Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Tiếng Anh Tốt, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tienganhtot.vn". (Ví dụ: cách phát âm tienganhtot.vn). Tìm kiếm ngay

Mệnh đề quan hệ xác định định nghĩa và cách dùng trong tiếng Anh

Đăng ngày 08/02/2022
5/5 - (2 bình chọn)

Mệnh đề quan hệ hay còn gọi là mệnh đề tính từ là phần kiến thức quan trọng đối với người học tiếng Anh. Mệnh đề này thường bắt đầu bằng các đại từ quan hệ như: whom và who, which, that, those và những trạng từ quan hệ: why, when, where. Relative Clause được phân chia thành mệnh đề quan hệ xác địnhkhông xác định. Bài học hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về mệnh đề xác định.

Định nghĩa mệnh đề quan hệ xác định

– Mệnh đề là một phần của câu, được hình thành bởi nhiều từ hay mang cấu trúc của cả một câu. Vai trò của mệnh đề quan hệ là giải thích rõ hơn ý nghĩa của danh từ đứng trước nó.

Ex:

  • The man who is wearing the sneakers is my boyfriend. (Chàng trai đi đôi giày sneaker là bạn trai tôi.)

=> Ở đây, mệnh đề “who is wearing the sneakers” được sử dụng để mô tả rõ hơn về danh từ đứng trước nó “man”. Nếu bỏ nó đi, chúng ta vẫn được một câu hoàn chỉnh.

– Mệnh đề xác định là mệnh đề được sử dụng để xác định danh từ đứng trước nó. Nếu không có, câu sẽ không đủ nghĩa.

Cách dùng mệnh đề quan hệ xác định

Cách dùng mệnh đề quan hệ xác định trong tiếng Anh
Cách dùng mệnh đề quan hệ xác định trong tiếng Anh

Mệnh đề xác định (Defining Relative Clause) được sử dụng với mục đích bổ nghĩa cho danh từ đi trước nó. Nói cách khác, mệnh đề xác định đóng vai trò làm định ngữ trong câu. Vì vậy không thể lược bỏ mệnh đề này.

Mệnh đề quan hệ luôn đứng ngay sau danh từ để bổ nghĩa cho danh từ đó. Chúng xác định rõ hơn người, sự vật, sự việc đang được nhắc đến là ai, cái gì, điều gì,…

– Rõ hơn, mệnh đề quan hệ xác định rất cần thiết cho ý nghĩa của câu, nó chỉ chính xác đối tượng mà người nói nhắc đến trong câu. Do đó, nếu mệnh đề này bị loại bỏ thì ý nghĩa của câu sẽ thay đổi gần như hoàn toàn.

Ex:

  • The T-shirt which I was given for my last birthday has faded. (Chiếc áo phông mà tôi được tặng dịp sinh nhật vừa rồi đã phai màu.)

=> Tôi có rất nhiều áo phông, nhưng cái áo được tặng dịp sinh nhật vừa rồi mới bị phai màu. Nếu lược bỏ “which I was given for my last birthday”, chúng ta sẽ không biết là chiếc áo phông nào.

  • He has given me the last diary which he had written before he went aboard. (Anh ấy đưa tôi quyển nhật ký cuối cùng mà anh ấy viết trước khi anh ấy đi nước ngoài.)

=> Nếu bỏ ” which he had written before he went aboard.” chúng ta sẽ không biết được anh ấy đã đưa quyển nhật ký nào.

Kết thúc bài học

Trên đây là khái niệm cũng như cách dùng cơ bản của mệnh đề quan hệ xác định. Các bạn hoàn toàn có thể tự học và tự rèn luyện chúng tại nhà. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn hiểu và sử dụng thành thạo hơn trong cuộc sống. Chúc bạn luôn đạt điểm tối da trong các bài thi của mình nhé!

Follow Fanpage Tiếng Anh Tốt để biết thêm nhiều kiến thức tiếng Anh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]