Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Tiếng Anh Tốt, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tienganhtot.vn". (Ví dụ: đoạn văn tiếng anh tienganhtot.vn). Tìm kiếm ngay

Yet là thì gì trong tiếng anh ? Bài tập, cấu trúc và cách dùng

Đăng ngày 18/10/2023
5/5 - (1 bình chọn)

Trong quá trình học tiếng Anh, Yet thường được biết đến như là 1 trạng từ đứng ở cuối câu. Nhiều bạn vẫn thắc mắc và chưa biết Yet là thì gì trong câu tiếng Anh thì trong bài viết này Tiếng Anh Tốt sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi nhé.

Yet là thì gì ?

Yet là dấu hiện nhận biết của thì hiện tại hoàn thành mang nghĩa ” chưa,vẫn chưa “ . Yet là xuất hiện ở câu phủ định, nghi vấn và thường đứng ở vị trí cuối câu.

Yet là thì gì ?
Yet là thì gì ?

Ví dụ:

Has Doan met his father yet ? ( Đoàn đã gặp bố của anh ấy chưa ? )

I haven’t seen Miss Cr10 at Thai Binh Coffee yet. ( Tôi vẫn chưa thấy cô MR10 ở quán cà phê Thái Bình.)

Not yet là gì ?

Not yet có nghĩa là vẫn chưa, diễn tả hành động/sự việc nào đó vẫn chưa hoàn thành. Not yet thường được sử dụng là câu trả lời ngắn gọn để thông báo cho người hỏi biết công việc đã hoàn thành hay chưa. Ngoài ra, khi not và yet không đứng cùng nhau thì yet thường đứng ở cuối câu còn not đứng cạnh động từ chính.

As yet là gì ?

As yet có nghĩa là cho đến nay, cho đến thời điểm hiện tại. Khi xuất hiện as yet câu thường mang hàm nghĩa phủ định, thể hiện sự việc, hành động vẫn chưa hoàn thành.

Ví dụ:

No one has called my phone as yet so I don’t know if everyone is eating out today. ( Cho đến nay chưa có ai gọi điện cho tôi do vậy tôi không biết rằng mọi người có đi ăn ngoài hay không. )

Xem thêm: Has been là thì gì

Cách dùng Yet trong câu tiếng Anh

Cách dùng yet trong thì hiện tại hoàn thành

Yet khi được sử dụng trong thì hiện tại hoàn thành thường đứng ở vị trí cuối câu trong câu phủ định, nghi vấn. Sau đây là một số ví dụ để bạn có thể hiểu hơn:

  1. I haven’t told this story to anyone yet. ( Tôi vẫn chưa kể câu chuyện này với ai.)
  2. Have you gone camping at Lake TT in 2017 yet? ( Bạn đã đi cắm trại ở hồ TT năm 2017 chưa ? )
Cách dùng yet trong thì hiện tại hoàn thành
Cách dùng yet trong thì hiện tại hoàn thành

Yet đóng vai trò là liên từ

Yet khi đóng vai trò là liên từ nó thường thể hiện sự tương phản giữa 2 mệnh đề. Cách dùng của nó tương tự như “but” hoặc “nevertheless” , sau đây là một vài ví dụ để bạn hình dung cách sử dụng nó.

Ví dụ:

  1. He was tired,yet he still tried to be happy with his children. ( Mệt mỏi nhưng anh ấy vẫn cố gắng vui vẻ bên các con.)
  2. He’s young,yet he’s founded three companies himself.( Anh ấy còn trẻ nhưng đã tự mình thành lập ba công ty.)

Trong câu so sánh nhất, đôi khi “yet” được sử dụng để biểu thị sự ngạc nhiên với điều gì đó chưa xảy ra ở hiện tại.

Ví dụ:

Hoa is the best student in the class,yet she hasn’t been class president. ( Hoa là học sinh giỏi nhất lớp nhưng cô ấy chưa được làm lớp trưởng.)

Cụm từ “have/has yet to”

Cụm từ này cũng thường xuyên xuất hiện trong các đề thi tiếng Anh, do vậy nếu gặp phải hãy sử dụng đúng cấu trúc bạn nhé.

S + have/ has yet to + V_inf

Ví dụ:

  1. Duong has yet to read the One Piece comic book episode 1080 to prepare information for this video. ( Dương vẫn chưa đọc truyện tranh One Piece tập 1080 để chuẩn bị thông tin cho video này. )
  2. Have you watched the latest episode of the movie Biet Duoc Den? No, I have yet to watch this episode. ( Bạn đã xem tập mới nhất phim Biệt Dược Đen chưa ? Chưa, tôi vẫn chưa xem tập này.)

Cấu trúc “be yet to”

Cấu trúc này xuất hiện nhằm nhấn mạnh 1 sự việc nào đó có thể xảy ra trong tương lai.

S + be yet to + Vnt

Ví dụ:

  1. They are yet to decide on a wedding date. (Họ vẫn chưa quyết định ngày cưới.)
  2. He is yet to visit Europe. (Anh ấy vẫn chưa đến châu Âu.)

Tổng kết

Trong bài viết này, Tiếng Anh Tốt đã trả lời cho các em câu hỏi” yet là thì gì ” và cách dùng Yet trong câu tiếng Anh. Hy vọng với những kiến thức chúng mình đã chia sẻ sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho các bạn.

Follow Fanpage Tiếng Anh Tốt để biết thêm nhiều kiến thức tiếng Anh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]