Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Tiếng Anh Tốt, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tienganhtot.vn". (Ví dụ: đoạn văn tiếng anh tienganhtot.vn). Tìm kiếm ngay

Nghe Tiếng Anh TOEIC như thế nào đạt điểm tối đa?

Đăng ngày 29/05/2022
5/5 - (7 bình chọn)

Kỹ năng nghe không chỉ là một “cửa ải” khó nhằn của IELTS mà đối với TOIEC cũng thế. Việc học nghe Tiếng Anh TOEIC sẽ tốn rất nhiều thời gian, công sức nếu bạn không biết phương pháp đúng đắn, lộ trình phù hợp. Vì vậy, hôm nay Tienganhtot sẽ chia sẻ cho các bạn cách nghe Tiếng Anh TOEIC vừa nhanh vừa hiệu quả. Cùng theo dõi bài viết này với Admin nào!

Nghe Tiếng Anh TOEIC như thế nào đạt điểm tối đa?
Nghe Tiếng Anh TOEIC như thế nào đạt điểm tối đa?

 1. Giới thiệu chung về TOEIC

📌TOEIC (viết tắt của Test of English for International Communication – Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế) là một bài kiểm tra với mục đích đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh dành cho người không sử dụng ngôn ngữ Tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ. Với kết quả của bài thi TOEIC sẽ giúp phản ánh gần như chính xác tuyệt đối mức độ thành thạo khi giao tiếp bằng tiếng Anh trong các hoạt động như kinh doanh, thương mại, du lịch… Kết quả này có hiệu lực trong vòng 02 năm và được công nhận tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

📌 Đối tượng khi học TOEIC? 
-Bất cứ ai muốn yêu thích hoặc muốn học ngôn ngữ Tiếng Anh.
-Những sinh viên muốn tốt nghiệp ngoài chứng chỉ IELTS quá quen thuộc thì còn một chứng chỉ khác để bạn có thể đổi điểm ra trường đó là chứng chỉ TOIEC.
-Những người đi làm trong môi trường nước ngoài hoặc muốn thăng tiến trong công việc.
-Những bạn muốn sử dụng ngôn ngữ Tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai một cách lưu loát tại nước ngoài hoặc dành để đi du học nước ngoài.

2. Tổng quan về bài thi nghe Tiếng Anh TOEIC

Đây chính là một trong những phần thi của bài thi TOEIC. Bạn sẽ có 45 phút để trả lời bốn phần nghe tương ứng với bốn dạng bài tập với số lượng câu hỏi là 100 câu.
Bài 1: Phần hình ảnh trong bài thi nghe Tiếng Anh TOIEC 
  • Đây chính là phần thi nghe Tiếng Anh TOEIC tương đối dễ, bạn sẽ dễ kiếm điểm nhất trong cả 4 phần thi. Tuy nhiên, với phần thi này sẽ xuất hiện nhiều yếu tố “lừa” gây hoang mang cho thí sinh.
  • Có 2 dạng hình ảnh thường xuất hiện nhiều nhất trong bài thi TOEIC, đó là: hình ảnh tả người hoặc hình ảnh tả vật (phong cảnh).
  • Cách làm dạng bài tập nghe Tiếng Anh TOEIC hình ảnh: Bạn sẽ được nghe 4 câu miêu tả về hình ảnh bài thi đưa ra. Bạn sẽ nghe và chọn được một câu có ý miêu tả đúng nhất về hình ảnh được đưa ra trong 4 câu. Cuối cùng khi đã đưa ra được đáp án, bạn sẽ đánh dấu vào đáp án đúng trên phiếu trả lời có sẵn. Một lưu ý là bạn chỉ được nghe một lần và đáp án sẽ không ghi sẵn trên đề thi, vậy nên hãy tập trung cao độ nhé.

Một ví dụ về bài 1 của phần thi TOEIC: 

cac-dang-cau-hoi-trong-bai-thi-nghe-toeic
Đây chính là hình ảnh bạn sẽ được cung cấp trong để thi. 

Nội dung bạn sẽ được nghe như sau:

A They’re leaving the room.

B They’re turning on the machine.

C They’re standing near the table.

D They’re reading the newspaper.

Đáp án chính là câu C, “They’re standing near the table” (Họ đang đứng cạnh chiếc bàn) được miêu tả đúng nhất về hình ảnh này, và bạn sẽ đánh dấu vào C trong phiếu trả lời.

Bài 2: Phần Hỏi – đáp trong bài thi nghe Tiếng Anh TOEIC

Cách làm bài tập dạng nghe Hỏi – đáp: Trong bài nghe này, bạn sẽ được nghe một câu hỏi (phát biểu) cùng với 3 câu trả lời. Tuy nhiên, như bài nghe trước thì câu trả lời sẽ không ghi sẵn trong phiếu trả lời và các bạn chỉ được phép nghe một lần duy nhất, Vậy nên bạn hãy nghe cẩn thận và lựa chọn đáp án đúng để đánh dấu vào chữ cái tương ứng trên phiếu trả lời nhé.

Ví dụ về phần nghe Hỏi – Đáp

Bạn sẽ nghe câu hỏi: Where is the meeting room?

Sau đó, bạn sẽ nghe được các câu trả lời như sau:

A To meet the new director.

B It’s the first room on the right.

C Yes, at two o’clock.

Như vậy, câu trả lời hợp lý nhất cho câu hỏi “Where is the meeting room?” (Phòng họp ở đâu thế?) là B “It’s the first room on the right” (Nó là phòng đầu tiên phía bên phải). Hãy đánh dấu đáp án đúng là B vào phiếu trả lời nhé.

Bài 3: Bài Hội thoại trong bài thi nghe Tiếng Anh TOEIC

Cách làm dạng bài hội thoại: Bạn sẽ được nghe hội thoại giữa hai người và phải trả lời 3 câu hỏi về những thông tin nhân vật đã truyền đạt. Và đương nhiên bạn cũng sẽ không có sẵn cuộc hội thoại trong đề và chỉ được nghe một lần duy nhất.

Ví dụ về dạng bài Hội thoại:

cac-dang-cau-hoi-trong-bai-thi-nghe-toeic2

Câu hỏi

Why is the woman going to the city?

A To attend a sale

B To go to a meeting

C To get her car repaired

D To go on a tour

Đáp án đúng là B. Hãy chọn B vào phiếu trả lời của bạn nhé.

Bài 4: Bài nói trong bài thi nghe Tiếng Anh TOEIC

Cách làm bài dạng nói trong bài nghe: Bạn sẽ trả lời được 3 câu hỏi sau khi nghe một bài nói do một người thực hiện. Bài nói cũng không được in ra và bắt buộc chỉ được nghe một lần. Bạn sẽ phải nghe thật kĩ và chọn đáp án đúng để đánh dấu vào 4 đáp án trong phiếu trả lời có sẵn.

Ví dụ một dạng bài trong phần 4:

cac-dang-cau-hoi-trong-bai-thi-nghe-toeic3

Câu hỏi:

Where would this announcement be heard?

A On the television

B On the radio

C Over the telephone

D In a company meeting

Sau khi nghe thì đáp án bạn sẽ chọn được là C, nhanh tay đánh dấu vào phiếu trả lời nào.

3. Mẹo hay nghe Tiếng Anh TOEIC bạn cần biết nếu muốn đạt điểm tối đa:

3.1. Mẹo hay cho dạng bài hình ảnh

Cách tốt nhất để làm một dạng bài hình ảnh đó chính là phải nhìn thật kỹ những điều diễn ra trong hình ảnh đó. Hãy nhìn một cách toàn diện và nhanh nhất ở mọi góc độ của hình ảnh đã cho.

  • Tự trả lời cho những câu hỏi liên quan đến hình ảnh: Ai, cái gì, thế nào, làm gì…?
  • Trước khi bạn bắt đầu, hãy tập trung đưa ra nhiều nhận định có thể xảy ra nhất về hình ảnh.
  • Trong quá trình bài nghe được phát lên, hãy nhanh trí loại những câu bạn chắc chắn là sai và phân tích kỹ những đáp án còn lại mà bạn nghĩ có thể là đúng. Hãy loại bỏ ngay đáp án sai để không bị phân tán nhé.
  • Hãy nghe thật kỹ những đáp án, vì có thể bạn cho rằng đáp án đầu đã đúng nhưng chưa hẳn là đáp án đúng nhất. Vì vậy, đối với bài nghe như thế này, bạn đừng chủ quan mà hãy kiểm tra, đối chiếu thật kỹ với hình ảnh nhé.

Trong trường hợp sau khi nghe xong, bạn vẫn còn cảm thấy phân vân giữa những đáp án, lúc này hãy tự tin chọn ngay đáp án gần với cảm giác của bạn nhất, đừng để ảnh hưởng đến những câu sau.

Bạn có thể luyện tập phần này bằng cách diễn tả các hoạt động diễn ra hàng ngày của bản thân hoặc của người khác bằng những câu Tiếng Anh bằng vốn từ sẵn có của mình.

Bạn cũng nên biết được tên những sự vật bằng Tiếng Anh mà bạn thường thấy trong cuộc sống thường ngày. Hãy ghi chú và tra từ điển để bổ sung kiến thức nếu bạn chưa biết chúng có nghĩa gì trong Tiếng Anh, vì có thể đấy sẽ là từ bạn có thể gặp trong đề thi.

Ngoài ra, một cách khác rất hay là bạn có thể dán những tờ nhãn nhỏ bằng tên Tiếng Anh lên những đồ vật thường ngày, bạn sẽ học lặp đi lặp lại nhiều lần mỗi ghi gặp nó, để tăng khả năng nhớ lâu và có thể áp dụng.

3.2. Mẹo hay cho bài Hỏi – Đáp

Một mẹo hay để bạn vượt qua bài thi Hỏi – Đáp trong phần 2 một cách dễ dàng hơn đó chính là dùng kĩ năng dự đoán, nhận định của mình để đoán ra được đáp án chính xác trước khi bạn bắt đầu nghe đến những câu trả lời lựa chọn.

Trong phần thi này, bạn sẽ phải hoàn thành 30 câu. Với quy định, bạn chỉ được nghe một lần và đôi chỗ nghe khá nhanh, do vậy trong khi nghe bạn cần nhanh trí ghi chú lại những điều cần thiết sau:

Lắng nghe từ hỏi

Nếu bạn đang luyện tập cho phần thi này, cách tốt nhất là bạn hãy nghe thật kỹ các câu hỏi. Sau khi đã nghe bạn hãy bật bài nghe và tập nghe kĩ các câu hỏi. Khi bạn nghe xong một câu hỏi, hãy bấm cho máy ngừng lại và thử liệt kê ra một vài đáp án cho câu hỏi trên.

3.3. Mẹo hay cho bài Hội thoại

Đây là bài thi có thời lượng dài hơn nên dễ làm bạn bị chán khi làm. Với bài này, bạn cần tập trung lắng nghe những chi tiết được nêu ra trong bài nghe. Bạn nên cẩn thận với những “điểm cài” sau: những từ có âm gần giống nhau, những từ chỉ mức độ thường xuyên, những từ mang nghĩa phủ định…

Nếu bạn đang bắt đầu luyện tập cho bài nghe này, bạn phải xem trước những câu hỏi khi nghe đoạn hội thoại. Trong khi nghe, bạn hãy tập viết những câu trả lời bạn nghe được ra giấy. Sau khi kết thúc nghe, bạn sẽ kiểm tra lại đáp án của mình phù hợp với câu trả lời nào nhất. Cách này sẽ giúp bạn luyện tập trung trong việc nghe chi tiết, giúp bạn chủ động hơn khi làm bài thi thật.

3.4. Mẹo hay cho bài Nói

Trong phần cuối cùng này, bạn sẽ được nghe về những tình huống khác nhau qua một đoạn nghe ngắn. Và sau bài nói này, bạn sẽ phải trả lời những câu hỏi liên quan.

Một cách hiệu quả để bạn làm tốt bài này đó chính là bạn hãy tập trung nghe những từ khóa chính trong phần câu hỏi. Hãy làm điều này trong tối đa 7 giây, đây chính là thời gian hợp lí để bạn bắt đầu luyện tập với một bài thi thật.

Đây cũng là phần thi “khó nuốt” nhất trong 4 phần nêu trên, với những đoạn nghe khá nhanh và không có nhiều thời gian dừng giữa các câu hỏi. Do vậy, khi ôn thi bạn hãy luyện tập mẹo trên càng thạo càng tốt để hoàn thành tốt bài thi thật nhé.

4. Lời kết

Phần thi nghe tưởng chừng chỉ là những câu trắc nghiệm “dễ ăn”, nhưng thực tế chứng minh đây là một kỹ năng “khó nuốt” trong bài thi TOIEC. Nếu bạn không luyện tập thường xuyên và có kỹ năng quản lý thời gian luyện tập, sửa chữa bài hiệu quả thì khó có thể khá hơn được. Với những kinh nghiệm đã được đúc kết, Tienganhtot hy vọng có thể đem đến cho các bạn những phương pháp tốt nhất, giúp bạn luyện bài nghe Tiếng Anh TOEIC tốt hơn và dễ dàng hơn. Chúc bạn hoàn thành bài thi TOEIC thật tốt!

Hãy follow Fanpage của Tiếng Anh Tốt để được thông báo về các bài chia sẻ, quizzes & tips mới hữu ích cho việc học và phát triển trình độ tiếng Anh của bạn.

Xem thêm: Cách nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]