Mẹo nhỏ: Để tìm kiếm chính xác các bài viết của Tiếng Anh Tốt, hãy search trên Google với cú pháp: "Từ khóa" + "tienganhtot.vn". (Ví dụ: đoạn văn tiếng anh tienganhtot.vn). Tìm kiếm ngay

Điểm chuẩn là gì ? Điểm thi thấp hơn điểm chuẩn có đậu không ?

Đăng ngày 31/07/2023
5/5 - (1 bình chọn)

Sau khi thi xong tốt nghiệp THPT quốc gia 2023, những em mong muốn học đại học sẽ phải đăng ký nguyện vọng, chờ thời gian công bố điểm chuẩn để biết mình đỗ nguyện vọng 1 hay không . Vậy điểm chuẩn là gì, điểm sàn là gì và điểm thi thấp hơn điểm chuẩn có đậu ( đỗ ) không ? Tiếng Anh Tốt sẽ giải thích dễ hiểu cho các em trong bài viết này nhé.

Điểm chuẩn là gì ?
Điểm thi thấp hơn điểm chuẩn có đậu không ?

Điểm chuẩn là gì ?

Điểm chuẩn là số điểm tối thiểu mà thí sinh phải đạt được để được tuyển vào một trường đại học, đại học cao đẳng hoặc các trường khác. Điểm chuẩn thường được công bố công khai và thay đổi từ năm sang năm tùy thuộc vào yêu cầu và số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển. Điểm chuẩn thường được công bố sau khi có kết quả thi, thanh toán nguyện vọng. Lúc đó các em sẽ biết mình có đỗ nguyện vọng 1 hay không.

Ví dụ: Bạn A thi được 27,25 điểm và đặt nguyện vọng 1 vào ngành B trường C. Trường C công bố điểm chuẩn ngành B là 27 điểm ==> Bạn A đỗ nguyện vọng 1.

Thời gian công bố điểm chuẩn đại học 2023 ?

Bộ GDĐT cho biết, từ 17h ngày 22/8, các trường thông báo điểm chuẩn, danh sách thí sinh trúng tuyển đợt 1 và từ 17h ngày 6/9, thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống của Bộ GDĐT.

Điểm sàn là gì ?

Điểm sàn là điểm thấp nhất mà một thí sinh phải đạt được để có thể được tuyển vào một trường đại học, đại học cao đẳng hoặc các trường khác. Điểm sàn thường được dùng để xác định những thí sinh không đủ điểm để được xét tuyển vào một trường nào đó. Nếu thí sinh không đạt được điểm sàn, họ sẽ không được xem xét tiếp trong quá trình tuyển sinh của trường. Điểm sàn thường được công bố trước thời gian các em điều chỉnh, đăng ký nguyện vọng. Từ đó các em sẽ dự đoán được điểm thi, khả năng đỗ vào ngành nào, trường nào để đặt nguyện vọng.

Điểm sàn là gì ?
Điểm sàn là gì ?

Sự khác nhau giữa điểm chuẩn và điểm sàn

Điểm sàn là điểm chỉ mang tính chất cho thí sinh tham khảo còn điểm chuẩn là điểm xét tuyển. Các trường khi tuyển sinh sẽ lấy điểm từ cao xuống thấp, trong trường hợp không đủ chỉ tiêu đề ra ban đầu, có thể tuyển thêm sinh viên nhưng điểm xét tuyển không được thấp hơn điểm sàn.

Ví dụ: Trường A năm 2023 tuyển sinh 3000 sinh viên nhưng vì 1 số lý do mà không đủ chỉ tiêu. Trường A sẽ hạ điểm sau khi công bố điểm chuẩn đợt 1 để tuyển đủ chỉ tiêu. Điểm hạ xuống sẽ không được thấp hơn điểm sàn công bố, đây chính là lúc các trường xét tuyển đợt 2, 3, 4…

Điểm thi thấp hơn điểm chuẩn có đậu không ?

Nếu điểm thi thấp hơn điểm chuẩn thì xin thông báo với bạn rằng gần như bạn không đậu vào đại học. Hãy xem xét tất cả nguyện vọng bạn đã đăng ký, nếu tất cả nguyện vọng bạn đặt đều có điểm thi thấp hơn điểm chuẩn thì bạn nên tính đến xét tuyển đợt 2 của một số trường khác. Lúc này, vấn đề quan tâm của bạn là điểm sàn. Nếu điểm thi của bạn thấp hơn điểm sàn của trường đó thì bạn không còn cơ hội học trường đó. Điều này áp dụng cho cả hệ cao đẳng khi xét tuyển.

Trong bài viết này, Tiếng Anh Tốt đã giải thích đơn giản cho các bạn biết điểm chuẩn, điểm sàn là gì . Giúp bạn phân biệt được 2 khái niệm này và trả lời câu hỏi điểm thi thấp hơn điểm chuẩn có đậu không ? Hy vọng, bạn sẽ có cái nhìn khách quan, rõ ràng và định hướng cho con đường tương lai phía trước.

Nếu có thắc mắc gì hãy liên hệ qua Fanpage của Tiếng Anh Tốt  để chúng mình hỗ trợ nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

[X]