Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Tiếng Anh Tốt, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tienganhtot.vn". (Ví dụ: cách phát âm tienganhtot.vn). Tìm kiếm ngay

Cấu trúc think và cách dùng phổ biến trong Tiếng Anh

Đăng ngày 28/01/2022
4.7/5 - (4 bình chọn)

Khi học Tiếng Anh, ai trong chúng ta cũng đã từng được học về một từ vô cùng quen thuộc, đó là think. Tuy nhiên, cấu trúc think và cách sử dụng từ think sao cho chuẩn xác thì không phải ai cũng nắm chắc được. Vậy nên hôm nay, Tiếng Anh Tốt sẽ tổng hợp đầy đủ và chi tiết nhất tất cả về cấu trúc think cũng như cách dùng của think, bạn nào chưa nắm vững về think thì hãy tiếp tục đọc tiếp bài viết này để cùng chúng mình tìm hiểu nhé!

cấu trúc think, thì hiện tại đơn, thì hiện tại tiếp diễn, cách dùng của cấu trúc think
Cấu trúc think

1. Cấu trúc think trong các thi Tiếng Anh

Về ý nghĩa, think động từ mang nghĩa là suy nghĩ. Tuy nhiên, tùy theo cách kết hợp với các thì mà think lại mang một sắc thái và ý nghĩa biểu đạt khác nhau.

a. Thì hiện tại đơn với think

* Trong thì hiện tại đơn, think được sử dụng để thể hiện suy nghĩ và ý kiến của người nói về một vấn đề nào đó, mang tính chủ quan. 

Cấu trúc:

I think (that) + Clause

Example: 

 • Well, I think your experience is helpful for this position. (Chà, tôi nghĩ rằng kinh nghiệm của bạn rất hữu ích cho vị trí này)

I don’t think + Clause

Example: 

 • Honestly, I don’t think that ghosts exist in our world. (Thành thật mà nói, tôi không nghĩ rằng ma quỷ tồn tại trong thế giới của chúng ta)

* Trong thì hiện tại đơn, chúng ta có thể sử dụng cấu trúc I think để bày tỏ về nhận định, quan điểm của tình hình ở thời điểm đó.

Example: 

 • My friend thinks the bad weather will affect the concert tonight. (Bạn tôi cho rằng thời tiết xấu sẽ ảnh hưởng đến buổi biểu diễn tối nay)
 • I don’t think there are a lot of people in the supermarket today. (Tôi không nghĩ sẽ có nhiều có nhiều người ở siêu thị ngày hôm nay)

* Thông thường, với cấu trúc think, ta sẽ thường dùng should kèm theo để mang ý nghĩa khuyên ai nên làm gì.

Example:

 • I think you should take a shower now. (Tôi nghĩ bây giờ bạn nên đi tắm đi)
 • He doesn’t think that the government should ban dangerous sports forever. (Anh ấy không nghĩ rằng chính phủ nên cấm những bộ môn thể thao nguy hiểm mãi mãi)
 • Do you think we should register for a yoga class together? (Bạn có nghĩ rằng chúng ta nên đăng ký một lớp yoga cùng nhau không?)

b. Thì hiện tại tiếp diễn với think

Khi muốn diễn tả về việc cân nhắc, suy nghĩ, quyết định thực hiện một hành động nào đó tại thời điểm hiện tại, ta sẽ sử dụng cấu trúc think với thì hiện tại tiếp diễn.

Cấu trúc:

i am thinking of something = I am thinking about something

I am thinking that + Clause 

Example:

 • I am thinking about buying a diamond ring to propose to my girlfriend. (Tôi đang nghĩ đến việc mua một chiếc nhẫn kim cương để cầu hôn bạn gái của mình)
 • Chris is thinking of becoming a firefighter when he leaves school. (Chris đang nghĩ đến việc trở thành lính cứu hỏa khi anh ấy rời trường học)
 • We are thinking that we should book a luxury hotel in Phu Quoc Island to relax. (Chúng tôi đang nghĩ rằng chúng tôi nên đặt trước một khách sạn cao cấp ở đảo Phú Quốc để thư giãn)

* Chúng ta có thể dùng think khi muốn đưa ra yêu cầu, đề nghị về vấn đề gì. Tuy nhiên, tuyệt đối không chia thinking với trường hợp này.

Example:

 • Please think carefully before making any decisions. (Làm ơn hãy suy nghĩ kỹ trước khi đưa ra bất cứ quyết định gì)
 • You can think about my offer and call me back later. (Bạn có thể suy nghĩ về lời đề nghị của tôi và gọi lại cho tôi sau)

* Lưu ý

Ta có thể hiểu think of khi muốn diễn tả việc người nói đang suy tư, tưởng tượng về điều gì. Còn think about được sử dụng với ý nghĩa tương đương với từ consider (cân nhắc về một việc gì đó)

2. Một vài cấu trúc tương tự với cấu trúc I think

Trong Tiếng Anh, ngoài cấu trúc I think, có rất nhiều cấu trúc khác cũng được dùng để diễn tả ý kiến, quan điểm chủ quan của bản thân mình đến người khác. Các bạn cùng tham khảo nhé.

a. Cấu trúc Shall we + V?

Example: 

 • Shall we drink coffee together before having breakfast? (Chúng ta hãy cùng uống cà phê trước khi ăn sáng nhé?)

b. Cấu trúc Why don’t/doesn’t + S + V + O?

Example: 

 • Why don’t you take part in the running competition? (Sao bạn không tham gia cuộc thi chạy?) → Tôi nghĩ bạn nên tham gia cuộc thi chạy.
 • Why doesn’t she apply for a new job? (Tại sao cô ấy không ứng tuyển một công việc mới?) → Tôi nghĩ cô ấy nên ứng tuyển một công việc mới.

c. Cấu trúc S + suggest + V_ing/ that Clause

Example:

 • My teacher suggests that I should borrow some accounting books from the library to read more. = My teacher suggests borrowing some accounting books from the library to read more. (Giáo viên của tôi gợi ý rằng tôi nên mượn vài quyển sách về kế toán từ thư viện để đọc thêm)

Xem thêm về cấu trúc suggest

d. Cấu trúc Let’s V

Example: 

 • Let’s play basketball together! (Cùng chơi bóng rổ nhé!)

Xem thêm về cấu trúc let

e. Cấu trúc Do you like + N/V_ing?

Example:

 • Do you like going to the water park with me? (Bạn có muốn đi đến công viên nước với mình không?)

f. Cấu trúc Would you like to + V?

Example: 

 • Would you like to drink more tea? (Bạn có muốn uống thêm chút trà không?)

Xem thêm về cấu trúc would like

3. Kết thúc bài học

Việc sử dụng cấu trúc think không quá khó đối với các bạn đã học Tiếng Anh lên cao. Tuy nhiên, nếu không chú ý kỹ cũng như chăm chỉ ôn tập lại, các bạn rất dễ sử dụng sai về thì và cả ý nghĩa của câu cũng thay đổi hoàn toàn. Vậy nên, lúc nào chúng ta cũng cần phải ổn tập lại để có thể vận dụng tốt cấu trúc think trong việc học Tiếng Anh nhé! Các bạn chỉ cần học tập tốt, mọi kiến thức về Tiếng Anh đã có Tiếng Anh Tốt lo! Chúc các bạn thành công trong việc học Tiếng Anh!

 Follow Fanpage Tiếng Anh Tốt để biết thêm nhiều kiến thức tiếng Anh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]