạn chỉ biết nhìn giám khảo và cười thôi. Tienganhtot sẽ chia sẻ bí quyết này giúp bạn giải quyết vấn đề này nhé: Đó là dựa vào thuật ngữ Background information, dịch nghĩa ra là thông tin cơ sở, tin tức nguồn cội.

Chúng mình phân tích một ví dụ như sau để giúp bạn dễ hình dung hơn.

Ví dụ 1: Topic Describe a person 

Chúng ta có đề Speaking là “Describe a person you like spending time with”. Nếu các bạn vào bài nói bằng cách: “Today, I will talk about a friend…” thì có phải bạn sẽ có rất ít “đất diễn” để đưa một bài nói dài không? Bạn nên mở đầu vào một cách lòng vòng hơn, tuy nhiên phải phục vụ cho đề. Bạn không nên đưa ra một loạt những thông tin không liên quan đến bài nói nhé.
Và để mở đầu cho bài nói đó, một bạn đã sử dụng mở đầu như sau:

As you know when I introduced you earlier, I work in media and journalism. Due to the specificity of my job, I have to meet and communicate with many people from all over the country. I have met very interesting and sincere friends who told me wonderful things about their lives and their hometowns. However, today I am going to talk about a friend with whom I always enjoy spending time hanging out and chatting. It was a girl named Hoa from the capital of Vietnam.

Dịch: Như bạn đã biết khi tôi giới thiệu trước đó, tôi làm công việc truyền thông và báo chí. Do tính đặc thù của công việc, tôi phải đi gặp gỡ và giao tiếp với nhiều người từ khắp mọi miền trên đất nước. Tôi đã gặp được những người bạn rất thú vị và chân thành, họ đã kể cho tôi nghe về những điều tuyệt vời về cuộc sống, về quê hương của họ. Tuy nhiên, hôm nay tôi sẽ nói về một người bạn mà tôi luôn thích dành thời gian để đi chơi và trò chuyện. Đó là một cô gái tên Hoa đến từ Thủ Đô Việt Nam.

Các bạn có thấy mở đầu này có tự nhiên hơn và giúp bạn dẫn dắt tốt hơn vào câu chuyện bạn sẽ đề cập không? Đúng thật vậy, mỗi người sẽ có một cách mở đầu khác nhau, tuy nhiên nếu bạn có quá ít ý tưởng cho bài nói thì hãy sử dụng một cách mở đầu gián tiếp này nhé. Ngoài ra, đây cũng là cách bạn tạo ấn tượng đối với giám khảo.

Xem thêm: Lệ phí thi IELTS

Ví dụ 2: Topic Describe an experience

Sẽ có rất nhiều lời khuyên rằng bạn nên bắt đầu chủ đề này bằng một câu diễn đạt trực tiếp như thế này: ‘I’m going to talk about a time when I … (nói về trải nghiệm đó). Tuy nhiên, tương tự như chúng mình đã đề cập ở trên, nếu bạn mở đầu trực tiếp như vậy sẽ rất dễ bị hụt ý tưởng và để thời gian “chết”. Các bạn có thể mở đầu như sau:

In the past, I was a mischievous boy. I love climbing up tall trees and running around the neighborhood. By this time you might have guessed that I often fall. Today, I will tell you a memorable memory of mine. Yes, I fell in the river when I was 7 years old.

Dịch: Trong quá khứ, tôi đã từng là một cậu nhóc tinh nghịch. Tôi rất thích leo trèo lên những cây cao và chạy quanh xóm. Khi nói đến đây có thể bạn cũng sẽ đoán ra được là tôi thường bị ngã. Hôm nay, tôi sẽ kể cho bạn một kỉ niệm đáng nhớ của tôi. Vâng, tôi đã bị ngã xuống sông vào năm 7 tuổi.

4. Have a story to tell in part 2- Kể 1 câu chuyện trong phần 2

Bạn thử tưởng tượng bạn đang là giám khảo và chấm thi Speaking IELTS. Bạn có muốn nghe thí sinh kể về những câu chuyện không có ý nghĩa và không có nội dung sâu sắc không? Sẽ có những đề thi bắt buộc bạn phải bịa đặt nội dung câu chuyện. Tuy nhiên, bạn cần có những topic “tủ” với những câu chuyện, kinh nghiệm sống để chia sẻ với giám khảo. Sau khi bạn nói phần Speaking 2, hãy đưa nội dung đề thi về câu chuyện của bạn.

Có lẽ, khi chúng mình nói đến đây thì bạn rất khó hiểu. Vậy thì các bạn hãy xem mình làm một ví dụ sau đây nhé!

Hoa and I have known each other since the first years of university. At that time, we were just school friends, playing together carefree. However, growing up a bit, I discovered that Hoa and I have a lot in common in our interests. We love the business and share our passion for opening a small clothing store. We discussed and came up with some ideas about this business plan. We have been working on the idea for a year and officially opened the store about 6 months ago. I have strong communication skills, I will be in charge of advertising for the store. Hoa’s strength is in management, so we let Hoa manage the goods handling and customer care stages. In addition, we still support each other in every way.
As you know, the time before that was the Covid-19 pandemic. We postponed the plan for more than 1 year and now we have fulfilled our dream. Thanks to that, we always make time for work and play together. Hoa and I lived in the same room for our common work.

Dịch: Tôi và Hoa gặp nhau từ những năm đầu tiên của Đại học. Ngày ấy, chúng tôi chỉ là những người bạn cùng học, cùng chơi với nhau một cách vô tư. Tuy nhiên, lớn lên một chút, tôi phát hiện ra tôi và Hoa có rất nhiều điểm chung trong sở thích. Chúng tôi rất thích kinh doanh và cùng nuôi dưỡng đam mê mở một cửa hàng quần áo nhỏ. Chúng tôi đã thảo luận và đưa ra một số ý tưởng về kế hoạch kinh doanh này. Chúng tôi đã thực hiện ý tưởng trong suốt 1 năm và chính thức mở cửa hàng vào khoảng 6 tháng trước. Tôi có thế mạnh về truyền thông, tôi sẽ phụ trách công việc quảng cáo cho cửa hàng. Điểm mạnh của Hoa là ở quản lý, vậy nên chúng tôi đã để Hoa quản lý chính về các khâu xử lý hàng, chăm sóc khách hàng. Ngoài ra, chúng tôi vẫn hỗ trợ cho nhau về mọi mặt.
Như bạn biết, thời điểm trước đó đã diễn ra đại dịch Covid-19. Chúng tôi đã hoãn kế hoạch khoảng hơn 1 năm và hiện tại chúng tôi đã thực hiện được ước mơ. Nhờ đó, chúng tôi luôn dành thời gian cho công việc và đi chơi với nhau. Tôi và Hoa đã sống chung phòng trọ để tiện cho công việc chung.

Đây chính là một câu chuyện thuộc trong tầm khả năng và sở thích của bạn này. Khi nói đến vấn đề người bạn, bạn đã kể một câu chuyện có ý nghĩa giữa 2 người và tạo ra sự tự nhiên và ý nghĩa hơn cho bài nói. Đến đây, có lẽ bạn đã hiểu hơn về bí quyết này.

Nếu bạn mong muốn điểm cao trong phần thi Speaking, hãy tạo ra những câu chuyện trong sở thích của bạn và đưa vào bài nói một cách tự nhiên nhất để có thể đạt được IELTS speaking band 9.0 nhé!

5. Self-correct in a natural way – Tự sửa lỗi một cách tự nhiên

Khi bạn trình bày bài nói, chắc chắn không thể tránh khỏi mắc lỗi sai như: thiếu phát âm cuối, quên từ, hoặc sử dụng sai từ…Làm cách nào để bạn sửa lỗi một cách tự nhiên và không mất thời gian cho bài nói?
Chúng ta lại cùng xem xét một ví dụ như sau:

Có một bạn trong quá trình nói có sử dụng một câu nói như sau:“Sometimes it is difficult to mana.. (manage)” Tuy nhiên, bạn này đã không nói âm cuối từ “manage”. Đây cũng là một lỗi khá phổ biến dễ bị trừ điểm khi thi Speaking. Vậy bạn ấy nên quay lại nói cả câu không? Câu trả lời là KHÔNG. Bởi nếu như bạn quay lại nói cả câu từ đầu, bạn sẽ tốn thời gian và điều này thực sự không cần thiết và không tăng thêm một điểm nào trong bài nói của bạn. Chúng ta có thể trường hợp này như sau:
“ManaGE. Oh, man. I can’t even speak English today.”
“ManaGE. Oh, geez. What a word”.
Hoặc khi gặp 1 cụm từ dài như “Antidisestablishmentarianism”  thì khi nói xong, có thể dùng cụm: “Oh, wow. Such a mouthful”.

Điều này nghĩa là bạn đang gặp khó khăn khi phát âm từ này, đây là một cách “chữa cháy” tự nhiên, sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt đối với giám khảo. Vì vậy, bạn nên áp dụng để đạt IELTS speaking band 9.0 nhé!

Lời kết

Hy vọng với sự chia sẻ từ kinh nghiệm thực chiến của những bạn đã dự thi IELTS sẽ giúp các bạn chinh phục được đỉnh cao IELTS speaking band 9.0.

Follow Fanpage của Tiếng Anh Tốt để được thông báo về các bài chia sẻ, quizzes & tips mới hữu ích cho việc học và phát triển trình độ tiếng Anh của bạn

Những mẹo hay khác:

 5 cách nghe Tiếng Anh hiệu quả bạn nên biết 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]