Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Tiếng Anh Tốt, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tienganhtot.vn". (Ví dụ: đoạn văn tiếng anh tienganhtot.vn). Tìm kiếm ngay

TOEIC và IELTS cái nào khó hơn? Giải đáp nhanh gọn

Đăng ngày 02/06/2022
4.4/5 - (7 bình chọn)

TOEIC và IELTS là hai chứng chỉ quốc tế kiểm tra năng lực sử dụng Tiếng Anh phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn luôn bâng khuâng và đặt cả hai lên bàn cân so sánh độ khó. TOEIC và IELTS cái nào khó hơn? Có câu trả lời nào thỏa đáng cho điều thắc mắc của bạn không? Có đấy! Cùng theo dõi lời giải đáp của Tienganhtot để chọn ra được chứng chỉ phù hợp với nhu cầu và trình độ của bạn nhé!

TOEIC và IELTS cái nào khó hơn? Giải đáp nhanh!
TOEIC và IELTS cái nào khó hơn? Giải đáp nhanh!

1.Tìm hiểu chung về TOEIC và IELTS?

Sơ lược về TOEIC

TOEIC là gì?

TOEIC là kỳ thi được phát triển và quản lý của ETS –  Viện Khảo thí Giáo dục tại Princeton, New Jersey. Đây là một trong những công cụ để kiểm tra trình độ sử dụng Tiếng Anh của những người không thuộc tiếng mẹ đẻ là Tiếng Anh. Viện Khảo thí Giáo dục cho biết hiện có 150 quốc gia với 14.000 tổ chức sử dụng bài thi này như một cách thức khách quan để kiểm tra năng lực Tiếng Anh của ứng viên.

TOEIC được chia thành hai bài thi: Một bài chỉ kiểm tra 2 kỹ năng với hai bài thi riêng biệt, một bài kiểm tra kỹ năng tiếng Anh mặc định (Reading và Listening) và một bài kiểm tra kỹ năng tiếng Anh tùy chọn (Speaking và Writing). Các bạn có thể tự do lựa chọn hình thức thi mong muốn, bài thi hai kỹ năng sẽ phổ biến hơn ở Việt Nam.

Xem thêm: Nghư tiếng Anh Toeic cho người mới bắt đầu

Thang điểm tổng TOEIC 2 kỹ năng và đánh giá trình độ tương ứng 

TOEIC 100 – 300 điểm Trình độ sơ khai và yếu nhiều kỹ năng
TOEIC 300 – 450 điểm Trình độ đọc hiểu & giao tiếp tiếng Anh trung bình
TOEIC 450 – 650 điểm Trình độ giao tiếp Tiếng Anh khá
TOEIC 650 – 850 điểm Trình độ giao tiếp Tiếng Anh tốt
TOEIC 850 – 990 điểm Trình độ giao tiếp Tiếng Anh cực kỳ tốt và hiểu biết sâu

Đối tượng của bài thi TOEIC 

 • Sinh viên thi tuyển vào các trường Đại học trên toàn quốc có sử dụng chứng chỉ này
 • Đổi điểm hệ Tiếng Anh chuẩn đầu ra tại một số trường Đại học tại Việt Nam
 • Người đi làm trong môi trường kinh doanh, thương mại, du lịch…
 • Người muốn giao tiếp tốt Tiếng Anh và có mong muốn sử dụng ngôn ngữ này.

Xem thêm: Học Toeic cho người mới bắt đầu.

Sơ lược về IELTS

IELTS được viết đầy đủ là The International English Language Testing System –  một trong những bài kiểm tra trình độ tiếng Anh phổ biến trong giáo dục và định cư tại nước sử dụng Tiếng Anh. Đây là kỳ thi với độ chính xác cao bởi được nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới về ngôn ngữ nghiên cứu và phát triển. Bài thi này bắt buộc bạn sẽ phải kiểm tra cả 4 kỹ năng trong Tiếng Anh: Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Từ mục đích dự thi, bài thi IELTS chia làm 2 dạng phục vụ nhu cầu của các bạn, bao gồm: IELTS Academic (IELTS Học thuật) và IELTS General Training (IELTS Tổng quát).

 • IELTS Academic: Bài kiểm tra thiên về học thuật, phù hợp hơn với môi trường giáo dục và học tập. Đây chính là bài kiểm tra về các khía cạnh của ngôn ngữ học thuật và đánh giá bạn có phù hợp với quá trình học tập và được đào tạo tại nước bạn đăng kí hay chưa.
 • IELTS General Training: Ngược lại với bài kiểm tra mang tính học thuật, bài này phản ánh nhiều hơn về thực tế hàng ngày. Đối tượng hướng đến thường là những bạn có mong muốn được định cư tại nước có sử dụng Tiếng Anh. Nội dung của bài kiểm tra là các tình huống xã hội và làm việc.

Thang điểm đánh giá trong IELTS

Thang điểm của IELTS được đánh giá từ 1.0 đến 9.0 và được tách riêng điểm theo từng kỹ năng. Mỗi bậc điểm của bạn sẽ tương ứng với một sự đánh giá trình độ sử dụng Tiếng Anh phù hợp. Với điểm số 9.0 cho toàn bộ kỹ năng, bạn chắc chắn sẽ là một “master” và Tiếng Anh như một tiếng mẹ đẻ của bạn.

Đối tượng phù hợp

 • Khi bạn là học sinh, sinh viên muốn hoàn tất hồ sơ xin học, xin học bổng, du học tại nhiều trường học và nhiều cấp bậc khác nhau.
 • Khi bạn muốn đổi điểm đánh giá đầu ra của nhiều trường ở Việt Nam. Ở Việt Nam, nhiều trường Đại học đã cho đây là quy trình bắt buộc nếu bạn muốn nhận bằng tốt nghiệp Đại học như: Đại học RMIT, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại thương…
 • Khi bạn là người đi làm muốn tìm việc hoặc thăng tiến trong những tập đoàn đa quốc gia và môi trường làm việc quốc tế.

Xem thêm: Học IELTS ở đâu ?

2. So sánh ưu và nhược của TOEIC và IELTS?

Về TOEIC:

Ưu điểm:

 • Thời gian để bạn học và thi thường không quá dài, khoảng 5 tháng bạn có thể đạt đến 500 điểm.
 • Lệ phí thi tương đối thấp, gần 1 triệu cho bài thi 2 kỹ năng.
 • Bạn có thể lựa chọn một trong hai hình thức thi: Thi với 2 kỹ năng hoặc với 4 kỹ năng như IELTS. Do đó, bạn sẽ có thể không thi 2 kỹ năng khó trong Tiếng Anh là: kỹ năng viết và kỹ năng nói.

Nhược điểm:

 • Vì bạn có thể lựa chọn hình thức thi, do đó nếu bạn thi 2 kỹ năng thì việc đánh giá trình độ của bạn chưa thật sự chính xác và toàn diện.
 • Bạn sẽ bị giới hạn nhiều với các nhà tuyển dụng đánh giá kỹ năng toàn diện

Về IELTS:

Ưu điểm:

 • Đánh giá chính xác và toàn diện ở tổng 4 kỹ năng của IELTS: Nghe, Nói, Đọc, Viết
 • Đây là chứng chỉ phổ biến hơn ở nhiều môi trường và nhà tuyển dụng.

Nhược điểm:

 • Lệ phí thi IELTS cao: 4.750.000 đồng cho 4 kỹ năng
 • Thời gian để ôn luyện và đạt điểm mong muốn sẽ rất lâu, thậm chí đến 2 năm
 • Mức độ chuyên môn hóa của nội dung thi IELTS rất khó, do đó dễ dẫn đến nản trong quá trình học.

3. TOEIC và IELTS cái nào khó hơn?

Theo nghiên cứu, IELTS thực chất khó hơn so với TOEIC. Tuy nhiên, để các bạn có cái nhìn nhận bao quát và toàn diện hơn, chúng ta hãy cùng đi vào phân tích cụ thể.

TOEIC và IELTS cái nào khó hơn? Xét theo cấu trúc bài thi

Như phần tìm hiểu chung đã đề cập, bài thi IELTS sẽ bắt buộc bạn phải thi tổng thể 4 kỹ năng (Nghe, Nói, Đọc, Viết). Trái lại, bài thi TOEIC có thể giúp bạn đưa ra sự lựa chọn giữa việc thi 2 kỹ năng hoặc 4 kỹ năng. Thông thường, các bạn có xu hướng chọn cách nhẹ nhàng hơn là chỉ thi 2 kỹ năng. Hai kỹ năng “khó nuốt” của Tiếng Anh là Nói và Viết không bắt buộc, vì thế sẽ khiến áp lực học tập của bạn nhẹ hơn và độ khó cũng nhẹ hơn so với việc học và thi IELTS.

Ở Việt Nam, đa số học sinh, sinh viên sẽ được ít tiếp cận và rèn luyện với kỹ năng nói và giao tiếp Tiếng Anh. Đa phần các bạn đều bị mắc lỗi phát âm và ngữ pháp. Bên cạnh đó, kỹ năng viết cũng là kỹ năng “khó ăn điểm” vì đòi hỏi bạn phải có lượng từ vựng tốt và ngữ pháp đa dạng, vững chắc. Do vậy, việc giảm thiểu kỹ năng nói và viết trong bài thi TOEIC cũng khiến bạn dễ chinh phục chứng chỉ này hơn rất nhiều.

Xem thêm: Tự học ielts tại nhà

TOEIC và IELTS cái nào khó hơn? Xét theo mức độ học thuật

Cùng như những nội dung đã đề cập ở phần tìm hiểu chung, nội dung bài thi TOEIC thường xoay quanh những tình huống giao tiếp bạn thường thấy trong cuộc sống, môi trường làm việc (du lịch, thương mại, kinh tế). Do vậy, để học những từ vựng cũng như các điểm ngữ pháp liên quan trong đề thi TOEIC, các bạn sẽ dễ học và dễ nhớ hơn rất nhiều.

Trái lại với TOEIC, nội dung của IELTS được xây dựng mang tính học thuật và chuyên môn cao. Với kỹ năng Đọc và Viết, bạn thường phải có một vốn từ vựng đa dạng các lĩnh vực chuyên môn, có thể sẽ là kiến thức mới và khó đoán khi bạn làm bài nếu bạn chưa từng biết đến. Những chủ đề mang tính khoa học, chính xác như khí hậu, địa chất, hóa học…sẽ là chủ đề thường gặp của đề thi IELTS. Ngoài kiến thức chuyên môn, bạn cần có kỹ năng đưa ra nhận định, quan điểm trong bài thi viết. Nếu không, số điểm đạt được của bạn sẽ không cao.

TOEIC và IELTS cái nào khó hơn? Qua phép phân tích trên, có thể thấy, một bên là những kiến thức đời sống thường ngày còn một bên sẽ rơi vào những kiến thức chuyên môn cực kỳ “khó nuốt”. Vậy nên, học TOEIC sẽ dễ hơn rất nhiều so với IELTS quả không có gì đáng bàn cãi!

Xem thêm: Học ielts cho người mới bắt đầu

4. Lời kết

Bài viết trên sẽ giúp bạn có cái nhìn đa chiều khi đưa hai chứng chỉ TOEIC và IELTS lên bàn cân so sánh: TOEIC và IELTS cái nào khó hơn? Bên IELTS rõ ràng sẽ là “đối thủ khó nuốt” hơn so với TOEIC. Tuy nhiên, điều trên không cho thấy bạn có thể chủ quan khi học TOEIC. Muốn chinh phục kết quả cao, người học đều phải dành nhiều thời gian, công sức cùng với ý chí, quyết tâm cao.

Chúc các bạn sẽ có đạt được kết quả cao trên hành trình chinh phục chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế!

Follow Fanpage của Tiếng Anh Tốt để được thông báo về các bài chia sẻ, quizzes & tips mới hữu ích cho việc học và phát triển trình độ tiếng Anh của bạn.

Xem thêm: Nên học TOEIC hay IELTS? Cái nào thực sự cần thiết cho bạn? 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]