Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Tiếng Anh Tốt, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tienganhtot.vn". (Ví dụ: cách phát âm tienganhtot.vn). Tìm kiếm ngay

Ngày Quốc tế lao động tiếng Anh là gì ? Văn Mẫu Ngày 1/5

Đăng ngày 01/05/2023
5/5 - (1 bình chọn)

Ngày Quốc tế Lao động hay ngày 1 tháng 5 là ngày lễ kỷ niệm của phong trào công nhân quốc tế. Đó được coi như một ngày lễ để tôn vinh và ghi nhận sự đóng góp của những người lao động. Hãy cùng tìm hiểu thêm những kiến thức tiếng Anh nói về ngày quốc tế lao động nhé!

Ngày Quốc tế lao động tiếng Anh là gì ?
Ngày Quốc tế lao động tiếng Anh là gì ?

Ngày Quốc tế lao động trong tiếng Anh là gì?

Có khá nhiều cách gọi Ngày Quốc tế lao động bằng tiếng Anh. Nhưng được sử dụng phổ biến nhất là các cụm: Labor Day, International Workers’ Day hoặc May Day.

Labor Day /ˈleɪbər deɪ/: Ngày Lao động

International Workers’ Day /ˌɪntərˈnæʃənəl ˈwɜrkərz deɪ/: Ngày quốc tế lao động

May Day /meɪ deɪ/: Ngày lễ tháng Năm

Xem thêm: Ngày giải phóng miền Nam tiếng anh là gì

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc tế lao động

Hàng năm vào ngày 1 tháng 5, tại nhiều quốc gia trên thế giới diễn ra các cuộc biểu tình. Đó chính là các cuộc biểu tình của hàng triệu người lao động xuất hiện trên các đường phố. Họ làm vậy là để yêu cầu mở rộng các quyền lao động và an sinh xã hội. Hiện nay, ngày 1/5 được tổ chức giống như một ngày lễ để tôn vinh những người lao động.

Từ vựng tiếng Anh về ngày Quốc tế lao động

Public holiday /ˈpʌblɪk ˈhɑləˌdeɪ/ (n): ngày lễ

Strike /straɪk/ (v/n): đình công, cuộc đình công

Worker /ˈwɜrkər/ (n): người lao động

Wage /weɪʤ/ (n): tiền công

Working condition /ˈwɜrkɪŋ kənˈdɪʃən/ (n): điều kiện lao động

Demonstration /ˌdɛmənˈstreɪʃən/ (n): cuộc biểu tình, cuộc biểu tình tuần hành

Protest /ˈprəʊtest/ (n): cuộc biểu tình, sự phản đối

Riot /ˈraɪət/ (n): sự náo động, cuộc nổi loạn

UnionTrades union / Trade union (Anh-Anh) = Labour union (Anh-Mỹ) (n): công đoàn

Syndicalism /ˈsɪndɪkəlɪzəm/ (n): phong trào công đoàn

Ngày Quốc tế lao động tiếng Anh là gì ?

Lời chúc ý nghĩa nhân ngày Quốc tế lao động

Sau đây là những câu chúc ý nghĩa mà tôi muốn gợi ý cho các bạn nhân dịp lễ này:

  1. Ngày Quốc tế Lao động 1.5 đến rồi, đầu tiên, tôi chúc bạn sức khỏe dồi dào, thứ 2 là làm việc hăng say, thứ 3 là kiếm được nhiều tiền, thứ 4 là luôn hạnh phúc, vui vẻ…
  2. Nhân ngày Quốc tế Lao động 1.5, chúc tất cả những người lao động có ngày nghỉ ngơi vui vẻ, quây quần bên gia đình.
  3. Nhân ngày kỉ niệm thống nhất đất nước chúc toàn thể anh chị em, đồng bào cả nước có những giờ phút nghỉ ngơi thật thư giãn và thoải mái.
  4. Chúc tất cả các bạn bè trong nước, đồng hương ngoài nước có một ngày nghỉ lễ thật vui vẻ và tràn đầy hạnh phúc.
  5. Nhân ngày Quốc tế Lao động 1.5, con xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến với bố mẹ – người đã luôn cố gắng lao động, làm việc để nuôi dưỡng dạy dỗ con từng ngày trưởng thành.

Xem thêm: Giỗ tổ Hùng Vương tiếng Anh là gì

Viết về ngày Quốc tế lao động bằng tiếng Anh

Every year, workers around the world come together to celebrate International Labor Day on May 1. This is a historic moment of great significance in Vietnam and the world. International Labor Day or May 1 is a day of celebration and action of the international workers’ movement and of workers.

In Vietnam, the first International Labor Day was held in 1930. On May 1, 1930 – the first time in the history of the workers’ movement in Indochina, the working class of our country was under the leadership of Mr. The Communist Party of Vietnam, protested in the streets to demonstrate revolutionary solidarity with international workers, and at the same time fought face-to-face with the French colonial imperialists, demanding that France improve working conditions, must increase wages and implement the labor law 8 hour working day. It was the starting point for both the 1930 – 1931 culmination with the culmination of the Soviet – Nghe Tinh movement. Today, International Labor Day is a festival of the working class and the toiling people of our country, a day to unite the working class and the oppressed peoples of the world in the struggle for peace, independence. national establishment, democracy and social progress.

This is an opportunity for us to review the history of struggle, construction and growth of the working class; affirming the role, position and great contributions of the workforce and workers to the development of society.

Dịch nghĩa

Hàng năm, người lao động trên toàn thế giới lại cùng nhau kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động 1/5. Đây là thời khắc lịch sử có ý nghĩa trọng đại của Việt Nam và thế giới. Ngày Quốc tế Lao động 1/5 là ngày kỷ niệm và hành động của phong trào công nhân quốc tế và của người lao động.
Ở Việt Nam, Ngày Quốc tế Lao động đầu tiên được tổ chức vào năm 1930. Ngày 1-5-1930 – lần đầu tiên trong lịch sử phong trào công nhân ở Đông Dương, giai cấp công nhân nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Anh. Việt Nam, xuống đường biểu tình thể hiện tình đoàn kết cách mạng với công nhân quốc tế. Đồng thời, đấu tranh trực diện với thực dân Pháp. Họ đòi Pháp cải thiện điều kiện lao động, phải tăng lương và thực hiện luật lao động ngày làm 8 giờ . Là điểm khởi đầu cho cả hai thời kỳ 1930 – 1931 với đỉnh cao là phong trào Xô Viết – Nghệ Tĩnh. Hôm nay, Ngày Quốc tế Lao động là ngày hội của giai cấp công nhân và nhân dân lao động nước ta. Đó còn là ngày đoàn kết của giai cấp công nhân và các dân tộc bị áp bức trên thế giới trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập. lập quốc, dân chủ và tiến bộ xã hội.
Đây là dịp để chúng ta ôn lại lịch sử đấu tranh, xây dựng và trưởng thành của giai cấp công nhân. Từ đó, khẳng định vai trò, vị trí và những đóng góp to lớn của lực lượng lao động, người lao động đối với sự phát triển của xã hội.

Bài viết trên là những chia sẻ về nguồn gốc ý nghĩa của ngày Quốc tế lao động. Bên cạnh đó, được cung cấp thêm một số kiến thức tiếng Anh khi nhắc tới dịp lễ này. Chúc các bạn có một kì lễ thật vui vẻ và hoàn thành tốt công việc của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]