Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Tiếng Anh Tốt, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tienganhtot.vn". (Ví dụ: đoạn văn tiếng anh tienganhtot.vn). Tìm kiếm ngay

Nên học TOEIC hay IELTS? Cái nào cần thiết cho bạn?

Đăng ngày 30/05/2022
5/5 - (13 bình chọn)

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo những yêu cầu khắc nghiệt với thế hệ trẻ. Một trong số đó chính là yêu cầu về trình độ Tiếng Anh. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, nhiều bạn trẻ vẫn băn khoăn và lo lắng với trình độ Tiếng Anh còn “non” của mình. Và điều đáng nói hơn, các bạn luôn đặt ra vấn đề mông lung trước khi bắt đầu học Tiếng Anh, đó là: Nên học TOEIC hay IELTS? Cái nào mới thực sự cần thiết với bản thân?… Nếu bạn cùng thắc mắc như thế này, thì hôm nay hãy cùng Tienganhtot đi tìm lời giải đáp thỏa đáng nhất nhé.

Nên học TOEIC hay IELTS? Cái nào cần thiết cho bạn?
Nên học TOEIC hay IELTS? Cái nào cần thiết cho bạn?

1. So sánh IELTS và TOEIC

1.1. Điểm giống nhau giữa IELTS và TOEIC

 • Cả hai chứng chỉ này đều dùng để đánh giá năng lực sử dụng ngoại ngữ Tiếng Anh được quốc tế công nhận.
 • TOEICIELTS đều do những tổ chức uy tín tổ chức, do vậy cả hai chứng chỉ đều mang tính khách quan, và độ chính xác, đáng tin cậy gần như tuyệt đối.
 • Khi thi hai chứng chỉ này, người thi đều cần phải hoàn thành bài thi với 4 kỹ năng (Nghe – Nói – Đọc – Viết). Tuy nhiên, theo Việt Nam, chứng chỉ TOEIC chủ yếu chỉ cần hoàn thành 2 kỹ năng (Nghe – Đọc).
 • Thời hạn cho phép của cả hai chứng chỉ là 2 năm tính từ ngày cấp.
 • Ngay cả khi bạn thi một trong hai chứng chỉ, bạn đều có những cơ hội và khả năng phát triển.

1.2. Điểm khác nhau giữa IELTS và TOEIC

Cấu trúc 

Với bài thi IELTS, bài thi sẽ yêu cầu bạn hoàn thành cả 4 kỹ năng (Nghe – Nói – Đọc – Viết). Bạn sẽ được lựa chọn một trong hai hình thức là: Bài thi tổng quát (General) hoặc Bài thi học thuật (Academic).

Với bài thi TOEIC, chúng ta sẽ có 2 dạng như sau:

 • Hình thức thi phổ biến hiện nay tại Việt Nam là chỉ cần thi hai kỹ năng Đọc – Nói
 • Hoặc bạn có thể thi theo 4 kỹ năng như bài thi IELTS nói trên.

Thang điểm 

Với bài thi IELTS, bạn sẽ được chia ra tính theo từng kỹ năng, mỗi kỹ năng điểm tối đa là 9.0. Kết quả của bài thi là trung bình điểm của 4 kỹ năng và điểm tối đa là 9.0.

Với bài thi TOEIC, bạn sẽ được cộng dồn hai kỹ năng và điểm tối đa cho bài thi là 990.  Ở mỗi phần thi Nghe và Đọc, bạn sẽ có tổng là 495 điểm trên 100 câu.

Đối tượng

Với IELTS, đây là chứng chỉ được sử dụng diện rộng trên quốc tế, do vậy người học IELTS thường sử dụng với mục đích du học, xin học bổng, tuyển thẳng đại học, định cư nước ngoài…

Với TOEIC, bài thi này thiên về ứng dụng nhiều trong thực tế cuộc sống thường ngày, do vậy đối tượng hướng đến thường là người đi làm muốn giao tiếp tốt Tiếng Anh, trong môi trường kinh tế…

Lệ phí thi 

• Lệ phí dự thi TOEIC rẻ hơn so với lệ phí thi IELTS, nằm trong khoảng 1.000.000 VNĐ (Reading và Listening)
• Lệ phí thi IELTS 4.750.000 VNĐ

2. IELTS hay TOEIC khó hơn?

Đánh giá một cách khách quan nhất, IELTS thiên nhiều về học thuật vừa có tính ứng dụng cao vừa dùng cho mục đích dịch thuật. Vì vậy độ khó sẽ cao hơn nhiều so với TOEIC. Tuy nhiên, cả hai đều là những bài kiểm tra theo đúng chuẩn hệ thống quốc tế và có giá trị vươn tầm quốc gia.

Với mức độ khó hơn nhiều so với TOEIC, bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn để thành thạo các kỹ năng trong IELTS và đạt được số điểm như mong muốn. Khi học IELTS, bạn sẽ mất khoảng thời gian dài, thường là khoảng 6 tháng – 1 năm.

Bấm vào đây xem toàn bộ bài viết lý giải Toeic và IELTS cái nào khó hơn.

3. Lý giải nên học TOEIC hay IELTS?

Trước khi bắt đầu học Tiếng Anh, bạn cần nắm rõ mục đích học Tiếng Anh của các bạn là gì? Dựa vào đó, bạn sẽ chọn hình thức chứng chỉ phù hợp với nhu cầu. Vâng, để trả lời cho câu hỏi nên học IELTS hay TOEIC? Admin xin đưa ra câu trả lời là tùy vào mục đích của bạn, vì cái nào cũng có ưu và nhược riêng.

Hãy chọn thi chứng chỉ IELTS, nếu như bạn dùng nó với mục đích: 

 • Bạn là đối tượng mong muốn xin học bổng du học, hoặc đang làm hồ sơ du học. Một lựa chọn cho bạn đó là IELTS Academic, vì cái này thiên nhiều về học thuật, phù hợp sử dụng trong môi trường học tập, giáo dục.
 • Bạn là đối tượng mong muốn theo đuổi công việc hoặc định cư tại nước ngoài. Một lựa chọn cho bạn đó là bài thi IELTS General.

Hãy chọn thi chứng chỉ TOEIC, nếu như bạn dùng nó với mục đích: 

 • Bạn là đối tượng đang theo đuổi môi trường kinh tế, hoặc những môi trường cần sử dụng Tiếng Anh như một ngôn ngữ giao tiếp hàng ngày.
 • Bạn là đối tượng chỉ muốn học Tiếng Anh để đi du lịch, khám phá những gì xung quanh bằng một ngôn ngữ khác ngôn ngữ mẹ đẻ.

Hãy chọn một trong hai đều được, nếu như bạn dùng nó với mục đích: 

 • Cả hai đều là lựa chọn tốt nếu mục đích bạn sử dụng cho công việc, học tập, phát triển kỹ năng bản thân.
 • Đổi điểm Tiếng Anh tại các trường Đại học để đủ điều kiện ra trường.
 • Nộp đơn xin nhập học tại các trường Đại học khắp Việt Nam.

Xem thêm : Học IELTS ở đâu ?

4. Lời kết

Qua bài viết trên, Tienganhtot đã giúp bạn có câu trả lời thỏa đáng cho câu hỏi: Nên học TOEIC hay IELTS?  Cả TOEIC và IELTS đều là những chứng chỉ đo trình độ Tiếng Anh của bạn, phù hợp với nhiều quốc gia trên thế giới. Còn chần chờ gì nữa mà không xác định ngay nhu cầu của bản thân và bắt đầu học Tiếng Anh. Chúc các bạn đưa ra được lựa chọn đúng đắn nhất!

Follow Fanpage của Tiếng Anh Tốt để được thông báo về các bài chia sẻ, quizzes & tips mới hữu ích cho việc học và phát triển trình độ tiếng Anh của bạn.

Xem thêm: Cách học Ielts tại nhà

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]