Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Tiếng Anh Tốt, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tienganhtot.vn". (Ví dụ: cách phát âm tienganhtot.vn). Tìm kiếm ngay

TOEIC là gì? Những thông tin cần biết về KÌ THI TOEIC

Đăng ngày 15/06/2022
5/5 - (1 bình chọn)

Cùng với IELTS, TOEIC cũng là chứng chỉ kiểm tra trình độ Tiếng Anh trở nên phổ biến rộng rãi trong nước hiện nay. Tuy nhiên, không phải người học và thi TOEIC nào cũng thực sự hiểu về nó, hoặc có những bạn chỉ thi theo phong trào, thi để có chứng chỉ. Do đó, Tienganhtot hôm nay sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin cần biết về TOEIC, TOEIC là gì? để các bạn có cái nhìn đúng đắn và toàn diện hơn về chứng chỉ Tiếng Anh này.

Xem thêm: Nên học Toeic hay IELTS

TOEIC là gì? Những thông tin cần biết về TOEIC
TOEIC là gì? Những thông tin cần biết về TOEIC

1. TOEIC là gì?

TOEIC hay viết đầy đủ là Test of English for International Communication – Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế). Đây là một trong những bài thi quốc tế để người học đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh dành cho những người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ (không phải tiếng mẹ đẻ), đặc biệt là những người học muốn đánh giá để sử dụng trong giao tiếp và làm việc ở môi trường quốc tế có sử dụng Tiếng Anh. Các hoạt động ứng dụng của bài thi TOEIC như các hoạt động trong kinh doanh, du lịch, thương mại… Hiện nay, chứng chỉ được công nhận tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Xem thêm: Lệ phí thi toeic mới nhất

2. TOEIC có hiệu lực trong bao lâu?

Thời hạn bằng TOEIC sau 2 năm kể từ ngày nhận sẽ không được công nhận giá trị, nếu bạn có mục đích sử dụng tiếp thì có thể thi lại để được cấp bằng.Vì vậy, để sử dụng chứng chỉ TOEIC hiệu quả nhất, bạn cần đo thời gian thi phù hợp với mục đích của bạn. Chẳng hạn, nếu bạn đang là sinh viên Đại học, Cao đẳng dùng bằng TOEIC để đổi điểm tốt nghiệp, bạn cần canh thời gian thi vào năm 3 hoặc năm 4 là tốt nhất, chính xác hơn là trước khi đến hạn tốt nghiệp 1 năm.

3. TOEIC được hình thành như thế nào?

“Cha đẻ” của chương trình thi TOEIC đó là Viện Khảo thí Giáo dục (ETS – Educational Testing Service), Hoa Kỳ. Nếu bạn đã từng nghe nói về kỳ thi TOEFL, GRE, GMAT…thì bạn sẽ biết đây chính là một tổ chức hoạt động năm 1979 từ đề nghị của Liên đoàn Tổ chức Kinh tế Nhật Bản (Keidanren) kết hợp với Bộ Công thương Quốc tế Nhật Bản – MITI (nay là Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản – METI) với nhiệm vụ cung cấp các chương trình kiểm tra cho các chứng chỉ như trên. Chương trình kỳ thi TOEIC cũng được xây dựng và phát triển như thế.

Với cơ sở tiền thân là bài thi trắc nghiệm TOEFL, bài thi TOEIC được ra đời và thiết kế. Số lượng người tham gia vào kỳ thi TOEIC hiện nay đã lên đến hàng triệu người trên khắp thế giới. Con số liên tục tăng mạnh sau hơn 35 năm ra mắt.

TOEIC xuất hiện và tổ chức thi lần đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2001 thông qua IIG Việt Nam. Nhiều năm sau đó, TOEIC cũng trở nên phổ biến rộng rãi và trở thành một sự lựa chọn tốt cho những người học muốn kiểm tra năng lực Tiếng Anh.

Như vậy, TOEIC với lịch sử hình thành và sự phát triển đáng kính nể, chúng ta hoàn toàn có thể tự tin vào một kỳ thi chuyên nghiệp và uy tín.

4. Mục tiêu của kỳ thi TOEIC là gì?

Nhiều năm trước đây, muốn kiểm tra trình độ ngoại ngữ để đưa ra quyết định bổ nhiệm, tuyển dụng hay sắp xếp nhân viên vào các doanh nghiệp nước ngoài, các công ty thường sử dụng cách phân chia theo cấp độ A, B, C. Tuy nhiên, đây là một cách với độ chính xác chưa chuẩn xác lắm. Khoảng 7 năm trở lại đây, Việt Nam đã đưa chứng chỉ TOEIC vào một tiêu chuẩn đánh giá năng lực Tiếng Anh cho môi trường kinh doanh, dành cho người lao động. Đây chính là mục tiêu đầu tiên để kỳ thi TOEIC ra đời.

Từ thực tế đó, hiện nay bài thi TOEIC được đưa vào chương trình giảng dạy để theo dõi năng lực sử dụng Tiếng Anh của sinh viên và sử dụng là một yêu cầu chuẩn đầu ra Tiếng Anh. Do đó, học và thi TOEIC đã trở thành mối quan tâm quan trọng trong quá trình chuẩn bị hành trang trước khi ra trường và trước khi xin việc đối với sinh viên và người đi làm.

5. Bài thi TOEIC có cấu trúc như thế nào?

Tổng cộng số câu hỏi bạn phải trả lời trong bài thi TOEIC 2 kỹ năng là 200 câu hỏi. Bạn sẽ được chia đều số lượng câu hỏi cho 2 phần thi (Đọc và Nghe). Thời gian để bạn hoàn thành bài thi TOEIC 2 kỹ năng là 2 giờ.

Bạn sẽ có 100 câu hỏi trong phần thi Nghe. Bạn sẽ đi qua các phần thi nhỏ gồm đoạn hội thoại, bài nói ngắn…để điền đáp án vào phiếu trả lời. Bạn chỉ có 45 phút để hoàn tất 100 câu trong phần thi này.

Tương tự, bạn cũng sẽ có 100 câu cho bài thi Đọc. Bạn sẽ có 3 dạng bài chính là câu chưa hoàn chỉnh, tìm lỗi sai và đọc hiểu. Bạn sẽ có tối đa 75 phút để hoàn thành bài thi Đọc.

Ngoài ra, bạn có thể đăng ký bài thi TOEIC đầy đủ 4 kỹ năng. Bạn sẽ được thi thêm 2 kỹ năng là Viết và Nói.

Tổng thời gian cho bài thi Viết và Nói là 80 phút. Bạn phải hoàn thành 11 câu hỏi trong bài thi Nói với thời gian tối đa 20 phút. Còn đối với bài thi Viết, bạn có 8 câu hỏi thực hiện trong 60 phút.

4. Lợi ích khi bạn có chứng chỉ TOEIC là gì?

TOEIC là gì? Những thông tin cần biết về TOEIC
TOEIC là gì? Những thông tin cần biết về TOEIC

Lợi ích cạnh tranh khi tìm việc

Nội dung của chương trình thi TOEIC không yêu cầu sâu về chuyên môn mà thường được áp dụng nhiều trong cuộc sống và môi trường công sở với nhiều lĩnh vực: kinh doanh, sản xuất, du lịch…Vì vậy, khi bạn có chứng chỉ TOEIC trong tay thì việc tìm kiếm một công việc tốt là điều dễ dàng. Bởi hiện nay đa số công ty, doanh nghiệp đều yêu cầu năng lực Tiếng Anh và chứng chỉ TOEIC là thước đo được chấp nhận và đánh giá theo từng mức điểm số.

Dưới đây là một số công ty, doanh nghiệp lớn yêu cầu chứng chỉ TOEIC mà bạn có thể tham khảo:

  • Agribank, BIDV yêu cầu 450 TOEIC trở lên.
  • ACB và Sacombank yêu cầu TOEIC 500 trở lên.
  •  Techcombank yêu cầu 600 TOEIC.
  •  Vietcombank yêu cầu đầu vào 650 TOEIC trở lên
  • FPT yêu cầu nhân viên phải đạt 500 điểm TOEIC.
  • Vietnam Airlines yêu cầu tối thiểu 600 TOEIC đầu vào cho các vị trí như tiếp viên hàng không hoặc điều hành bay. Mức điểm thấp hơn từ 400 – 500 cho các vị trí chuyên phục vụ tại mặt đất.
  • Tất cả các hãng bay khác của Việt Nam như VietJetAIR, Bamboo Airways, Jetstar Pacific hoặc các hãng bay quốc tế như Emirates Airways, … đề yêu cầu chứng chỉ TOEIC từ 450-650 điểm hoặc cao hơn tùy theo vị trí.
  • Samsung yêu cầu bài thi GSAT và TOEIC đầu vào
  •  Fujitsu yêu cầu 730 TOEIC cho nhân viên thường xuyên phải sử dụng tiếng Anh, 600 TOEIC cho engineer, researcher, planner, sales personnel; 500 TOEIC đối với các vị trí khác.
  • Đối với Packard Bell (Pháp), Kỹ sư Kiểm soát Chất lượng cần đạt 650 TOEIC, Cán bộ Mua hàng cần đạt 850 điểm

Lợi ích lớn nếu bạn muốn thăng tiến trong công việc

Với xu hướng hội nhập kinh tế ngày nay, việc bạn có năng lực Tiếng Anh dần như trở thành bắt buộc không những đối với môi trường doanh nghiệp quốc tế mà còn đối với doanh nghiệp trong nước. Với tấm bằng TOEIC trong tay, bạn có thể trở thành ứng cử viên xuất sắc để cử đi làm việc với các đối tác nước ngoài, và còn nhiều dịp để bạn tiếp thu kiến thức. Từ đó, công việc bạn sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến ở vị trí cấp cao hơn.

Mở rộng đa dạng nhiều ngành nghề

Một số bạn sau khi ra trường cảm thấy không phù hợp với công việc đã chọn. Đừng lo lắng vì khi bạn có tấm bằng TOEIC trên tay, bạn có thể tự tin chuyển hướng nhiều công việc như: dạy TOEIC tại các trung tâm, phiên dịch, thông dịch…Bạn có thể kiếm thêm nhiều nguồn thu nhập nhờ vào chứng chỉ TOEIC đấy!

5. Lời kết

Bài viết này đề cập đến nhiều vấn đề thắc mắc về chứng chỉ TOEIC là gì? Bạn cần nắm vững thông tin để chuẩn bị tốt cho hành trình chinh phục chứng chỉ TOEIC.

Hãy follow Fanpage của Tiếng Anh Tốt để được thông báo về các bài chia sẻ, quizzes & tips mới hữu ích cho việc học và phát triển trình độ tiếng Anh của bạn.

Tìm hiểu thêm về lộ trình học TOEIC từ con số 0 đến 550: tại đây

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]