Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Tiếng Anh Tốt, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tienganhtot.vn". (Ví dụ: cách phát âm tienganhtot.vn). Tìm kiếm ngay

Now là thì gì? Dấu hiệu nhận biết các thì trong tiếng Anh

Đăng ngày 14/01/2022
4.3/5 - (6 bình chọn)

Trạng từ là một trong những thành phần quan trọng trong việc hoàn thiện trình độ và kỹ năng sử dụng tiếng Anh của rất nhiều người học tiếng Anh. Chúng ta có thể nhận thấy now là một trong những trạng từ thời gian được sử dụng với tần suất thường xuyên và phổ biến nhất. Và câu hỏi Now là thì gì cũng là câu hỏi Tiếng Anh Tốt nhận được nhiều nhất gần đây. Vậy Now là thì gì, now là dấu hiệu của thì nào, hãy đọc hết bài viết này cùng Tiếng Anh Tốt và tìm ra câu trả lời cho chính mình nhé!

now là thì gì, thì hiện tại tiếp diễn,, dấu hiệu nhận biết
now là thì gì, thì hiện tại tiếp diễn

1. Khái niệm thì hiện tại tiếp diễn

Hãy cùng nhìn qua thật nhanh về khái niệm của thì hiện tại tiếp diễn trước khi trả lời cho câu hỏi Now là thì gì. Khi muốn miêu tả về các hành động đang diễn ra và vẫn chưa kết thúc ở thời điểm hiện tại, ta sẽ sử dụng thì hiện tại tiếp diễn..

Example:

  • He is playing football with friends. (Anh ấy đang chơi đá bóng với các bạn)
  • We are lying on the floor. (Chúng tôi đang nằm dưới sàn)

Hoặc khi muốn nói về những dự định, kế hoạch đã được sắp đặt trước trong tương lai, ta cũng dùng thì hiện tại tiếp diễn.

Example:

  • She is having a special dinner with her boyfriend this weekend. (Cô ấy sẽ có một bữa tối đặc biệt với bạn trai vào cuối tuần này)
  • My grandmother is visiting her hometown next month. (Bà tôi sẽ đi thăm quê nhà vào tháng sau)

Ngoài ra, thì hiện tại tiếp diễn + ALWAYS cũng được dùng để phàn nàn hoặc diễn tả một hành động liên tục lặp đi lặp lại trong một khoảng thời gian dài:

Example:

My teacher’s always complaining about her husband. (Giáo viên của tôi lúc nào cũng than phiền về chồng cô ấy)

2. Các dấu hiệu nhận biết của thì hiện tại tiếp diễn

Đã đến lúc Tiếng Anh Tốt  giải đáp cho câu hỏi Now là thì gì của các bạn, now chính là một trong những dấu hiệu nhận biết của thì hiện tại tiếp diễn bên cạnh at the moment, at the present, right now,..Vì thì hiện tại tiếp diễn có rất nhiều cách dùng đa dạng và đôi khi khiến chúng ta bối rối khi bắt gặp những câu sử dụng thì hiện tại tiếp diễn nhưng lại không xuất hiện những trạng từ chỉ thời gian trên, Tiếng Anh Tốt sẽ chia sẻ một vài cụm từ mà theo sau nó là một mệnh đề của thì hiện tại tiếp diễn.

Example:

  • Look! Something is flying! (Nhìn kìa! Có cái gì đó đang bay!)
  • Be quiet! We are taking an exam. (Trật tự nào! chúng tôi đang làm bài kiểm tra)
  • Watch out! The bowl is falling down! (Coi chừng! Cái bát đang rơi xuống kìa!)

3 . Cấu trúc ngữ pháp chung của thì hiện tại tiếp diễn:

Sau khi đã giải đáp cho câu hỏi Now là thì gì và một vài dấu hiệu nhận biết tiêu biểu, Tiếng Anh Tốt cũng sẽ chia sẻ các cấu trúc ngữ pháp của thì hiện tại tiếp diễn để các bạn áp dụng vào làm bài một cách chuẩn xác nhất nhé!

  • Câu khẳng định : S + am/is/are + V_ing + O.
  • Câu phủ định: S + am/is/are (not) + V_ing + O.
  • Câu nghi vấn:                      –

– Với động từ to be: Am/is/are (not) + S + V_ing?

– Với Wh-questions (What, when, why, where,..): Wh- questions + am/is/are (not) + S + V_ing?

 4. Kết thúc bài học

Thật đơn giản đúng không nào? Sau khi tìm được câu trả lời cho câu hỏi Now là thì gì, chắc chắn các bạn sẽ thấy cách dùng của now không hề khó và phức tạp. Tiếng Anh Tốt tin rằng, sau bài viết này các bạn có thể nắm chắc những kiến thức cơ bản về cách dùng của now cũng như làm chủ được thì hiện tại tiếp diễn khi làm bài và áp dụng vào thực tiễn. Nếu có bất cứ vấn đề liên quan đến việc học Tiếng Anh, đừng ngần ngại gửi câu hỏi đến cho chúng mình để được giải đáp nhanh nhất nhé!

Follow Fanpage Tiếng Anh Tốt để biết thêm nhiều kiến thức tiếng Anh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]