Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Tiếng Anh Tốt, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tienganhtot.vn". (Ví dụ: cách phát âm tienganhtot.vn). Tìm kiếm ngay

Giỗ Tổ Hùng Vương tiếng anh là gì? Văn Mẫu hay về ngày 10/3

Đăng ngày 28/04/2023
5/5 - (1 bình chọn)

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương là một ngày lễ đặc biệt của người Việt Nam. Đây là ngày hội truyền thống của Người Việt tưởng nhớ công lao dựng nước của Hùng Vương. Thật đáng tự hào khi tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể. Vậy Giỗ Tổ Hùng Vương Tiếng Anh Là Gì? Cùng tìm hiểu về ngày lễ đặc biệt của người Việt Nam và bài văn mẫu tiếng anh nói về ngày này nhé!

Giỗ Tổ Hùng Vương tiếng anh là gì?
Giỗ Tổ Hùng Vương tiếng anh là gì?

Giỗ tổ Hùng Vương tiếng anh là gì ?

Có rất nhiều cách để diễn đạt ngày lễ hội đền Hùng bằng tiếng Anh. Nhưng cụm từ được khuyến khích dùng nhiều nhất là ” Hung King’s Commemoration”, được phiên âm là Hùng – /kingz/ – /kəˌmem.əˈreɪ.ʃən/.

Bên cạnh đó còn có một số cụm từ khác cũng được sử dụng khá phổ biến. Ví dụ như, Hung Kings’ Temple Festival, phiên âm: Hùng – /kɪŋz/- /ˈtɛmpəl/- /ˈfɛstəvəl/ có nghĩa là lễ hội Đền Hùng. Và cụm từ cũng được sử dụng nhiều là “Hung Kings’ Anniversary”.

Giỗ tổ Hùng Vương diễn ra khi nào?

Theo truyền thuyết, Lạc Long Quân và Âu Cơ được xem như Thủy Tổ người Việt, cha mẹ của các Vua Hùng. Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương diễn ra vào ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch hàng năm tại Đền Hùng, Việt Trì, Phú Thọ. Còn ngày lễ hội sẽ được diễn ra từ ngày Mồng 8 đến 11 Âm lịch.

Vào ngày lễ này, toàn dân Việt Nam sẽ được nghỉ lễ để tưởng nhớ về nguồn cội 18 đời vua Hùng. Và mọi người thường tới đền Hùng lễ bái vào dịp lễ này.

Văn mẫu tiếng Anh nói về ngày Giỗ tổ Hùng Vương

Giỗ Tổ Hùng Vương tiếng anh là gì?
Văn mẫu tiếng Anh nói về ngày Giỗ tổ Hùng Vương

“Whoever goes backwards

Remember the death anniversary of the 10th of March.”

This is a love poem that is passed down from generation to generation. It serves as a reminder to the Vietnamese people to always remember the merits of the Hung Kings for building and defending the country. This holiday is held on March 10 every year at Hung Temple – Viet Tri – Phu Tho. Here, to this day, people from all over the country and overseas Vietnamese gather here to remember the merits of the kings for their illustrious feats for the nation. On this holiday, there are many festival activities imbued with national identity.

The Hung Kings period was a very important period in the nation’s history. It was a period that built a foundation of the Vietnamese nation, the foundation of Vietnamese culture and patriotic tradition. Over the course of 18 Hung Kings with historical events, the resistance wars against foreign invaders have proved the patriotism and national spirit of our whole nation. Therefore, this holiday contains a very deep meaning. It not only promotes national pride but also reminds us to thoroughly understand the national identity and the origin of our ancestors. Since then, promoting the spirit of learning of the Vietnamese people, always making efforts to contribute to building a rich and strong country.

Besides expressing our deep gratitude to the Hung Kings who have contributed to the construction of the country, it is also an important occasion for us to promote to the world an extremely valuable and unique Intangible Cultural Heritage. This holiday has become a traditional moral of the country’s compatriots.

Xem thêm: Viết về lễ hội bằng tiếng anh ngắn gọn

Dịch nghĩa

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba.”

Đây chính là câu ca dao đậm đà tình nghĩa được truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Nó như một lời nhắc nhở người dân Việt Nam luôn phải ghi nhớ công ơn các vị vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước. Ngày lễ này được tổ chức vào ngày 10 tháng 3 Âm lịch hàng năm tại Đền Hùng – Việt Trì – Phú Thọ. Tại đây, đến ngày này người dân khắp nơi trên mọi miền đất nước và cả những Kiều bào nước ngoài quy tụ về đây để tưởng nhớ công ơn các vị vua đã có những chiến công lẫy lừng cho dân tộc. Trong ngày lễ này, có rất nhiều hoạt động lễ hội mang đậm bản sắc dân tộc được tổ chức. 

Thời kỳ Hùng Vương là một giai đoạn rất quan trọng trong lịch sử dân tộc. Chính thời kỳ này đã xây dựng nên một nền tảng của dân tộc Việt Nam, nền tảng văn hóa Việt Nam và truyền thống yêu nước. Trải qua 18 đời vua Hùng với những biến cố lịch sử, những cuộc kháng chiến chống ngoại xâm đã chứng minh được lòng yêu nước, tinh thần dân tộc đồng lòng của cả dân tộc ta. Vì vậy, ngày lễ này chứa đựng một ý nghĩa rất sâu xa. Nó không phải chỉ đề cao niềm tự hào dân tộc mà còn nhắc nhở chúng ta phải tìm hiểu thấu đáo bản sắc dân tộc, nguồn cội của tổ tiên. Từ đó, thúc đẩy tinh thần học hỏi của người dân Việt Nam, luôn nỗ lực để góp phần xây dựng một đất nước giàu mạnh. 

Bên cạnh việc thể hiện lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng đã có công dựng nước, đó còn là dịp quan trọng để chúng ta quảng bá ra thế giới về một Di sản văn hóa phi vật thể vô cùng giá trị, độc đáo. Dịp lễ này đã trở thành đạo lý truyền thống của đồng bào cả nước.

Có rất nhiều cách viết Tiếng Anh để nói về ngày Giỗ tổ Hùng Vương. Nhưng chúng ta hãy cân nhắc và tìm hiều kĩ trước khi sử dụng để có thể dùng chính xác hơn nhé!

Đừng quên follow Fanpage của Tiếng Anh Tốt để được thông báo về các bài chia sẻ, quizzes & tips mới hữu ích cho việc học và phát triển trình độ tiếng Anh của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]