Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Tiếng Anh Tốt, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tienganhtot.vn". (Ví dụ: đoạn văn tiếng anh tienganhtot.vn). Tìm kiếm ngay

Chat GPT Là Gì Vậy ? Hạn chế, lợi ích và tác hại khi sử dụng Chat GPT

Đăng ngày 06/02/2023
3/5 - (2 bình chọn)

Gần đây, cộng đồng mạng xôn xao với 1 công cụ biểu tượng hình bông hoa 6 cánh đang gây sốt trên toàn cầu. Khi chỉ trong vòng 1 tháng nó đã có đến 100 triệu người dùng vượt xa cả Tiktok khi cần 9 tháng để đạt 100 triệu người dùng. Vậy Chat GPT là gì vậy ? Trong bài viết này, hãy cùng Tiếng Anh Tốt phân tích lợi ích và tác hại của của ứng dụng chat GPT này nhé!

Chat GPT Là Gì Vậy ? Hạn chế, lợi ích và tác hại khi sử dụng Chat GPT
Chat GPT Là Gì Vậy ? Hạn chế, lợi ích và tác hại khi sử dụng Chat GPT

Chat GPT Là Gì Vậy ?

Chat GPT được hiểu nôm là 1 bộ não máy tính với máy tính với trí tuệ nhân tạo, nó được tạo ra để trò chuyện với chúng ta như người thật. Dữ liệu của Chat GPT được lấy từ những cuốn sách, dữ liệu thông tin trên internet và từ đó nó có thể tự tạo ra văn phong cho chính mình mà chưa từng xuất hiện ở trên internet.

Vậy là bạn đã biết được Chat GPT Là gì rồi phải không nào? Cùng tìm hiểu về lịch sử của nó nhé:

Trên đường đua phát triển trí tuệ nhân tạo hiện nay thì có hàng trăm nghìn công ty đang cạnh tranh với nhau. Trong đó có 1 công ty với tên gọi là Open AI đã tạo ra sự khác biệt với các công ty còn lại. 3 người chủ chốt đồng sáng lập nên công ty Open AI là:

  1. Sam Altman : Người gốc do Thái đã bỏ ngang khi đang học tại đại học Stanford. Anh chàng sinh năm 1985 tại Chicago Hoa Kỳ.
  2. Elon Musk: Tỷ phú đã quá quen thuộc với chúng ta.
  3. Hoffman: Nhà sáng lập mạng xã hội Linkedln.
Chat GPT Là Gì Vậy ?
San Altman ông chủ của công ty Open AI

Ngoài 3 cái tên trên còn 1 số nhân vật khác cũng tạo nên công ty Open AI đang làm mưa làm gió những ngày gần đây. Tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu về lợi ích và tác hại khi sử dụng Chat GPT nhé.

Hạn chế của Chat GPT khi sử dụng

Sau 1 thời gian tổng hợp thông tin ý kiến của nhiều người đã sử dụng Chat GPT họ có nhiều quan điểm chung về hạn chế khi sử dụng nó như sau:

Chưa hiểu được hết ngôn ngữ trên toàn thế giới: Khi hỏi nó biết tác phẩm ” Tắt Đèn” của nhà văn Ngô Tất Tốt hay không thì nó lại trả lời sang 1 lẻo như hình bên dưới đây khiến nhiều người bật cười.

Hạn chế của Chat GPT
Hỏi chat GPT viết bài văn về tắt đèn của tác giả Ngô Tất Tố.

Không biết học hỏi từ câu hỏi: Chat GPT là tổng hợp dữ liệu rồi đưa ra câu trả lời. Câu trả lời của nó sẽ không thay đổi theo thời gian. Nếu nhiều người hỏi cùng 1 câu hỏi trong 1 thời gian nó sẽ trả lời những câu hỏi gần giống nhau.

Không biết làm việc nhóm: Tất nhiên rồi ! Nó là 1 bộ não máy tính nạp trí tuệ nhân tạo thì làm sao làm việc nhóm được cơ chứ. Trừ khi nó biết sinh nở ra thế hệ F1,F2,F3.

Lợi ích và tác hại khi sử dụng Chat GPT

Vấn đề nào khi sinh ra cũng có mặt lợi và mặt hại. Chat GPT cũng như vậy mà thôi ? Hãy cùng Tiếng Anh Tốt tìm hiểu về lợi ích và tác hại khi con người sử dụng công cụ trí tuệ nhân tạo Chat GPT này nhé:

Lợi ích khi sử dụng Chat GPT

Chat GPT có th giúp chúng ta tr li các câu hi và cung cp thông tin hu ích t đng mà không phải tốn nhiều thời gian tra cứu, chọn lọc thông tin trên Internet. Cùng điểm qua những lợi ích mà nó đem lại nhé:

Viết văn, thơ, code, hỏi đáp và nhiều thứ khác

Đây có lẽ là lợi ích đầu tiên và hữu ích nhất khi sử dụng Chat GPT. Chúng ta có thể trò chuyện với nó đưa ra câu hỏi cần giải đáp như nhờ nó viết văn, thơ, viết đoạn code, làm bài tập, sửa ngữ pháp tiếng anh, viết email,tán crush,…. Nhờ vào lượng kiến thức khổng lồ mà nó học được, nó có thể trả lời hầu hết những câu hỏi mà người dùng yêu cầu. Ví dụ Tiếng Anh Tốt nhờ nó sáng tác 1 bài thơ chúc thi tốt bằng tiếng Anh dưới đây. Bạn hãy đọc và cảm nhận nhé:

Lợi ích khi sử dụng Chat GPT
Bài thơ chúc thi tốt bằng tiếng Anh mà Chat GPT sáng tác.

Tiết kiệm thời gian tìm kiếm  thông tin

Trước đây khi muốn chúng ta tìm kiếm thông tin trên công cụ tìm kiếm thì chúng ta sẽ được trả lại hàng loạt thông tin theo từ khóa. Sau đó việc chúng ta cần làm là chọn lọc thông tin đúng với nhu cầu tìm kiếm của mình. Nhưng đối với Chat GPT nó sẽ tự tổng hợp thông tin sau đó diễn giải thành 1 đoạn văn theo văn phong của nó. Điều này sẽ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian thay vì phải xem từng kết quả, đọc từng bài báo để tìm thông tin.

Tiết kiệm nhân lực trong công ty

Tôi lấy 1 ví dụ như sau: Trong công ty của 1 đang cần tuyển thêm 3 Content Writer thì bây giờ khi xuất hiện con Chat GPT này thì sếp yêu cầu bạn tìm hiểu về con bot này nếu OK thì không cần tuyển nữa. Đấy nó cũng giúp sếp tiết kiệm 1 khoản tiền kha khá chi vào nguồn nhân lực của công ty rồi.

Thời đại công nghệ thay đổi rất có thể khi xuất hiện con Chat GPT này nhiều ngành nghề có thể mất việc vì tính đa năng và tầm hiểu biết của nó. Tuy nhiên không phải thông tin nào mà Chat GPT đưa ra cũng đúng. Do vậy hãy tìm hiểu về tác hại to lớn của nó nhé.

Tác hại khi sử dụng Chat GPT

Rất nhiều người khen nó, tuy nhiên nó đang tiềm ẩn 1 nguy cơ vô cùng nguy hiểm trong tương lai nếu người dùng lạm dụng nó như sau:

Đưa thông tin sai lệch, tạo nội dung giả

Bên cạnh nguồn dữ liệu khổng lồ và sự hiểu biết của Chat GPT thì nó có thể bị lợi dụng để tạo thông tin giả. Kẻ xấu có thể lợi dụng nó để viết 1 email lừa đảo để tránh bị vào bộ lọc thư rác của google. Hay khi bảo nó viết bài văn về tác phẩm Tắt Đèn của nhà văn Ngô Tất Tố nó cũng đưa ra thông tin câu trả lời không liên quan đến câu hỏi. Điều này 1 phần là do hạn chế của nó về mặt ngôn ngữ mình đã nhắc ở trên. Với văn phong cuốn hút của mình việc đưa tin sai lệch của Chat GPT được ví như báo lá cải. Mà bạn biết rồi đó báo lá cải thường đưa tin giật gân để thu hút người đọc, tăng tương tác.

Tạo ra viruss độc hại

Kẻ xấu hoàn toàn có thể nhờ Chat GPT viết 1 đoạn code độc hại. Với nó chỉ cần chưa đầy 30s là đã có thể viết ra 1 đoạn mã độc mà kẻ gian cần. 1 số đoạn mã có thể bị gắn cơ tuy nhiên có đoạn thì không. Điều này cho thấy bộ lọc của Chat GPT còn rất hạn chế cần được cải tiến để loại bỏ những nội dung xấu do chính nó tạo ra.

Giảm tư duy trí óc của con người

Khi đã quá phụ thuộc vào nó con người sẽ giảm đi tư duy vốn có. Thay vì dựa vào nó mà sáng tạo những người lười lại lấy nguyên cả văn bản của nó để làm tài liệu. Điều này thật đáng chê trách và cũng vô hình dung làm giảm tư duy của người sử dụng.

Khiến nhiều người bị mất việc

Lợi ích của giảm thiểu nguồn nhân lực trong công ty khi xuất hiện Chat GPT quá hiểu biết cũng là nỗi lo với nhiều người sợ mất việc. Đặc biệt với những ngành về sáng tạo nội dung, lập trình… Khi nó có thể sáng tạo nội dung quá hay theo văn phong của riêng nó.

Tốn thời gian

Hiện nay 1 bộ phận giới trẻ đang sử dụng Chat GPT như 1 trò tiêu khiển bằng việc hỏi nó những câu hỏi hết sức nhảm nhí. Điều đó có thể khiến các bạn vui nhưng với 1 công cụ hay như vậy tại sao không sử dụng thời gian đấy để hỏi những điều thiết thực hơn.

Tạm kết

Nhìn chung với việc ra mắt Chat GPT được coi là bước đột phá lớn trong ngành công nghệ, tri tuệ nhân tạo ngày nay. Tuy nhiên chúng ta cũng phải nhìn nhận khách quan về nó và sử dụng nó như 1 công cụ để hỗ trợ tốt hơn trong công việc. Vậy bạn có quan điểm thế nào về Chat GPT hãy để lại ý kiến bên dưới phần bình luận nhé.

Đừng quên Follow Fanpage của Tiếng Anh Tốt để cập nhật tin tức mới nhé.

Bài viết được tham khảo ý tưởng nội dung từ video của kênh Kiến Thức Thú Vị:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]