Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Tiếng Anh Tốt, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tienganhtot.vn". (Ví dụ: cách phát âm tienganhtot.vn). Tìm kiếm ngay

Chia sẻ cách ôn thi THPT quốc gia hiệu quả môn tiếng Anh

Đăng ngày 18/05/2022
5/5 - (2 bình chọn)

Xin chào các bạn, đây là bài viết nói về cách ôn thi THPT quốc gia môn tiếng Anh hiệu quả mà 5 năm trước mình từng áp dụng. Năm mình thi là năm 2017, năm đầu tiên thi THPT quốc gia theo tổ hợp môn. Không nói về mức độ đề dễ hay khó nhưng mình cũng thi được số điểm khá cao và đỗ nguyện vọng 1 vào trường mình mơ ước. Đó là ngôi trường ….. mình cũng không muốn khoe đâu hehe . Và mình tin rằng khi bạn áp dụng các bí kíp này, bạn cũng sẽ đạt được điểm số mục tiêu của mình . Cùng xem bài viết bên dưới bạn nhé !

Chia sẻ cách ôn thi THPT quốc gia hiệu quả môn tiếng Anh
Chia sẻ cách ôn thi THPT quốc gia hiệu quả môn tiếng Anh

Xác định mục tiêu đạt được

Đầu tiên mình nói đó là các bạn phải xác định mục tiêu, số điểm mà các bạn muốn đạt được. Tại sao mình lại nói như vậy ? Các bạn đặt tay lên trán nghĩ chút đi, bây giờ mình muốn vào trường nào ? Trường top đầu hay top giữa…. Nghĩ xa hơn 1 chút sau 4, 5 năm học đại học các bạn ra trường sẽ có 1 công việc như nào ? Tấm bằng đại học khi ra trường là thước đo để các công ty, doanh nghiệp trả mức lương xứng đáng cho bạn. Vì vậy, bạn muốn vào trường nào, vào trường đó cần bao nhiêu điểm và môn tiếng Anh chiếm bao nhiêu điểm hãy đặt mục tiêu trước đi. Đặt mục tiêu và xác định lộ trình học môn tiếng Anh hiệu quả để đạt được mục tiêu đó.

Cách đặt mục tiêu cho bạn thân

Trước tiên, bạn muốn đặt mục tiêu cho bản thân đạt được bao nhiêu điểm môn tiếng Anh thì bạn cần phải hiểu rõ cấu trúc đề thi của môn tiếng Anh. Mình sẽ lấy ví dụ với đề thi minh họa THPT quốc gia môn tiếng Anh năm 2022, theo ý kiến cá nhân của mình cấu trúc đề thi năm nay có đến 80% số câu hỏi ở mức độ nhận biết, thông hiểu. 20%  còn lại ở mức vận dụng nâng cao để phân loại chất lượng học sinh . Khi xem đề minh họa năm nay, mình nhận thấy phần chọn từ hoàn thành câu,  đọc hiểu đã chiếm hơn 50% số điểm của bài thi .Ngoài ra những câu như ngữ âm, tìm lỗi sai là những câu khá dễ ăn điểm bạn cần làm chắc chắn để không bị mất điểm oan. Khi đã xem cấu trúc đề thi, bạn cần xác định phần nào chiếm mấy điểm và để đạt được X điểm trong đề thi thì mình cần phải làm chắc chắn những phần nào. Bổ sung thêm kiến thức những phần nào để khả năng đạt điểm mục của bạn cao hơn.

Ví dụ: Trong những ngày ôn thi, mình đã viết mục tiêu đạt được ra giấy rồi dán nó ở chỗ mình hay thấy nhất khi học. Để mỗi khi lơ đãng đi 1 chút là mình sẽ nhìn thấy mục tiêu của mình rồi từ đó tập trung trở lại ôn luyện thật tốt.

 Học tập trung cao độ

Với các bạn đang luyện chuyên đề thì theo mình khoảng thời gian tập trung lý tưởng là 25,30 và 35 phút . Sau đó, bạn nên nghỉ ngơi 5, 10 phút rồi tiếp tục việc ôn luyện của mình. Còn với các bạn đang làm đề thi thì mình có 1 mẹo hay giúp cách ôn thi THPT quốc gia hiệu quả cao. Tham khảo ngay dưới đây nhé:

– Với thời gian 60 phút khi làm đề thi, khi ôn luyện đề tại nhà bạn có thể sử dụng đồng hồ đếm ngược là 55 phút. Tại sao lại là 55 phút không phải 60 phút ? Thì việc này nhằm giúp các bạn quen với áp lưc khi vào phòng thi hơn. Ở nhà làm đề thi sẽ thoải mái hơn nhiều so với việc ngồi trong phòng thi.

-Ngoài ra trong quá trình ôn luyện việc sử dụng điện thoại, máy tính là không cần thiết thì bạn hãy để chúng ra xa nhé. Các thiết bị này sẽ làm phân tán quá trình tập trung của bạn đó. Học đủ nhưng hiệu quả vẫn tốt hơn là học nhiều mà không tập trung đó. Theo mình là như thế.

Chia sẻ cách ôn thi THPT quốc gia hiệu quả môn tiếng Anh
Chia sẻ cách ôn thi THPT quốc gia hiệu quả môn tiếng Anh

Làm lại đề đã làm để sửa sai

Với những đề bạn đã làm đạt 10 điểm, sau 1 thời bạn không làm lại thì khi làm lại chưa chắc bạn đã làm được 10 điểm đâu nhé. Vì vậy, việc làm lại đề để sửa sai những lỗi đã quên sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn những lỗi sai đó. Đề minh họa hay đề thi thử của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo cũng nhằm mục đích giúp các bạn ghi nhớ cấu trúc đềnhận ra cái sai của bạn ngay ở đề thi đó. Mẹo nhỏ giúp cách ôn thi THPT quốc gia hiệu quả môn tiếng Anh :

  • Ghi những từ vựng mới vào 1 quyển sổ riêng. Bạn nên có ví dụ về từ vựng mới để ghi nhớ tốt hơn từ vựng này.
  • Ghi lại cấu trúc ngữ pháp đã làm sai.
  • Giữ đề và làm lại đề đó trong khoảng 1 tuần sau. Mục đích để xem bạn còn mắc lại lỗi sai của đề đó không ?

Làm đề theo khung giờ thi của từng môn

Tại sao lại làm đề thi vào khung giờ từng môn? Bạn có thấy thời khóa biểu các môn rất giống với thời gian thi các môn của bạn không ? Nếu thấy khá giống thì các bạn nên vui mừng vì được sắp xếp thời gian ôn luyện rất tốt đó. Đây là cách giúp bạn dần quen với khung giờ thi để khi vào phòng thi có thể tập trung và làm bài đạt hiệu quả nhất. Vì vậy, bạn thi tiếng anh vào buổi chiều hãy ôn  tập vào khung giờ buổi chiều nhé. Lúc đó chúng ta đã tập cho bộ não thói quen về khung giờ đó, có hiệu quả và năng suất hơn khi làm đề. Tất nhiên khung giờ khác bạn vẫn phải ôn luyện nhưng ưu tiên khung giờ này bạn nhóe.

Học kĩ theo chuyên đề và làm bài tập rèn luyện

Bí kíp về cách ôn thi THPT quốc gia hiệu quả tiếp theo mà mình muốn nói cho các bạn đó là học theo chuyên đề và làm bài tập rèn luyện. Ví dụ cho dễ hiểu bạn nhé: Ngày đầu tiên bạn học chuyên đề các thì trong tiếng Anh , cấu trúc các thì, dấu hiệu nhận biết.… Ngày thứ 2, bạn phải làm các bài tập liên quan đến chuyên đề các thì đó . Những bài tập đó bạn lấy được trong đề thi thì là tốt nhất bạn nhé. Phân bổ thời gian  bạn thấy phù hợp để ôn luyện thật tốt theo chuyên đề. Học hết các chuyên đề bạn nhé, vì mình thấy trong đề minh họa có đến 15 chuyên đề khác nhau đó.

Chăm học nhưng cũng phải có thời gian chơi

Sau những giờ học căng thẳng thì bạn hãy ra ngoài trời hít thở không khí trong lành để thấy thoải mái hơn nhé. Tâm lí thoải mái trong lúc ôn thi góp phần quan trọng vào việc cải thiện điểm số của bạn đó. Lúc nào mệt quá, cá đuối quá thì nghỉ , không học hành gì nữa vì lúc đó học cũng không hiệu quả đâu. Hãy ra ngoài tiếp xúc thiên nhiên, nghĩ 1 viễn cảnh tươi đẹp để lấy lại tinh thần nhé. Có vậy thì mới áp dụng cách ôn thi THPT quốc gia đạt hiệu quả cao được. Không thoải mái thì làm việc gì cũng khó chưa nói gì đến ôn thi.

Mẹo hay trong phòng thi

  • Trước khi phát đề hãy hít thở thật sâu để lấy sự tin tư và bình tĩnh.
  • Phân bổ thời gian làm các đề bài hợp lí.
  • Câu dễ phải CHỌN ĐÚNG.
  • Thứ tự làm bài khuyến khích cho các bạn: Ngữ âm, câu lẻ, đọc hiểu, câu giao tiếp, tìm lỗi sai, từ đồng nghĩa trái nghĩa
  • Đừng cố đọc hết bài đọc mà nên tìm keywords để chọn đáp án
  • Đọc kĩ câu hỏi và đáp án.
  • Các câu không làm được thì khoanh hết 1 đáp án.

Lời kết

Trong bài viết này mình đã chia sẻ cho các bạn cách ôn thi THPT quốc gia hiệu quả với môn tiếng Anh . Tin mình đi nếu bạn đã có nền tảng tiếng Anh rồi thì khi áp dụng cách của mình sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu vào trường đại học mơ ước của bạn đó. Chúc bạn ôn luyện tốt và đạt kết quả cao.

Theo dõi fanpage của Tiếng Anh Tốt để cập nhật thông tin mới nhất bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]