Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Tiếng Anh Tốt, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tienganhtot.vn". (Ví dụ: cách phát âm tienganhtot.vn). Tìm kiếm ngay

Tính từ dài trong tiếng anh cần nắm vững trong 5 phút

Đăng ngày 04/01/2022
5/5 - (1 bình chọn)

Chắc có lẽ, khi nhắc đến câu so sánh thì ta sẽ liên tưởng tới ngữ pháp về tính từ dài trong tiếng anh rồi đúng không nhỉ? Khi nói về sự giống nhau và khau nhau, chúng ta sẽ dùng các tính từ để so sánh chúng. Chẳng hạn như bạn Nga thông minh hơn bạn My, bởi lẽ, trong tiếng anh, tính từ sẽ bắt đầu có từ một hoặc hai âm tiết hay nhiều hơn nữa. Chính vì vậy, hãy cùng ôn tập với Tiếng Anh Tốt về dạng tính từ này ở bài viết dưới đây nhé!!!

tính từ dài

1. Định nghĩa

Như các bạn đã biết, tính từ dài là các tính từ bắt đầu có 2 âm tiết trở lên à bỏ qua các trường hợp đặc biệt có 2 âm tiết là tính từ ngắn.

Ví dụ:

Expensive – /ɪkˈspen.sɪv/: đắt đỏ

responsible -/rəˈspänsəb(ə)l/: Chịu trách nhiệm

wonderful -/wəndərfəl/: tuyệt vời

interesting -/ˈint(ə)rəstiNG/: thú vị

happy -/ˈhapē/: hạnh phúc

dangerous -/ˈdānj(ə)rəs/: nguy hiểm

2. Cách dùng về tính từ dài 

Trong dạng câu so sánh hơn, đứng trước tính từ dài sẽ có more và đứng sau sẽ có than đi kèm. Bên cạnh đó, trong dạng câu so sánh nhất đứng trước tính từ dài ta cần thêm the most.

Ví dụ:

The upper road is more narrower than the lower one. (Đường trên hẹp hơn đường dưới.)

Hoa is the most intelligent in my class. ( Hoa thì thông minh nhất trong lớp tôi.)

3. Các trường hợp đặc biệt đối với tính từ dài 

  • Đối với các tính từ có 2 âm tiết

Các tính từ 2 âm tiết có kết thúc là đuôi -y, -ie, -ow, -et, -er chẳng hạn như happy, healthy, narrow, simple…ta coi là tính từ ngắn và dài đều được . Khi đó ta vừa có thể thêm đuôi ” er ” hoặc thêm ” est ” vào sau tính từ  , thêm “more” hoặc “the most” vào trước tính từ. 

Ta có thể dùng 2 cách như sau:

Narrow —- narrower/ more narrow —– the narrowest/ the most narrow  ( Hẹp — hẹp hơn—- hẹp nhất ).

  • Bổ sung thêm 1 số tính từ bất quy tắc

Các động từ ta gọi là động từ bất quy tắc. Tính từ trong dạng câu so sánh cũng như vậy. Có một vài tính từ đặc biệt thường có dạng so sánh hơn hoặc so sánh nhất riêng. Những từ này không đi theo quy tắc của tính từ ngắn hay tính từ dài.  Bảng dưới đây là một số trường hợp hay gặp các tính từ nhé!!

Tính từ gốc So sánh hơn So sánh nhất
good better than the best
bad worse than the worst
little less than the least
much/many more than the most
far further than the furthest

Kết thúc bài học

Qua các kiến thức về tính từ như trên, cho ta thấy chúng ta hiểu được cách phân biệt giữa tính từ ngắn và tính từ dài. Hy vọng rằng, những nội dung Tiếng Anh Tốt trên sẽ giúp các bạn nắm vững ngữ pháp về tính từ và cũng như hiểu về câu so sánh nhé!!! Chúc các bạn học tốt và đạt được kết quả mong muốn nhé!!

Follow Tiếng Anh Tốt để học những bài bổ ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]