Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Tiếng Anh Tốt, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tienganhtot.vn". (Ví dụ: cách phát âm tienganhtot.vn). Tìm kiếm ngay

Học TOEIC cho người mới bắt đầu đến điểm số 550?

Đăng ngày 01/06/2022
5/5 - (1 bình chọn)

Học IELTS đang trở thành xu thế trong việc đánh giá trình độ Tiếng Anh suốt nhiều năm qua. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể nhắc đến một chứng chỉ khác, đó là TOEIC. Học TOEIC được đánh giá tương đối dễ hơn nhiều so với việc học IELTS, do đó người học sẽ tiết kiệm thời gian hơn. Nhưng học TOEIC cho người mới bắt đầu như thế nào hiệu quả? Đây vẫn là thắc mắc của bao thế hệ người học theo đuổi TOIEC. Hôm nay, Tienganhtot sẽ chia sẻ phương pháp và lộ trình học TOEIC cho người mới bắt đầu hiệu quả đã được kiểm chứng qua nhiều năm đúc kết!

Học TOEIC cho người mới bắt đầu đến điểm số 550?
Học TOEIC cho người mới bắt đầu đến điểm số 550?

 

1. Những điều có thể bạn chưa biết về TOEIC?

Trước khi bắt đầu một quá trình theo đuổi chứng chỉ TOIEC, điều đầu tiên bạn phải hiểu rõ những thông tin liên quan về TOEIC như: TOEIC là gì? Nội dung? Cấu trúc? Mục đích? Lệ phí thi? Đối tượng?…

Đầu tiên, chúng ta nói đến TOEIC là gì? TOEIC hay viết tắt của cụm từ đầy đủ Test of English for International Communication). Cũng như IELTS, đây chính là một trong những bài kiểm tra, đánh giá năng lực sử dụng Tiếng Anh được quốc tế công nhận và sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia. Bài thi này được thiết kế và xây dựng dựa trên Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ, vì vậy độ tin cậy và tính khách quan tương đối cao.

Cấu trúc: Bài thi TOEIC truyền thống và phổ biến ở Việt Nam hiện nay là bài kiểm tra đánh giá với hai kỹ năng: Nghe và Đọc. Bạn phải hoàn thành 4 phần thi nghe, gồm 100 câu với thời gian cho phép là 45 phút. Tương tự với phần thi Đọc, bạn sẽ có 100 câu nhưng với thời gian dài hơn là 75 phút. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tham gia thi TOEIC 4 kỹ năng (Nghe – Nói – Đọc – Viết) để đánh giá chính xác và phù hợp hơn với nhu cầu của bạn.

Về thang điểm, bài thi TOEIC sẽ được độc lập điểm từ 2 phần thi Đọc và Nghe. Bạn sẽ có tối đa 495 điểm cho mỗi phần thi này. Mức tối đa của điểm tổng bài thi TOIEC là 990.

Về mục đích: Đây là bài thi được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau. Bạn có thể dùng nó để đánh giá năng lực trước khi xin việc, phù hợp với nhiều môi trường khác nhau (đặc biệt phù hợp với môi trường kinh tế, thương mại…).

2. Tại sao bạn nên chọn học TOEIC?

So với IELTS,TOEIC có những ưu điểm vượt trội sau đây:

 • Độ khó tương đối dễ hơn so vớiTOEIC, phù hợp với nhiều trình độ và nhu cầu. Người học sẽ tiết kiệm được thời gian, tiền bạc, công sức rất nhiều.
 • Bạn được tự do lựa chọn thi 2 kỹ năng hoặc 4 kỹ năng, trái lại với bài thi IELTS bạn phải bắt buộc hoàn thành 4 kỹ năng.
 • Lệ phí thi TOEIC khá thấp, chưa đến 1 triệu đồng cho bài thi 2 kỹ năng.
 • Đây sẽ là chứng chỉ phù hợp với những bạn cần trong môi trường giao tiếp làm việc, kinh doanh…So với IELTS, TOEIC mang tính ứng dụng đời sống cao hơn.
 • Học TOEIC cho người mới bắt đầu sẽ dễ dàng hơn so với việc bạn tiếp thu lượng kiến thức học thuật như IELTS.

Chỉ với 5 lý do kể trên, chúng ta có thể nhận thấy việc học TOEIC là rất xứng đáng. Các bạn có thể cân nhắc lựa chọn với mục đích của bản thân.

Tuy nhiên, học TOEIC sẽ có nhiều nhược điểm mà người học cần cân nhắc như sau:

 • Chứng chỉ TOEIC sẽ không phù hợp với một số trường Đại học và nhà tuyển dụng.
 • Người dự thi thường có xu hướng đăng ký 2 kỹ năng, do đó việc đánh giá trình độ sử dụng Tiếng Anh sẽ có phần thiếu chính xác và toàn diện.

3. Lộ trình học TOEIC cho người mới bắt đầu hiệu quả

Với sự phổ biến của bài thi TOEIC 2 kỹ năng tại Việt Nam, Tienganhtot sẽ tập trung xây dựng lộ trình cho bài thi TOEIC 2 kỹ năng nhé!

Học TOEICcho người mới bắt đầu đến điểm số 550?
Học TOEIC cho người mới bắt đầu đến điểm số 550?

HọcTOEIC cho người mới bắt đầu: Giai đoạn sơ khai

Xác định nhu cầu, đưa ra lựa chọn 

Giống như việc phải đưa ra sự lựa chọn nên theo học chứng chỉ nào, bạn cần biết rõ nhu cầu của bản thân. Hãy suy nghĩ và trả lời câu hỏi: Bạn học để làm gì? Mục đích để đi du học, xin học bổng, tìm việc…Dựa trên mục đích, bạn sẽ đưa ra quyết định chọn theo chứng chỉ nào. Nếu bạn có suy nghĩ học chứng chỉ nào cũng giống nhau thì nên dừng lại ngay nhé!

Xem thêm: TOEIC hay IELTS? Cái nào thực sự cần thiết cho bạn? 

Xác định trình độ hiện tại đang có 

Trước khi bắt đầu vào quá trình học, bạn phải hiểu bản thân đang ở mức nào. Hiện nay, bạn có thể xác định trình độ hiện tại bằng nhiều cách khác nhau. Bạn có thể tham gia thi thử ở bất kỳ trung tâm hoặc lớp học TOIEC nào. Hoặc bạn có thể mở sách luyện đề TOEIC, làm một cách nghiêm túc và sau đó kiểm tra điểm. Hoặc một cách tiện lợi hơn là bạn có thể sử dụng nền tảng mạng để truy cập vào những trang web thi thử có độ chính xác tương đối cao như:

 • Free English Tests and Exercises Online
 • Exam English
 • 4TESTS
 • TOEIC Online Practice Test

Xác định mục tiêu điểm số 

Ở bước này, bạn sẽ dựa vào trình độ bản thân hiện tại để đặt mục tiêu khả thi nhất. Một lời khuyên là bạn không nên đặt một mục tiêu quá xa so với trình độ của bản thân. Như thế sẽ làm bạn cảm thấy nhanh chán nản khi bắt đầu học TOEIC. Thông thường, bạn có thể tăng 50 – 100 điểm trong vòng 3 – 4 tuần. Và để đạt được mục tiêu 500, bạn cần dành thời gian khoảng 3 – 5 tháng.

Như vậy, ở giai đoạn sơ khai, bạn cần thực hiện 3 bước đơn giản trên. Đây không phải là thử thách quá lớn đối với chúng ta, phải không nào?

Học TOEIC cho người mới bắt đầu: Giai đoạn dưới 250 điểm

Với điểm số từ 0 – 250, bạn đang ở mức cơ bản của Tiếng Anh, bạn sẽ có nhiều lỗ hỏng ở các kỹ năng. Do vậy, việc ôn tập và củng cố kiến thức ở giai đoạn này là tiền đề quan trọng để bạn chinh phục những giai đoạn sau.

Từ vựng: Đây là một trong những yếu tố chiếm tỉ lệ nhiều trong các bài kiểm tra Tiếng Anh nói chung và bài kiểm tra TOEIC nói riêng. Với mức điểm hiện có, vốn từ vựng của bạn còn rất yếu. Do đó, việc đầu tiên đó chính là xây dựng nền tảng từ vựng.

Bạn có thể tham khảo một số cuốn sách về từ vựng được sử dụng phổ biến như sau:

 • 600 Essential Words for the TOEIC: Đây là một cuốn sách học từ vựng phổ biến rộng rãi khi học TOEIC cho người mới bắt đầu. Có 50 bài học từ vựng và được chia thành những chủ đề thường gặp nhất trong bài kiểm tra TOIEC. Sách có thông tin về từ vựng khá đầy đủ và nội dung tương đối đầy đủ ở những chủ đề khác. Bạn sẽ hoàn thành 50 bài học chia thành 10 chủ đề với 600 từ vựng. Cuối bài sẽ có một bài tổng kết đầy đủ. Sau khi học xong cuốn sách này, bạn sẽ nhận được một nền tảng từ vựng cần thiết cho bài thi TOEIC.
 • Check your vocabulary for TOEIC: Đây là một cuốn sách khá nổi tiếng nhờ tác giả, đó là Rawdon Wyat. Sách được biên soạn chi tiết với những từ vựng, phrasal verbs, collocations hữu ích trong bài thi TOEIC. Ngoài ra, sách còn có những bài tập thực hành đa dạng như: sắp xếp trật tự từ, chọn từ, điền từ…giúp bạn ôn tập sau khi học từ vựng. Nội dung sách khá đơn giản và dễ hiểu, rất phù hợp để học TOEIC cho người mới bắt đầu.

Ngoài việc học trong sách, bạn có thể học từ vựng bằng cách viết tên những đồ vật bạn thường gặp hàng ngày và dán note vào đồ vật đó. Khi bắt gặp một đồ vật bạn không biết bằng Tiếng Anh, hãy tra từ điển và học nó ngay.

Nghe: Đây là một trong những kỹ năng tương đối khó để học TOEIC cho người mới bắt đầu, bạn cần đầu tư thời gian và luyện tập thường xuyên.

 • Phần 1: Ở phần 1 của bài thi nghe, bạn phải hoàn thành một bài thi nghe qua hình ảnh. Vì vậy, trong giai đoạn này, bạn nên luyện tập bằng cách diễn tả những hành động xung quanh bằng Tiếng Anh, hãy đặt ra những câu hỏi và câu trả lời liên quan đến những điều bạn thấy hàng ngày nhé.
 • Phần 2: Với phần này, phương pháp để bạn luyện tập đó là tập trung vào câu hỏi và đưa ra những kỹ năng dự đoán. Ngoài ra, bạn cần nắm rõ về các câu hỏi dạng Wh – question, Yes/ No và các loại câu khác như: câu trần thuật, câu hỏi đuôi.
 • Phần 3 – 4: Tập trung vào những từ khóa chính, xác định nội dung và suy luận từ những thông tin thu được.

Đọc: Đối với kỹ năng này, bạn cần chuẩn bị ngữ pháp thường gặp và các mẹo hay đọc hiểu cho từng dạng.

 • Phần 5 – 6: Đây được coi là phần tương đối dễ, bạn cần nắm chắc để không bị “rớt điểm” phần này. Bạn cần tập trung xây dựng hệ thống ngữ pháp liên quan vững chắc. Bạn có thể tham khảo học từ sách ngữ pháp cơ bản như sách của Mai Lan Hương, Cambridge…
 • Phần 7: Với phần này, độ khó sẽ được nâng lên. Bạn cần nắm được các mẹo làm bài cho từng dạng câu hỏi khác nhau.

Tài liệu tham khảo ở hai kỹ năng trong giai đoạn này: 

 • Longman Preparation Series Introductory Course: Đây là cuốn sách viết về những dạng câu hỏi thường gặp trong bài thi TOEIC 2 kỹ năng. Bạn cần đọc sách này nếu muốn hiểu thêm về cách xử lý hai kỹ năng.
 • Starter TOEIC: Sách này hướng đến đối tượng học TOIEC cho người mới bắt đầu. Với 4 chương về các nội dung cơ bản trong Tiếng Anh TOEIC, sách giúp những bạn học viên cơ bản bước đầu hiểu rõ về TOEIC

Học TOEIC cho người mới bắt đầu: Giai đoạn từ 300 – 400

Bước sang giai đoạn này, bạn đã có nền tảng ngữ pháp, từ vựng và những hiểu biết tương đối về bài thi TOEIC. Tuy nhiên, điều trọng tâm cần làm đó là tiếp tục nâng cao năng lực từ vựng và ngữ pháp phục vụ cho bài thi TOEIC..

Ngoài những kiến thức sơ khai cơ bản bạn học được ở giai đoạn trước, bạn cần chuẩn bị cho những tình huống nâng cấp hơn.

Ví dụ, đối với phần 1 của bài thi nghe, bạn có thể sẽ bắt gặp những hình ảnh rối mắt hơn với 3 nhân vật hoặc những hình ảnh xuất hiện nhiều hành động. Bạn nên tìm kiếm những bài như vậy và tập làm để luyện khả năng phản xạ và ứng biến. Bạn cũng cần xây dựng kỹ năng phỏng đoán chuẩn xác và nhạy bén.

Ví dụ, đối với phần 2 của bài thi nghe, bạn sẽ tiến đến tìm hiểu sâu hơn về các câu hỏi yêu cầu lựa chọn.

Hay ví dụ với phần 5 – 6 của bài thi Đọc, bạn cần tiếp tục mở rộng với những kiến thức sâu hơn về dạng các dạng từ.

Tài liệu tham khảo: Rainbow TOEIC  và Big Step 2 TOEIC

Học TOEIC cho người mới bắt đầu: Giai đoạn 450 – 550

Đây là giai đoạn chuyển giao khá vất vả cho người học TOEIC. Bởi nó sẽ đòi hỏi bạn phải nâng cấp nhiều kỹ năng và tìm hiểu các chiến thuật đi kèm.

Ngữ pháp: Đến giai đoạn này, bạn đã thực sự vững chắc và có một lượng kiến thức ngữ pháp mở rộng đi kèm. Hãy chắc chắn bạn không thiếu một kiến thức ngữ pháp cần thiết nào. Nếu có lỗ hỏng, hãy tiếp tục bổ sung ngay!

Từ vựng: Với khối lượng từ vựng đã chuẩn bị ở các giai đoạn trước đó, bạn cần tìm hiểu thêm về các chủ đề liên quan đến văn phòng, kinh doanh, du lịch…

Ở hai kỹ năng Nghe và Đọc:  Hãy tìm hiểu những chiến thuật làm bài từ những người có kinh nghiệm, lên kế hoạch làm đề và sửa chữa những lỗi hay mắc phải.

Tài liệu tham khảo: Longman Intermediate hoặc TOEIC 4N4 520

4. Lời khuyên khi học TOEIC cho người mới bắt đầu

 • Bạn không nên luyện đề một cách bừa bãi hoặc với tư tưởng làm càng nhiều càng tốt. Mỗi tuần hãy dành thời gian tập trung từ 1 – 2 đề, thời gian còn lại bạn nên củng cố và bổ sung thêm kiến thức. Nếu bạn cứ tiếp tục luyện đề với cái đầu trống rỗng, bạn chỉ đang làm tốn thời gian của bản thân mà thôi!
 • Vậy sau khi làm đề điều bạn cần làm là gì? Hãy tổng hợp lại kiến thức và khắc phục những lỗi bạn đã mắc phải trong quá trình làm đề. Khoảng 1 – 2 tuần bạn nên làm lại cái đề đã từng làm, kiểm tra xem bản thân đã nắm chắc kiến thức chưa.
 • Đừng mua quá nhiều sách trong giai đoạn sơ khai! Bởi vì việc nhìn một đống kiến thức trên bàn mà có lẽ bạn chưa cần đến sẽ chỉ làm ảnh hưởng đến tâm lí mà thôi!
 • Không bỏ cuộc! Không bỏ cuộc! Không bỏ cuộc! Điều quan trọng Admin phải nhắc lại 3 lần, bởi lẽ học TOEIC cho người mới bắt đầu là một hành trình. Nếu bạn chán nản, hãy thay đổi cách học ngay nhé!

Và xong! Bài viết trên đã giúp các bạn có cái nhìn cụ thể hơn về lộ trình học TOEIC cho người mới bắt đầu. Admin Tienganhtot đã hoàn thành sứ mệnh truyền đạt đến bạn, còn bạn thì đã bắt đầu hành trình chinh phục chưa? Hãy bắt đầu ngay từ hôm nay, mọi khó khăn đã có Tienganhtot luôn bên bạn!

Hãy follow Fanpage của Tiếng Anh Tốt để được thông báo về các bài chia sẻ, quizzes & tips mới hữu ích cho việc học và phát triển trình độ tiếng Anh của bạn.

Chúc các bạn học tập tốt!

Xem thêm: Nghe TOIEC như thế nào đạt điểm tối đa? 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]