Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Tiếng Anh Tốt, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tienganhtot.vn". (Ví dụ: cách phát âm tienganhtot.vn). Tìm kiếm ngay

Luyện đọc Tiếng Anh như thế nào đạt hiệu quả cao?

Đăng ngày 17/06/2022
5/5 - (23 bình chọn)

Để học tốt Tiếng Anh, bạn cần phải rèn luyện tổng thể bốn kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Mỗi kỹ năng sẽ có một phương pháp, mẹo học khác nhau. Bài viết hôm nay Tienganhtot sẽ chia sẻ cho các bạn cách luyện đọc Tiếng Anh như thế nào để đạt hiệu quả cao. Bạn sẽ đạt được kết quả tốt nếu kiên trì thực hiện theo phương pháp này! Hãy cùng chờ đón xem chúng mình mang đến cho bạn những cách nào nhé.

Luyện đọc Tiếng Anh như thế nào đạt hiệu quả cao?
Luyện đọc Tiếng Anh như thế nào đạt hiệu quả cao?

1. Hãy luyện đọc Tiếng Anh khi bạn có năng lượng

Hãy tưởng tượng bạn đang luyện đọc Tiếng Anh với trạng thái mệt mỏi, chán nản. Bạn có thấy điều bạn đang làm càng tốn thêm thời gian mà không hiệu quả không? Vì vậy, chúng mình đưa cách luyện đọc Tiếng Anh đầu tiên đó là hãy luyện đọc Tiếng Anh khi bạn thực sự có năng lượng. Nếu bạn không có hứng thú hoặc mệt mỏi khi phải đọc thì bạn không tài nào “nuốt kiến thức” vào trong não được.

Trong quá trình luyện đọc Tiếng Anh, bạn nên ngồi vào vị trí thay vì nằm dài trên giường và ôm cuốn sách trên tay. Hãy giữ tư thế thẳng lưng và vươn vai để tránh buồn ngủ trong suốt thời gian luyện đọc Tiếng Anh nhé!

Hãy chọn một nơi nhiều ánh sáng hòa quyện với một chút âm nhạc du dương để giúp bạn có tinh thần thoải mái và tập trung hơn. Nếu bạn cảm thấy chán nản với việc luyện đọc Tiếng Anh, bạn có thể thử thay đổi vị trí đọc, có thể đó là một quán cà phê trong một con hẻm nhỏ hoặc đó có thể là một góc vườn mới. Dù bạn luyện đọc Tiếng Anh ở đâu, hãy đảm bảo đó là nơi thoải mái nhất.

2. Học từ vựng

Khi bạn học bất kỳ kỹ năng nào trong Tiếng Anh, bạn cũng cần học từ vựng. Trong quá trình luyện đọc Tiếng Anh, nếu lượng từ vựng của bạn quá hạn hẹp thì bạn không thể hiểu được ý nghĩa và nội dung của bài đọc. Do vậy, bạn cần học từ vựng Tiếng Anh ngay nếu bạn muốn luyện đọc Tiếng Anh tốt.

Nếu bạn mới bắt đầu, bạn chỉ cần xây dựng lượng từ vựng thông dụng để hiểu những nội dung bài đọc đơn giản. Bạn có thể học từ vựng theo chủ đề và áp dụng bằng cách đọc bài theo chủ đề từ vựng bạn đã học.

Nếu bạn muốn trở thành một master Tiếng Anh, bạn nên học những từ vựng mang tính chuyên môn hơn. Bởi bạn sẽ luyện đọc Tiếng Anh ở những dạng bài khó hiểu và nội dung chuyên sâu, phức tạp hơn.

 3. Đọc và ghi âm

Nhiều bạn sẽ thấy ngại khi phải ghi âm lại giọng đọc của mình, tuy nhiên đây là một trong những cách luyện đọc Tiếng Anh hiệu quả.

Sau khi bạn đọc và ghi âm lại, bạn có thể so sánh giọng đọc của bạn với giọng đọc gốc. Bạn có thể bật tốc độ chậm để sửa các lỗi phát âm bạn mắc phải. Ngoài ra, bạn có thể điều chỉnh giọng điệu, cách nhấn nhá của mình sao cho giống với người bản xứ nhất.

Bạn nên luyện đọc Tiếng Anh bằng cách này mỗi ngày 3 lần để bạn quen với cách phát âm và ngữ điệu chính xác nhất.

4. Luyện đọc Tiếng Anh từ những gì bạn hứng thú

Nếu bạn có sở thích đọc sách thì xin chúc mừng, đây chính là một yếu tố giúp bạn luyện đọc Tiếng Anh tốt. Bạn có thể bắt đầu đọc những gì bạn thích: tiểu thuyết, truyện ngắn, tạp chí, tin tức…Tuy nhiên, bạn cần chọn nội dung bằng Tiếng Anh vì mục đích chúng ta đang học Tiếng Anh mà.

Một cách hiệu quả để bạn luyện đọc như thế này là hãy đọc thành tiếng, đọc to thay vì đọc thầm, đọc bằng mắt. Như thế cũng là một cách để bạn tăng cường khả năng phát âm và ngữ điệu khi đọc Tiếng Anh.

Hơn nữa, bạn hãy thay đổi nội dung đọc thường xuyên để không bị bó hẹp kiến thức và trở nên nhàm chán nhé.

5.  Quan sát khẩu hình khi phát âm của người bản xứ, giáo viên

Nếu bạn đã từng có một khoảng thời gian học phát âm, thì hẳn bạn sẽ biết vật dụng cần thiết trong quá trình học phát âm là một chiếc gương. Trong khi học, bạn hãy quan sát thật kỹ khẩu hình của người bản xứ hoặc giáo viên khi phát âm. Từ đó đối chiếu vào khẩu hình của mình trong gương để điều chỉnh cho đúng, âm thanh phát ra sẽ rõ ràng và đúng hơn.

6. Giao tiếp và học hỏi người xung quanh bạn

Một cách luyện đọc Tiếng Anh rất hiệu quả mà lại hay bị lãng quên. Đó là hãy nhờ những người xung quanh có kinh nghiệm nghe và chỉnh sửa những lỗi sai trong phát âm của bạn. Bởi khi bạn học một mình, bạn ít khi nhận ra được điểm sai của bản thân, từ đó lỗi sai sẽ lặp đi lặp lại nhiều lần thành thói quen.

Xem thêm: 5 cách nghe Tiếng Anh hiệu quả bạn nên biết 

Tienganhtot đã đem đến cho các bạn những cách luyện đọc Tiếng Anh thú vị mà các bạn nên thử. Không gì là không thể nếu các bạn thực sự nỗ lực và kiên trì. Chúng mình luôn bên cạnh giúp đỡ các bạn khi cần. Hãy bắt đầu luyện đọc Tiếng Anh ngay hôm nay nhé!

Follow Fanpage của Tiếng Anh Tốt để được thông báo về các bài chia sẻ, quizzes & tips mới hữu ích cho việc học và phát triển trình độ tiếng Anh của bạn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]