Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Tiếng Anh Tốt, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tienganhtot.vn". (Ví dụ: đoạn văn tiếng anh tienganhtot.vn). Tìm kiếm ngay

Cách tự học IELTS tại nhà? Người Học IELTS Phải Biết

Đăng ngày 19/04/2022
5/5 - (3 bình chọn)

Bạn từng đau đầu về học IELTS?  Bạn không có đủ kinh phí để theo học IELTS tại một trung tâm? Bạn ôn bao nhiêu, tốn bao nhiêu tiền rồi vẫn là điểm không đạt? Nếu các bạn đang gặp những vấn đề tương tự hoặc có một nỗi sợ vô hình dành cho IELTS thì bài viết này sinh ra là dành cho bạn. Bài viết này chia sẻ những phương pháp về cách tự học IELTS tại nhà miễn phí dành cho những bạn mới bắt đầu hoặc còn hoang mang về cách học. Let’s go!

Cách tự học IELTS tại nhà
Cách tự học IELTS tại nhà

1. Bạn cần hiểu rõ về format đề và cách chấm điểm

1.1. Đầu tiên bạn phải hiểu IELTS là gì?

IELTS là viết tắt cho International English Language Testing System,  được tạm dịch là Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế bao gồm 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc và Viết. Kì thi được tổ chức và sáng lập bởi Hội đồng khảo thí trực thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và IDP. IELTS là thước đo đánh giá cho các du học sinh tại các nước nói Tiếng Anh như ( Mỹ, Anh, Úc….) và chuẩn đầu vào của một số trường Đại học tại Việt Nam và trên thế giới.

1.2. Tiếp theo, chúng ta phải hiểu rõ tiêu chí chấm điểm IELTS

Các bạn đừng bỏ qua phần này nhé vì các bạn sẽ không biết cách làm bài phù hợp sao cho đạt đúng tiêu chí đâu. Hiểu rõ tiêu chí chấm IELTS cũng là 1 cách tự học IELTS tại nhà đó.

Ví dụ, trong phần thi Nói (Speaking) sẽ có 4 tiêu chí này: Fluency (sự trôi chảy, mạch lạc); Lexical Resources (Khả năng sử dụng từ ngữ), Grammar Range and Accuracy (ngữ pháp đa dạng, chính xác), Pronunciation (Phát âm) thì mình phải hiểu trong từng tiêu chí này có những yêu cầu gì để biết được giám khảo muốn gì và chúng ta cần học những gì, cần làm chính xác ở cái gì để đạt được số điểm mong muốn.

2. Học từ vựng

Từ vựng là một trong những việc quan trọng khi học Tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng. Để cần đọc hiểu và nghe hiểu, chúng ta cần một lượng từ vựng nhất định., trong đó kỹ năng nói và kỹ năng viết thì từ vựng chiếm 20 – 30% tổng số điểm nên không có lý do gì chúng ta lại bỏ qua phần từ vựng.

Vậy thì cách tự học từ vựng IELTS tại nhà như thế nào?

  • Bước 1: Xác định trình độ tiếng Anh hiện giờ của bản thân .

Bạn cần biết rõ khả năng của bản thân ở mức nào, việc này giúp xác định cơ sở để từ đó bạn có thể lựa chọn bài học phù hợp.

  • Bước 2: Xác định đâu là cách học IELTS tại nhà phù hợp.

Để biết được đâu là cách học tiếng anh tốt nhất đối với bản thân, bạn cần tìm kiếm một trang web hay khóa học dạy học tiếng anh theo cách khiến bạn hứng thú. Chỉ có như vậy mới tạo điều kiện để bạn học tiếp thu tốt hơn hiệu quả hơn.

  • Bước 3: Lên thời khóa biểu và giành thời gian mỗi ngày

Lên thời gian biểu và giành thời gian học tiếng Anh mỗi ngày là cách tốt nhất để vận dụng phương pháp về cách học IELTS tại nhà hiệu quả. Muốn học giỏi tiếng Anh để đi du học nước ngoài, đi xin việc công ty nước ngoài…… thì bạn phải coi tiếng Anh là 1 phần không thể thiếu trong cuộc sống của mình. Hãy bố trí 1 thời gian thích hợp trong ngày và sắp xếp nó để bạn có thể tập trung học nhất. Ngoài ra, các bạn nên mở nhạc, phim, nghe đài tiếng Anh khi đang làm một việc khác, để tiếng Anh trở thành âm thanh quen thuộc hàng ngày. Cách tự học từ vựng từ vựng IELTS tại nhà hiệu quả là cách bạn lên lịch học và tập trung giành thời gian cho nó.

  • Bước 4: Thực hành những gì học được vào cuộc sống

Cách tự học IELTS tại nhà hiệu quả nhất chính là vừa học vừa thực hành. Các hoạt động trải nghiệm thực tế khi học tiếng Anh là rất hữu khi học IELTS. Bạn có nỗ lực học ngữ pháp, từ vựng đến đâu nhưng lại không giao tiếp với người khác, đọc những văn bản tiếng Anh, viết những đoạn văn tiếng Anh theo chủ đề thì việc vận dụng tiếng Anh vào thực tế sẽ đạt hiệu quả không cao.
1 cách để thực hành giao tiếp vận dụng vào cuộc sống là giao tiếp với người nước ngoài, cụ thể là những người sang Việt Nam du lịch. Đây là những người khá dễ bắt chuyện nếu bạn đi cùng 1 nhóm bạn . Nghiên cứu cho thấy rằng phải mất từ ​​10 đến 20 lần lặp lại để bạn sử dụng một từ vựng học được vào cuộc sống hằng ngày.

Ngoài ra,  có một số tài liệu để giúp cách tự học IELTS tại nhà hiệu quả hơn. Ở đây mình đề cử đó là cuốn  Vocabulary for IELTS. Đây là tài liệu học ielts cho người mới bắt đầu giúp chia từ vựng thành nhiều chủ đề khác nhau kèm bài tập ứng dụng, giúp bạn nhớ từ vựng rất hiệu quả. Để nâng cao số điểm IELTS của bạn hơn nữa thì bạn cũng nên kết hợp với từ vựng trong cuốn sách English Collocations in Use Advanced.

Xem thêm: Từ Vựng Ielts theo chủ đề đầy đủ nhất

3. Đọc, đọc và đọc

Đọc là một phương pháp về cách tự học ielts tại nhà giúp bạn dễ lên trình nhất, dễ cải thiện nhất khi các bạn đang ngồi học một mình, đặc biệt là khi các bạn ngồi học ở nhà. Vậy thì chúng ta đọc cái gì? Thật ra, chúng ta đọc cái gì hay độ dài như thế nào cũng không phải là vấn đề quan trọng.

Bạn hãy đổi tất cả những gì trước mắt bằng Tiếng Anh: ví dụ cài đặt ngôn ngữ trên Facebook, tin tức hằng ngày… để bạn có thể đọc và hiểu nó mỗi ngày.

Ví dụ: chúng ta có thể đọc những caption ngắn bằng Tiếng Anh trong Instagram. Những caption, những blog hay tờ báo thường rất được chọn lọc từ ngữ, chúng ta có thể học được những từ hay từ đó.

Hoặc, một nguồn thông tin nữa mà chúng ta có thể vừa đọc vừa giải trí đó là truyện tranh. Các bạn có thể học được rất nhiều từ truyện tranh, vì ngôn ngữ của nó vừa dễ tiếp cận, vừa hơi “ảo diệu”.

4. Làm đề

Trong tất cả bốn kỹ năng của IELTS, hai kỹ năng để bạn chủ động tự luyện về phương pháp cách tự học IELTS ở nhà mà không có thầy cô hoặc bạn bè luyện cùng đó là: Kỹ năng Listening (Nghe) và Kỹ năng Reading (Đọc).

Bạn có thể tìm mua những cuốn sách có các dạng đề từ cơ bản đến nâng cao, khuyến khích sách trong bộ Cambrige.

Hoặc bạn có thể tìm kiếm những đề thi online trên Internet.

Sau đây là phương pháp làm đề cụ thể vào từng kỹ năng:

4.1.Listening:

Đầu tiên, bạn hãy tập trung nghe thử 1 lần đến hết file ghi âm, video để xem mình ghi nhớ được bao nhiêu từ trong đó. Hãy đánh dấu lại hết các chỗ bạn không nghe được, rồi mở băng lên nghe lần 2 . Lần này tập trung vào những chỗ bạn chưa nghe rõ, hãy tập trung nghe đi, nghe lại nhiều lần chỗ đó, còn nghe là còn tiến bộ, còn ra nhé bạn.
Nếu mà đã nghe nhiều lần mà bạn chưa chọn được đáp án đúng thì có 1 số nguyên nhân ví dụ như : bạn chưa thật sự tập trung, từ vựng đó bạn không biết hoặc đã quên, cách phát âm của bạn chưa được chuẩn…. Bạn cần khắc phục những sự cố này phương pháp về cách tự học IELTS tại nhà được hiệu quả hơn.
 Có một phương pháp rất hay và hiệu quả về cách tự học IELTS tại nhà là chép chính tả. Đây là cách áp dụng khi bạn không thể nghe được câu văn đó như thế nào. Bằng cách viết ra những câu bạn không thể nghe được, bạn sẽ biết đáp này đúng và tại sao không phải đáp án kia. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ được từ vựng, cách phát âm tốt hơn để lần sau khi gặp lại bạn chỉ cần nghe 1 lần là nhớ luôn rồi đó. Hãy luyện nghe IELTS thật nhiều vì phần này kiếm điểm dễ hơn là phần ngữ pháp.
Cách tự học IELTS tại nhà? Các tip hay, hiệu quả
Cách tự học IELTS tại nhà? Các tip hay, hiệu quả

4.2. Reading

Vậy cách tự học IELTS phần Reading tại nhà tốt nhất là như thế nào ?
Muốn làm tốt phần Reading thì bạn phải nắm vững kiến thức về từ vựng, ngữ pháp tiếng Anh về IELTS trước tiên. Sau đó bạn cần biết thêm về cấu trúc, tư duy của người ra đề IELTS. Khi đã nắm vững được cấu trúc của đề thi, bạn có thể ôn luyện theo từng dạng bài như : True-False, Information matching…. Để hướng đến điểm cao trong kì thi IELTS, bạn cần phải trả lời đúng 2,3 câu hỏi khó, rất khó trong các dạng bài. Vì vậy bạn cần ôn tập thật kĩ với phương pháp về cách  tự học IELTS tại nhà của mình nhé.

Các tài liệu tự học IELTS ở nhà khác bạn có thể dùng để ôn luyện từng dạng Reading bao gồm:

  • Get Ready for IELTS Reading

  • Reading strategies for IELTS

  • Website học tiếng Anh free
  • Bộ sách IELTS Reading Recent Actual Test có những dạng bài Reading sát với những kì IELTS gần nhất mà bạn có thể tham khảo.

4.3. Writing

Writing là một kĩ năng khá khó để  bạn có tự học học IELTS tại nhà. Vì đơn giản bạn viết 1 đoạn văn tiếng Anh ra, chưa chắc bạn đã viết đúng ngữ pháp hoàn toàn đâu. Còn chưa kể là văn đọc có trôi chảy, nuột nà không. Vì vậy, bạn cần 1 người giáo viên giỏi, 1 người bạn học IELTS tốt giúp bạn kiểm tra xem bài viết của bạn đã tốt chưa nhé. Các dạng Writing là dạng cấu trúc bạn cần phải tham khảo để biết thêm nhé.
  •  Writing Task 1:

Phần này có thường lượng 20 phút trong mỗi bài thi và sẽ chiếm 1/3 tổng số điểm của bạn. Số từ bạn cần viết tối thiểu trong bài writing là 150 từ. Thể loại của phần này sẽ bao gồm các dạng như: báo cáo tóm tắt, so sánh biểu đồ, bản đồ….
  •  Writng Task 2:

Về phần Writing task 2 thời gian để bạn là bài sẽ là 40 phút và chiếm 2/3 tổng số điểm của bài writing. Số từ bạn cần viết  tối thiểu trong bài là 250 từ. Nội dung phần 2 sẽ khác nhiều so với phần 1, nội dung sẽ liên quan đến việc bạn bày tỏ quan điểm, ý tưởng nào đó…

4.4. Speaking

 Với những bạn đang còn nhiều vấn đề với phát âm và ngữ pháp .từ vựng v.v., bạn nên ưu tiên phần Speaking để phát âm thật trôi chảy. Vì những phần khác không thể cải thiện 1 sớm 1 chiều được. Hãy nói thật nhiều vào, nói theo chủ đề nhiều vào. Còn sai còn có cái để bạn sửa, chỉ có sai mới làm bạn tiến bộ lên đươc.
Trong quá trình luyện nói, bạn nên tìm 1 người giáo viên, 1 người bạn đồng hành để giúp bạn sửa lỗi sai khi phát âm, ngữ pháp của bài viết. Nếu mà bạn không có ai trợ giúp khi nói, hay ghi âm lại và tự đánh giá xem bài nói của mình đã ổn chưa. Nói càng nhiều chủ đề, bạn càng có vốn từ vựng để tự tin, đầu nảy số khi gặp 1 chủ đề khác trong lúc thi.

5. Lời kết

Trên đây là những phương pháp chúng mình đúc kết được, hi vọng sẽ giúp ích được phần nào các bạn còn đang lạc lõng, mông lung khi phải chưa biết cách tự học IELTS tại nhà. Lời khuyên của mình là: Các bạn hãy biến việc tiếp xúc với tiếng Anh trở thành một thói quen và sở thích là bí quyết lớn nhất để chinh phục kỳ thi IELTS với điểm số cao.
Follow Fanpage của Tiếng Anh Tốt để được thông báo về các bài chia sẻ, quizzes & tips mới hữu ích cho việc học và phát triển trình độ tiếng Anh của bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]