Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Tiếng Anh Tốt, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tienganhtot.vn". (Ví dụ: đoạn văn tiếng anh tienganhtot.vn). Tìm kiếm ngay

Trung thu tiếng anh là gì? Từ vựng về trung thu hay nhất!

Đăng ngày 26/08/2022
5/5 - (6 bình chọn)

Những ngày hạ oi ả dần được thế chỗ bởi tiết trời se se của ngày thu. Nhớ đến mùa thu, chúng ta thường nghĩ ngay đến những chiếc đèn lồng đầy màu sắc, những chiếc bánh trung thu thơm ngon hay là hình ảnh múa lân, rước đèn, phá cỗ…Vậy hôm nay Tiếng anh tốt sẽ chia sẻ cho các bạn trung thu tiếng anh là gì và một số từ vựng tiếng anh về chủ đề trung thu bạn cần phải biết. Cùng bắt đầu ngay thôi nào!

Trung thu tiếng anh là gì? Từ vựng về trung thu hay nhất!
Trung thu tiếng anh là gì? Từ vựng về trung thu hay nhất!

Tết trung thu tiếng anh là gì? 

Diễn ra vào rằm tháng 8 hàng năm, tết trung thu là một trong những ngày lễ hội quan trọng ở khắp nơi trên châu Á, cụ thể có Việt Nam. Vậy trong tiếng anh, trung thu là gì?

Cụ thể trong từ điển Tiếng Anh, Tết Trung Thu là Mid-Autumn Festival (phiên âm là /mɪdɔːtəm/) hoặc Moon Festival, Mooncake Festival, Full Moon Festival.

Từ vựng thông dụng về chủ đề trung thu bạn nên biết 

Sau đây Tiếng Anh tốt sẽ chia sẻ cho các bạn một số từ vựng tiếng anh cần thiết cho chủ đề Tết trung thu, cụ thể:

Bánh trung thu trong tiếng anh là gì?

Đèn Trung thu tiếng Anh là gì?

Rước đèn Trung thu tiếng Anh là gì?

Quà Trung thu tiếng Anh là gì?

Phá cỗ Trung thu tiếng Anh là gì?

Ngắm trăng tiếng Anh là gì?

Moon cake

Bánh Trung Thu

Moon

Mặt trăng

Moon palace

Cung trăng

Autumn

Mùa Thu (Anh-Mỹ: Fall)

Dragon dance

Múa rồng

Lion dance

Múa lân

Lantern

Đèn lồng

Star-shaped lantern

Đèn ông sao

Carp-shaped lantern

Đèn cá chép

Lantern parade

Lễ hội rước đèn

Mask

Mặt nạ

Banyan

Cây đa

Bamboo

Cây tre

Lotus

Hoa sen

Lotus seed

Hạt sen

The Man in the Moon
The Moon Man
The Moon Boy

Chú Cuội

Moon Goddess
Moon Fairy
The Moon Lady

Chị Hằng

Jade Rabbit
Moon Rabbit

Thỏ ngọc

Family reunion

Sum họp gia đình

Celebrate

Ăn mừng

Moon sighting
To gaze at the Moon
To admire the Moon

Ngắm trăm, thưởng ngoạn trăng

Chúc Trung thu bằng Tiếng Anh hay nhất, ý nghĩa nhất 

Trung thu tiếng anh là gì? Từ vựng về trung thu hay nhất!
Trung thu tiếng anh là gì? Từ vựng về trung thu hay nhất!

1. Happy Mid-Autumn Festival/Moon Festival/Mooncake Festival/Full Moon Festival!

Dịch nghĩa: Chúc mừng ngày Tết Trung Thu!

2. Mid-Autumn Festival is coming, hope you will have memorable moments with your family. Let’s go home today!

Dịch nghĩa: Đã đến ngày tết trung thu, mong rằng bạn sẽ có những khoảnh khắc đáng nhớ bên gia đình. Hôm nay hãy mau về nhà thôi!

3. Wish my love a happy mid-autumn day. I hope to be with you in many more mid-autumn seasons, let’s make a wish together until the day we’re together under the full moon.

Dịch nghĩa: Chúc tình yêu của tôi một ngày trung thu hạnh phúc. Tôi hy vọng sẽ được bên em trong nhiều mùa trung thu nữa, hãy cùng nhau ước nguyện đến ngày cùng ở bên nhau dưới vầng trăng tròn.

4. Hope you will have a Mid-Autumn Festival with your family and your tomorrow will be as bright as today’s moon.

Dịch nghĩa: Hy vọng bạn sẽ có một ngày trung thu đoàn viên bên gia đình và ngày mai của bạn sẽ rực rỡ như vầng trăng ngày hôm nay.

5. Wishing you a peaceful Mid-Autumn Festival with family and friends.

Dịch nghĩa: Chúc bạn có một ngày tết trung thu thật an nhiên bên gia đình, bạn bè.

Viết đoạn văn ngắn bằng tiếng anh về chủ đề trung thu 

Đoạn văn mẫu 1:

The Mid-Autumn Festival has arrived, bringing with it the chilly air along with the rustling sound of yellow leaves on the porch. Tonight, the night of the full moon, my village becomes so brilliant. A bright light illuminates every scene. The children eagerly carried the lanterns, and the sisters went to the village to watch the lion dance. As for me… I just want to be back with my family. Around 6 p.m., my family gathered around a tray of hot rice, told funny stories and listened to the familiar mid-autumn sounds. Looking at the children playing with gifts and cakes in their hands, I remember my childhood. Now, the atmosphere outside is lively, but my heart is quiet. Because tomorrow I will be away from my family, away from the village. Autumn brings a very warm atmosphere, I always look forward to the Mid-Autumn Festival.

Dịch nghĩa đoạn văn mẫu 1: 

Mùa Trung thu đã đến, mang theo làn không khí se lạnh cùng với âm thanh lao xao của lá vàng ngoài hiên. Đêm nay, cái đêm vầng trăng tròn, làng quê tôi trở nên thật rực rỡ. Một nguồn ánh sáng chan hòa soi chiếu mọi cảnh vật. Trẻ con háo hức rước đèn, các chị em cùng nhau ra đầu xóm xem múa lân. Còn tôi…Tôi chỉ mong được trở về cùng gia đình. Khoảng hơn 6 giờ tối, gia đình tôi quây quần cùng mâm cơm nóng, cùng nhau kể những câu chuyện vui và nghe những âm thanh trung thu quen thuộc. Nhìn những đứa trẻ vui đùa với quà bánh trên tay, tôi nhớ về ngày còn bé. Giờ đây, không khí ngoài kia thật sôi nổi nhưng lòng tôi lại lặng thinh. Bởi ngày mai tôi lại xa gia đình, xa làng quê. Mùa thu mang đến một không khí thật ấm áp, tôi luôn mong đến ngày tết trung thu.

 Đoạn văn mẫu 2:

The summer rains have passed quickly, replaced by the cool weather of early autumn. Remembering autumn, I remember the Mid-Autumn Festival with colorful lanterns, delicious moon cakes or images of children carrying lanterns, dancing lions, breaking the feast… Every year, every year. On the full moon day of August, my family is busy preparing moon cakes, fruits, and lanterns. Children will be prepared with many lanterns or masks to enjoy the full moon night. Everywhere there is an atmosphere of excitement and excitement. There is nothing better than when everyone comes home and eats a dinner together. The meaning of this holiday is family reunion. However, in Vietnam, it is Tet for children to have more fun. I really like the Mid-Autumn Festival because the atmosphere is both vibrant and cozy. This is indeed a meaningful holiday, let’s give great wishes to your loved ones.

Dịch nghĩa đoạn văn mẫu 2: 

Những cơn mưa mùa hạ đã trôi qua thật nhanh, được thay thế bởi tiết trời mát mẻ đầu thu. Nhớ về mùa thu, em nhớ đến tết trung thu với những chiếc đèn lồng đầy màu sắc, những chiếc bánh trung thu thơm ngon hay hình ảnh những em bé rước đèn, múa lân, phá cỗ…Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày rằm tháng tám, gia đình em lại tất bật chuẩn bị bánh trung thu, hoa quả, và đèn lồng. Thiếu nhi sẽ được chuẩn bị nhiều đèn lồng hoặc mặt nạ để vui chơi hội đêm rằm. Khắp mọi nơi đều mang không khí háo hức, sôi nổi. Còn điều gì tuyệt vời hơn khi mọi người cùng trở về nhà và ăn một bữa tối cùng nhau. Ý nghĩa của ngày lễ này là sự đoàn tụ gia đình. Tuy nhiên, ở Việt Nam lại là ngày tết dành cho thiếu nhi vui chơi nhiều hơn. Em thật sự thích ngày tết trung thu bởi không khí vừa sôi nổi và ấm cúng. Đây quả thật là một ngày lễ ý nghĩa, hãy dành những lời chúc tuyệt vời đến với những người thân yêu.

Đoạn văn mẫu 3:

Mid-Autumn Festival is a traditional holiday in many Asian countries, including Vietnam. This holiday is celebrated on August 15 every year. On this day, there is a symbol of the brightest and roundest moon, meaning family reunion. On this day, children will have fun with colorful lanterns, receive gifts, or watch lion dances. In addition, children and adults can listen to folk tunes together and eat moon cakes – a typical dish for the Mid-Autumn Festival. Parents can help their children create a separate lamp, make a mask, or many other activities such as cooking, baking. Back in the day when I was a kid, I enjoyed the lion dance activity. The lion dance not only symbolizes prosperity, but also carries the meaning of health and money. The exciting but equally warm atmosphere has made the Mid-Autumn Festival a desirable holiday of the year, making anyone who is far away must look forward to returning.

Dịch nghĩa đoạn văn mẫu 3: 

Tết trung thu là một ngày lễ truyền thống ở nhiều nước khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam. Thời gian diễn ra ngày lễ này là vào ngày 15 tháng 8 hàng năm. Vào ngày này có biểu tượng mặt trăng tròn và sáng nhất, mang ý nghĩa cho sự đoàn tụ của gia đình. Vào ngày nay, trẻ em sẽ được vui chơi bên những chiếc đèn lồng đủ màu sắc, được quà, hay xem múa sư tử. Ngoài ra, trẻ em và người lớn có thể cùng nhau lắng nghe những âm điệu dân gian, ăn bánh trung thu – một món ăn đặc trưng cho ngày tết trung thu. Các bậc phụ huynh có thể giúp con của mình sáng tạo ra một chiếc đèn riêng biệt, làm mặt nạ, hay nhiều hoạt động khác như nấu ăn, làm bánh. Ngày trước khi tôi còn bé, tôi rất thích hoạt động múa sư tử. Múa sư tử không chỉ tượng trưng cho sự thịnh vượng mà còn mang ý nghĩa về sức khỏe, tiền bạc. Không khí sôi nổi nhưng không kém phần ấm áp đã làm cho ngày tết trung thu trở thành một ngày lễ đáng mong đợi trong năm, khiến ai đi xa cũng phải mong trở về.

Xem thêm viết đoạn văn tiếng anh về món ăn yêu thích: tại đây 

Học từ vựng tiếng anh về chủ đề trung thu tối đa hiệu quả? 

Cách học từ vựng tiếng anh theo chủ đề từ lâu đã trở thành một cách học phổ biến và hữu ích đối với mỗi thế hệ học sinh. Vậy bạn sẽ học tiếng anh theo chủ đề trung thu như thế nào?

Đầu tiên, bạn hãy nắm vững những từ vựng cơ bản mà chúng mình đã xây dựng ở bảng trên, đồng thời tập lấy ví dụ minh họa để đặt câu cho từ vừa học. Điều này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn nghĩa của từ và nhớ lâu hơn.

Cụ thể với từ Family reunion (Sum họp gia đình) bạn có thể đặt câu như sau:

I love autumn so much and the Mid-Autumn Festival is the best time for family reunion. Let’s watch the lion dance together and eat moon cakes, you will find the atmosphere becomes warmer. (Dịch nghĩa: Tôi yêu mùa thu vô cùng và tết trung thu là thời gian đẹp nhất để sum họp gia đình. Hãy cùng nhau xem múa lân và ăn bánh trung thu, bạn sẽ thấy không khí trở nên ấm áp hơn).

Như vậy, bạn đã có thể vừa học sâu nghĩa của từ mới, vừa có thể đặt được một mẫu câu mô tả trung thu bằng tiếng anh. Một công đôi chuyện đúng không nào!

Và bạn cần phải ôn luyện thật tốt, một từ nếu không được nhắc lại hàng ngày sẽ đi kèm khả năng quên gần như 70%. Vì vậy, đây vẫn là điều tiên quyết khi học từ vựng theo chủ đề.

Xem thêm cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả: tại đây 

Lời kết 

Như vậy, chúng mình đã giúp bạn giải đáp thắc mắc trung thu tiếng anh là gì?, đồng thời bổ sung lượng kiến thức từ vựng hay về chủ đề trung thu.

Ngày Tết Trung thu đang đến gần, đội ngũ Tiếng Anh tốt xin chúc các bạn sẽ có một ngày lễ tuyệt vời bên gia đình, bạn bè. Cuộc đời bạn sẽ mãi sáng trong như vầng trăng tròn kia, hãy cứ là chính mình và đừng không bỏ cuộc!

Follow Fanpage của Tiếng Anh Tốt để được thông báo về các bài chia sẻ, quizzes & tips mới hữu ích cho việc học và phát triển trình độ tiếng Anh của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]